Thứ Bảy, 28 tháng 10, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-10-2017 Sửa đổi ngày 28-10-2017 17:1
RFI

media
(AFP) - Gay Pride tại Đài Loan, cuộc tuần hành lớn nhất của giới đồng tính tại châu Á. Lần đầu tiên từ sau quyết định cho các cặp đồng giới tính kết hôn, chiều ngày 28/10/2017 tại Đài Bắc hàng chục ngàn người tuần hành trong không khí lễ hội Gay Pride với rất nhiều các tiết mục văn nghệ, hóa trang. Đài Loan tiên phong trong lĩnh vực công nhận quyền của người đồng tính được.

(Bloomberg) – Phái đoàn hùng hậu các doanh nhân Mỹ theo tổng thống Trump sang Trung Quốc. Theo Bloomberg ngày 28/10/2017, sẽ có khoảng 40 lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tháp tùng tổng thống Donald Trump sang Bắc Kinh trong ba ngày từ mồng 8 đến 10/11/2017. Trong số này, các công ty năng lượng của Mỹ chiếm vị trí áp đảo. Hoa Kỳ đầu tư hàng tỷ đô la vào Trung Quốc trong dịp này.
(AFP) – Caracas nỗ lực tìm kiếm trung gian hòa giải với phe đối lập Venezuela. Đại diện của chính quyền Venezuela ngày 27/10/2017 đề nghị ngoại trưởng Cộng Hòa Dominicana đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Caracas với phe đối lập Venezuela. Tin trên do chủ tịch Quốc Hội Lập Hiến Venezuela thông báo. Đầu tuần, đối lập Venezuela đình chỉ các vòng thương thuyết với Caracas đang được mở ra tại thủ đô Cộng Hòa Dominicana. Tới nay mọi nỗ lực nối lại đàm phán đều thất bại.
(AFP) - Irak-Kurdistan: Hưu chiến 24 giờ. Chính quyền Irak ngày 28/10/2017, thông báo đã ra lệnh hưu chiến trong vòng 24 giờ, để các lãnh đạo quân sự Irak và Kurdistan có thể tiến hành thương lượng rút quân đội Kurdistan khỏi những vùng tranh chấp ở Irak. Phát ngôn viên thủ tướng Irak cho biết: Nhiệm vụ chính của ủy ban chung giữa chính quyền Bagdad và chính quyền Kurdistan là nhằm giúp cho việc triển khai quân đội liên bang dọc theo biên giới với vùng tự trị Kurdistan được diễn ra một cách hòa bình mà không gây đổ máu.
(AFP) – Ankara bắt giữ 49 nghi can khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã mở chiến dịch truy lùng quân khủng bố sáng ngày 28/10/2017 và đã bắt giữ 49 thành viên một tổ chức bị cho là thuộc Nhà Nước Hồi Giáo. Tin trên được đưa ra một ngày trước lễ quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ. Từ hai năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bị tấn công khủng bố. Gần đây nhất là vụ một hộp đêm tại Istanbul bị đánh bom, trong đêm mồng 1 Tết dương lịch, làm 39 người thiệt mạng.
(AFP)- Guyane tiếp tổng thống Macron trong không khí căng thẳng. Ngày 28/10/2017, tổng thống pháp Emmanuel Macron kết thúc chuyến thị sát 2 ngày vùng lãnh thổ hải ngoại Guyane. Nhiều cuộc biểu tình chỉ trích Paris bỏ rơi vùng lãnh thổ này diễn ra trong thời gian nguyên thủ Pháp có mặt tại đây. Vì lý do an ninh, tổng thống Macron tối qua đã phải hủy dự án đến thăm một cơ quan cảnh sát tại Cayenne, thủ phủ Guyane.
(AFP) – Cảnh sát và quân đội Brazil đột kích vùng ngoại ô bạo động. Khoảng 300 cảnh sát Brazil với sự yểm trợ của quân đội, xe bọc thép và trực thăng, từ sáng hôm qua 27/10/2017 đã bất ngờ tràn vào nhiều vùng ngoại ô nghèo khó của Rio de Janeiro, nơi bạo lực đang trỗi dậy và một sĩ quan cảnh sát đã bị bắn chết vào tuần trước
(Reuters) – Thêm một nhiệm kỳ cho thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản. Ông Haruhiko Kuroda, 73 tuổi, có nhiều khả năng được giữ lại thêm một nhiệm kỳ thứ hai, 5 năm. Nhật báo kinh tế Nikkei ấn bản ngày 28/10/2017 tiết lộ như trên. Trên nguyên tắc ông Kuroda mãn nhiệm vào tháng 4/2018, nhưng ông được thủ tướng Abe tín nhiệm. Trước đó, có tin đồn thống đốc Kuroda chuẩn bị về hưu.
(AFP) - Washington áp dụng luật chống bán phá giá lên nhôm Trung Quốc. Hôm 27/10/2017, bộ Thương Mại Mỹ thông báo sẽ áp dụng luật chống bán phá giá đối với một số loại lá nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Mức thuế sẽ tăng từ 96,81 % đến 162,24 % tùy theo các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tác động của luật này. Quyết định cuối cùng về mức thuế áp dụng sẽ được đưa ra vào tháng 2/2018 tới.
(Reuters) – Cam Bốt trục xuất 61 nghi can sang Trung Quốc. Cảnh sát Cam Bốt hôm nay 28/10/2017 đã trục xuất sang Trung Quốc 61 người Hoa bị Bắc Kinh truy nã vì nghi ngờ lừa đảo qua internet và điện thoại. Tuy nhiên Đài Loan lên tiếng phản đối, nói rằng 19 người trong số này là công dân của mình, tố cáo Phnom Penh hành động theo chỉ thị của Bắc Kinh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét