Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

TIN ĐỌC NHANH

 TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-10-2017 
RFI

media(Reuters) - Nhật Bản cam kết giúp Philippines tái thiết Marawi. Trong một tuyên bố chung ngày 30/10/2017 với tổng thống Philippines Duterte, thủ tướng Shinzo Abe cho rằng việc tái thiết thành phố Marawi, bị quân thánh chiến tàn phá, là cực kỳ quan trọng. Tokyo cũng đề nghị giúp đỡ Manila trong nhiều dự án khác : xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt, công tác thủy lợi… Trong số các dự án trên, có khoản vay 600 tỷ yên giúp phát triển hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Manila.
(AFP) - Hàn Quốc : Chủ tập đoàn Lotte bị đề nghị mức án 10 năm tù. Tư pháp Hàn Quốc ngày 30/10/2017, cho biết Viện Công Tố nước này đã đề nghị mức án 10 năm tù đối với chủ tịch tập đoàn Lotte, trong vụ án lạm dụng tài sản xã hội. Chủ tịch tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Hàn Quốc, ông Shin Dong Bin, bị cáo buộc đã biển thủ 39 triệu euro và chia chác bất hợp pháp cho người thân làm thiệt hại cho tập đoàn gần 100 triệu euro. Ngoài ra, anh, em gái và cha của chủ tịch Dong Bin cũng bị kết án với các tội danh tương tự và bị đề nghị các mức án từ 5 đến 7 năm tù.
(Reuters) - Bỉ bắt giữ bốn nghi can khủng bố. Theo thông báo của Viện Công tố liên bang Bỉ ngày 30/10/2017, cảnh sát nước này vừa câu lưu 4 người trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ khủng bố bất thành trên chiếc xe lửa cao tốc từ Amsterdam đến Paris vào tháng 08/2015. Ngày 21/08 năm đó, một công dân Maroc đã lên xe lửa tại ga Bruxelles và nổ súng khiến 3 người bị thương, nhưng sau đó đã bị hai du khách Mỹ tước vũ khí và khống chế.
(AFP) - Trung Quốc : Người mẫu vị thành niên người Nga chết do làm việc quá sức. Một công ty người mẫu Trung Quốc, ngày 30/10/2017, đã bác bỏ cáo buộc trên nhật báo Nga The Siberian Times, cho rằng người mẫu vị thành niên người Nga, vừa chết hôm thứ Sáu 27/10, bị vắt kiệt sức lao động, sau khi tham gia tuần lễ thời trang Thượng Hải. Theo tổng giám đốc ESEE, thiếu nữ này đã làm việc 8 tiếng một ngày, theo đúng quy định của luật pháp Trung Quốc. Tuy nhiên, cái chết của cô người mẫu 14 tuổi này một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận về điều kiện lao động của những người mẫu nước ngoài tại Trung Quốc, phần lớn đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.
(AFP) - Ả Rập Xê Út mở cửa 3 sân vận động cho phụ nữ. Ngày 29/10/2017, chính quyền Ả Rập Xê Út thông báo sẽ cho phép phụ nữ được tham dự các sự kiện thể thao bắt đầu từ năm 2018, nhưng chỉ giới hạn ở 3 sân vận động. Quyết định chưa từng có này được đưa ra trong bối cảnh gần đây vương quốc Hồi Giáo trong vùng Vịnh đang có những nới lỏng các quy định trong sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ : được chơi thể thao trong các trường học công, được lái xe hơi kể từ tháng 06/2018.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét