Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2017

TQ tuyên bố 'xây cất ở Biển Đông là hợp lý'

TQ tuyên bố 'xây cất ở Biển Đông là hợp lý'
5 giờ trước
BBC
XinhuaBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionÔng Tập Cận Bình là người ra quyết định bồi đắp đảo và thành lập Tam Sa ở Biển Đông, theo bài xã luận trên tạp chí của Trường Đảng Trung ương của Đảng CS Trung Quốc
Việc Trung Quốc xây cất, cơi nới ở Biển Đông là hợp lý và hợp pháp, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc tuyên bố.
Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm 26/10, ông Nhậm Quốc Cường được trang web của kênh truyền hình China Global Television Network dẫn lời: "Về cái được gọi là sự triển khai quân sự tại Biển Nam Hải (cách Trung Quốc dùng để gọi Biển Đông), tôi muốn làm rõ rằng việc xây dựng ở các bãi đá trên Biển Nam Hải không phải là mở rộng việc triển khai quân sự."
"Tình thế hiện thời ở Biển Nam Hải đang diễn biến rất tốt, và các bên cần tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Nam Hải," ông nói thêm.
Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau khi Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc.
Trước đó một hôm, lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã gặp gỡ quân đội lần đầu tiên kể từ sau khi Đại hội 19 công bố dàn lãnh đạo mới.
Ông Tập đã thúc giục quân đội hãy hướng tới đạt mục tiêu mà ông đề ra, theo đó vào giữa thế kỷ này sẽ trở thành các lực lượng có vũ trang đẳng cấp thế giới.
Hồi 2015, BBC đã nhìn thấy một đường băng mới của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn
Chủ tịch Tập, người đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã coi việc hiện đại hóa quân đội là một chính sách chủ chốt. Ông muốn quân đội có các thiết bị tân tiến như phi cơ tàng hình và các hàng không mẫu hạm, gồm cả các sản phẩm đã có, đã đi vào hoạt động, và những thứ sẽ được phát triển, xây lắp mới.
Trong cuộc họp chính thức đầu tiên, diễn ra hôm thứ Tư 25/10, ông Tập đưa ra thông điệp thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa quân đội.
Quân đội cần phải đạt mức tiêu chuẩn thế giới vào năm 2050, ông Tập được truyền thông nhà nước trích lời, là mục tiêu mà ông đề ra trong phiên khai mạc Đại hội Đảng.
Cơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ ThậpBản quyền hình ảnhCSIS/AMTI
Image captionCơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, theo ảnh chụp từ vệ tinh hôm 3/2017, cho thấy Bắc Kinh sẽ có khả năng triển khai máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác từ đảo nhân tạo này
Tuy không có cuộc chiến nào trong vài thập niên qua, nhưng Trung Quốc đã luôn có quan điểm cứng rắn trong việc xác quyết chủ quyền ở các vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông có tranh chấp, cũng như trong vấn đề Đài Loan.
Trung Quốc nói họ chỉ có mục đích hòa bình, nhưng việc hiện đại hóa quân đội là cần thiết, nhằm bảo vệ các lợi ích và các công dân Trung Quốc trên toàn cầu.
Trung Quốc cũng nói rằng sẽ không bao giờ nhân nhượng trong vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Các lực lượng có vũ trang cũng là nội dung trọng tâm trong cuộc chiến của ông Tập chống lại tình trạng tham nhũng; hàng chục quan chức cao cấp đã bị điều tra và bỏ tù, hãng tin Reuters bình luận.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét