Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

Vụ Kim Jong-nam: Tình tiết về Hương sẽ được công bố

Vụ Kim Jong-nam: Tình tiết về Hương sẽ được công bố
2 giờ trước
BBC
Đoàn Thị Hương được cảnh sát giám sát khi hai nghi phạm quay lại hiện trường vào hôm 24/10Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionĐoàn Thị Hương được cảnh sát giám sát khi hai nghi phạm quay lại hiện trường tại sân bay Kuala Lumpur vào hôm 24/10
Các tình tiết quan trọng trong vụ ám sát anh trai nhà lãnh đạo Bắc Hàn, sẽ được đưa ra trước tòa vào tuần tới, luật sư của Đoàn Thị Hương nói với BBC hôm 31/10.
Vòng xét hỏi đầu tiên vụ Kim Jong-nam, với bị cáo người Việt là một trong hai nghi phạm chính, đã kết thúc vào hôm 26/10.
Luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói trong những ngày xét xử đầu tiên trong tháng 10, phía công tố chỉ mới trình bày và xác nhận diễn biến của vụ việc tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng Hai.
Cơ quan công tố xác nhận có chất độc VX trên quần áo và móng tay của Đoàn Thị Hương, và đây là lập luận mạnh nhất của họ để chống lại Hương.
"Không có thông tin, tình tiết gì quá bất ngờ được công bố trong tháng rồi," ông Teh Poh Teik nói, và cho biết thêm rằng ông và hai cộng sự vẫn rất tự tin trong việc bào chữa cho Hương.
"Không thể kết tội ngộ sát, chứ đừng nói đến giết người. Vì ngộ sát thì biết rõ điều mình đang làm, và có ý định làm hại. Đằng này Hương không hề biết chất trong tay cô ấy là gì và không có ý định làm hại," ông Teh Poh Teik nói.
"Lập luận chính của chúng tôi là không một người bình thường nào biết rõ về chất độc VX mà lại để người khác bôi lên tay mình, chứ đừng nói đến việc sau đó lại bôi hóa chất đó lên mặt người khác," ông nói.
"Chúng tôi muốn chứng minh rằng cô ấy không biết gì và hoàn toàn không có ý định làm hại ai."
Luật sư Gooi Soon Seng (trái) bào chữa cho nghi phạm Indonesia và luật sư Hisyam Teh Poh Teik tại sân bay Kuala Lumpur hôm 24/10Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionLuật sư Gooi Soon Seng (trái) bào chữa cho nghi phạm Indonesia và luật sư Hisyam Teh Poh Teik tại sân bay Kuala Lumpur hôm 24/10
"Hương có một lời giải thích rất hợp lý về những bằng chứng chống lại cô ấy. Và lời giải thích ấy sẽ được tiết lộ khi chúng tôi đặt câu hỏi đối với nhân viên điều tra đó vào tuần tới," ông Teh Poh Teik nói.
Ông nói thêm rằng phía Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã rất tích cực hỗ trợ ông thu thập thông tin để bào chữa cho Đoàn Thị Hương.
Ông cho biết phía Đại sứ quán Việt Nam luôn cử một người đến tham dự tất cả các phiên tòa.
Phiên tòa xét xử vụ ám sát ông Kim Jong-nam sẽ được tiếp tục vào ngày 6/11.
Báo chí quốc tế đưa tin là khi các tình tiết vụ việc ngày càng được công bố nhiều hơn qua từng phiên xét hỏi, vai trò của bốn nghi can Bắc Hàn ngày càng được thể hiện rõ. Bốn người này đã rời khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra vụ ám sát.
Interpol đã công bố lệnh truy nã đỏ đối với Ri Ji Hyon, 33 tuổi; Hong Song Hac, 34 tuổi; O Jong Gil, 55 tuổi; và Ri Jae Nam, 57 tuổi, nhưng hiện không rõ liệu đó có phải là bốn người đàn ông khả nghi được cho là có liên quan đến vụ ám sát Kim Jong-nam hay không.
Trước đó, điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz từng trình bày trước tòa rằng ông là người thu thập đồ đạc bao gồm áo vest, balo và đồng hồ của nạn nhân Kim Jong-nam, nhưng sau đó "nhận được lệnh" giao những bằng chứng này cho phía Bắc Hàn.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét