Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC
Viet-Studies


§  KINH ĐIỂN: Sự quan trọng, tuy còn sơ khai, của ngoại giao công cộng đối với chính trị Việt NamPublic Diplomacy: Why is it Rudimentary yet Relevant to Vietnam’s Politics (Asian Politics and Policy, August 2015) ◄◄◄
§  Nga sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới (Sputnik 24-11-17) -- Tại sao Nga xúi Việt Nam đánh giặc hoài vậy?
§  Trung Quốc khôn hơn Mỹ ở Biển Đông, ít nhất là hiện nay: Beijing outfoxes the US in the South China Sea – at least for now (SCMP 24-11-7) -- Lại Mark Valencia! (Tên này đã "bán linh hồn" cho Bắc Kinh)
§  Trung Quốc cạnh tranh kiểm soát quân sự Tây Thái Bình Dương với Mỹ: China Is Competing With The U.S. For Military Control Over The Western Pacific (Forbes 24-11-17)
§  Sự trổi dậy của Trung Quốc và nước Mỹ của Trump đang vờn với bẫy Thucydides: China’s rise and Trumpmerica’s tryst with the Thucydides trap (ORF 24-11-17) -- Thời Đại Mới (số sắp ra) sẽ có bài về "Bẫy Thucydides"

·       

§  Derek Grossman: Hoa Kỳ tìm đúng điểm cân bằng với Việt Nam ở Biển Đông (viet-studies 23-11-17) -- Dịch bài US Striking Just the Right Balance With Vietnam in South China Sea (Diplomat 22-11-17) ◄◄◄
§  Khi "cơm không lành, canh không ngọt" giữa các nước "xã hội chủ nghĩa anh em"When ‘socialist brothers’ can’t get along with one another (HK Economic Journal 23-11-17) ◄◄
§  Trung Quốc định thắng một cuộc chiến tranh ở Biển Đông như thế nào: How China Plans to Win a War in the South China Sea(National Interest 27-8-17) -- Bài này đã đăng mấy tháng trước, trong lúc Viet-Studies nghỉ hè, có lẽ nhiều bạn chưa đọc ◄◄
§  NÓNG! NÓNG!KINH ĐiỂN: Ba nhóm bloggers ở Việt Nam: Blogging Three Ways in Vietnam’s Political Blogosphere (Contemporary Southeast Asia 9-2017) -- Nếu không có Viet-Studies thì làm sao biết được bài này mà đọc?!!! ◄◄◄
§  Mô hình phát triển bền vững ĐBSCL (TS 9-10-17) Bài Nguyễn Minh Nhị ◄
§  'Lẩu bò nghĩa địa', người Sài Gòn lạnh sống lưng ngồi ăn xì xụp (TN 23-11-17) -- Nếu tôi về Sài Gòn, mấy cha phải dẫn tôi đến đân nghen!
§  Đánh giá chính sách của Trump đối với châu ÁAssessing Trump’s Asia policy – with J. Stapleton Roy (Asia Times 22-11-17)
§  Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với NgaVietnam favors further defense cooperation with Russia (TASS 22-11-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        QUỐC TẾ CHÂU Á PHÁP
·        QUỐC TẾ MỸ AFGHANISTAN
·        QUỐC TẾ SYRIA TRUNG ĐÔNG
·        QUỐC TẾ CHÂU Á HOA KỲ
·        ZIMBABWE TRUNG QUỐC QUÂN ĐỘI
·        VIỆT NAM CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        LIBAN QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á DONALD TRUMP
·        HOA KỲ ASEAN CHÂU Á
Phỏng vấn
Điểm báo
·        22/11/2017TRUNG QUỐC MIẾN ĐIỆN

·        Tạ ơn người
·        Sự khác nhau!

Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Đừng để dân chúng lộn… ruột25/11/2017
·        Việt Nam 2017: Họa nhiều hơn phúc23/11/2017
                                                                                                                                                           

·        Cừu và Cừu

Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
·         Thanh Ly tổng hợp
Hai công an bị bắt vì đánh chết thanh niên trong nhà giam
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-cong-an-bi-bat-vi-danh-chet-thanh-nien-trong-nha-giam-3675318.html
Thứ sáu, 24/11/2017 | 16:39 GMT+7

Năm cán bộ Công an Ninh Thuận bị khởi tố, trong đó hai người bị bắt giam với cáo buộc đánh chết nam thanh niên trong nhà giam giữ.
Chiều 24/11, đại tá Huỳnh Cầm - Phó giám đốc Công an Ninh Thuận cho biết, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt giam ông Hồ Bá Đồng và Ngô Văn Sáng (hai cán bộ bảo vệ tư pháp Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm) về tội Dùng nhục hình. Ba cán bộ khác cũng bị khởi tố cùng tội danh nhưng được cho tại ngoại.
Những cán bộ công an này bị cáo buộc đã đánh chết anh Võ Tấn Minh (25 tuổi) tại nhà giam giữ Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Theo hồ sơ, tháng 4, Minh bị Công an Ninh Thuận bắt, khởi tố về hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý và bị giam tại huyện Thuận Bắc.
Đến sáng 8/9, Minh được di lý về nhà giam giữ Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm. Nhiều giờ sau, cán bộ phát hiện người này bị thương liền chuyển đến bệnh viện tỉnh. Đến 17h cùng ngày, bị can tử vong.
Trước đó, hồi tháng 9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vụ án Dùng nhục hình. Công an Ninh Thuận tạm đình chỉ công tác 5 cán bộ, chiến sĩ bảo vệ tư pháp, Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, để phục vụ điều tra.
Xuân Ngọc
Nghịch tử đầu độc cha cùng hàng xóm tử vong
Nhiều lần bị cha trách móc, người con trai bại liệt ở Trà Vinh đã mua chất độc cyanua bỏ vào hũ rượu cha thường uống.
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghich-tu-dau-doc-cha-cung-hang-xom-tu-vong-3675164.html
Thứ sáu, 24/11/2017 | 12:50 GMT+7

Ngày 24/11, Công an Trà Vinh tạm giữ hình sự Thạch Văn Nghĩa (24 tuổi, ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) về hành vi Giết người.
Theo điều tra ban đầu, trưa qua, ông Thạch Văn Chí (50 tuổi, cha Nghĩa) rủ hàng xóm Nguyễn Thanh Hùng (48 tuổi) nhậu tại nhà. Cả hai vừa uống mỗi người nửa ly rượu thì lăn ra bất tỉnh. Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Khám nghiệm hiện trường và pháp y, cảnh sát phát hiện cả hai bị nhiễm độc chất cyanua. Được mời lên làm việc, Nghĩa thừa nhận đã gây ra vụ án mạng.
Nghịch tử khai bản thân mắc bệnh thoái hóa cột sống 7 năm nay. Hai chân của Nghĩa dần teo tóp, đi lại rất khó khăn, không thể làm việc được.
Gần đây, người cha thường phàn nàn do việc chạy chữa cho Nghĩa đã đẩy gia đình càng túng thiếu. Ông Chí có ý định gả chồng ngoại cho hai người em gái sinh đôi của Nghĩa. Trong đó, một người đã có bạn trai và định cưới nhau.
Nghĩa không nghe theo ý cha nên hai người càng mâu thuẫn. Gã lên mạng tìm hiểu và đặt mua chất độc cyanua với giá 3,8 triệu đồng bỏ vào hũ rượu để đầu độc cha. Số tiền này Nghĩa xin tiền mẹ nhưng nói dối là mua thuốc chữa bệnh cho mình.
Hôm trước kẻ này đã định đầu độc cha nhưng không được vì nhà có đông người. Hôm sau ông hàng xóm ghé nhà chơi là ngoài ý muốn của Nghĩa.
Cửu Long

Đánh người nhập viện vì nói giò me làm bằng thịt lợn trên Facebook

https://tuoitre.vn/danh-nguoi-nhap-vien-vi-noi-gio-me-lam-bang-thit-lon-tren-facebook-20171124153454126.htm
24/11/2017 16:07 GMT+7
TTO - Chia sẻ một bài báo về giò me thịt bê làm bằng thịt lợn trên mạng xã hội Facebook, chị Lan Anh bị Trương Ánh Trăng Thơ đến cửa hàng hành hung phải nhập viện.
Ngày 24-11, Tòa án nhân dân TP Vinh, Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Ánh Trăng Thơ, 26 tuổi, ngụ phường Trung Đô, TP Vinh, 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 48 tháng) về tội cố ý gây thương tích.
Đồng thời, tòa tuyên buộc Thơ phải bồi thường cho người bị hại là chị Đàm Thị Lan Anh, ngụ TP Vinh, hơn 9 triệu đồng.
Theo cáo trạng, ngày 1-7, Thơ truy cập Facebook thấy trang cá nhân Lan Đàm (của chị Lan Anh) có viết trạng thái và chia sẻ bài báo "Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong... thịt lợn".
Thơ cho rằng chủ facebook Lan Đàm chia sẻ bài báo trên là bôi nhọ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh bán giò me của mình nên đã nhắn tin chửi chị Lan Anh.
Khoảng 17h30 cùng ngày, Thơ đi xe taxi đến cửa hàng của chị Lan Anh rồi lao vào tấn công tới tấp chị Lan Anh.
Công an phường Hưng Bình đã đến lập biên bản vụ việc. Chị Lan Anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh điều trị. Kết quả giám định, chị Lan Anh bị thương tích 11%.
Quá trình điều tra, chị Lan Anh yêu cầu Thơ đền bù số tiền thiệt hại 60 triệu đồng.
Tại phiên tòa, chị Lan Anh cho rằng sau khi đánh chị, Thơ còn đăng video clip và tuyên bố không xin lỗi, đăng nhiều nội dung bôi nhọ danh dự.
Chị Lan Anh đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra cho Viện kiểm sát nhân dân TP Vinh để bổ sung bị cáo Thơ về tội làm nhục người khác.
Về việc bị hại đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung tội làm nhục người khác, Hội đồng xét xử cho rằng chưa đủ cơ sở để xem xét tội danh trên.
DOÃN HÒA
Không có cơ sở xử lý vụ dân nấu cao hai con trăn
https://tuoitre.vn/khong-co-co-so-xu-ly-vu-dan-nau-cao-hai-con-tran-20171124154703077.htm
24/11/2017 16:14 GMT+7
TTO - Do không truy tìm được nguồn gốc hai con trăn mà người dân bắt được ở ruộng mía rồi đem nấu cao nên cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ, Nghệ An không có cơ sở để xử lý.
Ngày 24-11, ông Lê Đình Bảy, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tân Kỳ, Nghệ An, cho biết cán bộ kiểm lâm vào hai xã Nghĩa Phúc và Tân An xác minh vụ việc người dân nấu cao hai con trăn bắt được ở ruộng mía nhưng không ai nhận việc bắt, nấu cao hai con trăn.
Hai con trăn cũng bị đem nấu cao nên không có tang chứng, vật chứng để xác định đó là trăn nuôi nhốt hay trăn tự nhiên.
Kiểm tra chủ trại nuôi rắn có giấy phép hoạt động gần khu vực người dân bắt được hai con trăn cho thấy, chủ cơ sở này cũng không đăng ký nuôi trăn.
"Nếu hai con trăn trên là trăn rừng thì việc người dân bắt và làm thịt là trái phép. Tuy nhiên, do không tìm được nguồn gốc hai con trăn mà người dân bắt được rồi đem nấu cao nên chúng tôi không có cơ sở để xử lý. Hình ảnh người dân bắt được trăn chúng tôi chỉ nắm được qua mạng xã hội và sau khi báo chí đăng tải", ông Bảy nói.
Trong hai ngày 19 và 20-11, người dân đi thu hoạch mía ở ruộng mía địa phận giáp ranh giữa xã Nghĩa Phúc và Tân An (huyện Tân Kỳ) phát hiện và bắt được hai con trăn lớn nặng gần 50kg.
Hình ảnh người dân bắt hai con trăn này được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, thu hút hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Cả hai con trăn sau đó được bán với giá 5 triệu đồng để nấu cao.
DOÃN HÒA
Nguyên cán bộ Công an TP.HCM bị bắt vì gây thiệt hại 1.900 lượng vàng
https://thanhnien.vn/thoi-su/nguyen-can-bo-cong-an-tphcm-bi-bat-vi-gay-thiet-hai-1900-luong-vang-903338.html
01:10 PM - 24/11/2017 Thanh Niên Online

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (gọi tắt là DAB), ngày 24.11, C46 đã tiến hành bắt giữ và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TP.HCM.
Ngày 24.11, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã tiến hành bắt giữ và khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Nguyễn Hồng Ánh (56 tuổi, ngụ TP.HCM; nguyên cán bộ đội nghiệp vụ của Công an TP.HCM ) để điều tra hành vi "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngoài bị can Ánh, C46 đã chia làm nhiều tổ công tác thi hành lệnh khởi tố đối với 7 lãnh đạo, cán bộ Phòng giao dịch của DAB, các chi nhánh và giám đốc các công ty, được tại ngoại điều tra, liên quan đến sai phạm xảy ra tại DAB.
Các bị can này có hành vi làm khống thủ tục tất toán các khoản vay của các cá nhân, tổ chức. Sau khi tiến hành khám xét nơi ở của các bị can, cơ quan công an thu giữ được một số tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ án.
Theo thông tin ban đầu, bị can Ánh ký hợp đồng vay 1.900 lượng vàng SJC của DAB nhưng đến thời hạn không trả, đến nay gây thất thoát tài sản của DAB.
Rạng sáng 24.11, CQĐT thi hành lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam tại nhà riêng ông Ánh ở KP6, P.Tân Phú, Q.7 (TP.HCM). Ngay sau khi bị bắt, ông Ánh đã bị di lý ra trại giam T16 Bộ Công an để phục vụ việc công tác.
Trước đó, tháng 12.2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc DAB); Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) về 2 tội "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng". Bị can Nguyễn Thị Kim Xuyến (59 tuổi, ngụ PQ.Gò Vấp, TP.HCM), nguyên Phó tổng giám đốc DAB bị khởi tố, tạm giam về 2 tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ngoài ra, các nguyên lãnh đạo phòng giao dịch, cán bộ DAB cũng bị bắt và khởi tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cơ quan điều tra, ông Bình đã gây thiệt hại cho DAB hơn 2.000 tỉ đồng không thể thu hồi. Những người tiếp tay, giúp sức đắc lực cho ông Bình là bà Xuyến, bà Vân.
Ngoài bị can Nguyễn Hồng Ánh, 7 bị can khác cũng bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Đỗ Thành Trung (nguyên Phụ quỹ DAB Sở giao dịch); Trang Tài Tâm (nguyên cán bộ tín dụng DAB Sở giao dịch, nay là Phó Trưởng Phòng Phát triển kinh doanh – công nghệ, DAB Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh); bà Vũ Thị Thanh Hoa (nguyên Phó Trưởng Phòng Tín dụng DAB Sở giao dịch, nay là cán bộ Phòng Kinh doanh DAB, Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh); ông Nguyễn Chí Công (Nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng DAB Sở giao dịch, nay là Phó giám đốc Phòng Thẩm định Khối tín dụng DAB Hội sở); ông Quách Thanh Sang (Nguyên Phụ quỹ DAB Sở giao dịch, nay là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bình Tây thuộc DAB Chi nhánh quận 5, TP.HCM); ông Trương Hoàng Khải (Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thương mại Sao Việt Nam) và ông Trương Quốc Tân (Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Hội Tụ).
62.000 lượng vàng vào túi ai?
Trước đó, tháng 8.2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận hồ sơ từ Ngân hàng Nhà nước để điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm của các lãnh đạo và cán bộ DAB thời kỳ 2006 - 2015. Sau đó, Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho C46 để tiếp tục điều tra vụ án. Ngay sau đó, C46 đã ra quyết định điều tra và khởi tố các bị can liên quan nhiều đợt cho đến nay.
Tháng 8.2015, DAB tiến hành kiểm tra quỹ của ngân hàng thì phát hiện quỹ Hội sở và quỹ Sở giao dịch bị thiếu hụt hơn 2.000 tỉ đồng. Ngoài số tiền này, hơn 62.000 lượng vàng “không cánh mà bay”.
Về số tiền trên, ông Bình thừa nhận dùng để kinh doanh bất động sản nhưng ngày càng thua lỗ. Năm 2007, Công ty T&T ký hợp đồng với Công ty E.L và Công ty H.L, DAB đã bảo lãnh nhằm hợp tác đầu tư. Tổng trị giá hợp đồng này là 100 triệu USD.
Đến năm 2008, dự án này đầu tư không hiệu quả nên Công ty E.L và H.L yêu cầu Công ty T&T trả lại 100 triệu USD. Sợ bị mất uy tín với các công ty cũng như uy tín của DAB, nên ông Bình đã ra tay “cứu giúp”. Ông Bình nhờ người nhà của mình đứng ra vay tiền của DAB để lấy tiền mua lại cổ phần, tài sản của Công ty T&T ở các công ty khác mà Công ty T&T đầu tư.
Do thân quen trước đó, ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới của mình làm thủ tục cho Công ty T&T vay tiền của DAB để công ty trả nợ cho Công ty E.L và H.L. Vì thế, DAB bị thất thoát số tiền lớn nên ông Bình chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ bằng các khoản vay khống.
Lúc này, nợ nần chồng chất, quỹ của DongA Bank cạn kiệt, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất hơn 60.000 lượng vàng của khách hàng gửi tại DAB mang đi bán, lấy tiền trả nợ các khoản vay và lãi trước đó.
Ngọc Lê
Nguyên kế toán trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ bị buộc thôi việc
https://thanhnien.vn/thoi-su/nguyen-ke-toan-truong-ban-chi-dao-tay-nam-bo-bi-buoc-thoi-viec-903421.html
06:49 PM - 24/11/2017 Thanh Niên Online

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế, nguyên kế toán trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB) bị buộc thôi việc.
Chiều 24.11, liên quan đến những sai phạm tại BCĐTNB trong đoạn 2011 - 2016, ông Sơn Minh Thắng, Phó ban thường trực BCĐTNB vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với bà Lê Thị Thu Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế, nguyên kế toán trưởng BCĐTNB; kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Út, Chánh văn phòng BCĐTNB; kỷ luật khiển trách bà Sơn Thị Quanh Ni, thủ quỹ.
Trước đó, vào ngày 10.11, kết thúc cuộc họp xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với những sai phạm tại BCĐTNB, thường trực ban đã biểu quyết thống nhất kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức vụ Chánh văn phòng đối với ông Út. Bà Ni bị thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách. Trong khi đó, trường hợp bà Hằng, thường trực BCĐTNB xin ý kiến của T.Ư để xử lý.
Về mặt Đảng, bà Hằng bị xử lý kỷ luật khai trừ Đảng, bà Ni bị khiển trách và ông Út bị cảnh cáo.
Hiện, các cá nhân sai phạm đã nộp khắc phục hậu quả vào tài khoản của BCĐTNB tại Kho bạc nhà nước TP.Cần Thơ với tổng số tiền hơn 13,7 tỉ đồng.
Hạn cuối mà BCĐTNB yêu cầu các cá nhân sai phạm phải nộp toàn bộ số tiền sai phạm và chứng từ liên quan là trước ngày 31.12.2017.
Thu Tâm
Du khách Trung Quốc mất tích bí ẩn
http://www.sggp.org.vn/du-khach-trung-quoc-mat-tich-bi-an-484242.html
SGGPO Thứ Sáu, 24/11/2017 10:14

Ngày 24-11, Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, biết đang thụ lý đơn trình báo về sự mất tích bí ẩn của nam du khách tên Xie Xin Lai (sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc) khi đang lưu trú ở một khách sạn nằm trên trên địa bàn.
Theo điều tra ban đầu, Xie Xin Lai cùng với nhóm bạn của mình qua Việt Nam để du lịch. Sau đó, nhóm thuê khách sạn ở một khách sạn nằm trên đường Nguyễn Thức Đường thuộc khu phố 3, phường An Lạc, quận Bình Tân để lưu trú bỏ đồ đạc vận dụng để tiện đi du lịch.
Ngày 14-11, nhóm bạn của nam du khach đi du lịch ở TP. Cần Thơ. Tuy nhiên, anh Xie Xin Lai thấy không được khoẻ nên đã ở lại khách sạn.
Đến ngày 17-11, khi nhóm bạn đi du lịch trở về khách sạn thì không thấy bạn mình, gọi điện nhưng điện thoại không liên hệ được. Kiểm tra phòng của Xie Xin Lai mọi người phát hiện vẫn còn quần áo, hộ chiếu và visa để lại khách sạn.
Nhóm bạn đã đi tìm kiếm nhưng không được nên đã tới Công an trình báo. Theo đặc điểm của Xie Xin Lai cao khoảng 1m72, nặng khoảng 65kg, da ngăm, tóc hớt cao, mắt lác, sử dụng điện thoại di động OPPO màu xám, gắn sim số 0971 364901.
Tin ảnh: CHÍ PHƯỚC
Hàng trăm tiếp viên mặc “mát mẻ” trong nhà hàng, karaoke không phép
http://www.sggp.org.vn/hang-tram-tiep-vien-mac-mat-me-trong-nha-hang-karaoke-khong-phep-484240.html
SGGPO Thứ Sáu, 24/11/2017 10:13

Tiến hành kiểm tra nhiều điểm kinh doanh nhà hàng, karaoke không phép, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm cô gái trong trang phục thiếu vải để tiếp khách.
Tối ngày 23-11, hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý hành chính về TTXH (PC64) Công an TPHCM đã chia làm nhiều tổ đồng loạt kiểm tra hành chính 8 địa điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Tại nhà hàng Jolly nằm trên đường Lê Lai, quận 1, TPHCM, khi đoàn kiểm tra ập vào có hơn 100 cô gái ăn mặc hở hang đang phục vụ nhiều vị khách nam. Phát hiện bóng dáng lực lượng chức năng, các cô gái cùng khách tìm cách tháo chạy ra ngoài nhưng bị lực lượng chốt chặn.
Làm việc với đoàn kiểm tra, những nữ tiếp viên này cho biết không có hợp đồng lao động và chủ yếu sống bằng "tiền bo" nên phải chiều chuộng khách. Những cô gái này tuổi đời còn rất trẻ từ 20-25 tuổi.
Tại nhà hàng Hồng Phúc nằm trên đường Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, đoàn kiểm tra cũng phát hiện gần 20 cô gái trong trang phục gợi cảm đang phục vụ khách trong những phòng VIP.
Thời điểm kiểm tra, chủ nhà hàng này không xuất trình được giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke cũng như hợp đồng lao động với các tiếp viên.
Còn tại nhà hàng Vạn Đô nằm trên đường Trần Phú, phường 6, quận 5, Công an phát hiện hàng chục cô gái trẻ từ 20-25 tuổi trong trang phục mát mẻ đang phục vụ các quý ông. Phát hiện Công an, các cô gái cùng thực khách tìm cách tháo chạy nhưng cũng bị chặn lại.
Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ các nhà hàng này về hàng loạt các lỗi vi phạm như kinh doanh karaoke không phép, không có hợp đồng lao động, các phòng không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy....
Hiện Công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các địa điểm kinh doanh trên.
ĐAN NGUYÊN
Bảo vệ vũ trường bán thuốc lắc ở Đà Nẵng
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bao-ve-vu-truong-ban-thuoc-lac-o-da-nang-741457.html
Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 - 12:44

 (PLO)- Với vỏ bọc là bảo vệ vũ trường, nam thanh niên đã bán thuốc lắc cho nhiều dân chơi.
Sáng 24-11, Phòng CSĐT tội phạm ma túy (PC47), Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Ngô Đức Vinh (22 tuổi, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy
Theo đó, từ đầu tháng 11, các trinh sát phát hiện Vinh liên hệ với một số đầu mối ma túy lớn ở các tỉnh phía Nam để mua thuốc lắc.
Đến chiều tối 21-11, các trinh sát Đội 3 (PC47) đã bắt quả tang Vinh mang theo 50 g ma túy (dạng Ketamine) cùng 50 viên thuốc lắc ở trước nhà 74 Nguyễn Tri Phương  (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Tiếp tục khám xét nơi ở của Vinh (phường Bình Hiên, quận Hải Châu), các trinh sát còn thu giữ thêm 50 viên thuốc lắc. 
Tại cơ quan điều tra, Vinh đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.
Được biết Vinh là bảo vệ của một vũ trường ở TP Đà Nẵng, lợi dụng vỏ bọc này để bán ma túy cho dân chơi ở một số vũ trường, quán bar.
Vụ việc đang được mở rộng điều tra.
NGUYỄN TRI
Đang chấp hành án tội trộm cắp lại tiếp tục trộm
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dang-chap-hanh-an-toi-trom-cap-lai-tiep-tuc-trom-741537.html
Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 - 19:05
Chia sẻ (PLO)- Được tại ngoại để chữa bệnh nhưng đối tượng lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp.
Chiều 24-11, Công an TP Vĩnh Long, Vĩnh Long đang tạm giữ hình sự Ca Phước Nguyên (31 tuổi, ngụ ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo đó, ngày 22-11, anh Phạm Quang Hạ (ngụ TP.HCM) thuê phòng nghỉ tại khách sạn KQ (tại phường 1, TP Vĩnh Long). Thừa lúc anh Hạ ngủ say, Nguyên đột nhập vào phòng lấy trộm 1 điện thoại iPhone 6, số tiền 2.200 USD, 10 triệu đồng tiền Việt Nam và giấy tờ tùy thân. Đến sáng hôm sau, anh Hạ phát hiện tài sản bị mất nên trình báo công an.
Qua điều tra, khoanh vùng đối tượng, lực lượng công an xác định Nguyên là đối tượng thực hiện vụ trộm và mời Nguyên về làm việc. Tại cơ quan công an, Nguyên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Khám xét nơi ở của Nguyên, công an thu giữ thêm nhiều điện thoại di động và giấy tờ tùy thân mang tên nhiều người.
Theo công an, Nguyên có 1 tiền án về tội cướp tài sản. Đối tượng đang trong thời gian chấp hành án 3 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản nhưng được tại ngoại để chữa bệnh thì tiếp tục phạm tội.
Hiện lực lượng công an đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
HẢI DƯƠNG
Thực trạng sinh viên nghiện cờ bạc, cá độ bóng đá
https://laodong.vn/phap-luat/thuc-trang-sinh-vien-nghien-co-bac-ca-do-bong-da-577911.ldo
LĐO | 24/11/2017 | 14:50
Mới đây, nhiều trường đại học đã ra quyết định cảnh cáo, buộc thôi học hàng nghìn sinh viên vì kết quả học tập kém. Không ít trong số này là những “con nghiện” cá độ bóng đá, game online hay lô đề... Khi đã “lao” vào vòng xoáy này, nhiều sinh viên không thể dứt ra được, hậu quả để lại hết sức nặng nề.
Từ bị đuổi học đến giết người
Mới đây, trường ĐH Luật TPHCM đã công bố danh sách hàng trăm sinh viên chính quy và văn bằng hai chính quy, dự kiến bị cảnh cáo học vụ, đình chỉ học một năm hoặc buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém. Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng vừa ra quyết định cảnh báo học vụ và buộc thôi học hơn 600 sinh viên. Đây là những sinh viên có điểm trung bình học kỳ dưới 2.0/4.0 (học kỳ đầu tiên) và dưới 2.5/4.0 điểm (các học kỳ tiếp theo).
Còn theo chia sẻ của lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội, mỗi năm có tới 700-800 sinh viên của trường bị buộc thôi học. Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội - TS Trần Văn Tớp - khẳng định, thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đào thải những sinh viên không nỗ lực học tập. “Số sinh viên bị thôi học phần lớn do mải chơi chứ không phải chương trình học quá khó. Khi lên ĐH, các em thường được bố mẹ nuông chiều và có tâm lý xả hơi” - TS Trần Văn Tớp - Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết.
Có lẽ hệ lụy từ việc ham chơi, mê cờ bạc, lô đề hay cá độ bóng đá của nhiều sinh viên không chỉ dừng lại ở việc bị thôi học mà còn có những vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra. Cách đây không lâu, Công an TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tạm giữ Dương Quốc Cường (21 tuổi, trú KV1, P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cường là sinh viên năm thứ 2 của Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn nhưng vẫn lún sâu vào cờ bạc qua mạng. Bị thua quá nhiều, Cường lao vào con đường trộm cắp để lấy tiền trả nợ. Cho đến khi bị bắt, Cường thú nhận đã gây ra hơn 10 vụ trộm. Chỉ riêng chiều 9.11, trước khi đột nhập nhà chị Ngô Thị Như Hà (tạm trú đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu vực 5, P.Lý Thường Kiệt, TP.Quy Nhơn), Cường đã gây ra 4 vụ trộm cắp khác. Còn vào đầu tháng 11, Công an Q.Thanh Xuân phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội bắt Phạm Thanh Tùng - nguyên là sinh viên năm thứ 3 trường Sư phạm TDTT ở Hà Nội.
Theo cơ quan công an, qua mạng xã hội, Phạm Thanh Tùng (21 tuổi, quê Ninh Bình) quen người phụ nữ tên Hằng (36 tuổi, ở tầng 6 chung cư R4B Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội). Ngày 31.10, Tùng đến khu chung cư cao cấp gặp nữ chủ nhà. Sau khi “quan hệ” và được chị Hằng cho 1 triệu đồng, Tùng bất ngờ siết cổ và dùng dao, kéo có sẵn trong phòng đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Trước khi bỏ đi, Tùng vào phòng ngủ lục túi xách của chị Hằng lấy 15 triệu đồng cùng 2 chiếc điện thoại Vertu và iPhone 7.
Theo bạn bè và thầy cô trong trường đánh giá, vốn là sinh viên ngoan, nhưng vì sa đà vào cá cược bóng đá, nhà trường đã có những biện pháp nhắc nhở, nhưng Tùng vẫn “chứng nào tật nấy”, nhà trường đã quyết định buộc Tùng thôi học. Về phía mình, do bị chủ nợ thúc giục khoản nợ 60 triệu đồng, nên trong cơn quẫn bách, Tùng đã ra tay giết người, cướp tài sản để trả nợ.
Để “kéo” sinh viên khỏi nạn cờ bạc
Phân tích về vấn đề này, TS xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, đây là một sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, nó là lời cảnh tỉnh mọi người về những mối quan hệ ảo. Theo TS Bình, sinh viên sa đà vào cờ bạc, phần do có ham mê từ trước, phần do bạn bè lôi kéo, rồi trở nên mê muội với trò đỏ đen lúc nào không hay. Hình thức chơi cờ bạc trong sinh viên cũng rất đa dạng như rủ nhau đánh bài, đánh chắn; chơi lô, đề qua điện thoại hay cá cược bóng đá qua mạng. Con đường sinh viên nghiện cờ bạc thường giống nhau: Ban đầu lấy tiền ăn, tiền tiêu vặt bố mẹ cho nướng vào cờ bạc; hết thì vay bạn; không vay được sẽ nghĩ cách cắm thẻ sinh viên và những tài sản như xe máy, điện thoại, laptop, bất kể là của mình hay đi mượn được - TS Bình nói thêm.
Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Lao Động, PGS-TS Đỗ Cảnh Thìn - chuyên gia nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm - cho hay, hiện nay, một số giới trẻ do đặc điểm nhận thức chưa đầy đủ và chưa có bản lĩnh hoàn thành nhân cách. Tâm lý một số bộ phận giới trẻ là thích thể hiện cá nhân, thể hiện mình, chạy theo trào lưu mới lạ, sống tự do, mạo hiểm. Trong khi điều kiện nhận thức, nghề nghiệp chưa ổn định, khi sa vào thì không thể tỉnh táo. Chính vì vậy, một số bộ phận sa vào hiện tượng tiêu cực này đã không dứt ra được.
“Do sự tuột dốc về đạo đức, lối sống, nhân cách như vậy nên chạy theo nhu cầu thỏa mãn cá nhân. Trong khi đó không có môi trường đề kháng, ngăn cản nên dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Những cám dỗ không lành mạnh, những trò chơi, tệ nạn, tiêu cực trái với xã hội, chống lại xã hội thường dẫn đến hậu quả tiêu cực. Khi sa chân vào những tệ nạn này thì sẽ có những tương lai mù mịt, giá phải trả cho bản thân, gia đình…” - PSG-TS Thìn chia sẻ thêm. Các tệ nạn ngày càng ăn sâu trong giới sinh viên và trở thành vấn nạn của xã hội. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh tới gia đình, nhà trường và tới toàn xã hội, cần có biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng trên. Với chính mỗi sinh viên, hãy nhận thức đúng và nỗ lực vượt qua những tệ nạn ấy.
CAO NGUYÊN
Sang Trung Quốc hái chè lương 10 triệu đồng, bị bán làm vợ ông già 63 tuổi
https://laodong.vn/phap-luat/sang-trung-quoc-hai-che-luong-10-trieu-dong-bi-ban-lam-vo-ong-gia-63-tuoi-577980.ldo
LĐO | 24/11/2017 | 13:48
Sáng 24.11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra xét xử vụ án “Mua bán người”, trong đó bị cáo Bùi Thị Sang (SN 1984) lừa người để bán sang Hồ Bắc, Trung Quốc. 
Sau khi mãn hạn phạt 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2015, Bùi Thị Sang lấy chồng người Trung Quốc là A Dín (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Mẹ của A Dín nói với Sang khi nào về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc để mẹ A Dín gả chồng và cho Sang tiền tiêu xài.
Vào tháng 8.2016, Sang cùng A Dín về lại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì gặp chị Võ Thị H. (SN 1968, trú tại thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành).
Sang đã nói dối và rủ chị H. đi Trung Quốc làm thuê hái chè với mức lương 10 triệu đồng/tháng, chị H. đồng ý. Khoảng 15 ngày sau, vợ chồng A Dín và Sang đưa chị H. về nhà A Dín ở huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc.
Ba ngày sau, chị H. bị Sang, A Dín và mẹ A Dín đưa đến bán cho ông Uông Lập Dũng (SN 1954, ở đường Hồ Gia Long, thôn Trường Hưng, xã Hưng Hoa, huyện Hồng An, Hồ Bắc) để làm vợ.
Ông Dũng trả cho mẹ A Dín 70.000 nhân dân tệ (khoảng 240 triệu đồng Việt Nam). 
Sau khi bị Sang lừa bán sang Trung Quốc, chị H. đã tìm cách liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam. Đến ngày 10.5.2017, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức đưa chị H. về Việt Nam và chị H. làm đơn tố cáo hành vi của Sang gửi Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ngày 31.8.2017, Sang đến công an đầu thú.
TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt 7 năm tù giam cho hành vi phạm tội của Bùi Thị Sang.

CHÍ VĂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét