Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 11 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 11 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC

Mugabe: độc tài nào cũng tan hoang đất nước

Liên Minh Cứu Sông Mekong kêu gọi dừng xây đập thủy điện

Cambodia bắt đầu thu hồi giấy tờ hàng chục ngàn người gốc Việt

Human Rights Watch kêu gọi Liên Âu áp lực CSVN trước đối thoại nhân quyền

Hai sĩ quan công an Cà Mau mất chức trong vụ bé gái lớp 5 tự tử sau khi tố bị hiếp dâm


Trung Quốc muốn vượt Mỹ về Trí tuệ Nhân tạo

 


Gần 90% phụ nữ tại Việt Nam bị quấy rối tình dục

Bị điều tra tham nhũng, tướng Trung Quốc treo cổ tự tử

Tàu ngầm Argentina bị ‘chạm điện vì nước’ trước khi mất tích

Bắc Hàn lại bắn thêm một hỏa tiễn đạn đạo, Nam Hàn họp khẩn

HRW kêu gọi thả tù nhân lương tâm trước đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam


TT Trump: Sẽ lo liệu Bắc Hàn!

Chiến dịch “đã hổ diệt ruồi” của Tập: một tướng Tàu treo cổ tự vẫn

Hawaii tái lập hệ thống còi báo động bom nguyên tử của thời Chiến Tranh Lạnh

Bộ trưởng Mattis: Hoả tiễn Bắc Hàn bay cao hơn, xa hơn trước đây

Chiến đấu cơ Nga lại quấy nhiễu máy bay trinh sát Hoa Kỳ ở Hắc Hải


§  Gideon RachmanTrump, Tập và cám dỗ của chủ nghĩa dân tộc (viet-studies 29-11-17) -- Dịch bài Trump, Xi and the siren song of nationalism (Financial Times 27-11-17) ◄◄◄

·       


§  KINH ĐIỂN: Thâm hụt ngân sách và tăng trưởng kinh tế: Trường hợp Việt Nam: Exploring Government Budget Deficit and Economic Growth: Evidence from Vietnam’s Economic Miracle (Asian Affairs, September 2015) -- Bài hơi cũ  ◄◄◄
§  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cơ chế đặc thù cho TPHCM không gây bất lợi cho các tỉnh khác (DT 28-11-17) -- Ông Nhân "khẳng định" như thế.  Nhưng, thưa ông, nhà khoa học không bao giờ "khẳng định" (assert), một nhà khoa học chân chính phải "chứng minh" (prove)(Báo chí Mỹ hay chế nhạo Trump: Ông ta thường chấm dứt các phát biểu bằng câu "Believe me!" (Tin tôi đi!). Chỉ những tên bịp bợm, lường gạt, mới hay nói như thế) ◄
§  Báo của "Hồng Vệ Binh" TPHCM cãi lạiLê Văn Tám không phải truyền thuyết (Văn Nghệ TP HCM 27-11-17)
§  Ông Trọng muốn ‘xử’ Trịnh Xuân Thanh, Đức lên tiếng (VOA 28-11-17) -- Bài này yếu quá!  Hoàn toàn không có thông tin gì hết!
§   Câu hỏi khó từ việc truy nguyên tài sản bất minh (TVN 28-11-17) Bài này viết có suy nghĩ.  Khá!
§  Cần tổ chức lại mô hình doanh nghiệp quân đội (Leader 28-11-17) -- Bài này cũng đáng đọc!
§  Loạt bài "Vietnam '67": Chiến tranh McNamara: Rethinking ‘McNamara’s War’ (NYT 27-11-17) -- Bài của Fredrick Logevall
§  Láng giềng của Trung Quốc có thể chặn đứng sự bành trướng của Trung Quốc ở Đông Á cách nào? The Emerging Military Balance in East Asia: How China's Neighbors Can Check Chinese Naval Expansion (International Security, Fall 2017) -- Bài quan trọng.  Các nhà chiến lược Việt Nam nên đọc. 
§  Chính sách ngoại giao Trung Quốc sau Đại hội 19 ĐCSTQ: Implications of the Chinese Communist Party’s 19th Congress: Part Two: Some Consequences of China’s New Foreign Policy  (Future Directions 28-11-17)
§  Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có phải là con cọp giấy? Is China's Economic Power a Paper Tiger? (National Interest 28-11-17)
§  Tập Cận Bình bỏ nhóm Thái tử ĐảngXi Jinping bids adieu to his fellow princelings (Nikkei Asian Review 28-11-17) -- Ai muốn đọc bài này thì hỏi tôi.


Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á CHÂU PHI
·        MỸ DONALD TRUMP CHÍNH TRỊ
·        QUỐC TẾ CHÂU Á PHÁP
·        QUỐC TẾ MỸ AFGHANISTAN
·        QUỐC TẾ SYRIA TRUNG ĐÔNG
·        QUỐC TẾ CHÂU Á HOA KỲ
·        ZIMBABWE TRUNG QUỐC QUÂN ĐỘI
·        VIỆT NAM CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        LIBAN QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
Điểm báo
·        25/11/2017BẮC CỰC HOA KỲ TRUNG QUỐC

Bài Mới
·                Tất cả chúng ta, chẳng ai là vô tội!
Đó là một cuộc tranh cãi không đáng có vì xét cho cùng đề xuất của TS Hiển chỉ đơn thuần là một công trình nghiên cứu về ngôn ngữ, phản biện và tranh luận là việc của các nhà...

Những ví dụ kinh điển của "thảm kịch tài nguyên chung" là những công ty khai thác quá mức tài nguyên rừng, nước sông, biển, và cộng đồng chịu các thiệt hại về cạn kiệt các...

Để con em chúng ta - những mầm non tương lai của đất nước chịu những thảm cảnh như thế này, lỗi không chỉ thuộc về các cô giáo độc ác này mà phần lớn nó đến từ sự chịu đựng...

Những người làm cha làm mẹ gửi con mình đến trường để con được chăm sóc lớn thành người. Thế nhưng, ngành giáo dục đã thất bại thảm hại khi để các con phải ăn những bát cơm...
Luật sư tâm huyết và can đảm, chính trực hiếm có - chuyên bảo vệ nạn nhân của bạo quyền hắc ám - Võ An Đôn vừa bị 2/3 thành viên Ban CN Đoàn LS Phú Yên tán thành ra quyết định...

Việt Nam mới tổ chức Hội Nghị APEC khá suôn sẻ và thành công tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 13 tháng 11 vừa qua. Lãnh tụ của các siêu cường quốc gồm có Tổng Thống Mỹ Donald Trump,...

Sáng ngày 17/11, tại hội trường Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đã gây choáng váng nghị trường với 3 câu hỏi trực diện: Một, yêu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà...

Theo một nhà thơ có tên tuổi ở Nga thì, những người này cần chó gì phải hòa giải với hòa hợp. Bởi, tiếng nói của Võ Văn Thưởng, và Hữu Thỉnh là tư...Tin Trong Nước                                                             Lê Hồng Lĩnh tổng hợpThứ Ba, 28 tháng 11, 2017

1 vụ có đến 19 hàm vụ phó
29/11/2017  14:34 GMT+7
Có vụ có cả hàm trưởng phòng, phó phòng, có vụ 19 hàm vụ phó. Lẽ ra 2 năm phải tinh giản 140.000 người, nhưng tăng 96.000 người mà không ai bị kỷ luật.
Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt các nghị quyết TƯ 6 khoá 12 sáng nay, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính dành cả buổi sáng để phân tích Nghị quyết số 18 về “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Theo ông, 30 năm đổi mới, chúng ta đổi mới kinh tế đi đôi với hệ thống chính trị. Việc đổi mới hài hoà các yếu tố góp phần thúc đẩy đất nước phát triển trên mọi mặt. Tuy nhiên, tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối, nhất là số đầu mối bên trong của các cơ quan trong hệ thống chính trị ngày càng phình ra, hiệu lực hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu.
Cả nước có 42 tổng cục, tăng 2 lần so với 2011; 826 cục, vụ thuộc các tổng cục, tăng 4,7%; 7.280 phòng trong tổng cục, tăng 4,7%; 750 vụ cục và tương đương thuộc bộ tăng 13,6%; 3.970 phòng trực thuộc bộ tăng 13% so với 2011. Số liệu này chưa kể Quân đội và Công an.
Tỷ lệ cán bộ công chức phục vụ hiện nay rất lớn, như ở TƯ tại các cơ quan đảng chiếm 27%; các tổ chức chính trị - xã hội 30%.
"Có những cơ quan lái xe chiếm đến 17%, ngay ở Ban Tổ chức TƯ là 13%. Có nhiều cơ quan đề nghị lái xe là công chức nhưng thế thì bao giờ thay đổi, tinh giản  được", ông lưu ý.
Anh nào cũng muốn quản lý 
Trưởng Ban Tổ chức TƯ cũng chỉ rõ một số cơ quan tham mưu của Đảng với chuyên môn nhà nước như Ban Tổ chức, UB Kiểm tra, Ban Tuyên giáo… còn chồng chéo chức năng, nhiệm vụ với cơ quan Nội vụ, Thanh tra, TT&TT của nhà nước. Một số bộ như GTVT với Xây dựng; KH- ĐT với một số bộ khác cũng trong tình trạng tương tự.
Việc quản lý nợ công liên quan nước ngoài có 3 bộ ngành: KH-ĐT, Tài chính, NHNN nhưng hiệu lực, hiệu quả, phối hợp không chặt chẽ, có những vấn đề không kiểm soát được nhưng nhập lại cũng rất vất vả.
“Anh nào cũng muốn quản lý. Mong muốn quản lý của các đồng chí tôi thấy cũng tốt nhưng làm thế nào cho phù hợp, đấy lại là vấn đề”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ chia sẻ.
Số bộ ngành thuộc Chính phủ còn đến 30 đầu mối, trong khi Nhật Bản con số này là 11, Singapore 15, Trung Quốc 20… So với các nước châu Âu, Việt Nam cao hơn rất nhiều.
Về đơn vị hành chính cấp địa phương, ông cho biết, năm 1986 chỉ có 44 đơn vị hành chính cấp tỉnh nhưng đến nay đã tăng thành 63. Sau 30 năm đổi mới, cả nước đã tăng thêm 19 tỉnh, 178 huyện, 1.136 xã.
10 năm qua, chỉ giảm duy nhất được một tỉnh là sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, chỉ có xu hướng là phải tách ra chứ không có nhập vào.
Nói về kinh nghiệm sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, ông Chính nhấn mạnh sự khó khăn: “Sáp nhập phòng đã khó rồi, vì hai ông trưởng phòng nay chỉ chọn một. Sáp nhập cấp tỉnh thì còn khó khăn gấp bội, vì cùng là ủy viên TƯ, rất khó”.
Tuy nhiên, ông cho rằng sau gần 10 năm nhìn lại, quyết sách sáp nhập Hà Tây và Hà Nội là “đúng đắn, thành công, hiệu quả”.
“Sáp nhập tỉnh lớn như vậy còn làm được, vậy xã, phường thì sao không làm được?", ông đặt vấn đề và nhấn mạnh: “Sáp nhập là giảm ngay đội ngũ. Hà Tây sáp nhập Hà Nội là bài học sống động, cho thấy khó mấy cũng làm được”.
Nghị quyết đòi giảm 140.000 người, thực tế tăng 96.000 
Số người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước hiện có khoảng 4 triệu người, chưa tính Quân đội và Công an.
“Số người ăn lương và phụ cấp của ta tăng rất nhanh. Nền kinh tế phải gánh vác rất khó khăn. Khó khăn này tập trung vào các đơn vị sự nghiệp trên 2 triệu người và cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ chỉ rõ.
Ông cũng nêu khó khăn đối với các trường hợp thuộc diện “hợp đồng khác” có đến 239.000 người, chiếm 6% tổng số người ngân sách đang nuôi phải xử lý thế nào.
“Theo Nghị quyết 39 mỗi năm phải tinh giản 70.000 người, sau 2 năm phải giảm 140.000 - 150.000 người, thực tế ngược lại, không giảm được mà còn tăng thêm 96.000 người. Đây là một mâu thuẫn”, ông nhấn mạnh.
Ông dẫn chứng tỉ lệ công chức, viên chức hưởng lương trên 1.000 dân, Việt Nam có 43 người chưa kể Quân đội và Công an. Một số nước trong khu vực tính cả Quân đội, Công an như Philippines chỉ có 13 người, Ấn Độ 16, Indonesia 17, Singapore 25…
Ông đặt câu hỏi: “Trong những năm qua có ai bị kỷ luật vì để tăng biên chế, có ai được khen vì giảm biên chế thành công hay không?”.
“Chúng tôi rà soát thì chưa thấy ai được khen, chưa thấy ai bị kỷ luật. Chủ trương của Đảng mà khi thực hiện không có khen, chê, kỷ luật thì rất khó. Xu hướng chung vẫn là xin tăng biên chế, vì tăng biên chế thì được tăng ngân sách chi thường xuyên”.
Hơn 81 nghìn lãnh đạo cấp phó, từ phó phòng đến thứ trưởng
Về số lượng lãnh đạo, cấp phó, Trưởng Ban Tổ chức TƯ cho hay, còn chiếm tỉ lệ cao, bổ nhiệm cấp hàm một số cơ quan TƯ còn nhiều.
“Cả nước hiện có hơn 81 nghìn lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng, chiếm 21,7% tổng số cán bộ công chức từ TƯ đến cấp huyện. Cứ 5 cán bộ, công chức có 1 lãnh đạo cấp phó, có nơi 44/46 lãnh đạo, có cơ quan 100% cán bộ là lãnh đạo, chả có ai là chuyên viên cả”, ông dẫn chứng.
Ông nhấn mạnh “chúng ta đang lạm phát cấp phó”. Nhiều cấp phó như vậy nhưng có nơi không đủ cấp phó đi họp.
“Xây dựng cơ chế như thế nào cho đơn giản, mỗi bộ 5, 6 cấp phó, thiếu bổ sung rất nhanh nhưng vẫn kêu không đủ người đi họp, rõ ràng cơ chế vận hành có vấn đề, chức năng nhiệm vụ có vấn đề”.
Cơ chế chịu trách nhiệm ít, phân cấp không nhiều, cái gì cũng ôm nên xử lý không hết. “Một vụ 20 - 30 người nhưng xử lý việc của cả nước nên ách tắc, xếp hàng, nảy sinh tiêu cực là đương nhiên”, ông Phạm Minh Chính nói.
Có vụ có 6 hàm vụ trưởng, 7 hàm phó vụ trưởng, có cả hàm trưởng phòng, phó trưởng phòng, thậm chí có vụ có 19 hàm phó vụ trưởng.
“Tôi có tổng kết thì báo cáo của các bộ ngành với danh bạ không khớp nhau. Như vậy trong quá trình in sai hoặc là báo cáo không đúng. Báo cáo về cấp hàm, cấp phó có nơi không có nhưng mở danh bạ ra thì 19 hàm vụ phó. Cấp hàm này nhiều quá thì ngượng”, ông nói.
Thu Hằng 
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa
29/11/2017  06:09 GMT+7


Liên hợp quốc họp khẩn ngay sau vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
29/11/2017 09:29 UTC+7
Vụ bạo hành trẻ ở mẫu giáo Mầm Xanh: Phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm
29/11/2017 09:52 UTC+7


Tàu ngầm Argentina có thể đã bị nổ vì tích tụ khí hydro
29/11/2017 14:47 GMT+7
Chuyên gia dự đoán hậu quả cuộc tấn công hạt nhân vào Los Angeles
(Vietnam+) 27/11/2017 18:09 GMT+7


Những nỗi cơ cực nào ai biết của kỹ sư ngành dầu khí
12:05 29/11/17
Hiệu trưởng quyết "sạch" rồi, họp giáo viên làm chi?
07:10 29/11/17


Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa của Triều Tiên vừa thử ngày 29-11
14:48 29/11/2017
Nga tiết lộ nguyên nhân vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
10:59 29/11/2017


Ông Trump tuyên bố sẽ "xử lý" sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Thứ tư, 29/11/2017 | 13:37 GMT+7
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Công bố nguyên nhân gây nổ
Thứ tư, 29/11/2017 | 14:07 GMT+7
Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phá đường dây cá độ bóng đá 15 triệu USD
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pha-duong-day-ca-do-bong-da-15-trieu-usd-3676987.html
Thứ ba, 28/11/2017 | 20:00 GMT+7

Năm điểm đánh bạc tại Hà Tĩnh bị phát hiện là mắt xích trong đương dây cá độ bóng đá qua mạng có lượng tiền giao dịch lên tới 15 triệu USD.
Ngày 28/11, thượng tá Trần Hải Trung, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố bị can, tạm giam Dương Minh Tuấn, Phan Sỹ Hoàng (cùng 26 tuổi) và Bùi Bá Việt (32 tuổi) về tội Đánh bạc. Ngoài ra, hàng chục người khác cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.
Nhà chức trách cáo buộc, Tuấn, Việt và Hoàng là ba nghi can cầm đầu đường dây. Đầu năm 2017, Tuấn lấy tài khoản siêu tổng đại lý qua mạng của một người ở Hà Nội để lập đường dây cá độ bóng đá tại Hà Tĩnh. Anh ta sau đó chia nhỏ tài khoản tổng đại lý cho các "chân rết", lôi kéo nhiều người khác tham gia cá độ.
Cảnh sát ước tính, trong thời gian gần hai tháng, số tiền giao dịch của đường dây đã lên tới 15 triệu USD (tương đương 310 tỷ đồng).
Ba tuần trước, gần 100 cảnh sát đồng loạt ập vào 5 địa điểm cá độ bóng đá do Tuấn, Hoàng và Việt làm chủ tại các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh bắt hơn 30 người, thu nhiều thiết bị phục vụ đánh bạc, hơn 300 triệu đồng, một ôtô, 30 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay...
Đức Hùng

Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an Cà Mau bị cách chức

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pho-thu-truong-co-quan-dieu-tra-cong-an-ca-mau-bi-cach-chuc-3677016.html

Thứ ba, 28/11/2017 | 17:36 GMT+7

Đề xuất đình chỉ điều tra khi không tìm được chứng cứ buộc tội kẻ xâm hại bé gái khiến nạn nhân tự tử, hai công an bị kỷ luật.

Chiều 28/11, đại tá Trương Ngọc Danh - Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Công an đã quyết đinh cách chức Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với thượng tá Trần Hồng Lộc; và cách chức đội trưởng, điều tra viên trung cấp đối với trung tá Đỗ Tấn Đạt - do liên quan đến vụ án bé gái 13 tuổi tự tử, sau khi để lại thư tuyệt mệnh tố người đàn ông cùng xóm hãm hại.
Ngoài ra, hai cán bộ điều tra này còn bị cảnh cáo về mặt Đảng, bị điều chuyển khỏi cơ quan điều tra.
Năm 2016, ông Lộc và ông Đạt được phân công điều tra khi gia đình nữ sinh 13 tuổi (học lớp 5, ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) tố cáo ông Hữu Bê (57 tuổi) hiếp dâm bé gái nhiều lần.
Sau vài tháng điều tra, cả hai điều tra viên không tìm ra chứng cứ buộc tội ông Bê, nên đề xuất đình chỉ vụ án và được cấp trên cũng như VKSND cùng cấp chấp thuận.
Chiều 10/2, người nhà phát hiện bé gái tím tái, vật vờ trong phòng ngủ. Thấy gần đó có nhiều vỏ thuốc tây, họ vội đưa nữ sinh đi cấp cứu nhưng đến sáng hôm sau nạn nhân tử vong.
Trước khi chết, bé gái nói vì mình mà gia đình nhục nhã nên không muốn sống, sau đó viết thư tuyệt mệnh để lại tố cáo ông Bê rồi tự tử.
Hồi tháng 4, sau khi Thủ tướng chỉ đạo điều tra, Công an Cà Mau đã khởi tố vụ án Hiếp dâm trẻ em và Dâm ô trẻ em. Cùng lúc, Bộ Công an cũng chỉ đạo tổ công tác phối hợp với Công an Cà Mau tổ chức điều tra vụ án.
Hơn hai tháng trước, ông Hữu Bê bị bắt về hành vi Dâm ô đối với trẻ em.
Phúc Hưng
Nghi án bà dùng dây siết cổ cháu chết rồi uống thuốc trừ sâu tự tử
https://tuoitre.vn/nghi-an-ba-dung-day-siet-co-chau-chet-roi-uong-thuoc-sau-tu-tu-20171128144459035.htm
28/11/2017 15:12 GMT+7
TTO - Theo điều tra ban đầu từ cơ quan công an, bà Xa khai nhận đã dùng dây nơ của bánh kem siết cổ cháu ngoại chết rồi uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng bất thành.
Ngày 28-11, thượng tá Trương Văn Sáu, trưởng phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Lý Thị Kim Xa (53 tuổi, ngụ xã Long Trung, huyện Cai Lậy) để điều tra về hành vi "giết người".
Nạn nhân được xác định là bé Dương Lý Cao Kỳ (7 tuổi, ngụ xã Long Trung, huyện Cai Lậy- cháu ngoại bà Xa) đang học lớp 2 một trường tiểu học trên địa bàn huyện Cai Lậy.
Theo kết quả điều tra, khoảng 6h ngày 23-11, anh Lý Đỗ Khuê (23 tuổi) về nhà thì phát hiện mẹ mình là bà Xa nằm bất động dưới nền nhà.
Kiểm tra xung quanh, anh Khuê phát hiện bé Kỳ cũng nằm gần đó nhưng đã tử vong. Cạnh đó là chai thuốc trừ sâu mở nắp.
Kiểm tra thấy bà Xa còn sống nên anh Khuê vội tri hô cùng với người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy cấp cứu.
Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bà Xa bị ngộ độc thuốc trừ sâu, tăng huyết áp giai đoạn 1 nên được các bác sĩ tích cực cứu chữa.
Kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân tử vong của bé Kỳ là do phù phổi cấp.
Bà Xa nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy cho đến ngày hồi phục hoàn toàn và bị bắt vào chiều 27-11.
Theo điều tra ban đầu từ cơ quan công an, bà Xa khai nhận đã dùng dây nơ của bánh kem siết cổ cháu Kỳ cho đến chết, sau đó bà uống thuốc tự tử nhưng bất thành.
Trước khi chết, bà Xa đã viết thư tuyệt mệnh để lại cho hai người con ruột và dặn hai con phải làm theo lời bà với nội dung: không mời thầy chùa, không để tang, chôn lúc 0h và chôn hai bà cháu chung 1 hòm...
Cũng theo công an, bà Xa sống chung nhà với con trai là anh Khuê và cháu Kỳ. Mẹ của bé Kỳ đi làm ở công nhân ở TP.HCM mỗi tháng gửi tiền về để phụ bà Xa nuôi con. Bà Xa rất thương cháu ngoại vì cháu ngoan và học giỏi.
Hiện PC45 đã di lý bà Xa về trại giam công an tỉnh để phục vụ điều tra.
HOÀI THƯƠNG
Bắt giám đốc công ty lương thực Trà Vinh gây thất thoát 659 tỉ đồng
https://tuoitre.vn/bat-giam-doc-cong-ty-luong-thuc-tra-vinh-gay-that-thoat-659-ti-dong-20171128160004499.htm
28/11/2017 16:46 GMT+7
TTO - Làm ăn thua lỗ, từ cuối 2011, ông Trần Văn Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các hợp đồng mua bán lương thực, nâng khống hàng tồn kho nhằm che giấu số tiền thâm hụt trên 659 tỉ.
Ngày 28-11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Văn Tâm (42 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh,  gọi tắt là Imex Tra Vinh) để điều tra về hành vi cố ý làm trái.
Ngoài ra cơ quan điều tra cũng bắt thêm 3 nghi phạm gồm: Nguyễn Tấn Vinh (38 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán), Phan Văn Hiệp (54 tuổi, nguyên Giám đốc Xí nghiệp chế biến lương thực Cầu Kè thuộc Imex Trà Vinh) và Võ Văn Sen (51 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phúc) cũng điều tra với hành vi như trên.
Theo điều tra, Imex Trà Vinh có trụ sở tại đường Trần Phú TP Trà Vinh với ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán lúa gạo. 
Vào tháng 10-2017, Tổng công ty Lương thực miền Nam phối hợp Công ty kiểm toán AASC tiến hành kiểm tra tại các xí nghiệp, phân xưởng thuộc công ty này.
Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện, tổng số lượng gạo và phụ phẩm khác theo báo cáo trên sổ sách của công ty bị thất thoát so với thực tế dự trữ tại các kho trên 82.000 tấn, tương đương 659 tỉ đồng. 
Theo báo cáo của Imex Trà Vinh là trên 87.000 tấn, tuy nhiên thực tế kiểm tra tại các kho chỉ có trên 4.000 tấn.
Làm việc với cơ quan điều tra, bước đầu Trần Văn Tâm khai nhận từ cuối năm 2011, công ty làm ăn thua lỗ nên ông chỉ đạo Nguyễn Tấn Vinh lập khống các hợp đồng mua bán lúa gạo và phụ phẩm khác để nâng khống hàng tồn kho của công ty nhằm che giấu số tiền bị thâm hụt.
Đồng thời, chỉ đạo nhân viên lập báo cáo gian gửi về Tổng công ty lương thực Miền Nam để cấp vốn và các ngân hàng để giải ngân vốn vay.
Do việc kinh doanh của công ty liên tục bị thua lỗ nên số vốn bị thâm hụt ngày càng lớn. Qua làm việc, ông Tâm đã thừa nhận hành vi sai phạm dẫn đến công ty bị thâm hụt số tiền lớn, mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.
Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 ) Bộ Công an đang phối hợp với công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
HOÀI THƯƠNG
Trưởng công an xã lương 3 triệu, vợ ly hôn: Vào Sài Gòn kiếm 15 triệu/tháng
https://thanhnien.vn/doi-song/truong-cong-an-xa-luong-3-trieu-vo-ly-hon-vao-sai-gon-kiem-15-trieuthang-903975.html
09:32 AM - 28/11/2017 Thanh Niên Online

'Cuộc sống nhiều lúc quá áp lực và khó khăn buộc mình phải thay đổi để cứu vãn tình thế. Tôi yêu ngành công an nhưng chấp nhận nghỉ để kiếm tiền lo các con ăn học', anh Trần Hữu Thành chia sẻ
Gắn bó với ngành công an hơn 13 năm, cuối cùng anh Trần Hữu Thành, (45 tuổi), nguyên Trưởng công xã Cẩm Trung (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), chấp nhận bỏ công việc đam mê từ nhỏ để vào Sài Gòn lái xe container mưu sinh.
“Tôi muốn gắn bó nghề công an để giữ an ninh trật tự quê hương và giúp đỡ mọi người. Nhưng thật sự, cuộc sống không đơn giản như mọi người nghĩ, tôi còn hai con đang tuổi ăn học, cha mẹ già. Đồng lương công chức hiện không đủ để tôi tiếp tục theo ngành công an”, anh Thành cho biết.
Vợ ly hôn vì lương thấp
Anh Thành hoàn thành nghĩa vụ quân sự và tiếp tục phục vụ
Trưởng công an xã lương 3 triệu, vợ ly hôn: Vào Sài Gòn kiếm 15 triệu/tháng - ảnh 2
Là chủ trong gia đình, nhưng đồng lương không đủ đưa cho vợ, tôi thấy rất cắn rứt và hổ thẹn với vợ cùng các con. Nếu ở trong hoàn cảnh của tôi thì mọi người chắc chắn sẽ hiểu, áp lực như thế nào. Ngày tôi và vợ chia tay, tôi cũng quyết định xin thôi chức Trưởng công an xã Cẩm Trung và khăn gói vào Sài Gòn làm nghề lái xe container mưu sinh
Trưởng công an xã lương 3 triệu, vợ ly hôn: Vào Sài Gòn kiếm 15 triệu/tháng - ảnh 3
Anh Trần Hữu Thành
trong quân đội 3 năm. Năm 1995 anh trở về quê cưới vợ và làm nông. Từ năm 2005 - 9.2017 anh tham gia vào ngành công an xã Cẩm Trung (H.Cẩm Xuyên).
Sau nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, cuối cùng anh đã nộp đơn xin nghỉ việc, tìm cho mình một hướng đi mới mong kinh tế khá hơn.
Trao đổi với báo Thanh Niên, anh Thành chia sẻ trước năm 2012 khi làm chức phó công an xã, lương anh chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng.
Sau đó, anh học xong Trung cấp Công an và về địa phương được bổ nhiệm lên chức Trưởng công an xã Cẩm Trung (H.Cẩm Xuyên), lương tăng lên được 3,1 triệu đồng/tháng (đã đóng bảo hiểm).
Tuy nhiên, mức lương trên khiến anh gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sáng chạy xe đi làm và chiều tối về, tiền ăn uống, xăng, điện thoại..., có khi hết hơn 100.000 đồng, xem như âm lương. Lương tháng nào hết tháng đó, tôi đưa cho vợ không được bao nhiêu.
Rồi chuyện “Cơm không lành, canh không ngọt” trong gia đình cũng đến.
Bản thân tôi là người đàn ông trụ cột trong gia đình nhưng bất lực vì đồng lương ít, lại phải chăm lo vợ con. Con đầu đang học Đại học Bách khoa Hà Nội và 1 bé đang học lớp 10 cần rất nhiều tiền. Hai vợ chồng tôi ra tòa ly hôn và giờ mỗi người một nơi. 
“Là chủ trong gia đình, nhưng đồng lương không đủ đưa cho vợ, tôi thấy rất cắn rứt và hổ thẹn với vợ cùng các con. Nếu ở trong hoàn cảnh của tôi thì mọi người chắc chắn sẽ hiểu, áp lực như thế nào.
Ngày tôi và vợ chia tay, tôi cũng quyết định xin thôi chức Trưởng công an xã Cẩm Trung và khăn gói vào Sài Gòn làm nghề lái xe container mưu sinh”, anh Thành chia sẻ.
Kể về những năm tháng làm Trưởng công an xã, anh Thành cho biết hơn 13 năm cống hiến sự nghiệp công chức, ngoài giữ trật tự an ninh địa phương và giúp đỡ mọi người, anh chưa làm được gì lớn lao cả. Ngay khi bỏ quê hương đi lập nghiệp, anh cũng không còn gì. Gia đình êm ấm khi xưa giờ chỉ còn trong quá khứ, nếu thời gian có quay lại anh sẽ cố gắng làm thêm việc gì khác để chăm lo tốt hơn cho vợ con.
Hài lòng công việc hiện tại
Theo anh Thành, giai đoạn hiện tại công an xã phải làm việc rất nhiều, hàng ngày trực cơ quan chứng giấy cho người dân. Đêm đến anh em phải thay phiên nhau đi tuần tra địa bàn xã, phòng chống tội phạm giữ an ninh trật tự.
“Đời tài xế, tôi lấy xe làm nhà. Mức lương hiện tại gần 15 triệu đồng, dù cực khổ nhưng tôi thấy hài lòng. Thời gian qua tôi chăm lo cho các con chưa đầy đủ, nay tôi có công việc lương cũng khá nên tôi sẽ cố gắng bù đắp cho các con”, anh Thành chia sẻ
Có hôm giữa khuya đang ngủ, nhận tin có tai nạn giao thông hoặc bắt chó trộm, anh phải dậy đi tuần tra và giữ hiện trường điều tra vụ việc. 
Ngoài ra, mỗi dịp lễ tết anh phải tuần tra liên tục để cấm việc đốt pháo và trực ở cơ quan xã. Trong khi đồng lương lại quá ít không đủ chi tiêu, sức lực anh bỏ ra nhiều nhưng nhận lại quá nhỏ, không đủ để giúp gia đình trang trải mọi thứ.
Kể về kỷ niệm trong nghề, anh Thành cho biết cách đây không lâu, một mình anh đã khống chế và bắt được hai đối tượng trộm chó thành công. Anh kể: vào một đêm cuối 2016, trên đường đi công việc giữa đêm khuya, anh thấy hai đối tượng mang theo bao tải và chạy xe có dấu hiệu nghi vấn nên liền bám theo.
Khi đến trước một nhà dân, hai đối tượng này áp sát một con chó và chích điện, lập tức anh quăng xe lao vào đạp ngã xe và quật hai đối tượng xuống lòng đường. Đồng thời, anh hô hoán người dân ở địa phương trợ giúp tóm gọn và đưa về công an xã lập biên bản xử lý.
Những ngày sau đó, anh cũng liên tục nhận được tin nhắn từ số lạ gửi đến điện thoại dọa xử đẹp. Vợ anh đi làm và con đi học sẽ bị bọn chúng gây tai nạn. “Lúc đó tâm trạng tôi rất rối bời. Bản thân tôi không sợ nhưng lo lắng cho vợ con. Công việc luôn đầy ắp, tôi phải đi làm ngày đêm, đồng lương nhận về ít ỏi không đủ đưa cho vợ đi chợ. Đến khi ly hôn, tôi cũng quá mệt mỏi nên thôi ngành công an”, anh Trần Hữu Thành nghẹn ngào nói.
Cũng theo anh Thành, khi xưa đi bộ đội xong, anh học luôn giấy phép lái xe ô tô hạng FC và hiện chạy container cho một công ty, đi liên tục khắp các tỉnh thành trên cả nước để chở hàng.
“Đời tài xế, tôi lấy xe làm nhà. Mức lương hiện tại gần 15 triệu đồng, dù cực khổ nhưng tôi thấy hài lòng. Thời gian qua chăm lo cho các con chưa đầy đủ, nay có công việc lương cũng khá nên tôi sẽ cố gắng bù đắp cho các con”, anh Thành nói.
An Huy
Xác định các nghi phạm cướp bé gái hơn 20 ngày tuổi
https://thanhnien.vn/thoi-su/xac-dinh-cac-nghi-pham-cuop-be-gai-hon-20-ngay-tuoi-904592.html
08:40 PM - 28/11/2017 Thanh Niên Online

Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính nghi phạm cướp bé gái hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa.
Chiều nay, 28.11, thông tin từ Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết lực lượng phá án đã xác định được danh tính các nghi phạm thực hiện vụ cướp bé gái hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa.
Tuy nhiên, thông tin cụ thể về danh tính nghi phạm, bị bắt hay chưa hiện cơ quan Công an chưa thể cung cấp vì liên quan đến công tác điều tra.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng 18 giờ 40 phút ngày 25.11, trong lúc bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi) đang bế cháu gái mới sinh được hơn 20 ngày tuổi (là cháu nội bà Xuân và là con thứ 2 của vợ chồng anh Lê Hữu Thuận, chị Phạm Thị Thanh Huyền, cùng ngụ tại khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) thì bị 2 đối tượng bịt mặt (1 nam, 1 nữ) đi xe máy tay ga vào nhà dùng dao khống chế và giằng lấy cháu bé rồi lên xe tẩu thoát.
Sáng 27.11, một người dân đi nhặt rác đã phát hiện thi thể một bé gái ở bãi rác phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn), cách nhà anh Thuận gần 10 km.
Cơ quan Công an tiến hành cho nhận dạng thì vợ chồng anh Thuận xác định đó là con gái mình tên là Lê Minh Anh, bị cướp đi tối hôm 25.11.
Sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể bé gái về cho người thân đưa về quê nội ở tỉnh Thái Bình mai táng.
Minh Hải
Triệt phá nhiều ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ hàng trăm xe máy
http://www.sggp.org.vn/triet-pha-nhieu-o-nhom-trom-cap-tieu-thu-hang-tram-xe-may-485077.html
SGGPO Thứ Ba, 28/11/2017 19:59

Chiều 28-11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP Hà Nội đã thông tin chính thức kết quả bước đầu chuyên án triệt phá nhiều ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy trên địa bàn 17 tỉnh thành.
 Đây là những ổ nhóm hoạt động tội phạm trộm cắp, tiêu thụ rất tinh vi, móc nối với nhau chặt chẽ. Theo đó, từ ngày 14-10 đến nay, PC 45 Công an Hà Nội đã phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ và Công an nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đồng loạt bắt giữ 29 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ hàng trăm xe máy các loại đưa ra nước ngoài.
Trong đó đáng chú ý là ổ nhóm do Nguyễn Quang Định (37 tuổi, ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cầm đầu đã trộm cắp và đưa khoảng 400 xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ.
Nhóm của Định có khoảng 25 đối tượng tham gia, hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ và một số địa phương khác. Định là đối tượng đang có lệnh truy nã về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015. Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà anh trai tên Nguyễn Quang Long (ở thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ). Khi đàn em trộm cắp được xe máy thường mang đến khu vực cửa nhà nơi Định đang lẩn trốn. Quan sát qua camera, nếu không thấy có vấn đề gì nghi ngờ Định sẽ mở cửa cho các đối tượng mang xe máy vào để mua bán. Định chỉ mua những xe tay ga có giá trị lớn. Sau khi mua xe của các đối tượng trộm cắp, Định liên lạc bán lại cho Nguyễn Văn Dũng (ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) để Dũng đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
Một ổ nhóm khác là do Hạ Văn Dũng (48 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) cầm đầu. Ổ nhóm này thường hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Đống Đa. Khi các đối tượng trộm cắp được xe máy liền liên lạc bán cho Dũng. Sau khi nhận xe, Dũng bán lại cho Đỗ Văn Hà (ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) và Trịnh Thị Tuyết (ở huyện Bình Chánh, TPHCM) để đưa vào một số tỉnh thành phía Nam và đưa sang Campuchia tiêu thụ. Sau khi bị bắt giữ Dũng khai nhận trong vòng hơn 1 năm qua, ổ nhóm này đã trộm cắp và tiêu thụ khoảng 500 xe máy. Thủ đoạn giao nhận xe là chuyển xe máy từ Hà Nội vào TPHCM và Bình Phước bằng xe khách do một số lái xe quen vận chuyển.
Hiện nay, trong số 29 đối tượng bị bắt giữ có 17 đối tượng đã bị khởi tố, tạm giam về các tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đồng thời cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng chuyên án và truy bắt các đối tượng liên quan.
NGUYỄN QUỐC
Nghe xong 2 cuộc điện thoại mất cả tỷ đồng
http://www.sggp.org.vn/nghe-xong-2-cuoc-dien-thoai-mat-ca-ty-dong-485007.html
SGGPO Thứ Ba, 28/11/2017 13:38

Kẻ lừa đảo gọi điện xưng là cán bộ công an và nói ông D. có liên quan đến đường dây phạm pháp nên đe dọa và yêu cầu ông phải chuyển gần 500 triệu đồng vào tài khoản.
Công an Quận 3 phối hợp cùng các đơn vị Công an TPHCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ mạo danh là cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 500 triệu đồng của ông V.T.D (sinh năm 1962).
Ông D. trình bày, sáng 24-11, ông đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại gọi đến. Ông D. bắt máy thì đầu dây bên kia xưng là cán bộ công an và nói ông D. liên quan đến đường dây tội phạm và hù doạ, yêu cầu ông D. phải chuyển tiền để xác minh làm rõ, nếu không liên quan sẽ trả lại.
Đến 14 giờ cùng ngày, ông D. tưởng thật nên đã tới một chi nhánh ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) ở phường 6, quận 3 chuyển gần 500 triệu đồng vào tài khoản do người xưng là cán bộ cung cấp. Sau đó, ông D. phát hiện mình bị lừa nên tới cơ quan Công an trình báo.
Tương tự như trên, sáng 8-11, Nguyễn Thị Thu Th. (47 tuổi, ngụ quận Tân Bình) nhận được 1 cuộc điện thoại gọi đến. Đầu dây bên kia là giọng 1 người đàn ông xưng là cán bộ đang công tác Cục Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an.
Người này cho biết, bà Th. có bưu phẩm nợ ngân hàng chi nhánh Đông Đô - Hà Nội hơn 16 triệu đồng. Bà Th. không tin tính cúp máy thì người đàn ông nói rằng, bà có thể kiểm tra số điện thoại gọi tới qua tổng đài. Sau đó, bà Th. gọi tổng đài truy vấn số điện thoại thì biết được đây là số của một đơn vị thuộc Cục Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Bộ Công an.
Ít phút sau, người đàn ông tiếp tục gọi và nói bà Th. có liên quan đến đường dây rửa tiền của tội phạm. Đồng thời yêu cầu bà Th. đến trụ sở công an để điều tra hoặc chuyển tất cả tiền có trong tài khoản để kiểm tra, làm rõ. Người đàn ông này còn dọa nếu không thực hiện sẽ ra lệnh bắt giữ.
Vì lo sợ nên bà Th. đã tới ngân hàng ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình chuyển hơn nửa tỷ đồng vào tài khoản mang tên Lê Thị Hồng Vân mà đối tượng cung cấp. Tối cùng ngày, bà Th. kể lại cho gia đình thì biết bị lừa nên trình báo công an.
Hiện cả 2 vụ việc đang được điều tra làm rõ. Trong thời gian gần tết, tình trạng giả mạo cán bộ công an gọi điện cho người dân để hù dọa yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đang nở rộ trở lại.
CHÍ PHƯỚC
Lẻn vào đình trộm cả chuông lẫn lư đồng
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/len-vao-dinh-trom-ca-chuong-lan-lu-dong-742150.html
Thứ Ba, ngày 28/11/2017 - 16:44

 (PLO)- Lợi dụng đình không có ai trông coi, Huy cắt khóa rồi lẻn vào trộm đồ thờ.
Ngày 28-11, Công an huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đang tạm giữ Truyền Anh Huy (28 tuổi, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 27-11, ông Châu Hoàng Chính - Hội trưởng đình thần Hiếu Phụng (xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm) đến đình thắp hương thì phát hiện kẻ gian đột nhập đình lấy mất ba bộ lư, một chuông bằng đồng. Ước tính số tài sản mất giá trị hơn 20 triệu đồng. Sự việc ngay lập tức được trình báo Công an xã Hiếu Phụng.
Qua rà soát, Huy đã bị Công an phường 5, TP Vĩnh Long  bắt giữ Huy cùng một số tang vật.
Được biết đây là lần thứ ba Đình thần Hiếu Phụng bị mất trộm tài sản là lư đồng, lục bình, tượng... với tổng giá trị trên 70 triệu đồng.
HẢI DƯƠNG
Không mua được thuốc lá, chém chủ quán tử vong
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khong-mua-duoc-thuoc-la-chem-chu-quan-tu-vong-742114.html
Thứ Ba, ngày 28/11/2017 - 14:55

 (PLO)- Ông Quang không muốn bán, Chiến đi về rồi mang dao quay lại…
Chiều 28-11, Công an tỉnh Gia Lai xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng.
Thông tin ban đầu, khuya 27-11, sau khi đã uống rượu say, Vũ Xuân Chiến (23 tuổi, trú tại thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đến quán tạp hóa của ông Đồng Thanh Quang (38 tuổi, trú cùng thôn) mua thuốc lá. Quá khuya nên ông Quang không bán.
Bực tức, Chiến về lấy con dao phát cỏ rồi quay lại nhà ông Quang. Người này chém liên tiếp khiến ông Quang tử vong trên đường đi cấp cứu.
Sau khi gây án, nghi phạm bỏ trốn khỏi địa phương, đến khoảng 8 giờ ngày 28-11 thì bị bắt tại TP Pleiku.
LỮ QUỲNH LOAN
Hải Phòng: Cách chức hiệu trưởng lạm thu 10 triệu đồng/học sinh đầu năm học
https://laodong.vn/xa-hoi/hai-phong-cach-chuc-hieu-truong-lam-thu-10-trieu-donghoc-sinh-dau-nam-hoc-578688.ldo
LĐO | 28/11/2017 | 19:49
Chiều nay (28.11), UBND huyện An Dương, TP.Hải Phòng tổ chức họp công bố quyết định của Chủ tịch UBND huyện về việc thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương và cá nhân khác.
Trao đổi với PV, ông Lê Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết, 16h cùng ngày, ông chủ trì cuộc họp công bố công bố quyết định kỉ luật Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường tiểu học Đặng Cương.
Quyết định kỉ luật của Chủ tịch UBND huyện An Dương cụ thể: Cách chức hiệu trưởng đối với bà Lê Thị Thu Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương; khiển trách bà Đào Thị Tình - Hiệu phó. 
Huyện An Dương tạm thời giao bà Đào Thị Tình phụ trách các hoạt động tại Trường Tiểu học Đặng Cương trong quá trình đợi kiện toàn chức danh hiệu trưởng. Bà Lê Thị Thu Thủy tạm điều chuyển về phòng giáo dục huyện để đợi phân công công việc mới. 
Trước đó, đoàn kiểm tra của UBND huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra tại Trường Tiểu học Đặng Cương,
Thông báo kết quả kiểm tra số 564/TB-UBND của UBND huyện An Dương ngày 6.10.2017 cho thấy: Nhiều khoản lạm thu đầu năm học trùng khớp với những gì mà phụ huynh học sinh có ý kiến và được báo chí phản ánh khi tổng số tiền thu đầu năm học lên tới hơn 10,1 triệu đồng/học sinh.
UBND huyện An Dương yêu cầu nhà trường trả lại cho lại cha mẹ học sinh những khoản vận động thu chưa được phép triển khai. Ngoài ra, nhà trường cũng phải xác định lại giá trị tiền mua hồ sơ của cha mẹ học sinh lớp 1 để trả lại cha mẹ học sinh phần chênh lệch; trả lại tiền sinh hoạt hè, các khoản thu tạp phí (dùng chi cho lao công, bảo vệ…).
Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Đặng Cương cần phải nhập toàn bộ nguồn tiền đã thu, chi, tài sản đã sắm trong tháng hè, đầu năm học 2017-2018 vào sổ sách kế toán để theo dõi, quản lý theo đúng quy định. Yêu cầu trường Tiểu học Đặng Cương thực hiện nghiêm túc các quy định về ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành; sớm ổn định và triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.
Trần Vương
Thanh tra vào cuộc vụ cán bộ “ém giữ” tiền tỷ thanh lý tài sản Nhà nước
https://laodong.vn/phap-luat/thanh-tra-vao-cuoc-vu-can-bo-em-giu-tien-ty-thanh-ly-tai-san-nha-nuoc-578642.ldo
LĐO | 28/11/2017 | 16:20
Ngày 1.10 vừa qua, LĐO đăng bài “Cán bộ huyện “ém giữ” tiền tỷ thanh lý tài sản nhà nước”. Ngay sau phản ánh trên của báo Lao Động, chúng tôi được biết, cơ quan chức năng huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã vào cuộc.
Ngày 28.11, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng cho hay: Nội dung phản ánh của báo Lao Động là hoàn toàn chính xác, nêu đúng các số liệu như báo cáo số 94/TCKH-NS ngày 14.9.2017 của Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Bù Đăng.
Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, thừa nhận: Ông Trần Hồng Hà – công chức phòng tài chính – kế hoạch, trong quá trình phụ trách bán thanh lý tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, đã có hành vi “ém giữ”, không nộp vào ngân sách gần 2,3 tỷ đồng.
Trong tổng số tiền bán tài sản gần 2,9 tỷ đồng, ông Hà mới nộp ngân sách trên 559,2 triệu đồng. Đáng nói, ông nộp nhầm vào tài khoản của công an huyện trên 51,4 triệu đồng… Ngoài ra, một số tài sản thanh lý chưa xuất hóa đơn, hiện chưa nộp vào ngân sách, ông Hà cũng “ém giữ” riêng trên 131,8 triệu đồng.
Chủ tịch huyện Bù Đăng nhận định: Vụ việc có liên quan đến nhiều cá nhân trong công tác quản lý nguồn thu, từ việc bán đấu giá tài sản nhà nước và tài sản tịch thu. Để có cơ sở xử lý nghiêm và đúng quy định của pháp luật, ngày 2.10.2017, UBND huyện Bù Đăng đã ban hành Quyết định số 1818/QĐ-UBND, thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra việc quản lý, bán tài sản nhà nước và tài sản tịch thu tại phòng tài chính – kế hoạch huyện, thời kỳ thanh tra từ năm 2013 – tháng 5.2017.
Hiện đoàn thanh tra đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ… Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện Bù Đăng sẽ kết luận và xử lý theo quy định của pháp luật.

CAO HÙNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét