Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 25-11-2017 Sửa đổi ngày 25-11-2017 15:20

media(AFP) - Thỏa thuận đầu tiên về Brexit có thể đạt được vào tháng 12/2017. Nhận định được chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk đưa ra ngày 24/11/2017 với điều kiện đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán, đặc biệt là bất đồng biên giới Anh-Ireland, sau buổi làm việc rất căng thẳng với thủ tướng Anh bên lề thượng đỉnh « Quan hệ Đối tác phương Đông » tại Bruxelles. Bà Theresa May có 10 ngày để « đánh giá tiến triển bên phía Anh về mọi chủ đề, kể cả Ireland » sau đó sẽ làm việc với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 04/12.
(AFP) - Anh Quốc : Báo động giả trong ngày Black Friday. Trục phố thương mại sầm uất nhất Luân Đôn, Oxford Street, đột nhiên trở nên vắng lặng chiều 24/11/2017, đúng ngày đại hạ giá Black Friday, vì báo động giả. Theo cảnh sát, vụ việc bắt đầu với vụ ẩu đả giữa hai người đàn ông trên ke bến tầu điện ngầm Oxford Cicus. Chín người bị thương trong vụ ẩu đả và được đưa vào bệnh viện và 7 người khác bị thương nhẹ.
( AFP ) – Pháp cải tổ nội các. Hôm qua, 24/11/2017, phủ tổng thống  Pháp đã loan báo một cuộc cải tổ nội các nhỏ, với việc chỉ định ông Benjamin Griveaux, cho tới nay là Quốc vụ khanh đặc trách Kinh Tế, làm phát ngôn viên của chính phủ, thay thế ông Christophe Castaner. Pháp phải thay đổi thành phần chính phủ do ông Castaner vừa được bầu làm lãnh đạo của đảng Cộng Hòa Tiến Bước, đảng cầm quyền của tổng thống Emmanuel Macron, ngày 18/11 vừa qua. Tuy nhiên, ông Castaner vẫn giữ chức Quốc vụ khanh đặc trách quan hệ giữa chính phủ với Quốc Hội.
(AFP) - Một đường dây buôn ma túy từ Guyane sang Pháp bị phá vỡ. Theo thông báo ngày 24/11/2017 của chưởng lý Fort-de-France, cuộc điều tra được tiến hành từ tháng Giêng và toàn bộ đường dây vận chuyển này đã bị phá vỡ vào giữa tháng 11. Cảnh sát bắt 7 người đàn ông và 4 phụ nữ tuổi từ 21 đến 41 tuổi tham gia đường dây có « quy mô chưa từng có ». Những người này đã được đưa sang Martinique và có thể bị lĩnh án đến 30 năm tù. Đây cũng là lần đầu tiên một công cụ đóng gói cocain thành viên con nhộng bị tịch thu trong khuổn khổ một chiến dịch tại Pháp.
( AFP) – Pháp : Án 25 năm tù cho kẻ bắn vào tòa soạn Libération. Tối qua, 24/11/2017, một tòa án của Pháp đã tuyên án 25 năm tù đối với Abdelhakim Dekhar, người đã bắn trọng thương một trợ tá nhiếp ảnh của tờ nhật báo Libération vào tháng 11 năm 2013 ở Paris. Vài ngày trước khi nổ súng vào tòa soạn Libération, Dekhar đã đến trụ sở đài truyền hình BFMTV dọa giết tổng biên tập của đài này. Sau khi rời tòa soạn Libération, hung thủ còn bắn vào cửa của trụ sở ngân hàng Société Générale.
(AFP) - Ba Lan : Biểu tình chống cải cách tư pháp. Tối 24/11/2017, hàng ngàn người dân Ba Lan đã xuống đường tại hàng chục thành phố để phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp mà chính phủ bảo thủ theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa muốn thực hiện. Quốc Hội Ba Lan đang chuẩn bị thảo luận về hai dự luật, một về Tòa án Tối cao và một về Hội đồng Thẩm phán Quốc gia. Đối với những người biểu tình, hai cải tổ nói trên có nguy cơ gây tổn hại đến nhà nước pháp quyền ở Ba Lan.
(Reuters) - Đối lập Syria chọn được một nhà đàm phán mới. Ngày 25/11/2017, nhóm đối lập chính Syria, Cao Ủy Đàm phán (HCN), đã chọn ông Nasser Hariri làm người đứng đầu phái đoàn đàm phán với chính quyền Damas tại Geneve, từ ngày 28/11. Ông Nasser Hariri thay ông Riyad Hidjab, bất ngờ từ chức khỏi HCN vào tuần này. Các phe đối lập vẫn muốn ông Bachar Al Assad phải ra đi, dù tình hình trên thực địa đang có lợi cho tổng thống Syria.
(AFP) - Achentina : Tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Ngày 25/11/2017, Hải Quân Achentina tiếp tục tìm kiếm chiếc tàu ngầm San Juan, mất tích từ 11 ngày qua với 44 thủy thủ, mà gia đình đã hết hy vọng gặp lại sống sót. Ngày 24/11, tổng thống Achentina Mauricio Marci đã yêu cầu mở một cuộc « điều tra sâu rộng » để làm sáng tỏ « sự thật » về số phận của chiếc tàu ngầm, mà nay được biết là đã mất dấu sau một vụ nổ. Cho tới nay, Hải Quân Achentina vẫn từ chối tuyên bố chính thức là không còn cơ may tìm thấy những người sống sót sau vụ nổ này.
(AFP) - Trump từ chối là nhân vật năm 2017 của Time. Trên mạng Twitter ngày 24/11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã từ chối đề nghị của tạp chí Time để được chỉ định là nhân vật của năm 2017. Lý do của việc từ chối này dường như là vì trong đề nghị với ông Trump, tạp chí nổi tiếng của Mỹ nói rằng ông sẽ « rất có thể » được chọn là nhân vật của năm, chứ không phải là chắc chắn sẽ được chọn. Mỗi năm tạp chí Time vẫn bình chọn nhân vật của năm trong số những nhân vật có ảnh hướng theo hướng tốt hơn hoặc theo hướng xấu hơn. Năm 2016, Time đã bình chọn ông Trump là « Tổng thống của Hợp chủng quốc bị chia rẽ Hoa Kỳ ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét