Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-11-2017 Sửa đổi ngày 30-11-2017 17:02


media
(AFP) -Bitcoin lên đến hơn 11.000 đô la. Giá trị của đồng tiền ảo bitcoin từ hôm qua 29/11/2017 đã tăng lên ở mức trên 11.000 đô la, gấp 10 lần so với cách đây một năm. Việc giá bitcoin tăng vọt khiến các nhà đầu tư hào hứng, nhưng bên cạnh đó là nguy cơ bị vỡ bong bóng. Theo trang coinmarketcap.com, tổng số bitcoin trên thế giới có giá trị khoảng 180 tỉ đô la. Hồi mới được tung ra năm 2009, đồng tiền ảo này chỉ đáng giá có vài xu.
(AFP) –Kênh truyền hình Nga RT không được phép đưa tin về Quốc Hội Mỹ. Kênh truyền hình Nga Russia Today (RT) do Matxcơva kiểm soát và bị buộc phải đăng ký là « cơ quan nước ngoài » ở Mỹ, hôm qua 29/11/2017 đã bị từ chối tham gia đưa tin về Quốc Hội Hoa Kỳ. Trước đó hôm thứ Bảy 18/11, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một đạo luật giúp liệt VOA, RFA là « cơ quan nước ngoài ». Cả hai đài này đều do Quốc Hội Mỹ tài trợ. Về phía Hội đồng giám sát các cơ quan truyền thông Pháp (CSA) cho biết sẽ thường xuyên theo dõi các chương trình của RT France, và nhanh chóng có phản ứng đối với những trường hợp « bất thường ».
(AFP) – Philippines : hai nhà đấu tranh nhân quyền bị sát hại.
Vụ việc xảy ra vào lúc hai người này đang điều tra về những cáo buộc thị trưởng đảo Negros (miền trung Philippines) tước đoạt đất đai của nông dân. Các tổ chức phi chính phủ ngày hôm qua lên án vụ việc này làm trầm trọng thêm « tình trạng không bị trừng phạt » tại Philippines.
(AFP) – Philippines : 15 du kích cộng sản bị giết chết.
Theo quân đội Philippines ngày 29/11/2017, khoảng 15 người tình nghi là các du kích quân cộng sản, trong đó có 6 phụ nữ đã bị giết chết trong vụ giao tranh với quân đội. Vụ nổ súng này diễn ra vài ngày sau khi tổng thống Rodrigo Duterte thông báo ngưng các cuộc đàm phán hòa bình với phe nổi dậy cộng sản.
(AFP) – Núi lửa tại Bali : Indonesia tăng thêm chuyến bay.
Nhờ trời gió, Indonesia ngày 30/11/2017, đã có thể tăng cường thêm một số chuyến bay, cho phép một phần du khách được phép rời Bali. Hàng ngàn du khách đã không được phép rời Bali do sân bay đóng cửa. Nguyên nhân là do núi lửa Agung nằm trên đảo Bali đã hoạt động trở lại, phun những cột khói tro lên cao hơn 2 000 m.
(REUTERS) – Nga ủng hộ việc chia sẻ căn cứ quân sự với Ai Cập.
Thông tin này đã được Nga tiết lộ ngày 30/11/2017, khẳng định sự tồn tại của dự thảo thỏa thuận với Ai Cập, cho phép hai nước sử dụng chung một số căn cứ không quân. Một sắc lệnh ký ngày 28/11 giao bộ Quốc Phòng Nga trọng trách đến thương thuyết với Cairo về dự thảo này.
(AFP) – Macron sẽ có buổi gặp Barack Obama.
Thông cáo của điện Elysée ngày 30/11/2017 cho biết tổng thống Pháp sẽ dùng bữa trưa « thân mật » với Barack Obama nhân chuyến thăm nước Pháp vào thứ Bảy 02/12. Cựu tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước nhóm « Les Napoleons », một mạng lưới quy tụ hơn 3 000 tác nhân trong ngành công nghiệp truyền thông.
(AFP) – Tây Ban Nha : Du lịch trì trệ vì Catalunya.
Khủng hoảng chính trị tại Catalunya trong tháng 10 đã làm tụt giảm thê thảm dòng du khách nước ngoài đến vùng đất tự trị này của Tây Ban Nha. Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 30/11/2017 cho thấy lượng du khách đến đây giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu tính trên toàn quốc, khủng hoảng Catalunya đã làm cho tăng trưởng cả ngành du lịch chững lại chỉ tăng có 1,8%, trong khi mà tính trong 9 tháng đầu năm, mức tăng cả nước là hơn 9%.
(RFI) – Donald Trump lại retweet, Anh quốc chỉ trích.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại làm dấy lên những tranh luận vì những dòng Tweet của mình. Lần này, nguyên thủ Mỹ đã cho phát tán lại những đoạn video đáng ngờ. Ba trong số ngày là do lãnh đạo một nhóm cánh hữu cực đoan Anh quốc truyền tải. Nhóm này được biết đến việc ủng hộ sử dụng cả vũ lực. Hành động này của nguyên thủ Mỹ đã bị chính phủ Anh chỉ trích mạnh mẽ.
(AFP) – Nước dâng cao đe dọa hàng ngàn điểm di tích lịch sử.
Cụ thể là hơn 13 000 điểm khảo cổ và di tích lịch sử tại Mỹ từ đây đến cuối thế kỷ có thể bị đe dọa do mực nước biển dâng cao dưới tác động của hiện tượng khí hậu ấm dần. Nghiên cứu khoa học này, được công bố hôm qua 29/11/2017 trên tạp chí PIOS ONE còn khẳng định vùng duyên hải Florida sẽ bị tác động nhiều nhất nếu mực nước biển dâng cao một mét, tiếp đến là bang Louisiana và Virginia.
(AFP) – Phụ nữ thời tiền sử “vạm vỡ” hơn cả các nữ vô địch chèo xuồng.
Đây là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Cambridge, công bố trên tạp chí Science Advance ngày 29/11/2017. Đối chiếu với xương cánh tay và chân của các nữ vô địch môn chèo xuồng và điền kinh, các nhà khoa học nhận thấy xương tay và chân của phụ nữ châu Âu cách đây hơn 7 000 năm to và chắc hơn từ 13-30%. Nghiên cứu này cho thấy sự tham gia tích cực của phụ nữ trong các hoạt động nông nghiệp thời tiền sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét