Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Zimbabwe: cựu bộ trưởng tài chính ra tòa

Zimbabwe: cựu bộ trưởng tài chính ra tòa
1 giờ trước

Cựu Bộ trưởng Tài chính Ignatius ChombBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCựu Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo (giữa) trên đường ra tòa án.
Cựu Bộ trưởng Tài chính của Zimbabwe Ignatius Chombo, bị bắt giữ sau khi quân đội nắm quyền, đã xuất hiện tại tòa án ở Harare.
Ông phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong thời gian ở chính quyền địa phương, luật sư của ông cho hay.
Ông Chombo là một trong số những nhân vật lãnh đạo bị bắt giữ khi cựu Tổng thống Robert Mugabe bị quản thúc tại gia vào ngày 14/11/2017.
Trong một diễn biến riêng biệt nhưng quan trọng, tòa án tối cao phán quyết rằng việc tiếp quản quân sự là hợp pháp.
"Hành động của các lực lượng quốc phòng Zimbabwe để ngăn chặn những người gần gũi với cựu Tổng thống Robert Mugabe chiếm đoạt quyền lực là hợp hiến", hãng truyền thông quốc gia Zimbabwe (ZBC) trích dẫn tuyên bố của tòa cho hay.
Tòa án cũng có phán quyết "vô hiệu hóa" việc sa thải của ông Mugabe đối với Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa vốn được đưa ra vào đầu tháng này.

Lo ngại về quyền lực của quân đội

ZimbabweBản quyền hình ảnhAFP
Image captionHọc sinh, sinh viên Zimbabwe chào mừng và ủng hộ tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa mới tuyên thệ nhậm chức.
Cuộc tiếp quản quân sự được nhìn nhận một cách rộng rãi là một phản ứng chống lại việc ông Mugabe bố trí cho vợ ông, bà Grace, kế nhiệm ghế tổng thống và chống lại việc sa thải ông Mnangagwa, người đã trở thành tân tổng thống hôm thứ Sáu, 24/11.
Toà án tối cao cho biết phán quyết sẽ ngăn cản các cá nhân không được bầu thực hiện những quyền hạn chỉ dành cho những người đã được bầu.
Tuy nhiên, phán quyết gây ra các mối quan ngại rằng quân đội đang thực hiện ảnh hưởng quá đáng so với tư pháp.
Trở lại với diễn biến cựu Bộ trưởng Tài chính Chombo ra tòa, ông hiện phải đối mặt với những cáo buộc bắt nguồn từ thời của ông làm lãnh đạo một ngành ở chính quyền địa phương cách đây hơn 10 năm.
Luật sư của ông, Lovemore Madhuku, nói ông Chombo đã phải điều trị ở bệnh viện vì các thương tích gặp phải trong quá trình giam giữ của quân đội.
Mời quí vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi một cuộc phỏng vấn với nhà báo sinh trưởng ở Zimbabwe, Kim Chakanetsa, trong chương trình Bàn tròn thứ Nămvề tình hình Zimbabwe trước thềm nước này có tân tổng thống..

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét