Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

Hồng Kông trục xuất 68 người Việt Nam về nước

Hồng Kông trục xuất 68 người Việt Nam về nước
December 30, 2017
Nguoiviet
Nhân viên di trú Hồng Kông giám sát 68 người Việt Nam lên máy bay về nước. (Hình: Sở Di Trú Hồng Kông)
HÔNG KÔNG (NV) – Cơ quan di trú Hồng Kông vừa thuê một chiếc máy bay chở 68 người Việt Nam về nước hôm Thứ Năm.
Theo nhật báo The South China Morning Post, đây là những người không chứng minh được lý do xin tị nạn và những người đến Hồng Kông một cách bất hợp pháp.
Phương cách trục xuất này được coi là sẽ giúp Hồng Kông giải quyết nhanh chóng các trường hợp còn kẹt ở đây.
Trước đây, chỉ có một vài người bị trục xuất một lần, thường bay trên các chuyến bay bình thường, và có một số trường hợp có nhân viên di trú đi theo.
Hôm Thứ Năm, chiếc máy bay thuê bao của Vietnam Airlines chở 30 người nam giới và 38 người nữ giới, và đã hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội, lúc 5 giờ 15 chiều cùng ngày.
Trong số 68 người này, ngoại trừ ba em bé dưới 2 tuổi, 65 người còn lại có tuổi từ 18 đến 64.
Những người này trung bình đã ở Hồng Kông trong 10 tháng.
Một nửa trong số này nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng không thành công.
Sở Di Trú Hồng Kông nói rằng những di dân bất hợp pháp trong nhóm này tình nguyện trở về Việt Nam.
Hôm Thứ Sáu, ông William Fung Pak-ho, phụ tá giám đốc Sở Di Trú Hồng Kông, nói rằng ý tưởng thuê bao nguyên chuyến bay chở người bị trục xuất đã có từ lâu, nhưng rất khó thực hiện.
“Chúng tôi phải giải quyết vấn đề căn cước cho họ, phối hợp với chính phủ Việt Nam trong việc tiếp nhận lại họ, và giải quyết vấn đề an ninh do các hãng hàng không nêu ra,” ông Fung nói.
Ông nói thêm rằng, Hồng Kông cũng sẽ xem xét việc thuê bao máy bay để chở di dân bất hợp pháp không tình nguyện rời lãnh thổ này trong tương lai.
Theo ông Fung, trước đó, kế hoạch thực hiện việc trục xuất hôm Thứ Năm cũng được Bộ Tư Pháp xem xét.
“Trong năm nay, chúng tôi thực hiện bảy vụ trục xuất. Có một số người cũng chống đối, và phải mất hai hoặc ba lần thực hiện chúng tôi mới trục xuất được họ,” ông Fung nói. “Một số người la hét, phản đối dữ dội, làm cho hãng hàng không phải đưa họ ra khỏi máy bay.”
Bắt đầu từ năm 2015, ngày càng có nhiều di dân xin quy chế tị nạn, theo báo SCMP.
Vào lúc cao điểm, không kể các sự kiện bên Trung Quốc, mỗi tháng, có 480 người xin quy chế tị nạn, trong nửa đầu năm 2015, so với 120 trường hợp mỗi tháng trong thời gian từ 2010 đến 2013.
Trong số này, đông nhất là người Việt Nam, vẫn theo SCMP.
Từ năm 2014 đến Tháng Mười Một năm nay, theo dữ kiện chính thức, trong số 15,268 người xin quy chế tị nạn, có 3,913 trường hợp là người Việt Nam – tương đương 26%.
Cũng trong thời điểm này, trong số 8,861 người vào Hồng Kông bất hợp pháp, có 5,104 trường hợp là người Việt Nam – tương đương 57.6%. (Đ.D.)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét