Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Nga : Bom nổ tại một siêu thị Saint Petersbourg, 10 người bị thương

Nga : Bom nổ tại một siêu thị Saint Petersbourg, 10 người bị thương
Trọng Thành
Đăng ngày 28-12-2017 Sửa đổi ngày 28-12-2017 11:02
RFI

mediaXe cứu thương trước siêu thị nơi xẩy ra vụ nổ bom, Saint-Pétersbourg, Nga, ngày 27/12/2017REUTERS/Anton Vaganov
Tối qua, 27/12/2017, 10 người bị thương trong một vụ nổ tại một siêu thị ở Saint Petersbourg, thành phố lớn thứ hai của Nga. Nhà chức trách thông báo mở điều tra. Tổng thống Nga Putin lên án « hành động khủng bố ».
Thông tín viên Etienne Bouche tường trình từ Saint-Petersbourg:
«Cửa hàng nói trên nằm ở phía đông bắc thành phố Saint-Petersbourg, bên trong một rạp chiếu bóng thời Xô Viết, được chuyển thành trung tâm thương mại. Theo một nguồn tin được hãng thông tấn Nga TASS loan tải, vụ nổ xảy ra vào đầu giờ tối, ở lối vào, nơi khách hàng thường gửi đồ trước khi vào siêu thị. Theo một quan chức thuộc ban điều tra địa phương, 10 bị thương nhưng tính mạng của họ không bị đe dọa.
Cơ quan điều tra ra thông báo, nói đến một thiết bị gây nổ thủ công, có sức công phá tương đương 200 gam TNT. Cơ quan nói trên cũng cho biết đã mở một cuộc điều tra về ‘‘âm mưu giết người’’. Các nhà điều tra không loại trừ bất cứ giả thiết nào.
Vài ngày trước kỳ nghỉ đông và các lễ hội mừng Năm Mới, đe dọa khủng bố là mối lo lớn của chính quyền. Cách nay khoảng mươi hôm, các nhân viên an ninh Nga thông báo phá vỡ được một ổ thánh chiến, âm mưu tấn công thánh đường nổi tiếng Saint Petersbourg. Hồi tháng 4 năm nay, hệ thống tàu điện ngầm Saint Petersbourg đã bị khủng bố, khiến 16 người chết và hàng chục người bị thương».
Trong lúc điều tra vừa được mở ra, trang mạng địa phương Fontaka.ru hôm nay, 28/12, phổ biến hình ảnh video giám sát, cho thấy một người đàn ông mang áo vét xanh có mũ – bị nghi là thủ phạm vụ nổ - xuất hiện với một chiếc ba-lô có vẻ khá nặng, đã ra khỏi nơi xảy ra vụ nổ mà không mang theo ba-lô.
An ninh Nga lo ngại, sau khi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech mất gần như toàn bộ các vùng lãnh thổ tại Irak và Syria, nhiều phần tử thánh chiến gốc Nga sẽ trở về nước. Hồi giữa tháng 12, giám đốc cơ quan an ninh Nga Alexandre Bortnikov cho biết, gần 4.500 công dân Nga ra nước ngoài chiến đấu «trong hàng ngũ khủng bố».
Syria: Một chiến binh Daech «quan trọng» người Pháp bị bắt
Theo AFP, lực lượng chiến binh người Kurdistan Syria đã bắt được Thomas Barnouin – một chiến binh Daech, từng tham gia mạng lưới thánh chiến ở miền tây nam nước Pháp, có quan hệ mật thiết với Mohammed Merah, kẻ xả súng bắn chết 7 người tại Toulouse năm 2012. Thomas Barnouin từng tham gia cuộc chiến chống liên quân quốc tế tại Irak từ năm 2006.
Nhân vật này đã quy theo Hồi Giáo năm 2000, và ngày càng trở nên cực đoan, sau khi lui tới một số giáo đường miền tây nam nước Pháp. Năm 2014, Thomas Barnouin là nhân vật đầu não của một đường dây tuyển mộ người sang Syria.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét