Thứ Ba, 26 tháng 12, 2017

Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông

Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông
26/12/2017
Boxitvn

Chính quyền Việt Nam nói gì?
Bauxite Việt Nam 
TTO – Trong một báo cáo mới công bố của chính phủ Trung Quốc, nước này ngang ngược cho rằng việc mở rộng, cải tạo trên các đảo, đá tại Biển Đông của họ là “hợp lý”.
clip_image002
Bức không ảnh chụp Đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép – Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin Reuters, theo báo cáo này, cái mà Trung Quốc tuyên bố là họ có quyền “hợp lý” bao gồm việc mở rộng các đảo nước này đơn phương chiếm đóng trên Biển Đông và các dự án xây dựng trong năm 2017, trong đó có một hệ thống radar bao trùm khu vực có diện tích khoảng 290.000 m2.
Những số liệu này về đại thể cũng tương tự như các thông tin do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ công bố hồi đầu tháng này.
Thời gian qua Trung Quốc liên tục tiến hành hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng quy mô lớn trên một số đảo và đá mà nước này đơn phương chiếm đóng tại Biển Đông.
Trong đó có cả việc xây dựng các sân bay tại đó, gây quan ngại cho tất cả những nước trong khu vực cũng như Washington về vấn đề an ninh quốc phòng và an toàn hàng hải.
Bắc Kinh tuyên bố công việc của họ nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc tế như công tác tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên cũng đã thừa nhận có mục đích quân sự trong các dự án xây dựng này. Bắc Kinh từng tuyên bố họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên phạm vi “lãnh thổ của họ”.
Bên cạnh một dự án xây dựng mà báo cáo của chính phủ Trung Quốc định nghĩa là “hệ thống radar lớn”, hiện chưa rõ trong báo cáo này có đề cập tới các công trình xây dựng khác trong năm nay, trong đó có cả hệ thống kho chứa dưới lòng đất và các tòa nhà điều hành hay không.
Báo cáo của chính phủ tại Bắc Kinh cũng nêu rõ nước này đã tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự thời gian qua, nhưng không nêu chi tiết.
Báo cáo này được công bố từ thứ sáu tuần trước (22-12), tuy nhiên chỉ xuất hiện trên Thời báo Hoàn cầu hôm nay (25-12).
Đầu tháng này, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington Mỹ cho biết, năm qua trong lúc giới quan sát tại châu Á có phần bị phân tâm vì cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã vẫn tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống radar tần số cao và các hạ tầng vũ khí, khí tài khác có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự trên những hòn đảo nhân tạo do nước này chiếm đóng tại Biển Đông.
Theo báo cáo đó, các hoạt động này của Trung Quốc diễn ra trên các khu vực có tổng diện tích khoảng 29 ha (290.000 m2) ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
***

Trung Quốc tuyên bố đã mở rộng ‘hợp lý’ các đảo trên Biển Đông

An Bình
clip_image003
Trung Quốc tiếp tục cải tạo đất trên Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế (Ảnh: Reuters)
Chính phủ Trung Quốc tuyên bố việc xây dựng phi pháp của nước này trên Biển Đông là hoạt động mở rộng một cách “hợp lý”, bao gồm các hệ thống radar trên khắp diện tích 290.000 mét vuông, theo Reuters.
Con số này tương đương so với con số được đưa ra bởi nhóm chuyên gia Hoa Kỳ hồi đầu tháng này.
Trung Quốc đã tiến hành cải tạo mở rộng đất đai trên một số hòn đảo và các rạn san hô mà họ kiểm soát ở Biển Đông, bao gồm việc xây dựng sân bay và trang bị các tài sản quân sự. Bắc Kinh nói rằng hoạt động này nhằm cung cấp các dịch vụ quốc tế như tìm kiếm và cứu hộ, nhưng cũng thừa nhận có mục đích quân sự.
Phán quyết của một tòa án quốc tế năm ngoái đã bác bỏ cơ sở pháp lý của tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc phớt lờ phán quyết này và tiếp tục các hoạt động gây quan ngại đối với các nước láng giềng và Washington.
Reuters cho biết, theo báo cáo mới được đăng tải trên trang mạng của Trung tâm Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin Biển quốc gia của Trung Quốc, Bắc Kinh khẳng định họ đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông và mở rộng một cách “hợp lý” diện tích bao phủ trên các hòn đảo.
Báo cáo mới này cũng cho biết Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động tuần tra của quân đội, mà không nêu chi tiết.
Trong khi sự chú ý của các nước trên thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trong năm qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục lắp đặt radar tần số cao và các phương tiện khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, một tổ chức tư vấn Mỹ cho biết trong tháng này.
Hoạt động của Trung Quốc liên quan đến công trình trên 29 ha của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, theo báo cáo của Sáng kiến minh bạch Hàng hải Á châu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, Mỹ.
Hàng năm, hơn 5 nghìn tỷ đô la thương mại thế giới được vận chuyển qua Biển Đông. Ngoài Trung Quốc, các bên khác có tuyên bố chủ quyền trong khu vực bao gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan.
Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán cựu Tổng thống Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Tháng 7, ông phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.
Tháng 5, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chưa từng xảy ra dưới thời Obama và được cho là một thách thức trực tiếp đến hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.
A.B.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét