Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Tiếng Dân: Bản tin sáng 1-2-2018

Tiếng Dân: Bản tin sáng 1-2-2018
01/02/2018
Tiengdan


Tin Việt Nam
Tin Biển Đông
RFA có bài: Philippines đưa máy bay ra bãi cạn Scaborough. Bài báo cho biết: Hôm qua, quân đội Philippines đã triển khai “một máy bay do Nhật Bản tặng bay qua khu vực bãi Scarborough thuộc nước này nhưng hiện đang do Trung Quốc chiếm giữ”.
Theo Tư lệnh khu vực Bắc Luzon của quân đội Philippines, “chiếc máy bay Beechcraft King Air C90 đã bay ở độ cao chỉ khoảng 240 mét xung quanh khu vực bãi cạn Scarborough… Philippines đã phát hiện 9 tàu Trung Quốc trong khu vực, bao gồm 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc và 4 tàu cá của Philippines”.
Tư lệnh của Philippines nói, quân đội của họ “sẽ sử dụng tất cả những nguồn lực sẵn có để bảo vệ chủ quyền của nước này và quyền chủ quyền trên các vùng biển“. Còn Quân đội Nhân Dân VN có lẽ bân đi làm kinh tế, nên không thấy có hành động gì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trong thời gian qua, sau khi bị Trung Quốc gây áp lực hồi 7/2017“yêu cầu một công ty con của tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol ngừng khoan thăm dò dầu khí ở lô 136-03 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.
VOA đưa tin: TQ bắt nạt doanh nghiệp in bản đồ không công nhận đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc “đã ra cảnh báo, thông báo và phạt tiền 8 công ty được cho là đã phổ biến các bản đồ không bao gồm các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ, chẳng hạn như Đài Loan, các hòn đảo trên Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư”.
Bài báo cho biết thêm: “Tháng 10 năm ngoái, Cục Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa lý Quốc gia của Trung Quốc cũng than phiền rằng công ty Ryohin Keikaku đã in bản đồ trên catalogue mà không bao gồm đảo Điếu Ngư, hay các đảo khác mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.
Nhân quyền ở Việt Nam
RFA đưa tin: Thêm ba nhà hoạt động dân chủ bị án tù. Bài viết dẫn lời LS Hà Huy Sơn bình luận về phiên xử sơ thẩm vụ án “Phong trào Chấn Hưng Nước Việt” ngày 31/1/2018, rằng: “Các chứng cứ buộc tội thì được chia làm hai nhóm, một là người ta (cơ quan an ninh điều tra) nói là thu thập được 17 clip trên mạng, trên facebook cá nhân và trên trang youtube. Cái thứ hai là mấy tài liệu thu giữ ở nhà”.  
LS Sơn bàn thêm về “nghiệp vụ” của tòa án Việt Nam, trong quá trình hợp thức hóa chuyện cầm tù người đấu tranh ôn hòa: “Người ta chỉ dựa vào kết luận giám định của bộ thông tin và truyền thông thôi. Quan điểm của tôi tại phiên tòa: những chứng cứ, tài liệu này không phải là căn cứ hợp pháp theo pháp luật Việt Nam dùng để cáo buộc các bị cáo”.
VOA có bài: Luật sư: ‘ngưỡng mộ khí phách kiên cường’ của ba nhà hoạt động. Bài viết nêu ý kiến của LS Đặng Đình Mạnh bàn về chuyện “kiểm duyệt tư tưởng” ở Việt Nam: Giám định tư pháp về tư tưởng. Đây là một khái niệm chưa từng có trên thế giới, kể cả trong thực tiễn và trong học thuật. Vì không ai đi đánh giá tư tưởng để xem một người nào đó có chống nhà nước hay không. Rất tiếc điều đó đang được luật pháp (Việt Nam) quy định và thừa nhận”.
Ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc. Ảnh: internet
Về Chỉ số Dân chủ năm 2017, RFA có bài: Việt Nam vẫn là quốc gia toàn trị, không có tự do ngôn luận – Báo cáo của Economist. Bản phúc trình do nhóm nghiên cứu của tạp chí The Economist công bố cuối tháng 1/2018, cho biết: “Việt Nam vẫn là quốc gia toàn trị, không có tự do ngôn luận”. Trên 167 quốc gia, “Việt Nam xếp thứ 140 với điểm số tổng quát là 3.08 trên thang điểm 10 cho các tiêu chí đánh giá, thấp hơn so với các năm trước đó”.
Cũng RFA, có bài bình luận về những người trẻ dấn thân: Đấu tranh và Khai trí. Hiện tượng chính quyền CSVN kết án một loạt nhà đấu tranh còn khá trẻ trong tháng 1/2018, như ông Trần Hoàng Phúc, ông Nguyễn Văn Oai, bài viết dẫn lời chia sẻ của cô Nguyễn Xoan, con dâu của nhà hoạt động Lê Đình Lượng, rằng: “Em thấy có nhiều người trẻ đứng lên làm như thế là em rất vui. Họ nhận thức được, họ biết được và họ dám đứng lên đòi hỏi quyền lợi của mình và của mọi người”.
Trang Đạo Tràng Út Trung thông báo, chuyện thay đổi thời gian diễn ra phiên tòa xét xử 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo về tội “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ”, rằng: Phiên xử vốn được dự định tổ chức “ngày 07/02/2018 sẽ dời lại ngày 09/02/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang”.
Thông báo về thời gian mở phiên tòa xét xử 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Ảnh: FB Đạo Tràng Út Trung
Dân oan Việt Nam
Facebooker Hanh Tran đưa tin: “Ngày 30/01/2018 chúng tôi vào trông cây phủ xanh đất, nhưng lúc 15h15p ngày 31/01/2018, Chủ tịch UBND xã Đồng Vương huy động lực lượng các ban ngành, các trưởng phó bản của xã, do ông Phó Chủ tịch Ninh Văn Kiên đưa lực lượng vào nhổ toàn bộ 6000 cây phủ xanh đất trống đồi trọc của 19 hộ dân chúng tôi. Chúng tôi rất bức xúc vì cách làm việc của cán bộ Ủy ban Nhân dân xã Đồng Vương“. Mời xem clip:
50 năm Mậu Thân
BBC bàn về Tết Mậu Thân: ‘Cái chết ám ảnh’ trước Dinh Độc Lập. Bài viết dẫn lời chia sẻ của PV BBC Julian Pettifer, là người từng “tường thuật dưới làn đạn ngay bên ngoài Dinh Độc Lập, Sài Gòn, hôm 31/1/1968”, rằng: “Xác người tài xế nằm cách chỗ chúng tôi chừng 4, 5 mét. Mỗi khi nhìn qua hướng đó, tôi lại thấy gương mặt người Mỹ đó, còn trẻ măng, tóc đỏ, cặp kính trôi xuống bên dưới mũi”.
Tướng Mỹ William Westmoreland đã nói: “Kẻ thù đã dối trá, lợi dụng tấn công vào thời điểm hưu chiến trong dịp nghỉ Tết, nhằm tạo mức phá hoại tối đa ở Nam Việt Nam”. Tuy nhiên, “trong chiến tranh, dối trá là chuyện vẫn thường xảy ra”.
Central Press / Getty
Những người lính Việt Cộng cùng vũ khí bị bắt giữ sau khi đầu hàng tại Sài Gòn. Hình chụp hôm 15/2/1968. Ảnh: Getty Images/ Central Press
Việt Nam dẫn độ tội phạm quốc tế
Báo Pháp Luật TPHCM đưa tin: Lần đầu tiên Bộ Công an dẫn độ tội phạm theo luật mới. Bài viết cho biết, Bộ Công an vừa dẫn độ thành công một tội phạm hình sự có lệnh truy nã quốc tế là Milen Ivanov Davranski, quốc tịch Bungaria, trao cho nước này.
Dẫn độ tội phạm từ VN ra nước ngoài thành công, vậy khi nào Bộ Công an phối hợp với Bộ Nội an Hoa Kỳ để dẫn độ ông Đào Minh Quân và các thành viên trong tổ chức của ông ta mà Bộ Công an đã có quyết định truy nã? Được biết, nguyên tắc dẫn độ tội phạm được ghi nhận trong một số quy ước quốc tế là, không dẫn độ tội phạm chính trị. Vấn đề là Bộ Công an có chứng minh được những người này phạm tội khủng bố hay không.
Công an “nhân dân”
VNTB phân tích: Để hiểu hơn ‘công an trị’ thế nào, hãy nhìn vào cách họ ‘bêu người’. Theo bài viết, “nhiều người thường lên án Mẹ Nấm là phản động, trong đó có cả hành vi thu thập các chứng cứ công an làm chết người tại đồn. Nhưng nếu một ngày họ rơi vào trường hợp bị lực lượng công an ngang nhiên, bất chấp luật pháp để tước đoạt tự do và nhục mạ nhân phẩm – danh dự, thì họ sẽ nhận ra: công an trị là gì”.
Về chuyện “ông Mưa Quý Sường… phải ngồi tù 11 năm dù không có xét xử, và mang thân phận bị can ròng rã 36 năm rồi phải ôm nỗi oan giết vợ xuống mồ” và vụ công an Kiên Giang bêu danh người mua dâm, tác giả nhận định: “Cả hai tin đều cho thấy tính chất lạm quyền một cách bất chấp các giá trị đạo đức, và pháp luật; trình tự bắt bớ – đấu tố đầy mông muội, nguyên thủy. Đó là chưa kể, phía công an dường như đã làm thay cả công việc của công tố và tòa án”.
Trang Đại Đoàn Kết viết: Không chỉ là phản cảm. Trong bài có đoạn bình luận: “Chỉ đơn cử việc công khai hành vi mua bán dâm trước mặt trẻ nhỏ là việc làm hết sức phản khoa học, thiếu trách nhiệm, nếu như không muốn nói là vô trách nhiệm của những người thực thi công vụ”.
CSGT Hà Nam mãi lộ?
Hơn hai tuần trước, Facebooker Người Đốt Lò đăng một clip, cho biết: “Đây là clip được ghi vào lúc 16h 15 phút hôm nay 14/01/2018, cảnh 1 đồng chí CSGT (PC67) làm luật trên Quốc Lộ 21 tỉnh Hà Nam. Tài xế phản ảnh và kêu trời rằng mỗi xe đi qua đây dù không có lỗi gì cũng phải xuống chung tiền nếu không muốn bị gây khó dễ“.
Tối qua, Zing có bài: CSGT giẫm lên vật nghi tiền: Không đủ căn cứ xác định nhận mãi lộ. Bài viết cho biết, công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc, kiểm tra, xác định người trong clip đúng là “cán bộ thuộc Phòng CSGT đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 21“.
Công an tỉnh Hà Nam cho rằng, “do hình ảnh trong clip không phản ánh đầy đủ các thông tin nên không đủ căn cứ xác định cán bộ CSGT trong clip nhận mãi lộ“. Dù không xác định được viên CSGT trong clip có mãi lộ hay không, thế nhưng công an tỉnh Hà Nam vẫn kỷ luật, điều chuyển công tác cán bộ CSGT dẫm lên vật nghi là tiền, trang Người Đưa Tin cho biết.
Mời xem lại clip của Người Đốt Lò do Zing đăng tải:
Chuyện cán bộ
Báo Nhân Dân đưa tin: Sai phạm “động trời” của Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long. Theo đó, “ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long đã tự ý chuyển nhượng bản quyền phim truyền hình, chương trình giải trí với Đài Truyền hình VietFaceTV (Hoa Kỳ) mà không thông qua Ban Giám đốc; không xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền cấp trên; hoàn toàn không kiểm soát nội dung”.
Chuyện nhận tiền ủng hộ “đúng quy trình” ở Đài PT-TH Vĩnh Long: “Nguồn thu ủng hộ của kiều bào… cung cấp trong hai năm qua khoảng 1.500.000 USD (tương đương hơn 30 tỷ đồng Việt Nam). ‘Qua đối chiếu với các hồ sơ, chứng từ có liên quan thì các kiều bào ở nước ngoài ủng hộ chuyển về Đài PT-TH Vĩnh Long số tiền là 8.326.305.600 đồng. Số chênh lệch còn lại khoảng 22 tỷ đồng thì chưa có cơ sở làm rõ’.”
Khi nông dân “nhận hối lộ”
Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Tòa vẫn tuyên 2 nông dân… nhận hối lộ. Bài báo cho biết: “Ngày 31/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã xử phúc thẩm và tuyên bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm miễn hình phạt tù đối với hai nông dân Nguyễn Thanh Tuấn và Nguyễn Thành Nam về tội nhận hối lộ”. Hai người này bị kết tội vì nhận tiền bồi dưỡng sau khi giúp dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng.
Tuy nhiên, “một số hộ dân cho biết họ có đưa tiền trước cho ông Tuấn để giúp làm thủ tục vay vốn và khẳng định dù không bị gợi ý thì sau khi vay tiền được họ cũng bồi dưỡng cho ông Tuấn vì biết đường sá đi lại khó khăn, xa xôi”.
Bất chấp luận điểm bào chữa của các LS và sự tương đồng trong lời kể của hai bị cáo và người dân, “trong phần tranh luận, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm hai nông dân này phạm tội nên đề nghị tòa bác kháng cáo. Trong khi các luật sư bảo vệ cho hai bị cáo đưa ra nhiều luận cứ khẳng định đây là quan hệ dân sự”.
Tòa vẫn tuyên 2 nông dân… nhận hối lộ - ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Thành Nam tại phiên tòa. Ảnh: PLTP
Đất nước thời “tận thu”
VTV đưa tin: Không để thất thu thuế ở khu vực kinh tế phi chính thức. Theo bài viết, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác thuế năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý hai lĩnh vực mà ngành thuế Việt Nam đã “lãng quên” lâu nay: “Khu vực kinh tế phi chính thức và kinh tế chia sẻ”. Ông Phúc đã điểm mặt thêm “đối tượng tiềm năng” để cơ quan thuế có thể tiếp tục “tận thu”, nhằm cứu ngân sách trống rỗng.
Thủ tướng của Chính phủ “kiến tạo” không quên nhắc các lãnh đạo ngành thuế rằng: “Chính sách thuế mới chỉ coi trọng tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. Chậm trễ trong nghiên cứu và lúng túng trong hoạch địch chính sách để thu được thuế từ khu vực kinh tế chia sẻ như Uber và GrabTaxi hay bán hàng và du lịch qua mạng”.
Bất cập giá xăng
Trang Đại Đoàn Kết có bài: Bất cập giá xăng. Bài báo cho biết: “Về phía DN, trước hiệu quả kinh doanh từ xăng E5, nhiều đơn vị đề nghị tạm ngưng kinh doanh loại nhiên liệu trên do sản lượng bán ra ở mức thấp, lợi nhuận mang lại không cao, tỷ lệ hao hụt nhiều”.
“Thành quả” từ các lần điều chỉnh giá xăng E5 và xăng RON 95 gần đây của Liên Bộ CT-TC là: “Giá xăng RON 95 luôn cao hơn E5 trên dưới 1.800 đồng/lít. Lý do xăng E5 được hỗ trợ từ quỹ bình ổn giá, xăng RON 95 vẫn theo giá thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng bất bình với cách điều hành giá xăng dầu hiện nay. Bởi vì quỹ bình ổn giá thường sử dụng khi giá xăng dầu có biến động mạnh, không thể xả quỹ đối với xăng E5”.
Doanh nghiệp nhà nước
Báo Sài Gòn Giải Phóng có bài: Đồng tiền liền khúc ruột. Bài viết nêu câu hỏi: “Sabeco bán cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, Vinamilk cũng thoái bớt vốn… khiến dư luận thắc mắc, tại sao để những doanh nghiệp lớn mang thương hiệu quốc gia, hàng năm đem lại lợi nhuận ‘khủng’ rơi vào tay các đại gia nước ngoài?” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thừa nhận chuyện bán “gà đẻ trứng vàng” vì ngân sách, theo VnEconomy.
Tác giả khẳng định: “Thực tế đã chứng minh hiệu quả các thành phần kinh tế, doanh nghiệp nhà nước chiếm phần lớn vốn trên thị trường nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao, đóng góp cho ngân sách không nhiều bằng dân doanh”, nhưng không dám viết tiếp rằng “thực tế” này chứng minh “tính ưu việt” của lý thuyết “kinh tế thị trường định hướng XHCN”.
***

Tin thế giới

Tình hình nước Mỹ
Mặc dù trong Thông điệp Liên bang hôm qua, Tổng thống Mỹ kêu gọi đoàn kết, nhưng đó chỉ là những lời kêu gọi sáo rỗng. Không có dấu hiệu nào cho thấy, ông Trump nỗ lực giúp hai đảng ngồi lại với nhau, hay giúp người dân Mỹ đoàn kết với nhau. Nước Mỹ chia rẽ nhiều hơn kể từ khi Trump thắng cử và sau một năm, dân Mỹ ngày càng chia rẽ trầm trọng hơn qua những chính sách của Trump.
Bài phát biểu của ông Trump có bao nhiêu phần trăm là sự thật? Đài NPR có bài kiểm tra sự thật những phát biểu trong Thông điệp Liên bang của Trump. Có khoảng 20 nhà phân tích tham gia kiểm tra sự thật bài phát biểu. Mỗi lời phát biểu không đúng sự thật, các chuyên gia gạch dưới từng câu, rồi viết lời bình vào phía dưới, đồng thời cung cấp link của các bài báo để người đọc tự kiểm chứng.
Tương tự, trang PolitiFact cũng có bài kiểm tra sự thật thông tin trong Thông điệp Liên bang của Trump. Bài viết này có 8 người tham gia kiểm tra, ngoài việc kiểm chứng và cung cấp thông tin, các nhà báo còn đặt “đồng hồ sự thật” (Truth-O-Meter) để đo sự tin cậy của thông tin mà Trump nói trong bài phát biểu hôm qua.
Trong thông điệp Liên bang, TT Trump dành nhiều thời gian nói về cải cách di trú, thế nhưng, phe Dân chủ chỉ trích chính sách di trú “không có trái tim” của ông Trump, VOA đưa tin. Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng Dân chủ, nói: “Nhưng đêm hôm nay, Tổng thống Trump đã chứng minh rằng ông không sẵn sàng ngưng chiều lòng những kẻ cực đoan, nhẫn tâm nhất, trong thành phần ủng hộ nòng cốt của ông, là những kẻ muốn hạn chế hầu hết mọi hình thức nhập cư hợp pháp”.
Thùng thuốc súng Bắc Hàn
Về nỗ lực đưa Bắc Hàn lại bàn đàm phán, chính quyền Trump đã chọn ông Victor Cha làm đại sứ, nhưng ông đã bị loại với lý do ông không đồng ý với kế hoạch đấm cho Bắc Hàn chảy máu mũi, báo Business Insider đưa tin. Ông Cha là cựu viên chức thời chính quyền TT Bush con phản đối kế hoạch tấn công Bắc Hàn, nói rằng, ý định này sẽ dẫn tới rủi ro rất lớn cho người Mỹ.
Báo Washington Post đưa tin: Hôm qua, tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói rằng, Mỹ có khả năng phá hủy hầu hết tên lửa của Bắc Hàn. Tướng Selva cho biết, chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Bình Nhưỡng tuyên bố, có thể vươn tới lục địa Mỹ, thật ra Bắc Hàn vẫn chưa có đủ các thiết bị cố định cho loại tên lửa này.
Báo Hà Nội Mới có bài: Nga cảnh báo cắt nguồn cung dầu với Triều Tiên có thể châm ngòi chiến tranh. Bài báo dẫn lời Đại sứ Nga tại Bắc Hàn cho rằng “không nên giảm nguồn cung dầu và các sản phẩm từ dầu với quốc gia này, đồng thời cảnh báo việc cắt hẳn nguồn cung sẽ được Bình Nhưỡng coi là hành động chiến tranh“.
Bá quyền Trung Quốc
Liên quan tới chuyện tranh chấp đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, ở biển Hoa Đông: Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn với Nhật Bản. RFI dẫn lời tác giả Ben Brimelow trên tờ Business Insider, tố cáo ‘Quân đội Trung Quốc đang chuyển sang chiến thuật hung hăng hơn với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông’.
Hôm 11/1, Trung Quốc đã cho một khu trục hạm type 054 và một tàu ngầm nguyên tử class Shang xâm nhập vào vùng biển tiếp giáp hòn đảo đang tranh chấp với TQ. “Điểm khác biệt so với trước đây là việc công khai sử dụng tàu chiến thay vì tàu tuần duyên, và đây là lần đầu tiên một tàu ngầm tấn công được Bắc Kinh điều đến“.
Căng thẳng giữa Đài Loan với Trung Quốc ngày càng gia tăng. Để tự vệ, Đài Loan tập trận bắn đạn thật, mô phỏng cuộc phản công chống đổ bộ. RFI dẫn nguồn từ AFP cho biết, “cuộc tập trận huy động cả ba binh chủng hải, lục, không quân, với máy bay dọ thám được cử theo dõi ‘tàu địch’ đang tiến lại gần đảo, trong lúc xe tăng nã pháo vào lực lượng địch đổ bộ lên cảng Hoa Liên (Hualien), bờ biển phía đông Đài Loan, nhìn ra Thái Bình Dương“.
Bầu cử ở Nga
Dưới sự lãnh đạo “tài tình, sáng suốt” của cựu trùm mật vụ KGB, sau cái trò đổi ghế “thủ tướng” và “tổng thống” với Dmitry Medvedev, gần 20 năm cầm quyền với 3 nhiệm kỳ tổng thống, 2 lần làm thủ tướng, chắc chắn Putin không có đối thủ cho kỳ bầu cử sắp tới. Báo Quân đội ND có bài: Ứng cử viên Valdimir Putin khó có đối thủ thực sự.
Bài viết dẫn nguồn từ báo Pháp Libération, nói về cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, rằng: “Đương kim Tổng thống Vladimir Putin không cần đưa ra chương trình hành động thực sự nào cho tranh cử mà vẫn thẳng tiến đến đích tái đắc cử nhiệm kỳ mới“.
Lò lửa Trung Đông
RFI đưa tin: Náo loạn tại Hội nghị Hòa bình Syria ở Sotchi.  Đặc phái viên RFI ở Sotchi cho biết: “Không khí náo loạn ngay từ khi mới bắt đầu cuộc hội nghị mà lẽ ra phải tập trung mọi nỗ lực ngoại giao của Nga về cuộc chiến Syria. Bài diễn văn của ngoại trưởng Sergei Lavrov bị cắt ngang bởi những câu khẩu hiệu trái ngược nhau. Người thì chống đối sự can thiệp của Nga, người khác lại ủng hộ Matxcơva và chế độ Damas”.
Tình hình chiến sự ở Syria đang nóng như chảo lửa, sân bay quốc tế Damascus bị tấn công bằng tên lửa, TTXVN đưa tin. Hôm 31/1, ngay sau khi máy bay đưa các đại biểu tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria ở Sochi trở về vừa hạ cánh, sân bay quốc tế Damascus của Syria đã bị phiến quân bắn nhiều tên lửa. Vẫn không biết con số thương vong.
***
Thêm tin thế giới: Tổng thống Uzbekistan thải trùm an ninh 73 tuổi (BBC). – Tên lửa của Ukraine đã nhái mẫu tên lửa Xô-viết cũ? (BizLive). – Ba người Campuchia bị bắn chết (RFA). – UNICEF: ‘Xung đột và Thảm họa khiến số trẻ mù chữ tăng tới 59 triệu người’ (VOA). – Thái Lan cáo buộc 8 nhà hoạt động vi phạm lệnh cấm tụ họp(RFA). – Liên Hiệp Quốc báo động tình trạng lạm dụng kháng sinh ở Đông Nam Á(RFI). – Bọn buôn bán động vật hoang dã đang lạm dụng mạng xã hội (RFA). – Hoa Kỳ thận trọng lạc quan về chiến dịch chống ma túy ở Philippines (RFA). – Đức Giáo Hoàng phái người đến Chile điều tra giám mục bao che ấu dâm (NV).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét