Thứ Bảy, 27 tháng 1, 2018

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 27-01-2018 Sửa đổi ngày 27-01-2018 15:29

media( AFP ) - Afghanistan : Khủng bố tự sát bằng xe cứu thương gài chất nổ. Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 140 người bị thương hôm nay, 28/01/2018, trong một vụ nổ xe cứu thương có gài bom ở Kabul, xảy ra gần bộ Nội Vụ Afghanistan, theo thống kê của bộ Y Tế. Phe taliban đã nhận là tác giả vụ nổ này, gọi kẻ khủng bố tự sát là « tử vì đạo ». Đây là một trong những vụ tấn công khủng bố đẩm máu nhất tại thủ đô Afghanistan trong những năm gần đây.
( AFP ) – Paris : Lũ sông Seine lên đến đỉnh. Hôm nay, 27/01/2018, nước sông Seine tiếp tục dâng cao và sẽ lên đến đỉnh điểm, nhưng sẽ không lên đến mức như vào năm 2016. Sau nhiều ngày mưa nhiều bất thường, mực nước sông Seine đến 9 giờ sáng đã lên đến 5,70 mét, tức là cao hơn 4 mét so với mức bình thường. Theo các nhà dự báo thời tiết thì nước lũ sông Seine sẽ dâng cao hơn trong cuối tuần này, nhưng sẽ không lên đến mức 6,10 mét của năm 2016, nhất là vì trong những ngày tới, theo dự báo, trời sẽ khô ráo hơn.
(AFP) – Pháp : Một kẻ cung cấp cơ sở cho vụ khủng bố tháng 11/2015 tại Paris bị khởi tố.Công dân Bỉ 30 tuổi tên Mohamed Bakkali đã được tư pháp Bỉ trao cho phía Pháp. Nhân vật này bị cơ quan công tố Pháp khởi tố hôm qua, 27/1/2018, với tội danh đồng lõa sát nhân và âm mưu khủng bố. Mohamed Bakkali bị bắt giam tại Bỉ ngay từ tháng 11/2015.
(AFP) - Quốc Hội Ba Lan ra luật phạt trừng phạt người cáo buộc Ba Lan đồng lõa với chế độ Hitler. Luật vừa được thông qua hôm qua, 27/01/2018, hình phạt lên tới ba năm tù đối với những ai nói rằng Ba Lan có trách nhiệm trong chuyện này, hoặc có những phát biểu khiến công chúng hiểu như vậy. Từ nhiều năm nay, chính quyền Ba Lan nỗ lực chống lại các cáo buộc cho rằng nước này có trách nhiệm một phần trong tội ác của chế độ Đức Quốc xã tại các trại tập trung thời Thế chiến Hai.
(AFP) – Venezuela : Pháp kêu gọi quốc tế gia tăng áp lực. Sau quyết định của chính quyền Venezuela không cho phép liên minh đối lập chính đăng ký tham gia tranh cử tổng thống, tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu tăng cường trừng phạt chế độ Caracas. Hôm qua, 26/01, chính quyền Tây Ban Nha cũng thông báo không « hoan nghênh » đại sứ Venezuela tại Madrid, điều này đồng nghĩa với việc đại diện ngoại giao nước này phải về nước. Quyết định được đưa ra để trả đũa việc Venezuela trục xuất đại sứ Tây Ban Nha hôm trước đó, do vai trò của Madrid trong các trừng phạt mới của Liên Âu.
( AFP ) – Đại sứ Mỹ lại Liên Hiệp Quốc bác tin đồn dan díu với tổng thống Trump. Hôm qua, 26/01, bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, đã bác bỏ những tin đồn cho rằng bà có mối quan hệ tình ái với tổng thống Donald Trump. Tin đồn này xuất phát từ cuốn sách gây nhiều tranh cãi về tổng thống Trump, "Fire and Fury,"của tác giả Micheal Wolff. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Wolff đã nói rằng ông Trump có dan díu với một người và người đó có được ông nói đến nhiều trong cuốn sách. Nhiều người nghĩ rằng nhân vật mà Wolff nói tới chính là bà Nikki Haley.
( AFP ) – Bombardier của Canada sẽ không bị Mỹ đánh thuế. Hôm qua, 26/01/2018, Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ, một cơ quan độc lập, đã ra phán quyết rằng các công ty Hoa Kỳ như Boeing không bị ảnh hưởng bởi chương trình phát triển của hãng máy bay Canada Bombardier. Như vậy là những máy bay Cseries của Bombardier nhập vào Mỹ sẽ không bị đánh thuế nặng nề. Đây là một thắng lợi về pháp lý của Bombardier đối với đối thủ Boeing. Vào tháng 12 năm ngoái, bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã cho rằng máy bay của Bombardier được chính phủ Canada trợ giá và được bán với giá thấp hơn giá thành.
(AFP) – Philippines : Hàng triệu tấn nham thạch phun trào do núi lửa tại Mayon. Cơ quan nghiên cứu về núi lửa và động đất Philippines báo động khoảng 25 triệu mét khối nham thạch từ núi lửa ở Mayon có thể đe dọa cuộc sống hàng chục nghìn dân cư ở xung quanh khu vực này. Giám đốc viện nghiên cứu nói trên cảnh báo nếu gặp mưa lớn, nham thạch núi lửa có nguy cơ biến thành « sông bùn », có thể cuốn trôi nhiều làng mạc. Cho đến nay, đã có hơn 84.000 người được sơ tán khỏi khu vực 9 km xung quanh núi lửa này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét