Thứ Bảy, 27 tháng 1, 2018

Tình báo Hà Lan cung cấp bằng chứng tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tình báo Hà Lan cung cấp bằng chứng tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Trọng Thành
Đăng ngày 27-01-2018 Sửa đổi ngày 27-01-2018 16:26
       RFI

mediaẢnh minh họa : Quảng trường Đỏ, Matxcơva, ngày 27/01/2016.AFP PHOTO / KIRILL KUDRYAVTSEV
Báo chí Hà Lan vừa loan tin cơ quan tình báo nước này đã cung cấp "nhiều bằng chứng có ý nghĩa quyết định" về vụ tin tặc Nga xâm nhập hệ thống tin học của đảng Dân Chủ Mỹ, trong chiến dịch hạ uy tín của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton năm 2016.
Thông tín viên Pierre Benazet từ Bruxlles cho biết cụ thể,
« Hiệu dược phẩm mang tên Cozy Bear nằm ngay sát quảng trường Đỏ, thủ đô Matxcơva. Nhóm người làm việc dưới vỏ bọc này khó giữ được bí mật, bởi đã có nhiều tin đồn khẳng định họ có liên hệ với FSB, hậu thân chính của cơ quan mật vụ KGB thời Liên Xô. Nhìn chung, đây là một nhóm tin tặc, chuyên xâm nhập các hệ thống máy tính, để đánh cắp thông tin. Chính nhóm này đã đột nhập vào mạng tin học của đảng Dân Chủ Mỹ, theo ghi nhận của các nhà điều tra Hà Lan, kể từ năm 2014.
Hà Lan đã lập ra một đội ngũ hacker riêng. Đây là một cơ quan liên ngành, bao gồm các chuyên gia của cơ quan an ninh AIVD và cơ quan tình báo quân đội MIVD. Các nhà tin học của cơ quan phản gián Hà Lan đã xâm nhập được vào máy tính của lực lượng tin tặc Nga ở hiệu dược phẩm Cozy Bear, và thậm chí vào cả các camera kiểm soát ở đây.  Hacker Hà Lan thậm chí đã trụ lại ít nhất một năm trong hệ thống máy tính của nhóm tin tặc Nga, và chứng kiến việc hàng ngàn điện thư của đảng Dân Chủ Mỹ bị đánh cắp. Rất có thể đây là các điện thư đã được dùng để làm mất uy tín ứng cử viên Hillary Clinton.
Cũng rất có thể chính các thông tin của cơ quan tình báo Hà Lan đã được sử dụng làm cơ sở cho cuộc điều tra của FBI ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét