Thứ Ba, 30 tháng 1, 2018

VNTB - Ma quái cáp treo Sơn Đoòng: có nên tin chính quyền Quảng Bình?

VNTB - Ma quái cáp treo Sơn Đoòng: có nên tin chính quyền Quảng Bình?

Ánh Liên (VNTB) Luôn trong trạng thái cảnh giác #savesondoong vẫn là một điều cực kỳ cần thiết trong tình trạng, tỉnh Quảng Bình vẫn đang tìm mọi cách hiện thực hóa ‘chủ trương’ đẩy mạnh du lịch tại hang Sơn Đoòng.


Người Việt vẫn đang trong cơn hân hoan mang tên U23.


Và vào ngày 26.01, tin liên quan đến động Sơn Đoòng đang lan truyền trong mạng xã hội Việt Nam, theo đó, báo động Tập đoàn FLC đang âm thầm khảo sát làm cáp treo vào hang động này.


Tối cùng ngày, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phủ nhận tin tức đó với báo Tuổi Trẻ, và khẳng định: Sơn Đoòng không phù hợp với kiểu làm du lịch đại trà, nên không có chuyện làm cáp treo vào đó đâu.
Cũng theo tin Tuổi Trẻ đưa, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cũng khẳng định đến thời điểm này tỉnh Quảng Bình chưa hề có ý định làm cáp treo vào Sơn Đoòng.


Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình lên tiếng về Sơn Đoòng, tuy nhiên có vẻ như giữa ‘không có chuyện làm cáp treo’ đến ‘chưa hề có ý định’ là khả năng dẫn đến ‘có thể làm’ trong tương lai. Ít nhất, giữa hai quan điểm thì, Giám đốc Sở về mặt thẩm quyền vẫn cao hơn Giám đốc ban quản lý Vườn QG Phong Nha – Kẻ Bàng.


Tỉnh Quảng Bình tính đến thời điểm hiện nay luôn trong trạng thái ‘thập thò’ trong việc sử dụng động Sơn Đoòng trong khai thác du lịch. Mặc dù luôn khẳng định ‘không đại trà’, tuy nhiên, tỉnh này lại luôn ‘có chủ trương mời gọi đầu tư’, tất nhiên trong đó có cả cáp treo.


Không phải ngẫu nhiên mà vào tháng 5.2017, khi trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: tỉnh có chủ trương sẽ mời gọi đầu tư cáp treo, hiện chỉ dừng ở mức chủ trương khảo sát.


Và quan điểm người đứng đầu tỉnh là ‘khảo sát xây dựng cáp treo chưa có gì ghê gớm, làm cáp trao cũng tốt, vẫn đề quan trọng là bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường’.


Bản thân FLC – đơn vị đang nổi trong mấy ngày qua cũng từng khẳng định trong năm 2017 rằng, đầu tư cáp treo Sơn Đoòng là ‘chủ trương, mong muốn của tỉnh Quảng Bình’, và riêng doanh nghiệp này đã mời không dưới 3 lần.


Lý do, vì lãnh đạo tỉnh không muốn ‘phí’ tiềm năng du lịch của hang động này, từng được Chánh văn phòng UBND tỉnh Trương An Ninh coi là ‘mỏ vàng’ để phục vụ.


Thành ra, sau hồi thương thuyết, thì tỉnh Quảng Bình và Chính phủ Việt Nam cũng đã đi đến sự thống nhất về chủ trương làm cáp treo vào hang Én vào tháng 08.2017.


Hang Én - vùng lõi của Sơn Doong (mặc dù từ khu vực này vào cái gọi là ‘hang Son Doong’ còn khoảng 3.5km). Và ai muốn đi Son Doong đều phải trải qua tại hang Én, điểm vòm hang cao – vốn nổi tiếng trong ảnh và video giới thiệu về Son Doong cũng là nằm trong cung hang Én.


Đến ngày 07.01.2018, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình tiếp tục khẳng định: Nếu có làm thì làm cáp treo vào Phong Nha - Kẻ Bàng, chứ không phải vào hang Sơn Đoòng như mọi người vẫn tưởng.


Và với tập đoàn FLC, trước đó thì bày tỏ là ‘có ý định’ nhưng sau đó dừng lại ‘ở ý định khảo sát’.
                                                                Thông cáo của tập đoàn FLC.

Ngoài ra, trong thông cáo mới nhất liên quan đến 'tin đồn' trên mạng xã hội, tập đoàn FLC cho hay, ‘việc thực hiện nghiên cứu, khảo sát xung quanh hang Sơn Đoòng theo lời mời của tỉnh Quảng Bình đã kết thúc từ tháng 5 năm ngoái’ và ‘bất kỳ ý tưởng, dự án khai thác du lịch nào xung quanh Son Doong chỉ được thực hiện khi có sự chấp thuận từ Unessco’.


Điều đó cho thấy rằng, hành trình tiếp cận Sơn Đoòng hiện nay không nằm ở phía FLC, mà chủ yếu là nằm ở tham vọng của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Bởi cả hành trình dài nêu trên đã cho thấy, lãnh đạo tỉnh luôn kiên trì và bằng mọi cách hiện thực hóa việc khai thác ‘mỏ vàng’ Sơn Đoòng theo hướng vệt dầu loang, trong đó bao gồm việc vận động thành công việc xây dựng cáp treo Hang Én.


Do đó, thông cáo FLC chưa chấm dứt, nó giống như việc Sun-group trước đó phải dừng trước áp lực dư luận. Bởi nếu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp tục giữ chủ trương, thì không phải FLC, mà sẽ xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới tìm cách tiếp cận bằng được Sơn Đoòng.


Việc tiếp tục theo dõi động Sơn Doong, bao gồm việc tiến hành triển lãm thực tế ảo tại S.Hub Sài Gòn cho những người trẻ trải nghiệm về hang động Sơn Đoòng, cũng như hơn 52.000 chữ ký thỉnh nguyện thư nhằm cứu lấy Son Doong thoát khỏi dự án cáp treo là những hoạt động tích cực, giúp tập trung dư luận nhằm ‘giám sát’ từ xa, hướng tới sự bảo tồn kỳ quan thiên nhiên của dân tộc.


Luôn trong trạng thái cảnh giác #savesondoong vẫn là một điều cực kỳ cần thiết trong tình trạng, tỉnh Quảng Bình vẫn đang tìm mọi cách hiện thực hóa ‘chủ trương’ đẩy mạnh du lịch tại hang Son Doong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét