Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

VNTB- 'Vận nước đang lên': Hàng không Vietjet Air khêu gợi cầu thủ bằng bikini

VNTB- 'Vận nước đang lên': Hàng không Vietjet Air khêu gợi cầu thủ bằng bikini

Trúc Giang (VNTB) Mặc bikini chụp hình với hành khách trên chuyến bay không được coi là “hành vi có khả năng uy hiếp an toàn hoạt động hàng không dân dụng”, tuy nhiên điều này có thể xem xét theo Điều 12 của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam: “Thực hiện nhiệm vụ của nhân viên hàng không mà không có giấy phép, chứng chỉ phù hợp”.

Báo chí đưa tin: Cô gái có tên Lại Thanh Hương có mặt trên chuyến bay từ Hà Nội sang Trung Quốc để đón các tuyển thủ U23 Việt Nam về nước. Hình ảnh được trang tin điện tử Kênh 14 (sau đó tin ảnh và clip vụ việc này đã được gỡ xuống) đăng tải cho thấy cô người mẫu Lại Thanh Hương trong trang phục bikini nóng bỏng đi lại trên khoang hành khách, chủ động xin chụp ảnh cùng hành khách đã gây nhiều sự chú ý. Cô cùng một số tiếp viên đã chụp hình với các tuyển thủ U23 cùng Huấn luyện viên Trưởng Park Hang-seo như là một tiếp viên, mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào của cơ trưởng, và trưởng đoàn tiếp viên chuyến bay.


Loạt hình ảnh của cô người mẫu Lại Thanh Hương xuất hiện trên những trang mạng gây nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng đó là một cách thể hiện quá lố và phản cảm trong chiêu trò tiếp thị của Vietjet Air.

Vài tiếng sau đó, báo chí tiếp tục đăng thư xin lỗi và yêu cầu báo chí “không sử dụng những hình ảnh đã nêu và không mở rộng thông tin này”, nội dung như sau:

“VietjetAir xin có đôi lời cùng Đoàn bóng đá U23 Việt Nam, với quý vị và các bạn:

Trên chuyến bay đón Đoàn bóng đá U23 Việt Nam từ Trung Quốc về nước, do một diễn viên tham gia tiết mục múa đã tự ý rời vị trí quy định đến xin chữ ký của HLV và cầu thủ U23 VN.

Sự việc này càng đáng tiếc hơn khi bị một số người trên chuyến bay chụp hình bằng điện thoại di động và đưa lên mạng xã hội. Hình ảnh thuộc phạm vi của không gian múa trước đó nhưng khi diễn viên tự ý xin chữ ký và bị chụp hình đưa lên mạng xã hội, sự việc đã đi quá đà, tạo bức xúc cho nhiều người.


Dù những lý do vừa nêu, xuất phát từ hành vi bột phát của cá nhân thì Ban lãnh đạo VJA cũng thấy rất lấy làm đáng tiếc và day dứt. Ban lãnh đạo VJA xin nghiêm khắc kiểm điểm, chân thành nhận lỗi cùng Đoàn Bóng đá U23 Việt Nam cùng quý vị và các bạn.

Vietjet rất mong các cơ quan báo chí không sử dụng những hình ảnh đã nêu và không mở rộng thông tin này trên báo chí.

Một lần nữa xin cáo lỗi và mong được sự lượng thứ của quý vị và các bạn!

Thay mặt Ban lãnh đạo VJ

TGĐ Nguyễn Thị Phương Thảo”.

Khó có thể tin rằng đây là sự cố ngoài ý muốn, khi mà trước đó hãng hàng không này nổi tiếng bởi chiêu trò đưa người mẫu bikini lên khoang hành khách để đánh bóng thương hiệu Vietjet Air.

Dưới góc độ xã hội, thì đây là một xu hướng đang phát triển trong thương mại, quảng cáo, tiếp thị và việc sử dụng phụ nữ để tiếp thị không phải là mới mẻ. Tuy nhiên việc mặc bikini mà hãng Vietjet Air đã nhiều lần khai thác có thể coi là “hiện tượng xã hội mới”. Nó thách thức quan niệm văn hoá truyền thống của Việt Nam về trang phục của phụ nữ và thái độ đối với thân thể phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam vốn được trông đợi là phải ăn mặc kín đáo ở nơi công cộng, thì nay lại sử dụng trang phục tối thiểu để tham gia hoạt động thương mại ở chốn đông người.

Một câu hỏi đặt ra là, sao Vietjet Air lại sử dụng bikini? Nếu như dịch vụ bay tốt, sao nhà kinh doanh Vietjet Air không tìm cách nhấn mạnh vào chất lượng của dịch vụ mà lại lôi kéo sự chú ý của khách hàng vào... thân thể người phụ nữ?

Nền thương mại của Việt Nam đã có từ hàng ngàn năm trước nhưng chưa bao giờ những chiêu thức tiếp thị tương tự được sử dụng, cho dù cạnh tranh thì thời nào cũng có. Đây có thể coi là một chiêu thức kinh doanh, nhưng nó có sống lâu hay không còn phụ thuộc vào công chúng. Nếu như nó không phù hợp thì công chúng sẽ phản ứng, tẩy chay ngay – kiểu như ngay sau vụ cô người mẫu Lại Thanh Hương mặc bikini chụp hình với các tuyển thủ U23, người ta đã gọi là hãng hàng không này là “VietSex Air”.

Nếu công chúng thấy không có vấn đề gì, thì những sáng kiến này sẽ vẫn tiếp tục và ngược lại. Các nhà quản lý thì nên rà soát lại các quy định pháp lý cho trường hợp này nhằm đưa ra cách xử lý nhất quán. Không nên nơi thì phạt nơi thì không.

Ngoài ra, cần thiết xem xét trách nhiệm của cơ trưởng chuyến bay VietjetAir, về việc đã không có biện pháp thích hợp để dừng ngay những hành động của cô người mẫu Lại Thanh Hương.

Nói thêm, Chủ tịch HĐQT VietJet Air là con gái của cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và là chị gái của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tính đến ngày 22/1/2018, tài sản của bà đã tăng lên 3.1tỷ Mỹ kim, được cho là ngang ngửa tài sản của tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà còn được xếp vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới đứng thứ 55 hơn bà Hillary Clinton (cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ) 10 bậc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét