Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

Cha con Kim Jong-un 'từng dùng hộ chiếu Brazil giả'

Cha con Kim Jong-un 'từng dùng hộ chiếu Brazil giả'
5 giờ trước
BBC
Ảnh cuốn hộ chiếu Brazil mang ảnh ông Kim Jong-un được cấp ngày 26/2/1996Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionẢnh cuốn hộ chiếu Brazil mang ảnh ông Kim Jong-un được cấp ngày 26/2/1996
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và người cha quá cố Kim Jong-il từng sử dụng hộ chiếu Brazil giả để xin thị thực vào các nước phương Tây trong những năm 1990, các chuyên gia an ninh Tây Âu nói với Reuters.
Tin này được hãng tin Anh Reuters đưa hôm thứ Ba 27/3, dẫn lời năm nguồn tin an ninh cao cấp.
Reuters đăng ảnh hai cuốn hộ chiếu Brazil được cho là được cha con nhà ông Kim sử dụng, do sứ quán Brazil tại Prague cấp năm 1996. Cả hai người giữ hộ chiếu đều được viết là sinh ra ở Sao Paulo, Brazil.
Mặc dù từng có tin gia đình cầm quyền Bắc Hàn sử dụng giấy tờ đi lại được cấp với tên giả, hiếm khi có ví dụ cụ thể như lần này.
"Họ sử dụng những cuốn hộ chiếu Brazil này, có rõ ảnh của ông Kim Jong-un và Kim Jong-il, để tìm cách xin thị thực từ sứ quán các nước," một nguồn tin an ninh cao cấp của phương Tây nói với Reuters với điều kiện không lộ danh tính.
"Điều này cho thấy mong muốn được đi nước ngoài và chỉ dấu nỗ lực xây dựng một con đường tẩu thoát của gia đình cầm quyền," nguồn tin này nói thêm.
Ông Kim Jong-un được cho là đi du học ở nước ngoài nhưng chưa ra khỏi Bắc Hàn từ khi lên nắm quyền hồi 2011.Bản quyền hình ảnhSTR/AFP/GETTY IMAGES
Image captionÔng Kim Jong-un được cho là đi du học ở nước ngoài nhưng chưa ra khỏi Bắc Hàn từ khi lên nắm quyền hồi 2011.
Bộ ngoại giao Brazil, cho biết họ đang điều tra vụ này, còn sứ quán Bắc Hàn tại Brazil từ chối bình luận.
Một nguồn tin Brazil, trả lời Reuters với điều kiện ẩn danh, nói hai cuốn hộ chiếu trắng là hợp pháp khi được gửi ra cho lãnh sự quán để phát hành.
Bốn nguồn tin an ninh Tây Âu khác khẳng định rằng hai hộ chiếu Brazil có ảnh của cha con ông Kim dưới các tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được dùng để xin thị thực tại ít nhất là hai nước phương Tây.
Hiện chưa rõ liệu có thị thực nào được cấp cho hai hộ chiếu này không.
Các hộ chiếu này có thể được sử dụng để vào Brazil, Nhật và Hong Kong, các nguồn tin an ninh này cho biết.
Hồi 2011, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật đưa tin ông Kim Jong-un tới Tokyo khi còn bé bằng một hộ chiếu Brazil năm 1991 - trước ngày cấp của hai cuốn hộ chiếu Brazil mà Reuters được xem.
Ảnh hộ chiếu Brazil với hình ông Kim Jong-il được cấp với tên Ijong Tchoi ngày 26/2/1996Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionẢnh hộ chiếu Brazil với hình ông Kim Jong-il được cấp với tên Ijong Tchoi ngày 26/2/1996

'JOSEF PWAG'

Cả hai hộ chiếu có giá trị 10 năm đều có đóng dấu "Đại sứ quán Brazill tại Prague" với ngày cấp là 26/2/1996.
Các nguồn tin an ninh nói công nghệ nhận diện khẳng định các bức ảnh là của Kim Jong-un và cha ông.
Hộ chiếu có ảnh Kim Jong-un được cấp với tên Josef Pwag, sinh ngày 1/2/1983.
Có rất ít thông tin về nhà lãnh đạo Bắc Hàn này và thậm chí ngày sinh của ông vẫn gây tranh cãi. Ông có thể 12 hay 14 tuổi khi cuốn hộ chiếu Brazil này được cấp.
Ông Kim Jong-un đi học tại một trường quốc tế ở Berne, Thụy Sỹ, nơi ông giả là con trai một nhân viên lái xe của sứ quán Bắc Hàn.
Hộ chiếu của ông Kim Jong-il được cấp với tên Ijong Tchoi, sinh ngày 4/4/1940. Ông Jong-il qua đời hồi 2011. Năm sinh thực của ông là 1941.
Các nguồn tin an ninh từ chối bình luận các hộ chiếu này đã được cấp cho cha con ông Kim ra sao.
Hãng tin Reuters nói họ chỉ được xem bản sao của các cuốn hộ chiếu này nên không thể khẳng định liệu chúng có bị sửa đổi gì không.
Phỏng vấn tác giả cuốn sách "Cha tôi, Kim Jong-il và tôi"

Chủ đề liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét