Chủ Nhật, 25 tháng 2, 2018

VNTB - Vietnamthoibao.org: We’re sorry but the page you’re...

VNTB - Vietnamthoibao.org: We’re sorry but the page you’re...
25.2.18
VNThoibao


Ánh Liên (VNTB) Là sự chuyển biến cần thiết khi mà tự kiểm duyệt trong xã hội Việt Nam từng bước bị phá bỏ.


Trang chủ Vietnamthoibao.org khi truy cập tại Việt Nam.

Vietnamthoibao.org khi truy cập tại Việt Nam (nếu không thông qua các thủ thuật vượt rào) thì nó sẽ báo: ‘We’re sorry but the page you’re looking for could not be found’… Hiểu nôm na là trang web vietnamthoibao không thể tìm thấy.

Không thể tìm thấy vì đã bị các nhà mạng tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật nhằm ngăn chặn luồng thông tin mà Vietnamthoibao đã và đang – sẽ phản ánh. Những thông tin mà Nhà nước không thể kiểm duyệt và bị quy chụp là ‘tuyên truyền, xuyên tạc’.

Khát vọng tự do ngôn luận, tự do nói lên chính kiến của mình và đòi hỏi Chính phủ biết cách lắng nghe hơn không chỉ là đối với bản thân người viết, mà tin rằng, còn có cả một cộng đồng hàng trăm ngàn con người cũng mong muốn thế.

Nhiều độc giả khi không vào được vietnamthoibao nghĩ rằng trang này không tồn tại, nhưng rõ ràng nó đã tồn tại đấy chứ. Cái nghịch lý tồn tại như không tồn tại vẫn hiện hữu dai dẳng tại Việt Nam. Nó không khác gì tự do ngôn luận vốn tồn tại (hoặc ghi nhận) trong Hiến pháp 2013, nhưng trong thực tế lại không hề tồn tại.

Sức phát triển của vietnamthoibao là sử dụng các bài viết có tính thời sự, đẩy mạnh phản biện trong sự ôn hòa nhất có thể, và tìm mọi cách ‘luồn lách’ qua các biện pháp kỹ thuật để đến với người dùng. Đến mức, hầu như tất cả bài viết do vietnamthoibao.org tự sản xuất đều phải đưa toàn văn trên trang fanpage của Hội nhà báo độc lập, bởi đơn giản, đó là cách tốt nhất để phục vụ những độc giả thích đọc nhưng chưa rành kỹ thuật vượt tường lửa. 

Vietnamthoibao.org ngày càng khó truy cập, trong không gian thông tin ngày càng được mở rộng theo hướng đa chiều hơn. Thủ thuật trước đó sử dụng để vượt rào vào vietnamthoibao.org là đổi DNS Google, nhưng đến nay, biện pháp này đã bị vô hiệu hóa một phần, buộc người dùng phải sử dụng trình duyệt Opera thông qua chuỗi VPN miễn phí hoặc sử dụng phần mềm thay đổi proxy (như phần mềm Utrasulf với phương thức Internet state-of-the-art để phá vỡ bức tường lửa một cách an toàn).

Thế mới biết, một bài viết được chia sẻ không hề đơn giản, nó đến từ nỗ lực từ chính người viết, ban biên tập lẫn cả độc giả,… Mà điểm chung của họ vẫn là: yêu thích quan điểm không bị kiểm duyệt.

‘Không bị kiểm duyệt’

Không bị kiểm duyệt là ước vọng của nhiều người, là tiền đề của một tương lai đa chiều, là sự hỗ trợ tốt nhất của tăng trưởng kinh tế.

Mới đây nhất, liên quan đến đạo Luật an ninh mạng Việt Nam, một bài viết trên trang tin nước ngoài đã cho biết: Các quy định hiện hành về dữ liệu được ước tính làm giảm 1.7% GDP của Việt Nam và giảm 3.1% đầu tư trong nước. Những con số này chắc chắn sẽ cao hơn nếu quy định về nội địa hóa dữ liệu được thông qua.

Nhưng đó mới chỉ là ‘nội địa hóa dữ liệu’, vậy thì kiểm duyệt thông tin nó gây tác hại thế nào?

Trước hết là việc người dân dần dần chuyển từ nguồn tin chính thống sang nguồn tin phi chính thống nhưng đạt độ tin cậy và có tính thời sự hơn. Một trong số đó là sức khỏe thông tin lãnh đạo, điều mà bất kỳ người dân nào – khi có sự quan tâm về tình hình kinh tế - chính trị nhất định đều phải quan tâm.

Vấn đề là, sức khỏe lãnh đạo Việt Nam ra sao, như thế nào thì khi báo bên ngoài đăng tải hết, thì báo chí trong nước lật đật mới chịu đăng tin. Nói theo nghĩa dân gian thì ‘trong nhà chưa tỏ, thì ngoài ngõ đã tường’. Thành ra, một lần, hai lần và nhiều lần thêm nữa, người dân dần tìm tin thời sự ở bên ngoài hệ thống báo chí nhà nước. Chưa kể, những thông tin về chính trị bị kiểm duyệt như cuộc chiến biên giới phía Bắc càng đẩy số người dùng sang ‘lề trái’ nhiều hơn.

Dù đẩy hay tự di chuyển sang lề trái thì rõ ràng, quyền được phục vụ của người dân bị xâm phạm. Chế độ kiểm duyệt ở báo chính thống hay các trang web, blog bên ngoài chính thống thống chính là yếu tố tước đi quyền được thông tin, quyền được biết, quyền được chọn lọc và quyền được phán xét của người dân. Bởi đúng như trong lá thư Mậu Tuất mà Vietnamthoibao đã đăng tải: ‘Hãy để trí óc con người tự do. Nó phải được tự do. Nó sẽ được tự do’

Như vậy, trong thời đại 4.0 hiện nay, nhu cầu ‘không kiểm duyệt’ trở thành nhu cầu của thời đại, là sự cấp thiết về mặt nhận thức dân trí, là yêu cầu của động lực phát triển và cạnh tranh, là sự chuyển biến cần thiết khi mà tự kiểm duyệt trong xã hội Việt Nam từng bước bị phá bỏ. Đó là sự cởi bỏ vòng kim cô, sự bao cấp về mặt thông tin và định hướng,... Và điều quan trọng, nó chỉ thực sự chỉ được ghi nhận khi và chỉ khi việc truy cập vietnamthoibao không còn hiển thị cụm từ: ‘We’re sorry but the page you’re looking for could not be found’.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét