Thứ Năm, 29 tháng 3, 2018

LS TRẦN VŨ HẢI GỬI THƯ NGỎ KHẨN CẤP

LS TRẦN VŨ HẢI GỬI THƯ NGỎ KHẨN CẤP

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018
Xuandien


Trần Vũ Hải 

Hà Nội, ngày 29/03/2018

THƯ NGỎ KHẨN CẤP

 
(đề nghị Bí thư Hải Phòng đối thoại với những cựu giáo chức trường Trần Phú, 
tránh một vụ Đoàn Văn Vươn lặp lại giữa trung tâm Hải Phòng)

Kính gửi: Ông Lê Văn Thành – Bí thư thành ủy TP Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng.

Tôi là luật sư Trần Vũ Hải (địa chỉ: tầng 3, 87 Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), nhận tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho nhiều hộ dân cựu giáo chức tại phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng (“Các hộ dân”) liên quan đến việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng để xây dựng khách sạn 5 sao tại địa chỉ 12 (cũ) Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng (“Dự án”).

Tôi và các hộ dân đã nhiều lần có Thư, kiến nghị gửi Ông (Đơn kiến nghị ngày 20/11/2017 và 21/12/2017, Đơn đề nghị đối thoại khẩn cấp, Công văn số 2812/2017/CV-VPLS ngày 28/12/2017, Thư khẩn cấp số 1501/2018/VPLS ngày 15/01/2018, Kiến nghị khẩn cấp số 1901/2018/VPLS ngày 19/01/2018, Thư Thông báo ngày 24/01/2018 của các hộ dân và Thư Thông báo số 0102/2018/VPLS ngày 01/02/2018) và tôi đã gọi điện thoại trực tiếp để đề nghị làm việc, đối thoại với Ông để làm rõ tính pháp lý của Dự án.

Chúng tôi ghi nhận Ông đã đề nghị ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại vào hồi 17h ngày 17/01/2018.

Tuy nhiên trong buổi đối thoại này các hộ dân không đồng tình về cách giải thích của đại diện UBND thành phố về Dự án trên, hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của họ, và họ cho rằng Ông phải chịu trách nhiệm chính về Dự án này và cần đối thoại trực tiếp với các hộ dân, luật sư vì:

(i) Ông là người trực tiếp ký văn bản số 50/HĐND-CTHĐND ngày 04/05/2017 về việc đồng ý bổ sung danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất trong năm 2017, trong đó có Dự án chỉnh trang đô thị tại số 12 (cũ) phố Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền. (Tại Nghị quyết số 149/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng được công bố, trong danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất trong năm 2017 không có Dự án này).

(ii) Theo trích dẫn tại Tờ trình số 05/TTr-SXD ngày 24/7/2017 của Sở xây dựng Hải Phòng, ngày 22/05/2017 Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng có Thông báo số 135-TB/TU với nội dung: (i) Đồng ý chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất số 12(cũ) Trân Phú, quận Ngô Quyền; và (ii) Giao UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND quận Ngô Quyền thực hiện điều chỉnh quy hoạch, v.v… liên quan đến Dự án này; (iii) Giao UBND thành phố thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Thông báo 135-TB/TU mâu thuẫn với công văn số 50/HĐND-CTHĐND ngày 04/5/2017 của Thường trực HĐND TP Hải Phòng cũng do ông Lê Văn Thành ký. Thông báo 135-TB/TU của Ban Thường vụ Thành ủy nêu Dự án là “Xây dựng khách sạn 5 sao“, trong khi Công văn số 50/HĐND-CTHĐND của Thường trực HĐND TP nêu Dự án là "Chỉnh trang đô thị“.

Tại buổi đối thoại ngày 17/01/2018 với ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã ghi nhận những ý kiến của các hộ dân, luật sư và báo cáo ông Lê Văn Thành để giải quyết và sẽ có văn bản trả lời. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ Ông, dù họ đã nhiều lần đến văn phòng HĐND thành phố yêu cầu đối thoại với Ông.

Trong khi đó, diễn biến vụ việc này ngày càng phức tạp. Các cựu giáo chức đã có đơn tố cáo cá nhân Ông với tư các Bí thư thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng lên Tổng Bí thư. Còn chính quyền Hải Phòng tìm mọi cách thúc ép các cựu giáo chức rời khỏi nơi họ đã cư trú hợp pháp 30-60 năm nay, mới đây UBND quận Ngô Quyền đã ra quyết định cưỡng chế họ ra khỏi nơi cư trú trong 1,2 tuần tới. Theo các giáo chức và trực tiếp một luật sư của chúng tôi chứng kiến, nhiều đối tượng lạ mặt, có biểu hiện lưu manh, côn đồ, đầu gấu đe dọa đến cuộc sống, tinh thần của các cựu giáo chức cao tuổi, dọa cắt nước, cắt điện, triệt đường sinh hoạt của họ.

Nếu chính quyền thành phố Hải Phòng quyết liệt thực hiện việc cưỡng chế này, trong khi nhiều vấn đề về pháp lý và quyền lợi của người dân không được làm rõ, sẽ dẫn đến sự chống đối quyết liệt của họ. Không loại trừ một vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai diễn ra giữa trung tâm thành phố Hải Phòng, gây ảnh hưởng xấu về mọi mặt cho thành phố Hải Phòng.

Cá nhân tôi, là một luật sư có kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề này cho rằng cách tốt nhất để tránh một vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai là đối thoại giữa người lãnh đạo cao nhất của thành phố với các cựu giáo chức trên với sự tham gia của luật sư, đông đảo các cơ quan truyền thông và các đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND thành phố, đại diện Thanh tra Chính phủ.

Do vậy, tôi khẩn thiết đề nghị Ông bố trí đối thoại với các cựu giáo chức và các luật sư để làm rõ các nội dung sau:

1. Căn cứ điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, nghị quyết 149/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 (do Ông ký) tại Điều 2 khoản 3 lại giao cho thường trực HĐND xem xét, quyết định bổ sung danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất?

Trong khi, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, không có quy định nào cho phép HĐND ủy quyền cho Thường trực HĐND cùng cấp ra quyết định thay HĐND về những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND.

2. Căn cứ điều khoản nào của văn bản pháp luật nào Ông có thẩm quyền ký công văn 50/HĐND-CTHĐND trong đó có bổ sung dự án tại địa chỉ 12 (cũ) Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền vào danh mục công trình, dự án phải thu hồi?

Trong khi theo Điều 104 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Thường trực HĐND, Thường trực HĐND chỉ có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra UBND và các cơ quan nhà nước khác thực hiện các Nghị quyết của HĐND, không có quy định nào được thay mặt HĐND để quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND.

3. Ông giải thích tại sao có sự mâu thuẫn giữa 02 văn bản: công văn 50/HĐND-CTHĐND do Ông ký về việc đồng ý bổ sung danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất trong năm 2017, trong đó có Dự án chỉnh trang đô thị tại số 12 (cũ) phố Trần Phú và Thông báo số 135-TB/TU của Ban Thường vụ thành ủy có nội dung đồng ý chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất số 12(cũ) Trân Phú, quận Ngô Quyền ?

4. Ông đã từng giữ chức Chủ tịch UBND thành phố nên biết rõ trường chuyên Trần Phú đã được chuyển đến một cơ sở khác, sau khi ngân sách nhà nước đã chi ít nhất 350 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Mặt khác, địa điểm hàng chục gia đình cựu giáo chức đang ở tuy sát với trường Trần Phú cũ, nhưng độc lập với khuôn viên của trường này từ 50-60 năm trước. Ông cho biết quan điểm của Ông (với tư cách Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố) về việc UBND thành phố đã không đảm bảo lợi ích của Nhà nước lẫn của người dân, cụ thể không đấu giá theo Luật đất đai (có thể thu hàng nghìn tỷ đồng vừa hoàn trả tiền xây dựng trường Trần Phú tại địa điểm mới, và đền bù thỏa đáng cho người dân, trong khi vẫn thu thêm ít nhất 500 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước) mà chỉ định một nhà đầu tư tư nhân được thuê đất hàng năm (chỉ nộp hơn 6 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và khoảng 29 tỷ tiền bồi thường cho các hộ dân cựu giáo chức).

5. Ngoài ra còn một số câu hỏi khác chúng tôi sẽ tập hợp lại và gửi Ông khi Ông đồng ý bố trí buổi đối thoại giữa Ông và các hộ dân, luật sư trước khi chính quyền quận Ngô Quyền tiến hành cưỡng chế đất của các cựu giáo chức.

Nếu Ông tổ chức đối thoại theo đúng đề nghị trên, dù kết quả tại buổi đối thoại có như thế nào, chúng tôi sẽ thuyết phục các hộ dân di rời khỏi khu vực cưỡng chế để tránh xảy ra những sự việc không đáng có, trên nguyên tắc Ông cam kết chịu trách nhiệm cá nhân về các quyết định, văn bản đã ký, và các hộ dân vẫn bảo lưu quyền khiếu nại, khởi kiện, kiến nghị, tố cáo liên quan đến vụ việc.

Chúng tôi lưu ý rằng, việc đối thoại với các hộ dân tại thời điểm này để tìm cách giải quyết, tháo gỡ vấn đề là trách nhiệm của chính Ông – người đứng đầu Đảng và chính quyền tại Hải Phòng trước những cử tri ở đây. Vì vậy chúng tôi hi vọng Ông sẽ sớm bố trí buổi đối thoại này trước khi việc cưỡng chế (mà chúng tôi khẳng định là trái pháp luật) được thực hiện tại 12 (cũ) Trần Phú, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Trân trọng cảm ơn.

Ký tên
Luật sư Trần Vũ Hải.
 
Nơi gửi:
- Như trên;
- Thanh tra Chính phủ;
- Các hộ dân cựu giáo chức;
- Lưu vp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét