Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 3 năm 2018


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 3 năm 2018
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Tuyến đường Cát Linh Hà Đông lại chậm trễ
Indonesia sẽ nhập 300.000 tấn gạo của Việt Nam

BBC

Viet-Studies

·         Đề phòng Trung Quốc: Việt Nam hiện đại hóa quân đội: Deterrence under the dragon’s shadow: Vietnam’s military modernisation (Lowy 30-3-18)◄◄
·         Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học La Habana (CAND 30-3-18) -- Nghe tin này, có lẽ Phùng Xuân Nhạ sẽ đòi sang Cuba?
·         Răng vẩu, bộ phận sinh dục có vấn đề không được lái tàu (VNN 30-3-18) -- Tôi an tâm: Vậy là tất cả độc giả thân thiết của viet-studies, nam lẫn nữ, đều được lái tàu.
·         'Út trọc' là ai? (TT 30-3-18)
·         Có nên công nhận mại dâm là một nghề? (TP 30-3-18) - Có tiểu mục "Nếu bán dâm là nghề: Phải qua đào tạo" ... Đào tạo thì cần huấn luyện viên? ... Và huấn luyện viên thì cần học vị, học hàm...?-Coi mại dâm là 1 nghề thì phải có giáo trình vén váy (NLĐ 30-3-18)  “Không có nghề mại dâm tại Việt Nam” (Sputnik 30-3-18)
·         TP HCM mong đầu tư nước ngoài: 'New Ho Chi Minh City' projects count on foreign investors (Nikkei 30-3-18)
·         Việt Nam và Cuba: Hai thành công của xã hội chủ nghĩa! Vietnam and Cuba: Examples of what socialism can achieve (Granma 30-3-18)
·         Thành phố Sihanoukville (Campuchia) đã trở thành thuộc địa của Trung Quốc? This Cambodian city is turning into a Chinese enclave, and not everyone is happy (WP 29-3-18)
·        Bài mới
·        Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin
·        Sách mới


·         Video
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
·        Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·       Mưa Sài GònNgày 23 tháng 3 vừa qua, bà Nguyễn Kim Thanh, phu nhân nhà hoạt động Trương Minh Đức, đã thăm nuôi chồng tại trại giam B14, Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi sau chuyến thăm nuôi...

Các ông Trần Việt Phương, Trần Xuân Giá, Trần Đức Nguyên, Lê Đăng Doanh... và chị Phạm Chi Lan đã kiên trì đến từng bộ để thuyết phục hoặc kiên quyết đấu tranh với họ làm sao...

Thoả mãn cả nhu cầu thông điệp xã hội và sáng tạo nghệ thuật là điều rất khó thấy trong hiện tình văn chương tiếng Việt. Tiểu thuyết Những tháng năm cuồng nộ của Khuất Đẩu đã...

Vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá gần 9000 tỷ đồng từ đầu năm 2016 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện có nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng và bị đề nghị...

Gần như trọn vẹn các khâu từ thiết kế, thẩm tra, thẩm định, cung cấp thiết bị, thi công lắp đặt hệ thống PCCC ở các dự án cao tầng của các thành phố lớn, đều có dấu ấn rất lớn...

Mấy tuần nay hầu như toàn xã hội xôn xao chuyện phụ huynh học sinh tới trường bắt cô giáo quì vì cô giáo đã phạt quì con cái họ. Đây có lẽ là hiện tượng xảy ra lần đầu tiên...

Tham luận thứ hai tên là... nhưng cũng bị cắt gần như hết, hình như đưa lên được mấy gạch đầu dòng định nghĩa nhân quyền là gì, bao gồm mấy cái gì: quyền LGBT, nữ quyền v.v...

Khi lái xe chở cậu nhóc, mình hay hỏi nó chuyện ở trường. Nhân chuyện học toán, cậu nhóc kể: Ngồi cạnh con là một thằng bạn người Brazil, nó đặc biệt… dốt môn toán, một bài 10...

Công an, hiện đang là một lực lượng như vậy. Được ví là thanh kiếm bảo vệ chế độ, họ được giao quá nhiều quyền lực, đặc lợi và lại không được kiểm soát nên dẫn đến vấn đề lạm...

Khi biết Nguyễn Ái Quốc gia nhập đảng CS, PCT gởi cho Nguyễn Ái Quốc thư đề ngày 12-2-1922, nói rằng nhờ CS chống Pháp thì “quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựa,...

Có anh tây đi taxi thấy lái xe còi liên tục, anh bảo, tôi thuê xe này, đề nghị anh không được bấm còi. Tay tài xế nhìn anh như từ hành tinh khác. Lên xe ở Hà Nội mà không bấm...

·        Bác Trọng đi Tây
Bác Trọng và triều đình cộng sản vốn nuôi một đàn báo chí làm "cơ quan ngôn luận" cho nó sang nhà sang cửa. Hễ bác và các cụ các bác lãnh đạo cao cấp của đảng có đi đâu thì cả

Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bán bằng tiến sĩ giả giá ba triệu đồng
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ban-bang-tien-si-gia-gia-ba-trieu-dong-3730112.html
Thứ sáu, 30/3/2018 | 17:38 GMT+7

Vinh sắm máy in màu, khuôn lưới để làm giả bằng tiến sĩ, bằng đại học và các loại chứng chỉ, bán cho khách.
Ngày 30/3, Công an Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Văn Vinh (38 tuổi), Lê Bá Toàn (25 tuổi) để điều tra về hành vi làm giả giấy tờ, con dấu.
Theo điều tra, Vinh làm giả từ chứng chỉ, học bạ, bảng điểm đến bằng trung cấp, cử nhân và bằng tiến sĩ. Vinh bán bằng tiến sĩ giả giá ba triệu đồng, những loại còn lại từ một đến 1,5 triệu đồng. "Hàng" được giao trong khoảng 2-7 ngày.
Vinh thuê Lê Bá Toàn (25 tuổi) làm môi giới cũng như đi giao hàng.
Ngày 12/3, sau khi nhận "đơn đặt hàng" hai bộ hồ sơ (học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân...) từ khách, Vinh giao cho Toàn. Rạng sáng 13/3, trong đường đi "trả hàng" cho khách, Toàn bị cảnh sát bắt quả tang.
Khám xét nơi ở của Vinh, cảnh sát thu nhiều thiết bị, phôi bằng các loại. 
Hoàng Việt

Cựu nhà báo bị cáo buộc vòi tiền giám đốc Sở ở Yên Bái

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-nha-bao-bi-cao-buoc-voi-tien-giam-doc-so-o-yen-bai-3729790.html

Thứ sáu, 30/3/2018 | 00:19 GMT+7

 

Lê Duy Phong bị cáo buộc nhận 200 triệu đồng của Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư để "không viết bài" về biệt phủ của ông này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Yên Bái) vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lê Duy Phong (33 tuổi, cựu trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam) về hành vi cưỡng đoạt tài sản, theo điều 135 Bộ luật hình sự 1999.
Tin nhắn doạ dẫm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Yên Bái
Công an Yên Bái cho rằng Phong cử một phóng viên đến Yên Bái xác minh nguồn gốc tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh này.
Giữa tháng 6/2017,  Phong nhắn tin tới số điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái), thông báo đang xác minh nguồn tài sản của gia đình ông và hẹn gặp.
Trong cuộc gặp một ngày sau đó tại phòng làm việc của ông Sáng, nam nhà báo nhắc đến chuyện “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái khi đó) bị đưa tin trên báo vì ông này “xử lý không khéo”. Do có một báo đã đăng bài viết về nhà mình nên ông Sáng lo sợ ảnh hưởng đến danh dự cá nhân.
Công an Yên Bái cáo buộc, Phong đề nghị ông Sáng đưa 200 triệu đồng để “giải quyết ổn thoả và không viết bài” về tài sản trên đất của gia đình ông này. Vị Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư đồng ý và đưa cho anh ta 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều cùng ngày, ông Sáng đưa nốt 100 triệu đồng.
Ngay hôm đó, Phong chỉ đạo phóng viên dừng tìm hiểu về “nguồn gốc” căn nhà của ông Sáng.
Trong khi đó, ông Sáng cho rằng "không thể im lặng" nên đã làm đơn trình báo Công an thành phố Yên Bái.
26 phóng viên bị triệu tập
Ngày 22/6/2017, Công an thành phố Yên Bái phát hiện Phong ăn trưa cùng ông Hoàng Trung Thực - người kinh doanh vận tải trên địa bàn. Tại cuộc nhậu do người bạn môi giới, bị can "khoe" là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.
Nghe Phong tiết lộ việc làm ăn đang bị “tìm hiểu”, ông Thực vội ngỏ ý xin không viết bài. Sau câu trả lời “không thể giải quyết tình cảm”, ông Thực liền đưa 50 triệu cho Phong. Hành vi này bị công an bắt quả tang ngay tại bàn ăn.
Một ngày sau đó, Phong bị Công an thành phố Yên Bái khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo điều 280 Bộ luật hình sự 1999 (khung hình phạt cao nhất tới án tù chung thân). Trong quá trình điều tra, ngày 18/9/2017, Công an tỉnh Yên Bái chuyển tội danh thành Cưỡng đoạt tài sản, theo điều 135 (khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù). Ngày 29/6/2017, Phong bị thu thẻ nhà báo.
Theo kết luận điều tra, Phong khai nhận mọi hành vi song sau đó đã phản cung. Bị can Phong cho rằng bị công an thành phố Yên Bái ép, mớm cung nên mới khai đã nhận 250 triệu đồng của hai người. Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này không có căn cứ.
Quá trình điều tra, Phong cũng khai dùng 200 triệu chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Công an Yên Bái đã làm việc với những người này nhưng tất cả đều phủ nhận lời khai trên.
Khi đối chất, anh ta đã thay đổi lời khai, cho rằng không chia tiền.
Số tiền 1,6 tỷ trong tài khoản của mình, Phong khai có 70 triệu đồng chiếm đoạt của ông Sáng, còn 1,5 tỷ có do buôn bán bất động sản. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng người này không khai được cụ thể việc buôn bán nên không có cơ sở xác minh.
Phạm Dự
Có biểu hiện thất thoát, tuồn vũ khí, đạn dược quá hạn ra ngoài
https://tuoitre.vn/co-bieu-hien-that-thoat-tuon-vu-khi-dan-duoc-qua-han-ra-ngoai-20180330125913985.htm
30/03/2018 15:27 GMT+7
TTO - "Biểu hiện thất thoát vũ khí đạn dược, bom mìn là có. Đặc biệt, do số lượng đạn quá hạn nhưng vẫn tận dụng, tiết kiệm để sử dụng nên thời gian qua có nhiều vụ nổ, ngay trong các cơ quan Bộ Quốc phòng cũng có đến 33 vụ nổ…"
Đại tá Nguyễn Văn Tín - phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân VN - cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc kiểm soát, quản lý bom mìn, vũ khí đạn dược của Bộ Quốc phòng tại buổi họp báo về khắc phục hậu quả bom mìn, giới thiệu các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bom mìn tại Bộ LĐ-TB&XH sáng 30-3.
Theo đại tá Tín, sau một số vụ nổ, nhất là sau vụ nổ hàng tấn đầu đạn ở kho phế liệu tại Quan Độ (Bắc Ninh), hay Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Bộ Quốc phòng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, trách nhiệm.
Bộ đã tổ chức hội nghị đánh giá, kiểm điểm về công tác quản lý vật liệu nổ quá hạn. Hội nghị này đã khẳng định "có biểu hiện thất thoát bom mìn sau khi rà phá. 
Số lượng, mức độ như thế nào Bộ Quốc phòng đã giao Bộ tư lệnh Công binh khẩn trương điều tra, làm rõ và hiện các cơ quan vẫn đang điều tra…".
Đại tá Tín cũng cho biết thực tế do tiết kiệm nên số lượng "đạn cấp 5" của Việt nam vẫn còn nhiều.
"Trên thế giới đạn có hạn 20 năm là xử lý hủy rồi, nhưng ở Việt Nam đạn cấp 5 vẫn còn để đến 30 năm. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, rồi công tác bảo quản không đảm bảo nên các vụ nổ vẫn xảy ra", đại tá Tín cho biết.
"Vậy sau vụ nổ ở Bắc Ninh, Bộ Quốc phòng đã điều tra, xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan hay chưa?" - báo Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi.
Đại tá Nguyễn Văn Tín cho biết quan điểm của Bộ Quốc phòng là rất khẩn trương, vào cuộc quyết liệt, đã giao ngay các cơ quan chức năng điều tra.
"Nếu phát hiện cá nhân, đơn vị nào sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Đảm bảo không có vùng cấm hay bao che", đại tá Tín nói.
Tại họp báo, đại diện Bộ tư lệnh Công binh cho rằng với các vụ nổ ở Văn Phú hay Quan Độ, vai trò chính về quản lý là do địa phương. Phía quân đội là rà phá, quản lý vật liệu nổ và việc quản lý, kiểm soát vật liệu nổ đã có các quy định hẳn hoi và rất chặt chẽ.
Tuy nhiên trong thực tế như vụ nổ ở Bắc Ninh vẫn có lượng lớn đạn dược quá hạn không được xử lý, trở thành phế liệu để người ta mua bán.
ĐỨC BÌNH
Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù 'để ăn Tết' là trái luật
https://tuoitre.vn/cho-giam-doc-tong-chet-nguoi-hoan-di-tu-de-an-tet-la-trai-luat-20180330150121917.htm
30/03/2018 18:04 GMT+7
TTO - Việc chánh án TAND huyện Phú Quốc, Kiên Giang cho bị án Bùi Quang Công hoãn chấp hành án để ăn Tết là dễ dãi hơn là vì nhân đạo.
Câu chuyện ông Bùi Quang Công bị phạt tù và bản án đã có hiệu lực nhưng 9 tháng qua ông này được chánh án TAND huyện Phú Quốc, Kiên Giang hai lần ra quyết định cho tạm hoãn chấp hành án khiến nhiều người ngạc nhiên.
Kỷ cương, phép nước còn đâu!
Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Bùi Quang Công (51 tuổi) là giám đốc Công ty TNHH Bảo Quân có trụ sở tại huyện Phú Quốc và là người nhậu say lái ôtô tông chết ông Doãn Tâm Hoàng Tuấn vào tối 1-6-2016.
Ngày 17-1-2017, TAND huyện Phú Quốc tuyên phạt ông Công 9 tháng tù. Ông Công kháng cáo xin hưởng án treo.
Ngày 26-6-2017 TAND tỉnh Kiên Giang xử phúc thẩm tuyên y án. Tuy nhiên, 9 tháng qua ông Công chưa chấp hành án ngày nào nhờ TAND huyện Phú Quốc hai lần cho tạm hoãn.
Theo chánh án TAND huyện Phú Quốc Trương Quốc Triều, lý do tạm hoãn lần đầu (6 tháng) là vì vợ ông Công bị bệnh, ông Công là lao động duy nhất trong gia đình và lần thứ 2 (3 tháng) là do chủ trương nhân đạo, không bắt đi tù vào dịp tết nguyên đán.
Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng, lý do để cho ông Công hoãn chấp hành án như trên là không thể chấp nhận.
Bạn đọc Lê Hoàng Hùng bình luận: "Chính sách nhân đạo không có cụm từ "vợ bệnh" và "ăn tết", chỉ có người ký quyết định trên là có vấn đề thôi. Đọc xong mà không nhịn được cười, nếu tội phạm nào cũng viện lý do như vậy thì kỷ cương phép nước sẽ như thế nào?".
Nhiều bạn đọc khác thì cho rằng một người bị án tù được cho hoãn để "ăn Tết" đã vô lý, riêng ông Công lại được "ăn Tết" tới tận 3 tháng là không thể chấp nhận.
Bạn đọc Long79 còn mỉa mai: "Lòng nhân từ của vị thẩm phán thật bao la, ngành tư pháp nên nhân rộng để người dân thấy được tính nhân văn, vị tha và bao dung của luật pháp!".
Gia đình ông Công có "đặc biệt khó khăn"?
Luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết Bộ luật hình sự 1999 và Bộ luật hình sự 2015 đều có quy định tương tự nhau về các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù.
Trong đó, người bị phạt tù nếu bản thân bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe hồi phục. 
Ngoài ra nếu là người lao động duy nhất trong gia đình nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt thì được hoãn đến một năm, trừ trường hợp nbị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.
Trong quyết định hoãn thi hành án lần 1, Chánh án TAND huyện Phú Quốc đã áp dụng điểm c điều 61 Bộ luật hình sự 1999 đối với trường hợp là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt.
Như vậy người phải thi hành án có thể là người lao động duy nhất trong gia đình, nhưng nếu người này chấp hành hình phạt có thể "gây khó khăn đặc biệt" hay không mới là tiêu chí xét cho hoãn thi hành án.
Việc áp dụng điều luật trên để cho ông Công hoãn thi hành án, theo tôi là không hợp lý vì trước đây ông này là giám đốc, có xe hơi để đi thì gia đình có lẽ không đến mức khó khăn đặc biệt để hoãn thi hành án.
Luật sư Hà Ngọc Tuyền - Đoàn Luật sư TP.HCM
Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM), có thể hai lần ra quyết định cho hoãn chấp hành hình phạt tù rơi vào hai thời điểm trước và sau khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành. 
Tuy nhiên luật cũ và luật mới đều quy định về điều kiện được hoãn chấp hành hình phạt tù là như nhau.
Theo đó, quyết định hoãn lần đầu là phù hợp nếu thuộc trường hợp "là người lao động duy nhất trong gia đình", nhưng phải chứng minh được "nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt".
Có dấu hiệu ra quyết định trái luật
Cũng theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, trường hợp hoãn thi hành án lần thứ hai để ăn Tết thì luật không có quy định. Việc này cũng không thể hiện sự nhân đạo vì tính nhân đạo của pháp luật thường chỉ áp dụng nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội thành người có ích cho xã hội.
Luật sư Hưng cho rằng còn rất nhiều người vì công việc, vì nhiệm vụ mà không được đón Tết. Việc cho hoãn thi hành án để ăn tết mang tính dễ dãi hơn là nhân đạo.
Tương tự, ông Hà Đình Lăng - thẩm phán TAND quận 12 TP.HCM cho rằng luật không có quy định được "hoãn thi hành án để ăn Tết". Vì vậy, việc ra quyết định hoãn thi hành án này có dấu hiệu ra quyết định trái pháp luật.
Theo quy định, hồ sơ xin hoãn chấp hành hình phạt tù phải có một trong các tài liệu chứng minh lý do xin hoãn và là căn cứ để chánh án toà án đã ra quyết định thi hành án xem xét quyết định việc hoãn chấp hành án.
Trường hợp không chấp nhận thì chánh án phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị hoãn biết, trong đó phải nêu rõ lý do về việc không chấp nhận đề nghị hoãn.
Trường hợp chấp nhận thì chánh án ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù và gửi quyết định này cho người được hoãn, Viện kiểm sát, cơ quan công an cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người được hoãn chấp hành hình phạt tù đang cư trú hoặc làm việc để quản lý theo quy định.
Nếu Viện kiểm sát cùng cấp thấy văn bản thông báo không có lý do xác đáng hoặc quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù không có căn cứ pháp luật thì kháng nghị. 
Chánh án tòa án phải xem xét giải quyết, nếu kháng nghị có căn cứ thì huỷ bỏ thông báo hoặc quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù và thay thế bằng quyết định mới đúng quy định của pháp luật.
TUYẾT MAI - N.TRIỀU

Cảnh giác lừa bán xoong nồi giá rẻ

https://thanhnien.vn/thoi-su/canh-giac-lua-ban-xoong-noi-gia-re-947232.html
09:06 - 30/03/2018 8 Thanh Niên

Người lạ tự xưng là người của Điện Máy Xanh đến thuê vị trí lắp bảng quảng cáo nhưng lại gạ bán bộ xoong nồi giá 6 triệu đồng, trong khi giá trị thực chỉ vài trăm ngàn đồng. 
Ngày 29.3, Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) yêu cầu công an các phường điều tra hành vi lừa đảo gắn bảng quảng cáo.
Trước đó, một số người dân P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà) phản ánh thời gian gần đây có 2 người đi xe Air Blade BS 51... (TP.HCM), tự xưng là người của Điện Máy Xanh đến thuê vị trí lắp bảng quảng cáo nhưng lại gạ bán bộ xoong nồi giá 6 triệu đồng.

Tin liên quan

Nhiều người sập bẫy khi kẻ gian đột ngột giảm giá chỉ còn 3,9 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ trừ vào tiền thuê vị trí gắn bảng quảng cáo.
Sau khi trả tiền mua xoong nồi, người mua không thấy 2 người trên trở lại gắn bảng quảng cáo như đã hứa. Họ mang bộ xoong nồi ra chợ hỏi, mới biết giá trị chỉ vài trăm ngàn đồng. Đề nghị bà con cảnh giác.

Văn Tiến

Bắt luật sư chiếm đoạt tiền tỉ của thân chủ

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-luat-su-chiem-doat-tien-ti-cua-than-chu-947276.html
08:13 - 30/03/2018 0 Thanh Niên

Chiều 29.3, đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bến Tre, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam luật sư Trần Hữu Kiển (37 tuổi, Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo nguồn tin từ công an, vợ chồng ông Nguyễn Thơ và bà Trương Thị Là được nhận số tiền 6 tỉ đồng tiền công sức gìn giữ căn nhà 22F và 24 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) theo bản án dân sự ngày 11.4.2013 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM. Trong thời gian chờ thi hành án, vợ chồng ông Thơ chết mà không có con thừa kế nên số tiền 6 tỉ đồng phải chia cho những người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Ông Trần Quang Thuần được bên gia đình ông Thơ lập ủy quyền đại diện. Bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ xã Vĩnh Hòa, H.Chợ Lách, Bến Tre), em ruột bà Là, được nhận toàn bộ di sản của bà Là. Sau đó, bà Thủy ủy quyền cho luật sư Trần Hữu Kiển làm người đại diện tham gia việc chia thừa kế.
Hai người được ủy quyền thống nhất chia cho bà Thủy số tiền 1,4 tỉ đồng và yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP.HCM chuyển giá trị di sản trên 5,9 tỉ đồng (sau khi trừ chi phí thi hành án) vào tài khoản đồng sở hữu của ông Kiển và ông Thuần. Ngày 29.12.2014, ông Thuần chuyển số tiền chia cho bà Thủy gần 1,4 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Kiển. Thay vì lập tức chuyển số tiền trên vào tài khoản của bà Thủy theo hợp đồng ủy quyền thì ông Kiển đã chiếm đoạt. Sau đó, bà Thủy gửi đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Bến Tre.

Bắc Bình

Giết chồng cũ, nữ quái lãnh án 13 năm tù
http://www.sggp.org.vn/giet-chong-cu-nu-quai-lanh-an-13-nam-tu-508872.html
SGGPO Thứ Sáu, 30/3/2018 17:52

Ngày 30-3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xét xử và tuyên Nguyễn Thị Kiều Phương (24 tuổi, ngụ tại huyện Tân Thành) 13 năm tù về tội giết người.
Theo cáo trạng, năm 2014, Phương và anh Nguyễn Hoàng Trung được hai gia đình đồng ý tổ chức hôn lễ nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai người sống với nhau được khoảng hơn 1 năm thì chia tay. Sau Tết năm 2017, Phương đi làm tiếp viên tại quán cà phê Tình Em (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) thì quen chị N.T.D (30 tuổi, quê Cần Thơ) là tiếp viên tại quán cà phê Sao Mai nên thuê phòng trọ ở chung và có quan hệ đồng tính với nhau.
Khoảng tháng 5-2017, anh Trung biết Phương làm tiếp viên quán cà phê và có mối quan hệ đồng tính với chị D nên ngăn cản và dọa giết. Sau đó Phương bị một số người đánh nên nghi ngờ anh Trung sai khiến, Phương nảy sinh ý định giết anh Trung để trả thù.
 Ngày 26-9-2017 sau khi sử dụng ma túy tổng hợp, Phương nhắn tin rủ anh Trung đến quán cà phê phê Sao Mai, để tìm cơ hội đâm anh Trung. Khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Trung đang được chị Dương mát xa thì Phương dùng dao xông đến đâm 2 nhát khiến anh Trung chết do xuất huyết nội, mất máu cấp.   
NÔNG NGÂN
Xác minh thông tin bố mẹ đánh đập con gái 9 tuổi vì nghĩ bị ma nhập
http://www.sggp.org.vn/xac-minh-thong-tin-bo-me-danh-dap-con-gai-9-tuoi-vi-nghi-bi-ma-nhap-508869.html
SGGPO Thứ Sáu, 30/3/2018 17:46

Ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Cẩn – Chủ tịch UBND thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết trong ngày cơ quan chức năng của thị trấn và Sở LĐ-TBXH tỉnh đang tiến hành làm việc với gia đình của cháu V.N.T.N (9 tuổi) để xác minh thông tin cháu N bị bố mẹ đánh đập, xịt nước và kéo lê về nhà như một số báo đã thông tin trước đó.
Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 clip ngắn ghi lại cảnh một người đàn ông và 1 người phụ nữ cầm chân, tay khiêng một cháu nhỏ từ trong nhà ra ngoài cổng. Sau đó trên một số báo đưa tin 1 cháu nhỏ tại Bà Rịa – Vũng Tàu bị bố mẹ đánh đập, hành hạ, xịt nước, kéo lê về nhà vì nghĩ bị ma nhập. Ngay sau khi có thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng của thị trấn Ngãi Giao đã nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ.
Tìm đến chợ Ngãi Giao – nơi bố mẹ của cháu N đang kinh doanh buôn bán. Theo mẹ của cháu N cho biết, trước khi xảy ra vụ việc nêu trên vài ngày, cháu N có sang nhà cô D chơi trong suốt buổi trưa đến giữa chiều mà không thông báo cho gia đình khiến cả nhà phải đi tìm mà không biết cháu ở trong nhà hàng xóm. Đến gần tối ngày 27-3, sau khi đi học thêm về, cháu N tiếp tục sang nhà cô D mà không chịu về nhà ăn uống tắm rửa nên mẹ cháu N chạy sang nhà cô D để đón con về. Bình thường cháu N được cha mẹ cưng chiều nên rất “lỳ”, ham chơi, lại thêm có sức khỏe nên người mẹ không thể lôi con về nhà. Sau đó cả 2 vợ chồng đành phải khiêng con về nhà. Vài ngày sau thì gia đình bất ngờ nhận được thông tin nêu trên  và lên làm việc với cơ quan chức năng. Cháu N hiện tại đang được nghỉ học giữa kỳ nên được bố mẹ đưa ra chợ chơi, quan sát cháu N không có biểu hiện bị đánh đập, khi tiếp xúc với PV cháu tỏ vẻ khá vui tươi.
Bố của cháu N có thừa nhận từ Tết tới nay có đánh con 2 lần, mỗi lần 2 roi vì cháu giấu điện thoại của chị ngày suốt 4 ngày và lần sau đó sau đó rút tiền ống heo của em trai.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.
NÔNG NGÂN
Khởi tố tiến sĩ dùng bằng giả đi xin việc
https://laodong.vn/phap-luat/khoi-to-tien-si-dung-bang-gia-di-xin-viec-598596.ldo
LĐO | 30/03/2018 | 15:54
Huy đã làm giả bằng thạc sĩ kỹ thuật, giấy chứng nhận luận án tiến sĩ ĐH Bách khoa TPHCM để đi xin việc.
Ngày 30.3, Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng), cho hay đã khởi tố vụ án và bị can Nguyễn Hữu Tuấn Huy (SN 1979, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Qua điều tra, từ năm 2009, Huy nộp các bằng giả vào Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng và được tuyển vào làm việc tại Trung tâm CNTT- Truyền thông (Sở TT-TT) và làm việc đến ngày 1.9.2010.
Tiếp đó, Huy chuyển sang bộ phận tuyển sinh ĐH Đông Á Đà Nẵng, đến tháng 9.2007 thì bị đuổi việc. Nguyên nhân vì trong thời gian công tác, Huy phát tán hồ sơ nhân sự qua email, tung tin xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo.
Từ tố cáo của ĐH Đông Á, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP. Đà Nẵng vào cuộc điều tra, xác định giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh ĐH Sư phạm TPHCM, chứng chỉ sau ĐH tiếng Anh tương đương B2, bằng tin học ĐH, bằng thạc sĩ kỹ thuật và giấy chứng nhận bảo vệ luận án tiến sĩ ĐH Bách khoa TPHCM của Huy đều là giả.
Ngoài ra, trong khi lực lượng chức năng đang giữ toàn bộ bằng giả, Huy vẫn dùng bản sao để xin vào ĐH Hòa Bình, Hà Nội.
Sau khi được phòng PA83 chuyển hồ sơ, Công an quận Hải Châu đã triệu tập Huy lên làm việc. Tại đây, Huy đã thừa nhận hành vi của mình.
NGUYỄN TRI
Đắk Lắk: Phát hiện thêm một hiệu trưởng nhận tiền chạy việc
https://laodong.vn/xa-hoi/dak-lak-phat-hien-them-mot-hieu-truong-nhan-tien-chay-viec-598594.ldo
LĐO | 30/03/2018 | 15:53
Ông Hạnh nhận hàng trăm triệu đồng của giáo viên với lời hứa chạy việc...
Ngày 30.3, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) - cho biết, UBND huyện đã ra quyết định cách chức đối với ông Phan Xuân Hạnh - Phó bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Ea Phê (xã Ea Phê, huyện Krông Pắk) vì những sai phạm trong quá trình công tác.
Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Pắk nhận đơn của cô Bùi Thì Thùy Lê (nguyên giáo viên trường THCS Ea Phê) tố cáo ông Hạnh nhận 210 triệu đồng để chạy cho cô dạy hợp đồng và sẽ vào biên chế tại trường.
Sau đó, ông Hạnh không thực hiện được lời hứa. Khi bị cô Lê tố cáo, ông Hạnh khắc phục hậu, trả lại tiền cho nạn nhân.
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác định ông Hạnh đã có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhũng nhiễu, nhận tiền chạy việc của công dân.
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Pắk cho rằng, hành vi của ông Hạnh là trái với quy định của pháp luật nên đã có quyết định cách chức Chi ủy viên đối với ông Hạnh.
Bà Trinh thông tin thêm, sự việc ông Hạnh đưa nhận tiền chạy việc của cô Lê xảy ra vào năm học 2015-2016. Tuy nhiên, sau khi không được vào biên chế, cô Lê đã nghỉ việc.
Trước đó, Cơ quan Điều tra Công an huyện Krông Pắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ông Bê bị tạm giam 4 tháng để điều tra về việc nhận 300 triệu đồng chạy việc làm.
H.L
Bé trai 8 tuổi bị người tình của mẹ đánh tử vong
http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/be-8-tuoi-tu-vong-sau-khi-bi-nguoi-tinh-cua-me-danh-da-man-438868.html
30/03/2018  15:33 GMT+7
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/logo.gif- Ngày 30/3, Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã bắt giữ Nguyễn Văn Hải (21 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Phước) để điều tra liên quan đến việc cháu Nguyễn Thành Đạt (8 tuổi) tử vong bất thường.
Theo điều tra, cháu Đạt là con của chị Đoàn Thị Hồng Nga (30 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Phước) và anh Nguyễn Ngọc Thành, nhưng đã ly dị được 6 năm.
Khoảng 3 tháng nay, chị Nga chung sống như vợ chồng với Nguyễn Văn Hải ở xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Khoảng 10 giờ ngày 27/3, chị Nga đang đi làm thì nhận được điện thoại của Hải báo tin cháu Đạt ở nhà bị té ngã. Khi về đến nhà, chị Nga phát hiện cháu Đạt đã ngừng thở, trên ngực có nhiều vết bầm tím.
Trước khi chuẩn bị mai táng, những người trong gia đình chị Nga đã nghi ngờ cháu Đạt bị đánh dẫn đến tử vong nên yêu cầu cơ quan chức năng đến khám nghiệm tử thi. Sau đó, ngày 28/3/2018, Hải đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.
Theo lời khai ban đầu của đối tượng, khoảng 15 ngày nay, Hải đã nhiều lần đánh cháu Đạt gây thương tích.
Đáng chú ý, ngày 16/3, Hải đánh đập sau đó bắt cháu đi lại trong nhà rồi livestream trên facebook.
Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi có kết quả khám nghiệm tử thi và kết luận của hội đồng giám định sẽ mở rộng điều tra các hành vi tiếp theo của Hải.
Bạt Phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét