Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 26-04-2018 Sửa đổi ngày 26-04-2018 15:49
RFImedia(AFP) - Nhật trục xuất ngư dân Bắc Triều Tiên. Nhật Bản hôm nay 26/04/2018 trục xuất hai ngư dân cuối cùng trong số mười người Bắc Triều Tiên trên chiếc tàu bị trôi dạt đến tháng 11 năm ngoái. Tám ngư dân kia đã bị trục xuất hồi tháng Hai, còn lại một thuyền viên phải chữa bệnh lao, thuyền trưởng thì vào cuối tháng Ba bị kết án hai năm rưỡi tù treo vì tội trộm cắp. Tuần duyên Nhật bắt quả tang các ngư dân Bắc Triều Tiên được cho trú ngụ tại Hokkaido, đã trộm cắp nhiều đồ vật trị giá đến 5,65 triệu yen (43.000 euro).
(AFP) - Chủ tịch vùng Madrid từ chức vì tai tiếng. Nữ chủ tịch vùng Madrid (Tây Ban Nha) bà Cristina Cifuentes, hôm 25/04/2018 đã loan báo từ chức, do bị tố cáo gian lận để lấy được bằng thạc sĩ luật ; ngoài ra còn trộm cắp mỹ phẩm trong một siêu thị vào năm 2011.
(AFP) -Hoa Kỳ thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa mới. Không quân Mỹ hôm 25/04/2018 thông báo đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III, được phóng đi từ căn cứ Vandenberg ở California. Thông cáo nói rằng hỏa tiễn đã đạt mục tiêu, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Hiện Hoa Kỳ còn trữ hàng trăm hỏa tiễn Minuteman III trên cả nước, nhưng Không quân dự kiến sẽ thay thế bằng loại hỏa tiễn mới GBSD trong 20 năm tới.
(Reuters) - Liên Hiệp Châu Âu dành 1,5 tỉ euro cho trí thông minh nhân tạo. Ủy Ban Châu Âu sẽ tăng 70% đầu tư vào trí tuệ nhân tạo từ nay cho đến năm 2020, với 1,5 tỉ euro nhằm chiếm lại vị trí hàng đầu trong lãnh vực chiến lược này, hiện đang bị các tập đoàn Mỹ và châu Á thống lĩnh. Ủy Ban hy vọng tổng số tiền đầu tư công và tư sẽ đạt được 20 tỉ euro.
(AFP) - Syria : Chiến sự tiếp diễn xung quanh Damas. Chế độ Syria tiếp tục chiến dịch tái chinh phục vùng Damas. Ngày 25/04/2018, quân đội chính phủ đã chiếm lại được đông Qalamoun. Về phần mình, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang công du Hoa Kỳ thông báo tăng cường tham gia liên quân chống Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria.
(AFP)  Anh đóng cửa một trang mạng thủ phạm của 4 triệu vụ tấn công tin tặc. Theo thông báo của Cơ Quan Chống Tội Phạm Quốc Gia NCA ngày 25/04/2018, « nhiều tin tặc trên thế giới đã sử dụng trang mạng webstresser.org với giá thuê mỗi tháng là 14,99 đô la để thực hiện hợ bốn triệu vụ tin tặc trên mạng » nhắm vào các ngân hàng lớn trên thế giới. Trong khuôn khổ chiến dịch quốc tế này với sự phối hợp của các nước Hà Lan, Serbia, Croatia, và Canada, sáu thành viên của trang mạng này đã bị bắt.
(AFP) - Philippines đóng cửa bãi biển du lịch nổi tiếng Boracay. Cảnh sát khu vực ngày hôm qua 25/04/2018 giải thích với hãng tin Pháp rằng chính quyền đóng cửa bãi biển trong vòng 6 tháng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đông đảo cảnh sát đã được triển khai ngay những điểm vào hòn đảo nhỏ này. Boracay là điểm đến ưa thích của nhiều du khách quốc tế.
(AFP) - Nga phóng một vệ tinh quan sát đại dương của Châu Âu. Tên lửa Rokot mang theo vệ tinh Sentinel - 3B đã được phóng đi ngày hôm qua 25/04/2018 từ khu căn cứ quân sự Plessetsk, phía bắc nước Nga. Có kích cỡ bằng một chiếc xe hơi nhỏ, vệ tinh này sẽ tham gia cùng vệ tinh song sinh Sentinel - 3A để thu thập các dữ liệu về đại dương như màu sắc, bề dày các tảng băng hay nhiệt độ bề mặt Trái Đất. Đây là một phần của chương trình Copernicus, chùm vệ tinh quan sát Trái Đất đầy tham vọng của Liên Hiệp Châu Âu và Cơ Quan Không Gian Châu Âu ESA.
(AFP) - Syria : Chiến sự tiếp diễn xung quanh Damas. Chế độ Syria tiếp tục chiến dịch tái chinh phục vùng Damas. Ngày 25/04/2018, quân đội chính phủ đã chiếm lại được đông Qalamoun. Về phần mình, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang công du Hoa Kỳ thông báo tăng cường tham gia liên quân chống Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria.
(AFP) - Anh đóng cửa một trang mạng thủ phạm của 4 triệu vụ tấn công tin tặc. Theo thông báo của Cơ Quan Chống Tội Phạm Quốc Gia NCA ngày 25/04/2018, « nhiều tin tặc trên thế giới đã sử dụng trang mạng webstresser.org với giá thuê mỗi tháng là 14,99 đô la để thực hiện hợ bốn triệu vụ tin tặc trên mạng » nhắm vào các ngân hàng lớn trên thế giới. Trong khuôn khổ chiến dịch quốc tế này với sự phối hợp của các nước Hà Lan, Serbia, Croatia, và Canada, sáu thành viên của trang mạng này đã bị bắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét