Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018

Tiếng Dân: Bản tin tối 30-4-2018

Tiếng Dân: Bản tin tối 30-4-2018
30/04/2018
Tiengdan


Tin Việt Nam
Tin Biển Đông
Philippines trấn an Việt Nam: Không bỏ qua phán quyết về Biển Đông, theo báo Người Việt. Tin từ báo tài chính Nhật Bản Nikkei và báo Inquirer ở Philippines cho biết, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã “trấn an thủ tướng CSVN là Manila không bỏ qua phán quyết năm 2016 về Biển Đông của tòa án trọng tài quốc tế”.
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines là ông Harry Roque xác nhận, ông Duterte nói với ông Nguyễn Xuân Phúc: “Chúng tôi không đang tản lờ, chúng tôi không bỏ qua một bên chiến thắng pháp lý của phía chúng tôi”.
Quan hệ Việt – Trung
Báo Đất Việt dẫn lời Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quan hệ với ai không tôn trọng Việt Nam tự chủ. Ông Vịnh khẳng định: “Chúng ta không quan hệ với bất kỳ ai mà họ không muốn chúng ta độc lập, hoặc hành xử không tôn trọng độc lập, tự chủ của chúng ta. Đó là nguyên tắc quan trọng nhất hiện nay”.
Ông tướng nổi tiếng với chính sách ba không, “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia” bây giờ đã xoay trục rồi sao?
Trung Quốc đang chi phối thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam, theo báo Dân Việt. Hiệp hội rau quả Việt Nam xác nhận: “Xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc khi 3/4 sản lượng xuất khẩu được cung cấp cho thị trường này”. Hiện tượng này luôn có rủi ro: Quy định mới trong chính sách xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Tây “yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với rau quả nhập khẩu” đang khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.
Sự phụ thuộc này là một trong các nguyên nhân chủ yếu khiến nông sản Việt Nam rơi vào vòng lẩn quẩn, phải được “giải cứu” mỗi năm. Chỉ cần thương lái Trung Quốc thao túng giá, rồi ngưng thu mua một mặt hàng nông sản, là đủ để mặt hàng đó cần được “giải cứu”.
Tưởng niệm Tháng Tư Đen
Báo Người Việt có bài: Tưởng niệm Tháng Tư Đen: Gìn giữ, nhắc nhở các thế hệ đi sau cái giá của Tự Do. Bài viết bàn về các buổi lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen được cộng đồng người Việt hải ngoại ở miền Nam California tổ chức ngày 29/4. Trong buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương sớm thoát nạn Cộng Sản diễn ra ở Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, các thành viên ban tổ chức đã có bài diễn thuyết.
Trong bài diễn thuyết có đoạn bàn về hiện tượng người dân Việt Nam đã lần “bỏ phiếu bằng chân”. Lần thứ nhất: Gần một triệu người miền Bắc trốn chạy Cộng sản, di tản vào miền Nam; lần thứ hai: Gần 3 triệu người Việt bỏ nước ra đi, bấp chấp rủi ro có thể làm mồi cho cá mập, hải tặc cướp bóc ngoài biển khơi, sau khi CS Bắc Việt chiếm miền Nam.
Cali Today có clip: Thiếu niên gốc Việt 13 tuổi tại Mỹ nói về ngày Quốc Hận và quốc cộng. Em Hoàng Minh, 13 tuổi, sinh ở Mỹ, nói về VNCH và Cộng Sản nhân ngày quốc hận 30 tháng 4.
Phía báo chí “lề đảng”, VTC dẫn lời cựu đại sứ Võ Văn Sung: Nuôi thù hận, cản trở hòa hợp là có tội với tương lai. Ông Sung cho rằng, khi bàn về vấn đề “hòa hợp dân tộc” ở Việt Nam sau chiến tranh, “chúng ta nên nhìn nhận và tiếp cận vấn đề không chỉ trên mặt tình cảm, mà cần thấy hiện thực cuộc sống nói chung và thực tế ở nước ta nói riêng. Như vậy là phải vừa có tình, vừa có lý”.
Trong khi kêu gọi hòa giải, hòa hợp, ông Sung đã bỏ qua một số điều kiện quan trọng và cần thiết để hòa giải. Sau khi chiếm được miền Nam, lãnh đạo CSVN đã thực hiện những chương trình “cải tạo” vô cùng tàn khốc, nhưng thật ra đó là tù khổ sai, đối với các cựu sĩ quan, quân, cán, chính của chế độ VNCH. Nhiều người đã phải bỏ xác ở các trại tù.
Thứ hai, hiện tại chính chính quyền CSVN vẫn nhìn vào lý lịch người dân để xét tuyển. Ai mà dính phải lý lịch con cháu Việt Nam Cộng Hòa thì rất ít cơ hội vào làm trong cơ quan nhà nước. Thứ ba: bộ máy tuyên truyền của chế độ CSVN vẫn một mực gọi chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa là ngụy quyền. Rất khó hòa giải, hòa hợp khi chĩa súng vào đối phương, thay vì chìa tay ra bắt.
“Củi” ở các doanh nghiệp nhà nước
Vụ nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ: Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc, theo báo Đất Việt. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã gửi văn bản đến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về những sai phạm ở dự án nhà máy Đạm Ninh Bình và Công ty Đạm Ninh Bình. TTCP còn kiến nghị Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán dự án và giao Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý các sai phạm.
TTCP xác nhận: Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an đang tiến hành thu thập tài liệu liên quan và đã yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng từ liên quan đến dự án nhà máy Đạm Ninh Bình. Bài viết lưu ý: “Sau 3 năm đi vào hoạt động, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nhưng lỗ luỹ kế của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tới hết tháng 6/2016 là 2.692 tỷ đồng”.
Trang An Ninh Tiền Tệ đặt câu hỏi: Nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su góp vốn vào công ty ‘sân sau’ thế nào? Theo báo cáo của TTCP, liên quan tới vụ sai phạm trong đầu tư góp vốn và cho vay vốn ở Công ty Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp, Cơ quan CSĐT đã xác minh trước khi TTCP có kết luận thanh tra và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an.
Bài báo cho biết, ngày 12/12/2017, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước…” xảy ra tại VRG, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị liên quan.
“Củi” ở Đắk Lắk
Trùm buôn gỗ Phượng râu: Sổ ghi chung chi hàng tỷ đồng cho các “cơ quan chức năng”, theo báo Đất Việt. Theo đó, trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu thập được 4 quyển sổ sách, “có nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng ‘râu’ đã chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỉ đồng!”
Về hoạt động của Phượng “râu”, Thượng tá Cao Hữu Tùng thừa nhận: “Ông Phượng đăng ký vào khu vực lán trại cách đây khoảng 5 – 6 năm và có thường xuyên vào khu vực lán trại”. Ông Tùng còn khẳng định… không phát hiện bất cứ cây gỗ nào trong quá trình kiểm tra.
Vụ trùm buôn gỗ lậu “hành nghề” ở ngay gần đồn Biên phòng 747, Thượng tá Cao Hữu Hùng, lãnh đạo đồn Biên phòng 747 khẳng định lán trại của Phượng “râu” hợp pháp, theo VOV. Trong khi lán trại của Phượng “râu” ở ngay khu vực biên giới, “chỉ cách trụ sở đồn khoảng 500m và sử dụng nguồn điện” của đồn Biên phòng 747, ông Tùng vẫn chống chế:
“Hoạt động của lán trại này trong những năm qua là hợp pháp, được cơ quan chức năng cấp phép trục vớt hàng nghìn mét khối gỗ từ suối Đăk Đam (giáp ranh với Campuchia). Hiện còn khoảng 200 – 300 m3 đang để dọc Quốc lộ 14C, cách đồn 200m”. Đồn biên phòng này và còn bao nhiêu cơ quan khác đã bảo kê cho trùm lâm tặc?
Báo Đất Việt có bài: Ông trùm Phượng râu ngang nhiên chuyển gỗ trước mặt Kiểm lâm. Theo đó, “hai chiếc xe chở hàng chục m3 gỗ được Phượng râu chỉ đạo đi vào trung tâm huyện Cư Jút, Đắc Lắk nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện”.
Các vụ “ăn” đất
Báo Lao Động bàn về sự thật đằng sau chuyện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, vẫn chỉ là “nhắm”… mảnh đất vàng! Theo đó, 11 năm sau cổ phần hóa, Công ty CP thiết bị giáo dục 1 từ một doanh nghiệp hàng đầu của Bộ GD&ĐT chỉ còn lại… “cái xác không hồn”, “không còn các hoạt động sản xuất kinh doanh nào ngoài việc cho thuê mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng… để bao giữ 23.000 m2 đất”.
Ông Lâm Khắc Chiến, Tổng GĐ Công ty CP TBGD1, tiền thân của Cty Thiết bị Giáo dục I, hẹn làm việc tại trụ sở của Tập đoàn Hà Đô. Tại buổi làm việc, khi được hỏi về dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai trong việc quản lý và sử dụng đất của Công ty CP TBGD1, “thì ông Chiến từ chối trả lời và ngay lập tức tuyên bố chấm dứt buổi làm việc(!?)”.
Cơ quan chức năng TP Đà Lạt phát hiện vụ san ủi trái phép 2.000m2 đất lâm nghiệp, theo báo Công An TP Đà Nẵng. Ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt: Vụ việc xảy ra vào tối 28/4, cơ quan chức năng phát hiện một xe cơ giới “đang san ủi đất lâm nghiệp tại khu vực Dinh I, đường Trần Thái Tông, Phường 10 (Đà Lạt)”.
Lúc bị phát hiện, tài xế đã rời khỏi hiện trường, lực lượng kiểm lâm lập biên bản và tạm giữ chiếc xe tang vật. Lực lượng chức năng thống kê “có khoảng 2.000m2 đất quy hoạch là đất lâm nghiệp (hiện người dân đã trồng cà-phê trên đất) bị san ủi trái phép”.
Ô nhiễm môi trường
Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang nghi do nước thải của cơ sở sản xuất bột sắn, theo báo Lao Động. Bài viết lưu ý: Đoàn kiểm tra huyện Tư Nghĩa nhận thấy hiện tượng cá chết còn xảy ra ở nhiều địa điểm khác, “kéo dài đến xã Nghĩa Thuận, cách cầu Bàu Giang (vị trí cá chết hàng loạt) trên 10km”.
Qua quá trình khảo sát, đoàn kiểm tra nhận định: “Nguyên nhân gây cá chết nổi trắng sông Bàu Giang (chiều tối 29/4) là do nước thải từ một số cơ sở sản xuất bột sắn”. Ông Huỳnh Ngọc Quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa đã yêu cầu lãnh đạo xã Nghĩa Thuận không cho một cơ sở sản xuất bột sắn tiếp tục xả thải ra môi trường, để chờ kết luận xét nghiệm.
Báo Môi Trường và Đô Thị đưa tin: Hàng nghìn hộ dân Hà Nam kêu cứu vì sông Châu Giang ô nhiễm. Một người dân thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, cho biết: “Những năm gần đây, dòng sông Châu Giang ô nhiễm nghiêm trọng, khiến các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản điêu đứng”.
Ngành y bết bát
Hiện tượng thí sinh ồ ạt thi vào ngành Y: Cảnh báo hàng loạt bác sĩ thất nghiệp, theo báo Lao Động. Bài báo cho biết: “Áp lực từ lượng đăng ký quá đông và cả mục đích lợi nhuận, một số trường tăng chỉ tiêu, mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến tình trạng bác sĩ được đào tạo ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh đã bão hòa”.
Một GĐ bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An cảnh báo: “Nếu tình trạng đăng ký ồ ạt và chỉ tiêu đào tạo các trường ĐH Y vẫn duy trì như hiện nay, trong một tương lai gần sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa, hàng loạt bác sĩ chật vật tìm việc hoặc thất nghiệp”.
Nền giáo dục mục nát
Báo Tiền Phong bàn về các sự cố giáo dục’: Ngộ nhận về quyền lực hay do bảo thủ. Chuyện các giáo viên “ngộ nhận” về quyền lực của mình “dẫn đến hiện tượng quái đản như trường hợp cô giáo lớp 11 ở huyện Nhà Bè không nói suốt 3 tháng đứng lớp, cô giáo lớp 3 ở Hải Phòng bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng”.
PGS.TSKH Trần Ngọc Thêm bàn về hậu quả của “bệnh thành tích” trong nền giáo dục: “Người quản lý muốn có nhiều trò thi đỗ, điểm cao; thầy cô nhồi nhét kiến thức, bệnh thành tích lan tràn, dạy thêm học thêm trở thành vấn nạn, học trò chịu áp lực lớn, gần đây nhất là một học sinh học giỏi nhảy lầu tự tử”.
Vụ giáo viên bỗng mang nợ nửa tỷ đồng, hiệu trưởng nói để công an điều tra, theo báo Giáo Dục Việt Nam. Đầu tháng 12/2017, 22 giáo viên trường THPT Lý Tử Tấn, Hà Nội, dù không trực tiếp gặp cán bộ của một Ngân hàng thương mại cổ phần hay ký vào thủ tục mở thẻ tín dụng nhưng vẫn có thẻ. Khi cán bộ ngân hàng về trường xác minh, “không ít giáo viên mới tá hỏa, 22 thẻ tín dụng của họ phát sinh nợ trên 512 triệu đồng”.
Hiệu trưởng Phùng Văn Tần một mực khẳng định, ông không liên quan vụ này, nhưng các giáo viên tố cáo, ông này đã “ngăn cản, đe dọa giáo viên nếu họ khiếu kiện, tố cáo”. Dư luận nghi ngờ, có sự tiếp tay của ban giám hiệu nhà trường để người ngoài có được thông tin của các giáo viên, rồi tiến hành thủ tục làm thẻ.
***

Tin thế giới

Chính trường Mỹ
Trang Politico đưa tin, Ronny Jackson sẽ không trở lại làm bác sĩ riêng cho ông Trump. Theo hai viên chức cao cấp trong tòa Bạch Ốc cho biết, bác sĩ Jackson sẽ không trở tòa Bạch Ốc làm việc trong vai trò là bác sĩ riêng của tổng thống, sau khi rút lui khỏi chức vụ được đề cử là Bộ trưởng Bộ Chiến binh.
Báo Business Insider đưa tin, tòa Bạch Ốc có thể cử John Kelly làm Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh. Sau khi bác sĩ và là chuẩn Đô đốc Jackson rút khỏi danh sách đề cử vào chức Bộ trưởng Bộ cựu Chiến binh hôm 26/4, có khả năng ông Trump sẽ đề cử Chánh văn phòng John Kelly làm ứng viên, thế chỗ ông Jackson.
Báo Vanity Fair đưa tin: Họ đang tìm chỗ cho ông Kelly hạ cánh để không phải làm ông bẽ mặt: Trump sẽ đưa Chánh Văn phòng tòa Bạch Ốc vào Bộ cựu Chiến binh?Ông Kelly từng là Bộ trưởng Bộ Nội an, được ông Trump điều về làm Chánh Văn phòng tòa Bạch Ốc nhằm lập lại trật tự ở đây, nhưng quan hệ giữa ông và TT Trump càng ngày càng trở nên căng thẳng, tưởng ông đã từ chức. Nhưng có vẻ như ông Trump đang tìm cách giải quyết khủng hoảng bằng cách đưa Kelly qua Bộ cựu Chiến binh.
***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét