Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi 'cuộc gặp gỡ lịch sử'

Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi 'cuộc gặp gỡ lịch sử'
9 giờ trước
BBC

Kim, MoonBản quyền hình ảnhKOREA SUMMIT PRESS POOL/GETTY IMAGES
Image captionÔng Moon Jae-in và ông Kim Jong-un trò chuyện riêng sau các cuộc tọa đàm chính thức ngày 27/4
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 là một 'cuộc gặp gỡ lịch sử' mở đường cho sự khởi đầu kỷ nguyên mới, theo truyền thông Bắc Hàn.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã thỏa thuận cùng hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Thông tấn xã KCNA chính thức ca ngợi đây là một "mốc mới" trên con đường dẫn tới sự thịnh vượng chung. Hãng này cũng đăng toàn văn tuyên bố chung giữa hai nước.
Trung Quốc và Hoa Kỳ đều hoan nghênh tin này.
Tuy nhiên, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Bắc Hàn, khi ông chuẩn bị gặp ông Kim trong những tuần tới.
Sau các cuộc đàm phán hôm 27/4, ông Kim và ông Moon cũng đã thỏa thuận thúc đẩy biến hiệp định đình chiến 1953 thành một hiệp ước hòa bình trong năm nay.

Có gì trong thỏa thuận chung?

Kim, MoonBản quyền hình ảnhEPA
Image captionÔng Kim và vợ Ri Sol-ju (trái) trò chuyện cùng ông Moon và phu nhân Kim Jung-sook (phải)
Thông tin chi tiết làm thế nào để đạt được phi hạt nhân hóa không rõ ràng, và nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi về hứa hẹn có vẻ nhiệt tình của Bắc Hàn.
Một vấn đề đối với miền Bắc là việc đảm bảo an ninh được tăng cường bởi Hoa Kỳ, một cường quốc hạt nhân, tới Hàn Quốc và Nhật Bản và sự hiện diện quân sự ở cả hai nước này.
Các hiệp định liên Triều trước đó bao gồm các cam kết tương tự đã bị hủy bỏ sau khi miền Bắc tái thử nghiệm hạt nhân và tên lửa và miền Nam bầu tổng thống bảo thủ hơn.
Ông Kim cho biết hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác để ngăn chặn lặp lại 'lịch sử bất hạnh' của khu vực, trong đó sự tiến bộ đã 'thất bại'.
"Có thể có phản ứng dữ dội, khó khăn và thất vọng", ông nói thêm: "Một chiến thắng không thể đạt được mà không có đau đớn."

Hai lãnh đạo nói gì với nhau?

Khoảnh khắc Kim Jong-un bước chân qua biên giới Nam Hàn
Ông Kim và ông Moon đã trò chuyện trong một buổi phát sóng trực tiếp trên truyền hình Nam Hàn.
Ông Kim nói đùa xin lỗi ông Moon do đã liên tục buộc ông dậy sớm vì các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn.
"Tôi nghe nói giấc ngủ buổi sớm của ông [tổng thống Moon] bị xáo trộn nhiều lần do phải tham dự các cuộc họp Hội đồng Bảo an Quốc gia", ông nói. "Tôi đảm bảo rằng giấc ngủ buổi sớm của ông sẽ không còn bị quấy rầy."
"Bây giờ tôi có thể ngủ yên bình", ông Moon trả lời.
Ông Kim cũng thừa nhận cơ sở hạ tầng của miền Bắc tụt hậu hơn miền Nam.
'Lịch sử mới bắt đầu'
Vệ sỹ chạy bộ theo xe chở Kim Jong-un

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét