Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2018

Kim 'quyết tâm' về thượng đỉnh với Trump

  •               Kim 'quyết tâm' về thượng đỉnh với Trump
    27 tháng 5 2018
    BBC 
trumpBản quyền hình ảnhAFP
Image captionHội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra hôm 24/5 tại Singapore
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un "có mong muốn không đổi" rằng hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore phải diễn ra, thông tấn của Bình Nhưỡng nói.
Ông Trump đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh hôm 24/5 với lý do Bắc Hàn cho thấy "sự thù địch", nhưng rồi ông thay đổi quyết định sau các thông điệp mang tính hòa giải từ Bình Nhưỡng.
Cuối ngày 26/5, ông lại nói hội nghị hôm 12/6 "không thay đổi".
Lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn cũng đồng ý "gặp gỡ thường xuyên", thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn nói thêm.
Thông tin này được đưa ra sau cuộc hội đàm bất ngờ giữa ông Kim và Moon Jae-in vào hôm 26/5.
nam hànBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionTổng thống Nam Hàn Moon Jae-in họp báo ngày 27/5 về cuộc gặp ông Kim
Phát ngôn viên của Tổng thống Moon cho biết đã có một cuộc trao đổi "thẳng thắn" về quan điểm trong hai giờ hội phán giữa hai nhà lãnh đạo.
Cuộc gặp thứ hai của họ diễn ra tại khu phi quân sự giữa hai nước. Đây dường như là nỗ lực để đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn trở lại đúng hướng.
trumpBản quyền hình ảnhAFP
Image captionĐồng xu lưu niệm hội nghị thượng đỉnh do Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng (WHCA) sản xuất
"Hai nhà lãnh đạo chia sẻ ý kiến ​​rằng họ sẽ gặp nhau thường xuyên trong tương lai để đẩy nhanh các cuộc đối thoại và thể hiện nỗ lực chung cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên," KCNA cho hay.
Bản tin viết rằng ông Kim Jong-un đã cảm ơn ông Moon Jae-in vì "có nhiều nỗ lực" sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore và "bày tỏ mong muốn không đổi" rằng sự kiện này sẽ diễn ra.
Bản tin nói thêm rằng ông Kim và ông Moon đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao hơn nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Nhà Trắng xác nhận hôm 26/5 rằng một nhóm giới chức tiền trạm sẽ khởi hành đi Singapore vào cuối tuần này theo dự kiến ​​ban đầu, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét