Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 29-05-2018 Sửa đổi ngày 29-05-2018 17:12
RFI 

media(AFP) - Hủy bỏ dự án đường xe lửa cao tốc Kuala Lumpur - Singapore. Tân thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad ngày hôm qua 28/05/2018 thông báo quyết định bỏ dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur-Singapore của thủ tướng tiền nhiệm ký với nước láng giềng hồi năm 2016. Ông Mahathir cho rằng đa số dân chúng thích sử dụng đường bộ, khoảng 5 giờ hoặc đi máy bay, khoảng 1 giờ. Do vậy, xe lửa cao tốc chỉ gây tốn kém vô ích cho ngân sách trong tình trạng eo hẹp vì « sự hoang phí » của chính phủ trước. Chưa biết phản ứng của Singapore.
(AFP) - Chiến đấu cơ Rafale mồ côi. Chủ nhân tập đoàn hàng không Dassault từ trần. Nhà tỉ phú Serge Dassault qua đời trong văn phòng làm việc ngày thứ hai 28/05 vì suy tim, thọ 93 tuổi. Tập đoàn công nghệ quốc phòng của Pháp, nổi tiếng với sản phẩm hàng đầu là chiến đấu cơ đa năng Rafale, tiếp tục do người tín cẩn là Serge Edelstenne lãnh đạo. Phát biểu với báo chí, Olivier Dassault (phi công, doanh nhân, chính trị gia) một người con của chủ nhân quá cố « cam kết danh dự » là sẽ không có vấn đề tranh giành gia tài, gây tổn hại cho tập đoàn.
(VnExpress) - Du lịch Trung Quốc sang Việt Nam quý I năm nay tăng vọt. Theo Tổng công ty Du lịch Việt Nam, trong bốn tháng đầu tiên năm 2018, khoảng 1,7 triệu người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch, chiếm 32% tổng số khách du lịch nước ngoài, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, truyền thông Việt Nam cũng phàn nàn về các hành xử bị lên án là « thiếu văn hóa » của nhiều khách du lịch Trung Quốc, ảnh hưởng đến hoạt động của ngành du lịch Việt Nam.
(AFP) - Nghị sĩ châu Âu muốn tăng cường kiểm soát đầu tư Trung Quốc. Hôm qua, 28/05, các nghị sĩ thuộc Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế của Liên Âu đã phê chuẩn một văn bản, liên quan đến việc gia tăng kiểm soát đầu tư Trung Quốc. Văn bản này sẽ còn phải được đưa ra phê chuẩn tại Nghị Viện Châu Âu vào tháng 6 tới. Pháp, Đức và Ý lo ngại các công ty nước ngoài, nhất là của Trung Quốc, mua lại nhiều doanh nghiệp sở hữu các công nghệ trọng điểm của châu Âu, với giá rẻ và bằng con đường bất chính.
(AFP) - Tunisia : Phiên tòa đầu tiên xử các lãnh đạo độc tài, 7 năm sau Cách mạng Hoa lài. Hôm nay, 29/05, « tòa án của giai đoạn chuyển tiếp » Tunisia mở phiên xử 14 cựu lãnh đạo, trong đó có cựu tổng thống Tunisia Ben Ali và một cựu bộ trưởng Nội Vụ. Các bị cáo bị truy tố về tội bắt đi mất tích và gây ra cái chết của một thành viên phong trào tranh đấu Ennahdha, nay đã trở thành một trong hai đảng cầm quyền tại Tunisia. Không có bị cáo nào có mặt tại phiên tòa. Cựu tổng thống Ben Ali đang sống lưu vong tại Ả Rập Xê Út. Tòa án nói trên được lập ra năm 2014, với sứ mạnh xét xử các tội ác dưới thời độc tài, và những năm đầu tiên sau Cách mạng (đến 2013).
(AFP) - World Cup 2018 : Đội tuyển Pháp thắng Ailen trong trận giao hữu.Ba tuần trước khi bước vào vòng đấu chính thức Cúp Bóng Đá Thế Giới 2018 tại Nga, đội banh Pháp tạo được hình ảnh đáng tin cậy trong giai đoạn hoàn chỉnh chiến thuật : thắng Ailen 2-0 trong trận giao hữu tối thứ Hai. Olivier Giroud và Nabil Fékir mỗi người ghi một bàn thắng. Trước khi sang Nga, đội banh áo lam còn hai trận « tổng dợt » : với Ý vào ngày 01/06 và với Hoa Kỳ ngày 09/06.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét