Thứ Năm, 31 tháng 5, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 31-05-2018 Sửa đổi ngày 31-05-2018 15:13
RFI 
media(AFP) – Chiến sự ở khu vực biên giới giữa dải Gaza và Israel tạm lắng. Tình hình ở Gaza hôm qua yên tĩnh sau một đêm giao tranh dữ dội giữa quân đội Israel và phong trào thánh chiến Hồi Giáo cùng với Hamas. Tối thứ Ba 29/05, cả hai phe Hồi Giáo này thông báo đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với Israel thông qua trung gian của Ai Cập.
(Reuters) - Tổng thống Bachar al Assad khẳng định Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Trong bài phỏng vấn được Russia Today của Nga phát hôm nay 31/05/2018, tổng thống Bachar al Assad cũng cho biết sẽ giành lại được các khu vực ở miền bắc và đông, hiện đang thuộc quyền kiểm soát của Lực Lượng Dân Chủ Syria (FDS), nhóm vũ trang Kurdistan được Mỹ hậu thuẫn. Ông Assad khẳng định chính phủ Syria đã mở cánh cửa đối thoại với FDS, nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, Damas sẽ dùng đến vũ lực và bằng cách này hay cách khác sẽ buộc quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Syria.
(AFP) - Nicaragua : Tổng thống Ortega khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước. Ông Daniel Ortega hôm qua 30/05/2018 lần đầu tiên có tuyên bố như trên, đáp lại yêu cầu tổ chức bầu cử sớm của phe đối lập. Sau phát biểu của tổng thống Ortega, đụng độ lại diễn ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền, khiến 5 người thiệt mạng. Nghị Viện Châu Âu, trong nghị quyết thông qua vào hôm nay, lên án hành động bạo lực của chính quyền Nicaragua, đàn áp phong trào đòi cải thiện an sinh xã hội, làm cho 92 người chết từ giữa tháng tư đến nay.
(AP) - Phiên tòa xét xử cựu điệp viên CIA bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc bắt đầu từ ngày 30/05/2018. Theo các công tố viên, nghi can Kevin Mallory, 60 tuổi, đã phản bội đất nước bằng cách cung cấp cho Trung Quốc nhiều thông tin bí mật để đổi lấy 25,000 đô la. Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho biết ông Kevin Mallory là một người trung thành với nước Mỹ và chỉ liên lạc với một số gián điệp Trung Quốc để thu thập thông tin về các hoạt động tình báo mà những người này đang tiến hành.
(AFP) - Đức : Thành phố đầu tiên cấm xe diesel. Hôm nay, 31/05/2018, Hambourg đã là thành phố đầu tiên của Đức cấm một số xe hơi diesel gây ô nhiễm. Những xe này sẽ không được phép chạy trên một số tuyến đường, ngoại trừ xe của người dân trong khu vực, xe cứu thương và xe giao hàng. Đây là một biện pháp mang tính biểu tượng nhiều hơn, thế nhưng nó gây lo ngại cho chính phủ Đức và các hãng xe hơi.
(AFP) - Afghanistan : Taliban bí mật thương lượng ngừng bắn. Hôm qua, 30/05/2018, tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO, tướng John Nicholson, cho biết là các quan chức cao cấp của Taliban đang bí mật thương lượng với các quan chức chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn. Vào cuối tháng 2 vừa qua, tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị hòa đàm với Taliban. Phe này sẽ có thể được công nhận là một chính đảng, nếu chấp nhận ngưng bắn và đồng ý với Hiến pháp 2004.
(AFP) - Brazil : Đến lượt ngành dầu khí đình công. Trong khi phong trào đình công của giới xe tải tạm lắng, hôm qua, 30/05/2018, tại Brazil, đến lượt ngành dầu khí bắt đầu đình công, làm gia tăng áp lực lên chính phủ của tổng thống Michel Temer. Trước lời kêu gọi của một số thành phần cực đoan đòi quân đội can thiệp để lật đổ chính phủ, chủ tịch Tòa án Tối cao Carmen Lucia đã buộc phải lên tiếng nhắc lại rằng « dân chủ là con đường duy nhất » để giải quyết các vấn đề của đất nước.
(AFP) - Zidane từ giã Real Madrid. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, trong một cuộc họp báo tại Madrid hôm nay, 31/05/2018, cựu danh thủ Pháp Zinédine Zidane thông báo rời khỏi chức huấn luyện viên câu lạc bộ Tây Ban Nha Real Madrid, chỉ vài ngày sau khi câu lạc bộ này giành chiếc cúp C1 lần thứ ba liên tiếp với cùng một huấn luyện viên, đưa tên tuổi của ông vào lịch sử bóng đá thế giới. Cựu danh thủ Pháp hôm nay cũng tuyên bố sẽ không nhận huấn luyện cho bất cứ đội nào khác, mặc dù có người đồn đoán rằng Zidane sẽ về huấn luyện đội tuyển Pháp.
(AFP) - Rumani và Litva bị cáo buộc « thông đồng » với CIA. Tòa Án Nhân Quyền Châu Âu ngày 31/05/2018 kết tội hai nước này đã tiếp nhận các trại giam bí mật của CIA, vi phạm các quy định về nhân quyền của châu Âu. Theo khiếu kiện của hai cựu tù nhân người Ả Rập Xê Út và Palestine, thì các tù nhân ở đây đã bị tra tấn trong khuôn khổ cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ.
(RFI) – Venezuela : Đối lập đề nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống. Lãnh đạo đối lập Falcon còn yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống. Ngay tối hôm bầu cử 20/05, ông Falcon, đối thủ của tổng thống Nicolas Maduro đã không thừa nhận kết quả bầu cử, theo đó ông Nicolas Maduro được đa số phiếu. Ông Falcon khẳng định có nhiều gian lận trong kỳ bầu cử.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét