Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2018

Đoàn Thị Hương 'được đào tạo để ám sát' Kim Jong-nam

Đoàn Thị Hương 'được đào tạo để ám sát' Kim Jong-nam
30 tháng 6 2018
Đoàn Thị Hương đang bị dẫn giải lên tòa hôm 27/6Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionĐoàn Thị Hương đang bị dẫn giải lên tòa hôm 27/6
Trong ngày thứ hai của phần tranh luận cuối cùng trước khi tòa đưa ra phán quyết, phía công tố viên cho rằng hai nghi phạm nữ đã được đào tạo để 'ám sát' Kim Jong-nam, theo Reuters.
Hai nghi phạm nữ Đoàn Thị Hương của Việt Nam và Siti Aisyah của Indonesia đang bị truy tố cùng âm mưu với bốn nghi phạm Bắc Hàn khác trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hồi tháng 2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur.
"Bạn...phải được đào tạo để làm việc này, không thể có chỗ cho sai sót," công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin nói, và mô tả vụ "ám sát" như một cảnh trong phim James Bond.
Ông Wan Shaharuddin nói sát thủ hẳn phải biết nơi tốt nhất để chất độc VX thấm vào cơ thể nạn nhân, và biết cách rửa chất này đi trong vòng 15 phút mà không bị nhiễm độc.
Camera tại sân bay được chiếu lại trong phiên tòa cho thấy cả hai người phụ nữ đều đi vào nhà tắm sau khi tấn công ông Kim.
"Nếu đó chỉ là một trò đùa, tại sao bạn lại chùi không chỉ vào mặt, vào mí mắt mà còn cả vào mắt người đó?" Ông Wan Shaharuddin còn nói những hành động đó còn có một "chút hung hãn".
Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah hôm 27/6Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionNghi phạm người Indonesia Siti Aisyah hôm 27/6
Phía công tố viên đang đưa ra kết luận cuối cùng dựa trên lời khai của 34 nhân chứng.
Thẩm phán Azmi Ariffin đã định ngày 16/8 để quyết định hai nữ nghi phạm có trắng án hoặc phải triệu tập bên bào chữa.
Các luật sư bào chữa nói vụ ám sát có động cơ chính trị với nhiều nghi phạm liên quan tới Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, cho rằng những người phụ nữ đã bị lợi dụng.
"Làm sao mà có thể có cùng một âm mưu giữa người bị buộc tội và bốn người kia, khi nhiều người đã trốn thoát? Còn có những nghi phạm khác vẫn đang bị truy tìm," ông Gooi Soon Seng, luật sư của Siti Aisyah nói.
Ông nói các bằng chứng của phía công tố chống lại khách hàng của ông chỉ dựa vào camera an ninh và dấu vết của hoạt chất phụ của VX được tìm thấy trên chiếc áo mà Asiyah được trông thấy đang mặc.
Ông nói thêm rằng không có hình ảnh nào rõ ràng cho thấy Siti Aisyah đang bôi chất đó vào mặt ông Kim. Hình ảnh chỉ cho thấy một người trông giống Aisyah đang vội vã rời khỏi đó.
DNA của Siti Aisyah cũng không được tìm thấy trên chiếc áo mà cảnh sát thu thập, và hoạt chất phụ của VX cũng khá phổ biến ở các hóa chất khác, không chỉ ở chất độc này, ông Gooi nói.
Trả lời BBC hôm 26/6, luật sư Hisyam Teh Poh Tek nói: "Chúng tôi lập luận trước tòa rằng tòa án cần phải trả tự do cho họ, cả hai phụ nữ đó đều vô tội."
Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionLuật sư Teh Poh Tek (giữa) cùng nhóm luật sư biện hộ cho hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương rời tòa sau phiên xử tại Kuala Lumpur hom 9/10/2017
"Những kẻ sát nhân thực sự chính là bốn người Bắc Hàn, những kẻ đã trốn thoát."
"Trước ngày 13/2/2017, cô Đoàn Thị Hương đã thực hiện nhiều vụ trêu chọc, khoảng hai hoặc ba lần ở Hà Nội và Kuala Lumpur, là những lần mà cô ấy thực hiện cùng với những người Bắc Hàn."
"Sau vụ việc hôm 13/2/2017, cô Hương quay trở lại sân bay Kuala Lumpur hai ngày sau đó."
"Nếu là một sát thủ, nếu biết rằng trên tay mình có thứ vũ khí hóa học chết người, nếu biết rằng mình đã giết ai đó, thì một người bình thường có quay trở lại nơi xảy ra hành vi phạm tội không? Hẳn là không. Kẻ phạm tội hẳn phải tìm cách chạy trốn, giống như những người Bắc Hàn kia vậy."
"Nhưng Hương thì không, cô ấy đã quay trở lại sân bay."
"Điểm thứ hai là sau khi xảy ra vụ việc, Hương cũng không hề vứt bỏ chiếc áo phông mà cô ấy mặc khi thực hiện vụ prank, cũng không cắt móng tay."
"Cả móng tay lẫn áo cô ấy mặc đều có dấu vết của chất VX. Đó là chỉ dấu cho thấy cô ấy không hề biết là có hóa chất VX trên người mình. Điều này hoàn toàn phù hợp với lời giải thích của cô ấy, rằng cô ấy tới sân bay để thực hiện vụ prank chứ không hề biết gì về vụ giết người."
Phần trình bày của các luật sư biện hộ cho Đoàn Thị Hương trước tòa khẳng định rằng cơ quan công tố đã không cung cấp được bằng chứng để buộc tội cô, và do vậy, các luật sư yêu cầu rằng thân chủ của họ "phải được tuyên trắng án và được trả tự do".

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét