Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 29-06-2018 Sửa đổi ngày 29-06-2018 16:40

media(Reuters) - Mỹ: Xả súng ở bang Maryland, 5 người chết, nhiều người bị thương. Các nạn nhân đều là nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Annapolis. Thủ phạm là một thanh niên khoảng 30 tuổi, đã bị bắt. Động cơ vụ xả súng ngày 28/06/2018 là một vụ tranh chấp có từ trước giữa hung thủ và tờ báo. Năm 2012, tờ Capital Gazette bị hung thủ kiện với tội « vu khống » vì khẳng định hung thủ đã quấy rối một phụ nữ trên mạng Facebook.
(Reuters) - Hàn Quốc: Nam thanh niên có thể làm nghĩa vụ dân sự thay nghĩa vụ quân sự.Ngày 28/06/2018, lần đầu tiên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đưa ra quyết định này sau sự kiện fan bóng đá Hàn Quốc kêu gọi miễn quân dịch cho cầu thủ nổi tiếng Son Heung Min. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng chưa công bố loại hình nghĩa vụ dân sự nào sẽ được thay thế. Trên lý thuyết, Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều Tiên và tất cả các nam thanh niên đều phải thực hiện hai năm nghĩa vụ quân sự.
(Reuters) - Ngân hàng Thế giới sẽ cấp đến 480 triệu đô la trợ giúp di dân Rohingya ở Bangladesh. Theo thông báo ngày 28/06/2018 của Ngân hàng Thế giới, khoản tiền này sẽ được dành cho chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh và bảo vệ xã hội. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres sẽ đến Bangladesh ngày 01-02/07 để đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di dân.
(Reuters) - Gián điệp Anh đồng lõa trong việc tra tấn tù nhân ở nước ngoài. Bản báo cáo của một ủy ban lập pháp Anh, sau nhiều năm điều tra, được công bố ngày 28/06/2018, cáo buộc tình báo nước này đã đồng lõa với Hoa Kỳ trong việc đối xử tồi tệ với nghi phạm bị giam ở nước ngoài và tham gia vào hàng chục trường hợp di chuyển họ bất hợp pháp sau sự kiện tấn công tòa tháp đôi ở Mỹ vào tháng 09/2001.
(AFP) - Đài truyền hình Nga « Russia Today » bị Pháp "cảnh cáo tối hậu. Hội đồng Thính Thị Tối Cao CSA, cơ quan giám sát thông tin đa chiều và khách quan của Pháp đã ra lời « cảnh cáo tối hậu » : đài truyền hình Nga RT chương trình tiếng Pháp « thiếu lương thiện ». Trong phóng sự về Syria ngày 13/06 vừa qua. Đài RT, do điện Kremlin tài trợ, đã phản bác thực tế Đông Ghouta bị bom hóa học, đưa các tuyên bố của chính quyền Nga tố cáo nhân viên cứu hộ Syria và Tây Phương dàn cảnh. Một trong những bằng chứng cho thấy RT bóp méo thông tin là « phần phiên dịch tiếng Pháp hoàn toàn khác hẳn với phát biểu của nhân chứng người Syria », theo CSA. Russia Today có thể sẽ bị trừng phạt.
(AFP) -Thủ phạm vụ khủng bố Paris nói rằng chỉ « tự vệ ». Salah Abdeslam, thủ phạm duy nhất còn sống sót trong các vụ khủng bố Paris ngày 13/11//2015, trong lần thẩm vấn thứ bảy hôm nay 29/06/2018 đã biện minh về tội ác này trước thẩm phán chống khủng bố. Nghi can hàng đầu trong các vụ tấn công làm 130 người thiệt mạng nói rằng « Người Hồi Giáo chỉ tự vệ trước những người tấn công họ ». Hoàn toàn im lặng từ khi bị bắt sau bốn tháng chạy trốn, hung thủ này chỉ mở miệng một lần duy nhất hôm 09/03 để bênh vực một nghi can khác.
(Reuters) -Malaysia phong tỏa tài khoản đảng của cựu thủ tướng Najib. Chính quyền Malaysia hôm 29/06/2018 loan báo phong tỏa tài khoản của đảng UMNO (Tổ chức Dân Tộc Mã Lai Thống Nhất), đảng của cựu thủ tướng Najib Rajak, liên quan đến vụ tham nhũng Quỹ 1MDB. Tương lai của UMNO cũng đang bị đe dọa, nhiều dân biểu đã rời khỏi đảng này sau khi ông Najib Rajak thất cử và từ chức chủ tịch đảng. Cựu thủ tướng Najib hiện bị cấm xuất cảnh và có nguy cơ bị khởi tố.
(Reuters) -Bắc Kinh từ chối thương lượng về việc ghi địa danh Đài Loan thuộc Trung Quốc.Reuters hôm 28/06/2018 cho biết Trung Quốc ngày 25/06 đã bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh buộc các công ty hàng không phải ghi trên trang web là Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Các hãng Air Canada, Lufthansa, British Airways đã cho sửa đổi, nhưng nhiều hãng hàng không Mỹ vẫn đang nghe ngóng tình hình, trước thời hạn chót do Bắc Kinh đưa ra là ngày 25/07. Phía Mỹ kêu gọi Trung Quốc « chấm dứt đe dọa các công ty và công dân Hoa Kỳ ».
(Reuters) - Báo cáo về nạn buôn người của Mỹ phản đối việc tách trẻ em khỏi gia đình. Một bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố hôm qua 28/06/2018 cảnh báo việc tách rời trẻ em khỏi gia đình sẽ biến các em thành mồi ngon của bọn buôn người. Báo cáo này lại làm dấy lên câu hỏi về chính sách của chính quyền Trump, tách trẻ em ra khỏi cha mẹ là di dân vượt qua biên giới Mỹ-Mêhicô bất hợp pháp. Ông John Sifton thuộc tổ chức Human Rights Watch nói rằng bản báo cáo « là bản cáo trạng nhắm vào chính sách của chính quyền Trump về người tị nạn và những người muốn vào đất Mỹ ». Từ tháng Tư đến nay, đã có trên 2.300 trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ, do chính sách « không dung thứ » của tổng thống Donald Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp. Trước những chỉ trích trong và ngoài nước, tổng thống Trump đã nhượng bộ, nhưng nhiều trẻ em vẫn chưa được đoàn tụ với thân nhân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét