Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

Thợ lặn không thể vào hang cứu nhóm thiếu niên Thái

Thợ lặn không thể vào hang cứu nhóm thiếu niên Thái
42 phút trước
BBC
Entrance to the cave
Nước dâng cao khiến các nỗ lực tìm kiếm 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá bị mắc kẹt trong hang ở miền bắc Thái Lan phải tạm ngưng.
Việc bơm nước ra khỏi hang đã ngưng lại. Lối vào ở cửa hang ngập nước, và các thợ lặn thuộc lực lượng hải quân Thái đã phải dừng công tác tìm kiếm.
Các nam thiếu niên từ 11 đến 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi vào hang hôm thứ Bảy và mất liên lạc kể từ đó đến nay.
Công tác tìm kiếm cứu hộ nay tập trung vào việc tìm lối khác để vào hang.
Giới chức Thái nói rằng họ định khoan một đường hẹp vào núi để tạo ra lối vào thay thế cửa hang.
Các chuyên gia cho rằng rất có khả năng hang đá vôi này có các lối vào khác nữa. Tuy nhiên, việc phát hiện ra chúng ở triền núi rừng rậm là vô cùng khó khăn.
Hiện chưa rõ là nhóm các thiếu niên bị mắc kẹt ở chỗ nào trong hang, thậm chí liệu họ có còn sống hay không.
Những tin nhắn mà các em gửi đi trước khi vào hang thám hiểm hôm thứ Bảy cho thấy nhóm có mang theo đèn pin và một ít thức ăn.

Liệu có cơ hội sống sót?

Các chuyên gia về hang động nói với BBC rằng nếu nhóm lên được một khoang nào đó trong hang ở trên mực nước thì họ sẽ có cơ hội sống sót.
Những mối nguy hiểm lớn nhất cho các em là tình trạng mất nhiệt hoặc thiếu ô-xi.
Nhiệt độ trong hang được cho là từ 20 đến 25 độ C, tức là vẫn khá ấm. Nếu quần áo không bị ướt thì nhiệt độ được cho là không phải vấn đề gây lo lắng.
Cấu tạo đá vôi lỗ chỗ của hang khiến không khí và ô-xi sẽ vào được bên trong, cho dù có một số hang động ở khu vực được biết đến là nơi có các túi khí độc, carbon dioxide.
Hang ham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai trải dài nhiều kilomet dưới lòng đất
Image captionHang ham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai trải dài nhiều kilomet dưới lòng đất
Tham Luang, hang lớn thứ tư của Thái Lan, nổi tiếng là nơi hay bị ngập nước trong mùa mưa lũ.
Nhóm các thiếu niên và huấn luyện viên của các em được cho là đã bị kẹt không ra được cửa hang do nước lụt dâng cao.
Các nhóm cứu hộ và các tình nguyện viên trong mấy ngày qua đã tìm mọi cách để kiếm lối vào hang, dò tìm các chỗ xem có thể có hố nào dẫn xuống hang không, nhưng chưa đạt kết quả.

'Trải nghiệm khủng khiếp nhất'

Joshua Morris điều hành các tour đi vào hang và trèo núi ở miền bắc Thái Lan. Ông có hai nhóm tham gia hoạt động cứu hộ. Ông nói với BBC rằng các thiếu niên vẫn có cơ hội sống sót.
"Chỗ bị ngập là một lối đi hẹp khoảng 2km dẫn vào hang. Nếu bọn trẻ ở ngoài đoạn này thì có thể chúng ở trong một khoang cao hơn, nơi vẫn khô ráo," ông giải thích.
"Bị mắc kẹt trong hang như thế này có lẽ là một trong những trải nghiệm khủng khiếp nhất ta có thể phải chịu," ông nói. Thường thì nhóm cứu hộ sẽ có rất nhiều đèn, có nước uống, thực phẩm. Nhưng các thiếu niên này chỉ chuẩn bị cho việc ở trong hang có vài giờ đồng hồ."
"Ngay cả khi được tìm thấy sống sót, vẫn còn vấn đề là làm sao để đưa được các em ra. Mưa lớn trong mùa hè có nghĩa là cả một đoạn đường dài đó có thể bị ngập liên tục trong hàng tháng."
"Lặn vào hang như thế này là điều rất nguy hiểm," ông Morris nói. "Nước chảy, dòng nước đầy bùn và gần như không nhìn thấy gì. Điều đó có nghĩa là bọn trẻ nếu như được tìm thấy còn sống có thể phải nhận đồ tiếp tế trong một thời gian dài cho tới khi nước rút thì mới ra được."
Hôm thứ Tư, ba thợ lặn vào hang chuyên nghiệp của Anh đã tới thành phố Chiang Rai cùng một số lính Mỹ để hỗ trợ. Họ được trông đợi sẽ vào hang một khi lối vào cửa chính có thể thông được.
"Nước chính là thách thức lớn nhất," Trung sỹ Kresada Wanaphum thuộc quân đội Thái nói với Reuters.
"Có rất nhiều mảnh vụn và cát mắc vào trong quá trình bơm nước."
A map of the cave system, in red lines, showing how deep it goes into the mountain system.
Trong lúc các nỗ lực tìm kiếm đang bước sang ngày thứ năm, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda nói giới chức "tin tưởng rằng bọn trẻ vẫn sống".
"Các em có thực phẩm, các em có kỹ năng, chúng tôi tin là các em đang an toàn."

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét