Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2018

Việt kiều Mỹ phản đối TQ đầu tư ở Quận Cam

Việt kiều Mỹ phản đối TQ đầu tư ở Quận Cam
5 giờ trước
BBC
Người Việt ở Quận CamBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười Việt ở Quận Cam
Giữa lúc không khí phản đối Trung Quốc và dự luật đặc khu ở Việt Nam chưa lắng xuống, thì cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng đang kịch liệt phản đối một dự án đầu tư bất động sản của Trung Quốc tại Nam California.
Đầu tháng 6, cộng đồng người Việt tại thành phố Garden Grove, Quận Cam, lại đệ đơn phản đối giới chức thành phố bán khách sạn Hyatt Regency Orange County và một khu đất quy hoạch cho tập đoàn Shanghai Construction (SCG), một tập đoàn nhà nước của Trung Quốc.
Được biết chi nhánh Hoa Kỳ của SCG đã mua khu khách sạn với giá 137 triệu USD (khoảng 3 nghìn tỷ VND) từ hồi tháng 10, 2015, theo tờ Orange County Register và dự kiến sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD để phát triển khu nghỉ mát quy mô gồm khách sạn, nhà hàng, khu giải trí.
Ngày 29/6, một lá thư phổ biến qua mạng lưới internet kêu gọi đồng hương khắp nơi ký tên kêu gọi giới chức thành phố "rút lại việc mua bán này", vì "quyền lợi thân thiết, an ninh kinh tế, chính trị và ổn định xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Việt, cùng cộng đồng cư dân Hoa Kỳ cũng như tương lai của chính gia đình quý vị và các thế hệ mai sau."
Nhóm làm đơn, hội sử học Trúc lâm Việt Quốc cho rằng việc SCG đến thành phố Garden Grove đầu tư sẽ "xâm nhập, lũng đoạn, phá hoại sự ổn định của cộng đồng người Mỹ gốc Việt" và "trục xuất toàn bộ cư dân Mỹ gốc Việt ra khỏi Garden Grove và vùng phụ cân, bằng cách tăng giá nhà mobile home (nhà lưu động)".
Vào cuối 2016, giới chức thành phố Garden Grove bỏ phiếu 3-1-0 phê duyệt ngân sách cử một phái đoàn sang Trung Quốc để đàm phán về việc bán khu đất của Garden Grove. Khi đó, Thị trưởng Bảo Nguyễn bỏ phiếu chống, nghị viên thành phố Chris Phan bỏ phiếu trắng.
Lá thư của cựu phó thị trưởng Dina Nguyễn gửi tân thị trưởng Steve Jones vào tháng 12/2016 cho thấy, đã có một sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Việt vào lúc đó với "nhiều email, bài đăng trên Youtube, trên web và các chương trình radio TV" trong cộng đồng về vấn đề bán khu đất quy hoạch.
Bà Dina lý giải trong lá thư rằng, "Nhiều năm qua, cộng đồng người Việt-Mỹ ở Garden Grove và các thành phố lân cận rất nhạy cảm với các nước cộng sản, bởi vì các nước này chính là lý do mà họ phải sang tỵ nạn ở Hoa Kỳ…"
Shanghai Construction Group đã mua lại khách sạn Hyatt Regency Orange County với giá 137 triệu USD vào 2015.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionShanghai Construction Group đã mua lại khách sạn Hyatt Regency Orange County với giá 137 triệu USD vào 2015.
"Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cộng đồng người Việt ở Quận Cam phản ứng không ủng hộ với việc giới chức thành phố cho phép tổ chức chuyến đi sang thăm công ty SCG ở Trung Quốc."
Mặc dù vậy, giới chức thành phố vẫn tiếp tục thông qua thương vụ này vào cuối 2017, khi hội đồng thành phố thông qua với số phiếu 6-0, với sự vắng mặt của ủy viên Bùi Thế Phát, theo tờ Voice of Orange County.
"25% doanh thu của thành phố là từ thuế khách sạn. Đó là một món quà trời cho cho thành phố này," thị trưởng Steve Jones nói. "Nó là một cỗ máy kinh tế rất thành công."
Cũng theo tờ báo này, nghị viên Kim Nguyễn cũng nói rằng bà rất "phấn khởi về dự án này" và thất vọng là những người dân phản đối đã không liên lạc với bà, trong đó có nghiệp đoàn UNITE-HERE Local 11, vốn lan truyền các tờ bướm phản đối SCG.
Bà Kim nói nội dung tờ rơi "tồi tệ và đáng hổ thẹn" và cho rằng nghiệp đoàn đã lợi dụng những trải nghiệm đau đớn của cộng đồng người Việt với chính quyền cộng sản để "gây ra nỗi sợ hãi" và "phát tán tin tức không chính xác".
Việc mua lại Hyatt Regency Orange County là vụ thương thảo bất động sản đầu tiên của SCG, và cũng nằm trong làn sóng các tập đoàn xây dựng ở Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào khách sạn và bất động sản ở Nam California kể từ cuối 2016.
Khu khách sạn Hyatt này nằm trong một phần chiến lược phát triển của thành phố vì khoảng cách gần với khu giải trí Disneyland và các địa điểm du lịch khác.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét