Tuesday, July 31, 2018

Bắc Hàn lại 'triển khai tên lửa mới'

Bắc Hàn lại 'triển khai tên lửa mới'
4 giờ trước
BBC

Bắc Hàn, tên lửa, hạt nhân
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBức ảnh chụp vào 4/7/2017 cho thấy Kim Jong-Un (thứ hai, bên phải) đang kiểm tra hỏa lực của tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 ở một địa điểm không được tiết lộ
Giới chức Mỹ nói Bắc Hàn dường như đang xây dựng các tên lửa đạn đạo mới bất chấp việc quan hệ với chính quyền Trump đang ấm lên.
Vệ tinh gián điệp phát hiện các hoạt động liên tục tại một địa điểm vốn dùng để chế tạo tên lửa đạn đạo, một nguồn tin giấu tên từ giới chức Mỹ nói với tờ Washington Post.
Hãng thông tấn Reuters trích dẫn một quan chức nói rằng không rõ việc triển khai tên lửa mới của Bắc Hàn đã tiến hành tới đâu.
Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu ở Singapore, ông Trump và ông Kim đã cam kết hợp tác để thực hiện phi hạt nhân hóa. Ông Trump nói Bắc Hàn "không còn là mối đe dọa hạt nhân" nữa.
Nhưng ông Trump bị chỉ trích ở Mỹ vì đã nhượng bộ mà không có cam kết chắc chắn từ ông Kim để chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Hôm thứ Hai 30/7, tờ Washington Post trích lời giới chức Mỹ rằng Bắc Hàn dường như đang xây dựng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa mới tại cơ sở Sanumdong gần thủ đô Bình Nhưỡng.
Đây là những tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Bắc Hàn có tầm phóng tới Mỹ.
Theo Reuters, hình ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện di chuyển ra vào cơ sở này, nhưng không cho thấy việc chế tạo bất cứ tên lửa nào.
Đây không phải là những báo cáo đầu tiên cho rằng Bắc Hàn có thể tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về tác động thực sự của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.
Vào cuối tháng Sáu, truyền thông Mỹ đã đăng tải thông tin dựa trên các tài liệu tình báo bị rò rỉ cho thấy rằng Bắc Hàn vẫn đang nâng cấp các khu vực làm giàu hạt nhân, trong số các hoạt động khác.
Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các thượng nghị sĩ rằng các nhà máy của Bắc Hàn vẫn "tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch" được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Vào tháng Tư, Bắc Hàn thông báo rằng họ đang tạm dừng các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.
Các thử nghiệm tên lửa chính của Bắc Hàn
Bắc Hàn, tên lửa, hạt nhânBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBức ảnh này được chụp vào 14/5 2017 cho thấy Kim Jong-Un (thứ ba, bên phải) đang kiểm tra tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 tại một địa điểm không được tiết lộ
Năm ngoái, Bắc Hàn thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa gây báo động trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng với Mỹ:
12/2/2017 - Một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ căn cứ không quân Banghyon gần bờ biển phía tây. Nó bay về phía đông biển Nhật Bản trong khoảng 500km.
4/7/2017 - Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Giới chức cho biết các tên lửa này đạt đến độ cao 2.802km và bay trong 39 phút.
29/8/2017 - Bắc Hàn cho hay phóng thành công tên lửa đạn đạo mang theo vũ khí hạt nhân đầu tiên qua Nhật Bản. Nó được phóng từ gần Bình Nhưỡng và đạt đến độ cao khoảng 550km.
15/9/2017 - Một tên lửa đạn đạo được bắn xuyên Nhật Bản lần thứ hai và đáp xuống biển ngoài khơi Hokkaido. Nó đạt đến độ cao khoảng 770km và đi được 3.700km.
29/11/2017 - Bắc Hàn cho biết thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có thể tiếp cận toàn bộ lục địa Hoa Kỳ. Tên lửa Hwasong-15 đáp xuống vùng biển Nhật Bản nhưng bay cao hơn bất kỳ tên lửa nào khác mà Bắc Hàn thử nghiệm trước đó.

Tin liên quan

No comments:

Post a Comment