Thứ Năm, 30 tháng 8, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-08-2018 Sửa đổi ngày 30-08-2018 16:07
media
(AFP) -Tokyo phản đối Bắc Kinh không cho một nhà báo Nhật tác nghiệp. Một phóng viên của Sankei Shimbun, tờ báo thiên hữu của Nhật, hôm qua 29/08/2018 đã bị bộ Ngoại Giao Trung Quốc cấm tác nghiệp tại cuộc họp giữa ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và vụ trưởng bộ Ngoại Giao Nhật Bản Takeo Akiba. Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshihide Suga lấy làm tiếc về thái độ của Bắc Kinh, khẳng định cần tôn trọng các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận.

(Reuters) -Hạn hán vẫn tiếp diễn ở miền đông nước Úc. Theo cơ quan khí tượng thủy văn của Úc, hạn hán sẽ còn kéo dài trong mùa xuân, từ tháng 09 đến tháng 11, ảnh hưởng tới năng suất nông nghiệp. Thời tiết trong ba tháng tới ở miền đông, vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước Úc, sẽ khô hạn hơn nhiều so với thường lệ. Úc là nước sản xuất lúa mì lớn thứ tư trên thế giới, nhưng sản lượng lúa mì của Úc có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất tính từ 10 năm trở lại đây.
(Reuters) - Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm bộ trưởng Quốc Phòng mới. Ông Jeong Kyeong Doo, 58 tuổi, từng là phi công chiến đấu, hôm nay 30/08/2018 được tổng thống Moon Jae In bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng, trong bối cảnh quan hệ hai miền nam bắc Triều Tiên cũng như quan hệ giữa Seoul và đồng minh Washington không thật tốt. Tổng thống Hàn Quốc cũng bổ nhiệm bộ trưởng Lao Động mới. Thị trường lao động Hàn Quốc đang trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2010.
(AFP) - Mỹ cảnh báo Ấn Độ về việc mua vũ khí Nga. Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc hôm qua, 29/08/2018, cảnh báo không có gì bảo đảm là Ấn Độ không bị các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nếu New Dehli mua các vũ khí mới của Nga. Hoa Kỳ hiện lo ngại về cuộc thảo luận giữa Ấn Độ với Nga về việc mua các hệ thống phòng không S-400.
(AFP) - Cảnh sát Hàn Quốc khám xét trụ sở BMW. Hôm nay, 30/08/2018, cảnh sát Hàn Quốc đã khám xét trụ sở của hãng sản xuất xe hơi Đức BMW tại Seoul, sau khi xảy ra hàng chục vụ động cơ bốc cháy. Các nhà điều tra đang xác định xem hãng BMW có đã tìm cách che giấu các trục trặc kỹ thuật trên những xe của hãng này hay không.
(AFP) - Tây Ban Nha sẽ tham gia dự án đường sắt nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.Hôm qua, 29/08/2018, thủ tướng Pedro Sanchez thông báo là Tây Ban Nha sẽ tham gia dự án xây tuyến đường sắt nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương, qua các hải cảng của Brazil và Peru, băng qua lãnh thổ của Bolivia. Theo Peru, chi phí cho dự án này là gần 15 tỷ đôla, thấp hơn nhiều so với dự án mà Trung Quốc đề nghị ( 60 tỷ đôla ).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét