Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2018

TT Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi tổ chức Thương Mại Thế giới

TT Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi tổ chức Thương Mại Thế giới
Thùy Dương
Đăng ngày 31-08-2018 Sửa đổi ngày 31-08-2018 15:50
RFI 

mediaTổng thống Donald Trump cầm hai chiếc mũ có ghi "Làm cho các chủ trang trại Mỹ lớn mạnh trở lại" trong cuộc mít-tinh ở Evansville, Indiana, ngày 30/08/2018REUTERS/Kevin Lamarque
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 30/08/2018 dọa rút Mỹ khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới nếu định chế quốc tế này không đạt được tiến bộ trong cải cách.Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg, chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục chỉ trích Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và gọi thỏa thuận thành lập định chế quốc tế này là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết.
Theo ông Trump, trong các vụ kiện trước đây trong tổ chức Thương Mại Thế Giới, Mỹ hiếm khi thắng và mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi từ năm ngoái. Ông cho rằng đó là vì « họ biết rằng nếu chúng tôi không thắng, tôi sẽ rút Mỹ ra khỏi tổ chức này ».
AFP cho biết tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang chịu sức ép : Các đối tác thương mại của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới về việc Washington áp mức thuế quan mới lên hàng nhập khẩu từ các nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng đề xuất bỏ mức thuế cũ lên xe hơi nhập khẩu từ Mỹ mà Liên Hiệp Châu Âu đưa ra là chưa đủ. Theo ông Trump, « châu Âu cũng kinh khủng không kém gì Trung Quốc », chỉ khác là châu Âu nhỏ hơn Trung Quốc. Lời chỉ trích của tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi ủy viên Thương Mại châu Âu, bà Cecilia Malmstrom, khẳng định Liên Hiệp sẵn sàng đưa vấn đề xe hơi vào thỏa thuận thương mại với Mỹ để chấm dứt mâu thuẫn hiện nay với Washington.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét