Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2018

Khủng hoảng chính trị Sri Lanka: Thủ tướng bị cách chức không rời vị trí

Khủng hoảng chính trị Sri Lanka: Thủ tướng bị cách chức không rời vị trí
Đăng ngày 28-10-2018 Sửa đổi ngày 28-10-2018 15:32
RFI 

mediaCựu tổng thống Mahinda Rajapakse (T) trở thành thủ tướng và tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, tại Colombo, thứ Bảy 27/10/2018.Office/Handout via REUTERS
Không khí tại Sri Lanka, ngày 28/10/2018, đặc biệt căng thẳng. Thủ tướng vừa bị cách chức kiên quyết không rời khỏi công thự, bất chấp tối hậu thư của tổng thống. Vụ thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe bị tổng thống Maithripala Sirisena bất ngờ cách chức, trái với Hiến pháp nước này, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại khủng hoảng chính trị nghiêm trọng tại đảo quốc.
Theo AFP, hôm nay, khoảng một nghìn người ủng hộ thủ tướng bị phế truất tập hợp xung quanh công thự của ông Ranil Wickremesinghe, trong lúc nhiều binh lính cũng được triển khai tại khu vực này. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy, an ninh được lệnh can thiệp trong những giờ tới.
Sau quyết định phế truất hôm thứ Sáu 26/10, ngày hôm qua 27/10, tổng thống Sri Lanka đã ra lệnh thu hồi xe hơi công vụ và rút lực lượng an ninh bảo vệ thủ tướng. Kế hoạch nghỉ phép của nhân viên ngành cảnh sát bị hủy bỏ. Một số giới chức Sri Lanka cho biết cảnh sát nước này đang đợi lệnh, để tiến hành trục xuất thủ tướng bị cách chức. Điều này sẽ làm cho khủng hoảng chính trị trầm trọng hơn.
Người được bổ nhiệm làm tân thủ tướng, ông Mahinda Rajapakse, vốn là đối thủ của tổng thống và từng đảm nhiệm chức vụ tổng thống từ 2005 đến 2015, cho đến nay chưa có tuyên bố chính thức nào về việc này. Tuy nhiên, một số cố vấn cho biết ông Rajapakse sẽ bổ nhiệm một số thành viên nội các ngay trong hôm nay, và bắt đầu làm việc kể từ thứ Hai tới. Những người ủng hộ ông Rajapakse hiện đã kiểm soát nhiều cơ sở của hai đài truyền hình công. Hoạt động của Quốc Hội bị tổng thống đình chỉ cho đến ngày 16/11.
Ông Mahinda Rajapakse Ranil nổi tiếng là người thân Trung Quốc. Nhiều người cáo buộc chính trị gia này có nhiều nhân nhượng với Bắc Kinh, để đánh đổi lấy một số lợi ích. Trong khi đó, thủ tướng bị cách chức Ranil Wickremesinghe muốn siết chặt quan hệ với đồng minh truyền thống Ấn Độ.
Hôm nay, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết New Delhi theo dõi sát các diễn biến tại Colombo, và hy vọng là Sri Lanka tôn trọng các giá trị dân chủ và Hiến pháp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét