Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Sơ suất trong dự thảo về kỷ luật sinh viên về 'lỗi 4 lần'?

Sơ suất trong dự thảo về kỷ luật sinh viên về 'lỗi 4 lần'?
50 phút trước
BBC

Một phụ nữ hành nghề mại dâm đang chờ khách ở một công viên trong Hà Nội
Bản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGES
Image captionHoạt động mại dâm ở Hà Nội - ảnh chỉ có tính minh họa
Báo Việt Nam dẫn lời giới chức Giáo dục nói ban soạn thảo "đã sơ suất" về dự thảo buộc sinh viên phải thôi học khi mại dâm tới lần thứ tư, trong lúc một giảng viên nói với BBC rằng "quy định trong dự thảo đấy bình thường".
Hôm 29/10, mạng xã hội tranh cãi về một dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam nói sinh viên và học sinh hành nghề 'mại dâm' hay đi biểu tình 4 lần "sẽ bị đuổi học".
Còn các vi phạm khác như đánh nhau và lấy cắp tài sản sẽ khiến sinh viên bị "buộc thôi học" sau 3 lần.
Thế nhưng "chứa chấp, môi giới mại dâm" thì chỉ cần vi phạm lần 1 là đã bị đuổi học ngay.
Có vẻ như vi phạm này bị cho là nặng hơn cả 'kích động, lôi kéo người khác biểu tình, viết truyền đơn, áp phích trái pháp luật', phải sau 2 lần mới bị cho thôi học.
Theo chính trang web của Bộ Giáo dục - Đào tạo thì đây mới là dự thảo nêu để "lấy ý kiến rộng rãi" nhằm ra thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên (HSSV) đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy.
Hôm 30/10, báo Thanh Niên viết:
"Quá trình soạn thảo thông tư này, ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh, sinh viên, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành quy chế mới.
Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất."
Vì sao tính đúng bốn lần?
Tuy các báo Việt Nam nhấn mạnh đến vấn đề sinh viên bán dâm 'bốn lần sẽ bị đuổi học', văn bản này nêu ra các mức hình phạt khác nhau cho hành vi này.
Theo đó, nếu học sinh sinh viên "hoạt động mại dâm lần đầu vi phạm sẽ chỉ bị khiển trách".
"Lần thứ hai cảnh cáo, lần ba bị đình chỉ có thời hạn".
Ngoài ra, dự thảo này coi các vấn đề chính trị và quyền dân sự, tín ngưỡng gộp vào một nhóm giống như tệ nạn xã hội, đều đáng bị răn đe hoặc trừng phạt:
Đó là:
Uống rượu bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp;
Tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật;
tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy;
Tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép và đánh bạc dưới mọi hình thức;
Quán vỉa hè HNBản quyền hình ảnhISTOCK
Image captionNhậu nhẹt tới mức say xỉn cũng là vi phạm đối với sinh viên học sinh VN
Các vi phạm này cũng bị xử lý kỷ luật với mức độ tương tự vi phạm về hoạt động mại dâm, theo văn bản.
Câu chuyện này hiện đang được nhiều người bình luận trên mạng xã hội với câu hỏi tiêu chí nào được lấy làm chuẩn cho các con số lần vi phạm, ba, bốn mà không phải là bốn, năm, sáu, hoặc nhiều hơn nữa.
Ngoài ra, cũng không rõ việc vi phạm đó có hạn chế thời gian ra sao, ví dụ bao nhiêu lần trong một năm, hai ba năm hay toàn bộ thời gian đi học.

'Không được khéo'

Hôm 30/10, bà Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học nói với BBC từ Hà Nội: "Tôi thấy rằng quy định trong dự thảo đấy bình thường, không có gì sai."
"Sinh viên còn trẻ người non dạ, không nên vì ngay lần đầu tiên vi phạm mà đuổi học."
"Chẳng qua là Bộ Giáo dục trình bày vấn đề không được khéo."
"Người ta đọc trên báo thấy giống như Bộ Giáo dục cho làm [mại dâm] ba lần đầu thì không bị sao cả, lần thứ tư mới bị đuổi học."
"Tôi xem quy định các năm trước cũng quy định bốn mức như thế."
nhạBản quyền hình ảnhINFONET
Image captionBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gần đây được nêu là người nhận nhiều phiếu "tín nhiệm thấp"
Đề cập về mức tín nhiệm thấp của Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ mới đây: "Tôi có kiểm tra lại các thời bộ trưởng Giáo dục trước ông Nhạ thì thấy họ đều bị tín nhiệm thấp, trừ ông Nguyễn Thiện Nhân thì chưa tiến hành lấy phiếu."
"Dường như ai cũng nghĩ mình biết về giáo dục nên ai cũng nói vào được."
"Tuy nhiên, tôi cũng không phủ nhận những thiếu sót của Bộ Giáo dục."
"Rõ ràng Bộ này còn chậm đổi mới, nhưng tôi cũng không nghĩ đó chỉ là lỗi của bộ trưởng, vì ông mới cầm quyền mấy năm, còn bị ràng buộc bởi những đời người tiền nhiệm để lại."
"Dù sao, người ta cũng thấy ông không quyết đoán, không sáng suốt trong các vấn đề nảy sinh như quy chế nghiên cứu khoa học, phong hàm giáo sư… Đấy là những vấn đề mà ông ấy cần nghiêm túc nhìn lại."
Được biết vấn đề kỷ luật đối với sinh viên học sinh Việt Nam cũng đã được nêu ra trong các văn bản trước đây, nhưng vụ việc lần này được mạng xã hội chú ý rất nhiều, gây ra phản ứng trong dự luận.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét