Thứ Tư, 28 tháng 11, 2018

« Cha đẻ » của hai em bé đổi gien tuyên bố tạm ngưng thí nghiệm

« Cha đẻ » của hai em bé đổi gien tuyên bố tạm ngưng thí nghiệm
Thanh Phương
Đăng ngày 28-11-2018 Sửa đổi ngày 28-11-2018 12:08


mediaNhà nghiên cứu Hạ Kiến Khuê tại hội nghị quốc tế ở Hồng Kông ngày 28/11/2018.REUTERS/Stringer
Sau khi loan báo đã tạo ra hai em bé song sinh được chỉnh sửa gien, nhà 
nghiên cứu Trung Quốc hôm nay 28/11/2018 tuyên bố tạm ngưng thí nghiệm trước làn sóng phản đối của giới khoa học trong và ngoài nước.Ngày 25/11/2018, trên mạng YouTube, bác sĩ Hạ Kiến Khuê (He Jiankui), giáo sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, thành phố Thẩm Quyến, thông báo là cách đây vài tuần, hai em bé song sinh, “Lulu" và "Nana”, có gien được chỉnh sửa để miễn nhiễm virus SIDA, đã chào đời. Ông nói thêm rằng bố của hai em bé này là một người bị nhiễm HIV.
Tại Hồng Kông hôm nay, 28/11/2018, nhân một hội nghị quốc tế về bộ gien, giáo sư Hạ Kiến Khuê đã biện minh cho thí nghiệm của ông. Nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đã có tổng cộng 8 cặp, toàn bộ đều có người cha bị nhiễm HIV, tình nguyện tham gia cuộc thí nghiệm của ông ; nhưng có một cặp giờ chót đã đổi ý, xin rút ra. Ông Hạ Kiến Khuê khẳng định là các cặp bố mẹ tham gia thí nghiệm đều ý thức được những nguy cơ của việc chỉnh sửa gien.
Ông cũng nhắc đến một cặp thứ hai lẽ ra cũng đã sinh con đổi gien, và như vậy gián tiếp nhìn nhận là người mẹ đã bị sẩy thai rất sớm. Ông Hạ Kiến Khuê thú nhận rằng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam không hay biết gì về thí nghiệm của ông. Trước làn sóng phản đối của giới khoa học trong và ngoài nước, nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm nay tuyên bố tạm ngưng cuộc thí nghiệm này.
Hiện chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận thông báo của ông Hạ Kiến Khuê, nhưng giới khoa học tại Trung Quốc và quốc tế đều đã đồng loạt lên án hành động của nhà nghiên cứu này, xem đây là một việc « trái với đạo đức y khoa »  « nguy hiểm ». Một số chuyên gia cho rằng việc chỉnh sửa gien như vậy có thể gây ra những đột biến gien ngoài ý muốn tại những phần khác của bộ gien.
Theo hãng tin AFP, Trung Quốc hiện đang muốn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu gien và nhân bản, nhưng luật của nước này còn rất nhiều lỗ hổng, cho nên mới có những thí nghiệm gây tranh cãi như của ông Hạ Kiến Khuê.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét