Thứ Tư, 28 tháng 11, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-11-2018 Sửa đổi ngày 28-11-2018 15:03
RFI

media(AFP) - Hoa Kỳ : 8 tin tặc bị truy tố, đa số là người Nga. Theo tin từ bộ Tư Pháp Mỹ vào hôm qua 27/11/2018, tám người này bị truy tố vì đã lừa đảo hàng chục triệu đô la thông qua những hệ thống quảng cáo trá hình trên mạng rất phức tạp. Trong số bị truy tố, có 5 người người Nga, một người Nga gốc Ukraina và 2 người Kazakhstan. Theo FBI, nạn nhân của 8 kẻ lừa đảo này là các xí nghiệp. Tính ra các công ty đã chi 29 triệu đô la cho các quảng cáo hư ảo. Đến giờ thì có 3 người bị bắt ở nước ngoài đang chờ dẫn độ. Những người còn lại không tìm thấy.
(AFP) -Hoa Kỳ : Đảng Cộng Hòa mở rộng thêm đa số ở Thượng Viện với thắng lợi của ứng cử viên ở bang Mississipi. Nữ thượng nghị sĩ mãn nhiệm của đảng Cộng Hòa Cindy Hyde-Smith đã đánh bại đối thủ đang Dân Chủ Mike Espy ở vòng hai vào hôm qua, 27/11, với tỉ lệ 55% phiếu bầu. Như thế Đảng Cộng Hòa của tổng thống Trump giành được 53 ghế ở Thượng Viện trên tổng số 100, cho khóa họp tới đây, bắt đầu từ tháng Giêng 2019, trong lúc hiện nay chỉ giữ 51 ghế.
(Reuters) -Đông Âu : Số người bị SIDA tăng kỷ lục trong năm 2017. Đã có hơn 130.000 người bị nhiễm SIDA ở Đông Âu vào năm ngoái, một con số kỷ lục cho vùng này, theo báo cáo của Tổ Chức Y Tế Giới (OMS, WHO) và Trung Tâm Phòng Bệnh Châu Âu (CEPCM). Nếu tính tổng cộng 53 quốc gia trong khu vực Châu Âu của OMS, thì có đến gần 160.000 người bị nhiễm vi rút HIV vào năm ngoái, một con số quá cao. Do đó cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các chính phủ tại vùng này phải có biện pháp thích ứng. Một trong nguyên nhân khiến bệnh SIDA dai dẳng ở Châu Âu là việc phát hiện quá trễ những người mang vi rút, làm gia tăng khả năng lây nhiễm.
(Reuters) - Liên Hiệp Quốc : Syria phải trả lời về những nạn nhân chết khi bị giam. Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc về tội ác chiến tranh Syria yêu cầu chế độ Damas phải nói rõ với gia đình của những người mất tích và trao trả thi hài những người bị hành quyết hoặc chết vì tra tấn. Bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 28/11/2018 cho là « sẽ không có hoà bình tại Syria nếu công lý không được sáng tỏ ».
(AFP) - Tham mưu trưởng liên quân Sri Lanka bị bắt để điều tra. Theo lệnh của một thẩm phán ở Colombo, tham mưu trưởng liên quân Sri Lanka, đô đốc Ravindra Wijegunaratne đã bị câu lưu trong một tuần lễ, kể từ hôm nay, để điều tra về vụ « mất tích của 11 thanh niên Tamoul » từ năm 2008 đến 2009, trong cuộc nội chiến. Tướng Ravindra bị tố cáo bao che cho một sĩ quan thuộc cấp, chỉ huy tình báo hải quân, bắt nhốt tùy tiện 11 thanh niên. Tất cả đều biệt tích từ 10 năm nay.
(AFP) - Nhân viên Google phản đối công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc. Hôm qua 27/11/2018, hàng trăm nhân viên Google đã công khai đòi ban lãnh đạo tập đoàn này từ bỏ dự án công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc, một công cụ tuân thủ các quy định của Bắc Kinh về kiểm duyệt Internet. Dự án được biết dưới tên « Dragonfly ». Nhiều tổ chức nhân quyền như Amnesty International cũng đã đòi Google rút lại dự án này.
(AFP) - Hoa Kỳ trừng phạt đệ nhất phu nhân Nicaragua. Hôm qua, 27/11/2018, bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin thông báo chính phủ Mỹ đã ban hành các trừng phạt đệ nhất phu nhân Nicaragua kiêm phó tổng thống Rosario Murillo, trong khuôn khổ chiến dịch chống nạn tham nhũng và những vi phạm nhân quyền của chế độ tổng thống Daniel Ortega.
(AFP) - Pháp sẽ hoàn trả tiền mua bao cao su. Quỹ bảo hiểm y tế sẽ hoàn trả một phần tiền mua bao cao theo toa bác sĩ, nhằm đẩy mạnh việc phòng chống SIDA và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giới là trong giới trẻ. Đây là thông báo của bộ trưởng Y Tế Pháp Agnès Buzyn hôm qua, 27/11/2018 trên đài phát thanh France Inter. Số ca lây nhiễm HIV mới tại Pháp hiện vẫn rất cao, khoảng 6.000 ca/năm, trong đó có từ 800 đến 1.000 ca là những người dưới 25 tuổi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét