Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

Ông Huỳnh Trương Ca bị tuyên án với cáo buộc ‘phỉ báng’ chính quyền”

Ông Huỳnh Trương Ca bị tuyên án với cáo buộc ‘phỉ báng’ chính quyền”
12-28-2018
RFA 

ông huỳnh trương ca tại cơ quan công an
ông huỳnh trương ca tại cơ quan công an
Courtesy of Vietnamnet

Ngày 28/12/2018, ông Huỳnh Trương Ca, một thành viên của nhóm có tên Hiến Pháp,  bị Tòa án tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát, từ ngày 23/3 đến ngày 19/8, ông Huỳnh Trương Ca đã thực hiện 40 buổi livestream (phát trực tiếp) trên Facebook cá nhân, có tài khoản tên là “Thằng Nhà Quê”.
Cũng theo cáo trạng, trong các buổi livestream trên, có tổng cộng 18 đoạn video với nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, chống lại Nhà nước.
Viện KSND cáo buộc hành vi của ông Ca đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an ninh tư tưởng và văn hóa, an ninh quốc gia.
Truyền thông trong nước dẫn thông tin từ phiên tòa cho hay, bị cáo tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi của mình và thành khẩn khai báo do nhận thức chưa đúng, bức xúc nhất thời trong cuộc sống nên có cách nhìn phiến diện dẫn đến hành động vi phạm pháp luật.
Đài Á Châu Tự Do không có nguồn tin độc lập để xác minh thông tin từ phiên tòa, và rất có thể ông Ca không có luật sư trong phiên tòa này.
Ông Huỳnh Trương Ca là người từng tham dự cuộc biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng vào ngày 10/6/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 14/9, cơ quan An ninh điều tra tỉnh Đồng Tháp tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Trương Ca.
Tổ chức Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền dẫn lời một thành viên của nhóm Hiến Pháp là bà Nguyễn Uyên Thùy cho hay có tổng cộng 9 thành viên của nhóm này bị bắt trước và sau ngày Quốc khánh 2-9.
Nhóm này được cho là có dự định kêu gọi tiến hành biểu tình ôn hoà vào ngày này để lên tiếng về nhiều vấn đề khác nhau gồm vi phạm nhân quyền, tình trạng tham nhũng có hệ thống, phản ứng yếu ớt của chính phủ Việt Nam đối với vi phạm chủ quyền từ phía Trung Quốc, cũng như quản trị tồi của chính phủ Hà Nội dẫn đến thực tế ô nhiễm môi trường trầm trọng trên cả nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét