Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-12-2018 Sửa đổi ngày 28-12-2018 15:52
RFI   
media(Reuters)  Cựu lãnh đạo tình báo Trung Quốc bị tù chung thân.Cựu giám đốc cơ quan tình báo Trung Quốc Mã Kiến (Ma Jian) ngày 27/12/2018 đã bị Tòa Án thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) kết án tù chung thân về tội tham nhũng. Ông đã bị điều tra từ năm 2015 và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản một năm sau đó. Mã Kiến từng là thứ trưởng bộ An Ninh Trung Quốc, phụ trách phản gián và tình báo. Nhân vật này được cho là có liên quan tới nhà tài phiệt lưu vong Quách Văn Quý, vừa công bố một loạt các cáo buộc tham nhũng nhắm vào giới lãnh đạo cao cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(AFP) –Trung Quốc :Mã Kiến nhà văn bị nhầm với Mã Kiến giám đốc tình báo. Có tên viết bằng chữ Hán giống nhau, ảnh của nhà văn Mã Kiến đang lưu vong ở Anh đã bị nhiều cơ quan truyền thông đăng lên khi đưa tin cựu thứ trưởng phụ trách phản gián Mã Kiến bị án chung thân vì tham nhũng. Hôm nay 28/12/2018, trên Twitter, nhà văn mà sách bị chế độ Bắc Kinh cấm đoán tại Hoa lục vì làm « ô nhiễm tinh thần », đã mỉa mai việc bị « đánh cắp cả tên lẫn chân dung ». Một trùng hợp nữa là cách đây sáu năm, nhà văn Mã Kiến được phép về Trung Quốc dự đám tang mẹ, giấy phép do … nhà tình báo Mã Kiến ký.
(Reuters) –Trung Quốc chỉ trích, đồng thời ca ngợi Mattis. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm qua 27/12/2018 chỉ trích là bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã « cáo buộc sai lạc » Bắc Kinh, nhưng đồng thời lại ca ngợi các nỗ lực của ông để xúc tiến quan hệ giữa quân đội hai nước. Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ thay thế ông Mattis hai tháng sớm hơn dự kiến, sau khi vị tướng uy tín từ chức do bất đồng quan điểm, đặc biệt là về quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump.
(AFP)  Tổng thống Trump vô tình làm lộ nhân dạng của lính đặc nhiệm Mỹ tại Irak. Sau chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Irak, hôm 26/12/2018 tổng thống Mỹ đã cho đăng ngay trên Twitter nhiều bức hình ông chụp chung với thành viên một đơn vị đặc nhiệm của Hải Quân Mỹ (Navy SEAL) đang công tác tại Irak. Vấn đề đáng nói là trên nguyên tắc, nhân dạng, lý lịch của những người lính đặc nhiệm này luôn luôn được giữ kín vì vấn đề an ninh. Việc ông Trump công bố ảnh cho thấy mặt, thậm chí khai tên và đơn vị của những người này đã bị tố cáo là một hành động bất cẩn, gây nguy hiểm cho chính những người lính.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét