Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Facebook sẽ hợp nhất Messenger, Instagram và Whatsap

 Facebook sẽ hợp nhất Messenger, Instagram và Whatsapp
5 giờ trước
BBC
Người dùng Facebook có thể nhắn tin cho bạn bè chỉ sử dụng Whatsapp và ngược lạiBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionNgười dùng Facebook có thể nhắn tin cho bạn bè chỉ sử dụng Whatsapp và ngược lại
Facebook đang lên kế hoạch hợp nhất 3 dịch vụ tin nhắn ở Instagram, Whatsapp và Messenger.
Dù cả 3 vẫn sẽ tồn tại như những ứng dụng mạng xã hội riêng biệt, dịch vụ nhắn tin của mỗi app sẽ có thể được gửi từ bên này sang bên kia.
Facebook nói với BBC rằng công ty này đang ở bước khởi đầu của một "quá trình dài".
Kế hoạch này lần đầu được nhắc tới trên tờ New York Times và được nhìn nhận như một dự án của cá nhân người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg.
Khi hoàn thành, việc kết hợp này sẽ giúp người dùng Facebook có thể liên lạc trực tiếp với người chỉ sử dụng Whatsapp và ngược lại.
Các ứng dụng nói trên được phát triển trên các nền tảng khác nhau nên từ trước đến nay, việc liên kết là bất khả thi.
Theo New York Times, dự án đã được tiến hành với thời gian hoàn tất dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2020.
Kế hoạch của Facebook là gì?
Facebook có lẽ không muốn nói về kế hoạch mới giữa những scandal vi phạm quyền riêng tư ồn ào, nhưng bị buộc phải lên tiếng vì người trong nội bộ đã cung cấp thông tin cho New York Times.
Cho đến hiện tại, Whatsapp, Instagram và Messenger đều hoạt động độc lập và cạnh tranh với nhau.
Whatsapp, Messenger và Instagram từ trước đến nay hoạt động độc lập và cạnh tranh với nhau
Image captionWhatsapp, Messenger và Instagram từ trước đến nay hoạt động độc lập và cạnh tranh với nhau
Hợp nhất chức năng nhắn tin có tiềm năng làm đơn giản hóa công việc của Facebook. Công ty này sẽ không phải phát triển nhiều phiên bản của cùng một tính năng, ví dụ như Stories.
Liên kết các nền tảng cũng mở đường cho các cửa hàng kinh doanh, giúp họ liên hệ với khách hàng tiềm năng đang ở trên một mạng xã hội khác.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc dữ liệu khách hàng có thể được dùng chung giữa cả 3 nền tảng nhắn tin do Facebook sở hữu, giúp các công ty quảng cáo tiếp cận hiệu quả hơn đối tượng khách hàng họ cần.
Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất vẫn là hợp nhất sẽ làm bộ ứng dụng của đế chế Facebook liên kết với nhau chặt chẽ, khó bị phá vỡ hơn.
Chia sẻ dữ liệu
Zuckerberg đang cố gắng đẩy mạnh việc liên kết này nhằm giúp bộ "đinh ba" ứng dụng có thể hỗ trợ người dùng tối đa và qua đó tăng thời gian sử dụng.
Theo Makena Kelly, biên tập viên công nghệ của The Verge, việc gom khách hàng vào một khối khổng lồ giúp Facebook có thể cạnh tranh tốt hơn với các ứng dụng nhắn tin của Google và Apple iMessage.
"Người dùng yêu cầu việc nhắn tin phải thật nhanh, đơn giản, đáng tin cậy và đảm bảo sự riêng tư, nên chúng tôi muốn xây dựng một trải nghiệm nhắn tin tốt nhất có thể", Facebook nói trong một thông báo.
"Chúng tôi đang nghiên cứu để xây dựng một ứng dụng nhắn tin được mã hóa đầu - cuối, đồng thời cân nhắc các biện pháp để đơn giản hóa việc liên hệ với gia đình, bạn bè ở những ứng dụng mạng xã hội khác nhau."
Thông báo của Facebook cũng nhắc tới việc các cuộc thảo luận, tranh cãi vẫn đang diễn ra về việc hệ thống nhắn tin xuyên ứng dụng này sẽ hoạt động như thế nào.
Liên kết ứng dụng sẽ đánh dấu sự thay đổi đáng kể của Facebook, bởi công ty này đã để Instagram và Whatsapp hoạt động như 2 tổ chức riêng biệt trong thời gian dài.
New York Times nói kế hoạch của Zuckerberg là nguyên nhân làm xảy ra "xung đột nội bộ", khiến những người sáng lập Instagram và Whatsapp rời bỏ công ty năm ngoái.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Facebook liên tục bị điều tra và chỉ trích vì làm lộ dữ liệu người dùng.
Liên kết dữ liệu một cách toàn diện có thể làm các lãnh đạo công ty nhìn nhận lại cách họ xử lý khối thông tin khổng lồ này.
Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh Quốc đã bắt đầu điều tra về lượng dữ liệu hiện đang được chia sẻ giữa Whatsapp và Facebook.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét