Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 1 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 1 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC


Tin Tức, Thứ Tư 30.01.2019
1)  VIỆT NAM XÁC NHẬN ĐÃ BẮT GIAM MỘT CÔNG DÂN ÚC GỐC VIỆT
Trong buổi họp báo vào hôm thứ Hai 28/1, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam lên tiếng xác nhận là Việt Nam đã bắt giam ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt, với cáo buộc "vi phạm pháp luật". Cùng bị bắt với ông Khảm là ông Nguyễn Văn Viễn, một thành viên hội Anh em Dân chủ.
Theo các nguồn tin này, vụ bắt giữ diễn ra tại Sài Gòn vào tối ngày 12/1. Tuy nhiên, thông báo của hội Anh em Dân chủ nói  nhóm công an mật vụ Việt Nam đã ập vào căn nhà trọ của ông Viễn vào ngày 14/1 để lục soát và đọc lệnh bắt giữ với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ".
Ngay sau khi nhận được tin, Dân biểu Úc Chris Hayes đã gửi thư cho tòa đại sứ Úc, bày tỏ mối lo ngại về tính mạng của ông Châu Văn Khảm 70 tuổi. Ông Hayes yêu cầu nhân viên tòa đại sứ Úc vào tù thăm ông Khảm để bảo đảm là ông này không bị ngược đãi và được săn sóc sức khỏe.
2)  QUỐC NẠN THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM GIA TĂNG NGHIÊM TRỌNG TRONG NĂM 2018
Theo phúc trình của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì quốc nạn tham nhũng tại Việt Nam tăng nhiều hơn trong năm 2018.
Chính vì thế, trong bảng chỉ số tham nhũng, gọi tắt là CPI, được công bố, xếp hạng Việt Nam thứ 117 trong tổng số 180 quốc gia trên thế giới, với điểm số là 33/100, tức sụt giảm 10 hạng so với năm 2017. Điều này có nghĩa là: quốc nạn tham nhũng trong guồng máy nhà nước Việt Nam vẫn ở mức "nghiêm trọng", bất chấp các tuyên bố có vẻ tốt đẹp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về chiến dịch diệt trừ tham nhũng.
Trong phúc trình này, tổ chức Minh bạch Quốc tế cũng khuyến cáo Việt Nam là cần phải kết hợp các biện pháp phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả cao, điển hình như việc yêu cầu các quan chức phải kê khai tài sản một cách minh bạch và gia tăng mức độ liêm chính trong guồng máy hành chánh.
Chỉ số CPI của Hòa Kỳ năm 2018 cũng tụt 4 điểm so với năm 2017, xuống còn 71 điểm, đứng hạng thứ 22, tức là bị loại ra khỏi top 20 quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới.
3)  BỘ TÀI CHÁNH VIỆT NAM TRAO QUYỀN HẠN XÓA NỢ CHO CÁC QUAN ĐẦU TỈNH
Trong một đề nghị gây sửng sốt dư luận, Bộ Tài chánh Việt Nam muốn trao quyền hạn xóa bỏ các khoản nợ thuế dưới 5 tỷ đồng và các khoản nợ đã quá 10 năm cho các chủ tịch tỉnh thành.
Theo đề nghị mới của BTC, các doanh nghiệp đang nợ thuế nhưng đã phá sản hay ngừng kinh doanh sẽ được các quan đầu tỉnh xóa bỏ nợ nần, dù trước đó, Ủy ban Tài chánh của quốc hội Việt Nam để nghị không xóa nợ cho các tập thể hay cá nhân trốn thuế hay vi phạm các quy định về kinh doanh. Ngay cả các khoản nợ hơn 10 năm cũng phải tiếp tục truy thu.
Đề nghị cho các quan đầu tỉnh có thẩm quyền quyết định xóa bỏ các khoản nợ dưới 5 tỷ đồng, tức khoảng 200 ngàn Mỹ kim, dựa trên đề nghị của các cục trưởng cục thuế vụ hay cục hải quan. Đối với các khoản nợ từ 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng thì tổng cục trưởng thuế vụ hay tổng cục trưởng hải quan có quyền xóa nợ. Và nếu cao hơn nữa thì thẩm quyền xóa nợ là ở Bộ trưởng Tài chánh.
4)  ĐỀ NGHỊ HỦY BỎ VIỆC THU LỘ PHÍ TRÊN TOÀN QUỐC TRONG 3 NGÀY TẾT KỶ HỢI
Vào hôm qua, thứ Ba 29/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bất ngờ gửi thư lên bộ giao thông, nội dung đề nghị ngưng thu lộ phí trên toàn quốc trong 3 ngày Tết Kỷ Hợi sắp đến.
Theo đề nghị này thì toàn bộ các trạm thu phí sẽ xả trạm trong 3 ngày 4, 5 và 6/2. Điều đáng chú ý là cả 100  trạm thu phí đều thuộc quyền điều hành của các công ty tư nhân đã đầu tư xây dựng. Chính vì thế, cho dù bộ giao thông Việt Nam chấp nhận đề nghị này thì dư luận vẫn thắc mắc là có bao nhiêu trạm sẽ tuân theo lệnh.
Có thể đề nghị nói trên của Tổng cục Đường bộ là nhằm cắt giảm tệ nạn  kẹt xe trong 3 ngày Tết, nhưng trong mấy ngày qua, rất nhiều tỉnh thành đã diễn ra tình trạng tắt nghẽn giao thông khi người dân hối hả về quê ăn Tết. Và sau 3 ngày Tết, nạn kẹt xe chắc chắn sẽ diễn ra ở các cửa ngõ ra vào Sài Gòn và Hà Nội như trước đây.
5)  HOA KỲ CÔNG BỐ 23 TỘI DANH CỦA TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG HOA VI
Vào hôm qua, Trung Cộng đã mạnh mẻ chỉ trích Hoa Kỳ sau khi chính phủ Donald Trump công bố 23 tội danh của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei).
Hôm thứ Hai 28/1, bộ tư pháp Mỹ đã liệt kê 23 tội danh của tập đoàn Hoa Vi, từ vi phạm lệnh cấm vận Iran của Mỹ, cho đến việc đánh cắp các kỹ thuật hiện đại của thế giới. Theo tuyên bố của bộ này, bà Mạnh Vãn Châu, người nắm ghế tổng tài của Hoa Vi, sẽ bị dẫn độ từ Canada về Mỹ để trả lời về các tội danh nói trên, hạn chót là ngày 30/1
Để phản bác, Bắc Kinh tuyên bố các cáo buộc của Mỹ là có "động cơ chính trị" nhằm hạ thấp uy tín và chận đường kinh doanh của các công ty Trung Cộng. Tuy nhiên, một số chính phủ Tây phương tỏ vẻ tán đồng các cáo buộc của Mỹ vì trong thời gian qua, một số nước Âu châu đã tẩy chay các sản phẩm của Hoa Vi vì sợ bị cài đặt thiết bị gián điệp.
6)  TRUNG CỘNG LO SỢ MẤT TRẮNG TIỀN ĐẦU TƯ VÀO VENEZUELA
Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu của Trung Cộng cho biết là đang xem xét lại chính sách đầu tư ở nước ngoài vì lo lắng sẽ mất hết các khoản tiền đã cho Venezuela vay mượn dưới thời tổng thống Nicolas Maduro.
Trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times vào hôm qua, ông Kim Lập Quân, chủ tịch ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu (AIIB), cho biết là Trung Cộng đang xem xét các thủ tục cho vay vì những lo ngại về những "núi nợ" mà các nước chậm tiến đã vay mượn từ Trung Cộng. Tuy nhiên, họ Kim bác bỏ cáo buộc của tờ Financial Times là Trung Cộng đã tiếp tay làm phá sản nền kinh tế Venezuela và một số quốc gia khác.
Theo tính toán của thế giới, Venezuela đang nợ Trung Cộng khoảng 70 tỷ Mỹ kim.
Trong một diễn biến khác, nhằm gia tăng sức ép lên chế độ Maduro, hôm qua Hoa Kỳ tuyên bố phong tỏa nguồn tài chánh chính yếu của Venezuela. Theo quyết định này thì các khoản tiền bán dầu sang Mỹ của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela sẽ bị phong tỏa để chờ giao lại cho chính phủ mới.
7)  BẮC KINH GÂY RA NỖI LO CHO CÁC NƯỚC QUANH BIỂN ĐÔNG
Theo tin AP ngày 28/1, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế, sau khi Bắc Kinh bất ngờ giam giữ ông Dương Hằng Quân, một nhà văn mang song tịch Úc – Trung Quốc.
Tại một diễn đàn ở Singapore, có sự tham dự của đại diện quốc phòng từ 24 nước, Ông Pyne cho biết các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lắp nên ở vùng biển tranh chấp đã làm gia tăng sự lo lắng cho nhiều nước, và gây áp lực với các nước láng giềng nhỏ hơn ở vùng Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.
Ông Pyne đã đến thăm Bắc Kinh vào tuần trước để tham dự một cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa. Họ đã thảo luận về việc giam giữ nhà văn người Úc gốc Hoa, ông Dương Hằng Quân, người mà Trung Quốc đã cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc khẳng định: mặc dù Úc không mong muốn kìm hãm Trung Quốc, nhưng lại muốn các quốc gia tại khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương không phải đưa ra lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và chủ quyền.·        Tham nhũng VN tệ đi dù có chiến dịch ‘đốt lò’? (BBC 29-1-19) -- Nhưng... nhưng: U.S. Jumps Six Spots in Global Corruption Ranking (Vanity Fair 29-1-19) Chỉ số CPI của Mỹ năm 2018 cũng tụt 4 điểm so với năm 2017, xuống còn 71 điểm, đứng hạng thứ 22, tức là bị loại ra khỏi top 20 quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Hoan hô Trump!(?) Michael Gerson (surprise!): Trump is a fraud (WP 29-1-19)
·        Đảng viên trừ, đảng viên sạch và chuyện ‘thà ít mà tốt’ (VNN 29-1-19) -- Tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương này.  Đảng ta cần thanh lọc, giữ lại không hơn 25 đảng viên cho cả nước (ok, 26 cũng được), thà ít mà tốt!
·        Hai đồng chí Tô Lâm và Lương Cường được phong hàm Đại tướng (CAND 29-1-19) -- Hai đồng chí này nên cám ơn các "thế lực thù địch": Nếu không có những thế lực này thì công an đâu có việc gì để làm, các đồng chí làm sao lên chức? Quá trình công tác của Đại tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm (TP 29-1-19) -- Té ra cha của Tô Lâm cũng là Đại tá công an. (Mấy tháng trước tôi đọc cuốn "The Spy and The Traitor" về Oleg Gordievsky, điệp viên cao cấp người Nga sau này trở cờ làm gián điệp cho Anh.  Sở dĩ Gordievsky được KGB tin cẩn là vì lý lịch ông ta rất "chuẩn": cha của ông ta cũng là tướng KGB. Những liên hệ trong gia đình Gordievsky (vợ của Gordievsly cũng là KGB) là đặc biệt thú vị.  Tuy chuyện có thật nhưng đọc như tiểu thuyết, bạn nào rảnh nên đọc cuốn này)
·        CPTPP thúc đẩy hoàn chỉnh thể chế kinh tế của Việt Nam (CP 28-1-19) -- Ý kiến bà Phạm Chi Lan
·        Thủ tướng muốn lắng nghe trí thức phản biện về chính sách (VnEx 29-1-19) -- Thế tại sao các trang web trí thức (ahem!) ở nước ngoài bị tường lửa ở Việt Nam?
·        Chủ tịch TPHCM: Cách mạng 4.0 không chấp nhận cán bộ 0.4 (TP 29-1-19) -- Có chấp nhận cán bộ 1.4 không? (I don't know what this means either!)
·        Quan hệ quân sự Thái - ViệtDefense Minister Visit Puts Vietnam-Thailand Military Ties into Focus (Diplomat 29-1-19)
·        Dân Mỹ sành ăn ở New York thương tiếc một chủ tiệm ăn Việt Nam vừa qua đời: RIP to Brian Bui, ‘the King of King Street’ (Grubstreet 29-1-19)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo


Dân Việt: "Trưởng công an TP.Thanh Hóa bị tước quân tịch: 'Sờ gáy' 5 cán bộ, chiến sĩ khác". (Chết thật, tết nhất năm nay nhà đại tá Phương buồn lắm đây. Không biết bao giờ các...
Tại phiên tòa hôm nay, Vũ nhôm khai : "Khi tình trạng trộm cướp, mất an ninh trật tự xảy ra tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ gọi xem thế nào thì bị cáo đã hỗ trợ 150 môtô tuần tra cho...
"Chúng tôi không yêu cầu các bạn đảo chính, mà chỉ muốn các bạn đừng nổ súng. Chúng tôi mong các bạn đừng bắn vào chúng tôi, mà hãy cùng chúng tôi bảo vệ quyền được lắng nghe...
Đồng thời, giới tinh hoa chính trị ở (Venezuela và) các quốc gia này cũng đã nhận thức được sâu sắc, rằng cách duy nhất có thể ngăn ngừa hiệu quả việc giới quân sự can thiệp...
Người dân Nga đã từng đứng lên để lật đổ chế độ phong kiến Sa Hoàng thối nát, 1 ông vua đứng trên tất cả, ăn trên đầu nhân dân -> sau đó chế độ Cộng Sản ra đời. Người dân Sô...
Theo Cáo trạng tại phiên tòa xử hai ông tướng công an và Vũ nhôm diễn ra hôm nay thì Vũ nhôm được tuyển làm nhân viên tình báo thuộc Tổng cục 5 Bộ Công an từ năm 2009. Nhưng...
Năm cũ đã qua với rất nhiều biến động trên đất nước ta. Có những suy thoái tồi tệ hơn; nhưng đồng thời cũng có những tự diễn biến, tự chuyển hóa tích cực hơn. Tôi không ngờ...
·        Venezuela đi về đâu?
·        Đại đa số dân Venezuela chống Maduro, một chính phủ bất lực, thamnhũng, đưa một quốc gia có tiềm lực dầu lửa lớn nhất thế giới (hơn cả Arabie Saoudite) thành một quốc gia...
Hôm rồi thấy một chiếc xe đỗ trước cổng, bố mẹ tiễn 2 đứa con nhỏ về quê và dặn dò “Các con nhớ nghe lời ông bà, các cô chú, và các anh nhé”. Dặn nghe lời nhưng không dặn kỹ...
Trong vụ Venezuela, đám "ngụy quân tử" Nga, Trung, Cuba, và cả báo chí An Nam nữa, hay nhắc tới từ "đảo chính", theo nghĩa xấu, giống như làm loạn, cướp quyền, phi pháp...
Khó ai có thể ngờ được một đất nước từng siêu giàu, ngồi trên kho vàng đen lớn nhất thế giới như Venezuela lại có ngày phải nghèo đói lụi bại tới mức hơn 3 triệu dân (10% dân...
·        Từ chuyện bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì “nói xấu” bộ trưởng y tế, sau đó ông này viết kiểm điểm (1) với tâm thế quỵ lụy của một thần dân dưới chế độ phong kiến chứ không phải...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        EVFTA – Đừng để lỡ mãi29/01/2019·        01-30-2019


Ảnh trang trí. Nguồn: Internet. XIN ĐỪNG LẤY CỦA NGƯỜI LÀM PHÚC TA  Vũ Hữu Sự   Mấy hôm nay, VTV tới tấp đưa tin, nào ông A đến thăm, chúc tết và phát bao nhiêu suất quà cho người nghèo, người là đối tượng chính sách hay các bà mẹ VN anh hùng của tỉnh này; ông B, bà C đến thăm, đến phát bao nhiêu suất quà cho những đối...Đọc tiếp...
.
Trần Đình ThuTình hình Venezuela nóng bỏng: TRƯỚC THỀM "SIÊU BIỂU TÌNH", RẤT NHIỀU BINH SĨ MUỐN ĐÀO THOÁT VỀ PHE ĐỐI LẬP ĐỂ CHIẾN ĐẤU GIÀNH LẠI NỀN DÂN CHỦ Theo CNN, một số binh sĩ đào thoát từ hàng ngũ của chính phủ độc tài cho biết hiện có rất nhiều binh sĩ khác muốn đào thoát ra khỏi hàng ngũ để về với phe đối lập nhằm chiến...Đọc tiếp...
.
VĂN HÓA VÀ PHÉP ỨNG XỬ VỚI VĂN HÓA  THỜI HẬU CHIẾN Hoàng Quốc Hải Ba mươi năm chiến tranh – một cuộc chiến đằng đẵng dài nhất, và khốc liệt nhất trong lịch sử dân tộc hơn bốn ngàn năm. Chúng ta tập trung mọi nguồn lực để: “Tất cả cho tiền tuyến” – “Tất cả để chiến thắng”. Bởi vậy, các nhu cầu, dù là nhu cầu tối thiểu...Đọc tiếp...
.
Nhà văn Hoàng Quốc Hải và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện vận quốc phục trong một cuộc  mạn đàm đầu xuân Đinh Dậu về Văn hóa. Ảnh: Trần Ngọc Kha. QUỐC PHỤC - LOAY HOAY ĐI TÌM CÁI ĐÃ CÓ Nhà văn Hoàng Quốc Hải MỘT NỀN Y PHỤC TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI Từ khi loài người đoạn tuyệt với giai đoạn sơ khai, dời hang động ra sinh sống ngoài trời. Bắt...Đọc tiếp...
.
Trần Ngọc Kha  Áp Tết, ghi ở nghĩa trang chiều Mỗi bước chân trĩu nặng. Mỗi ánh nhìn bâng khuâng… Nghĩa trang chiều cuối năm Thời gian như ngưng đọng... Đốt một bó hương chia ra mấy phần cho mấy anh em, cháu chắt toả mang đi cắm vào các ngôi mộ tiền nhân rồi bác trưởng tôi cứ trầm ngâm, tần ngần bên từng ngôi mộ. Tết đến nơi...Đọc tiếp...
.
Trong bóng ngôi nhà xưa Nguyễn Quang Thiều Mỗi lần về quê, tôi thường đến thăm ngôi nhà của ông bà ngoại tôi. Và lúc nào cũng vậy, tràn ngập trong tôi là sự nuối tiếc và những tiếng vọng mơ hồ da diết khi tôi đứng trong khuôn viên ngôi nhà ấy.  . Gia đình ông bà ngoại tôi được liệt vào gia đình...Đọc tiếp...
.
Tết trong ký ức tuổi thơ Tản văn Phùng Hoàng Anh Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày tiễn ông Táo về trời báo cáo với thiên đình tình hình một năm qua ở dưới trần gian, cũng là lúc mọi gia đình bắt đầu sửa soạn, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ, quét vôi ve, sơn lại cho ngôi nhà của mình, mới hơn, khang trang hơn để chuẩn bị đón một mùa...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Cầu Nhật Tân

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       GS Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       TTX VA
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Công an Hà Nội triệt phá nhóm cho vay nặng lãi
https://vnexpress.net/phap-luat/cong-an-ha-noi-triet-pha-nhom-cho-vay-nang-lai-3875556.html
Thứ ba, 29/1/2019, 15:26 (GMT+7)

Hoan mở công ty chuyên về phần mềm máy tính nhằm che đậy việc cho vay nặng lãi khắp Hà Nội.
Ngày 29/1, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cho biết vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi "lớn nhất từ trước đến nay" ở thủ đô do Triệu Đình Hoan (40 tuổi, quận Hà Đông) cầm đầu
Năm 2010, Hoan mở Công ty CP đầu tư Hải Linh (Công ty Hải Linh) với chức năng kinh doanh các lĩnh vực xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, hoạt động cấp tín dụng...
Hoan để em gái là Triệu Thị Hạnh làm thủ quỹ, thuê Nguyễn Thị Là kế toán, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Huy Tiến, Đặng Đình Đạt là nhân viên, trả công 15-20 triệu đồng một tháng. 
Công ty do Hoan điều hành thực chất là tổ chức núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi. Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp, hoặc cá nhân vay với mục đích đáo nợ ngân hàng. Tỷ lệ lãi suất Hoan cho vay dao động từ 2.000 đến 5.000 đồng/triệu/ngày (khoảng 180% một năm)
Tất cả các khách hàng có đủ năng lực tài chính như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ôtô... đều được Hoan duyệt cho vay. Họ phải điền vào giấy tờ do Hoan soạn sẵn. 
Hoan quy định, 10 ngày khách phải đóng lãi một lần. Nếu khách không trả đúng kỳ hạn, anh ta sẽ cộng dồn số tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi của số tiền mới.
Khoảng 9h hàng ngày, Hoan sẽ đến công ty yêu cầu Hạnh và Là thống kê những khách đã đến ngày trả lãi. Sau đó, các thông tin này sẽ được chuyển đến cho Đạt, Tiến xử lý. Khách vay chậm trả, Hoan sẽ điều Đạt và Tiến đến đe dọa. 
Đến tháng 3/2018, Nguyễn Thị Hồng Hạnh tách ra làm riêng.
Ngày 25/1, đường dây cho vay nặng lãi của Hoan, Hạnh bị cảnh sát triệt phá. Cơ quan công an thu giữ được 11 tỷ đồng; 3 chiếc Mercerdes các loại và tạm giữ 11 người liên quan.
Việt Dũng

Nổ lớn làm sập nhà ở Hà Tĩnh, một người chết

https://vnexpress.net/thoi-su/no-lon-lam-sap-nha-o-ha-tinh-mot-nguoi-chet-3875628.html
Thứ ba, 29/1/2019, 19:41 (GMT+7)

Sau tiếng nổ lớn, thiếu nên 15 tuổi ở Hà Tĩnh tử vong tại chỗ, bốn nạn nhân còn lại bị sức ép và thương tích nặng, phải đi cấp cứu.
Ông Thái Xuân Công, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Bùi Xá (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 16h30 ngày 29/1, tại nhà của chị Phạm Thị Thu (46 tuổi, trú thôn Hoa Đình) xảy ra vụ nổ khiến em Đặng Bảo Long (15 tuổi) tử vong tại chỗ. 
"Hai thiếu niên Hoàng Tuấn Vũ, Trần Viết Trường (15 tuổi) bị thương nặng, phải chuyển ra bệnh viện ở Nghệ An cấp cứu. Chị Thu bị tấm lợp xi măng văng trúng, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Con trai chị này là Nguyễn Xuân Quang bị sức ép, đang hồi phục", ông Công nói.
Theo nhà chức trách, vụ nổ xảy ra ở căn phòng cao 3,5 m, xây phía sau nhà chính, phía trên lợp tấm pờ-rô-xi-măng. Thời điểm đó ba thiếu niên Long, Vũ, Trường ở bên trong. Chị Thu cùng em Quang đứng bên ngoài.
Tại hiện trường, gian nhà bị tốc mái, thanh gỗ và tấm lợp xi măng đổ tung tóe đè lên nhiều vật dụng trong nhà khiến hư hỏng. Xung quanh có nhiều vết máu.
Trong đống đổ nát, nhà chức trách thu được một quả pháo cuốn giấy màu đỏ, bên trong không có thuốc pháo.
Gia đình chị Thu làm nghề thu mua sắt vụn, ba thiếu niên gặp nạn trong vụ nổ là hàng xóm, bạn bè cùng lứa em Quang.
Công an huyện Đức Thọ đang phong tỏa hiện trường, khám nghiệm điều tra nguyên nhân.
Đức Hùng

Phóng hỏa đốt nhà, 1 người tử vong

https://tuoitre.vn/phong-hoa-dot-nha-1-nguoi-tu-vong-20190129150003541.htm
29/01/2019 15:54 GMT+7

TTO - Do mâu thuẫn, ông Võ Văn Hồng (51 tuổi, trú tại xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) mang xăng đi đốt nhà người khác làm một người thiệt mạng.

Chiều 29-1, Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang tiếp tục điều tra vụ hỏa hoạn tại số nhà 370/22 đường Phạm Văn Đồng, thuộc tổ 6, phường Đống Đa, TP Pleiku, khiến một người tử vong.Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h sáng cùng ngày, ông Võ Văn Hồng (51 tuổi, trú tại xã Ia O, huyện Ia Grai) đã mang xăng tạt vào nhà của ông Nguyễn Danh Dũng (tại địa chỉ 370/22, đường Phạm Văn Đồng, P. Đống Đa, TP Pleiku) rồi châm lửa đốt. Lúc này nhà ông Dũng có khá đông người. Khi ngọn lửa bùng phát dữ dội, mọi người hoảng sợ chạy tán loạn.
Nhận được tin báo, PCCC Công an tỉnh Gia Lai điều động 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tham gia dập lửa. Khoảng 40 phút sau đám cháy được khống chế hoàn toàn nhưng nhiều đồ vật trong căn nhà đã bị thiêu rụi.
Quá trình kiểm tra hiện trường, cảnh sát PCCC phát hiện bà Trần Thị Hà (49 tuổi, vợ của ông Dũng) đã tử vong trong nhà vệ sinh của căn nhà, nghi do ngạt khí độc từ vụ cháy.
Sau khi phóng hỏa, ông Hồng bị ngọn lửa cháy sém vào quần áo nên đã bỏ chạy và bị công an bắt giữ ở cách hiện trường khoảng 400m trong tình trạng bị bỏng ở chân.
Cơ quan chức năng cho biết ông Hồng khai do mâu thuẫn trong làm ăn với ông Nguyễn Danh Dũng nên đã phóng hỏa đốt nhà.
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Pháo lậu, hàng lậu chở bằng xe tải từ Campuchia về TP.HCM.

https://tuoitre.vn/phao-lau-hang-lau-cho-bang-xe-tai-tu-campuchia-ve-tp-hcm-20190129204003185.htm
29/01/2019 20:43 GMT+7

TTO - Hai xe tải chở pháo, từ biên giới Campuchia về TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ tối 29-1.

Tối 29-1, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết, lực lượng quản lý thị trường TPHCM phối hợp cơ quan chức năng liên quan, kiểm tra phát hiện và đang xử lý 2 xe tải chở pháo lậu, hàng lậu tại một kho hàng trên địa bạn quận Bình Thạnh.
Theo nguồn tin, những xe tải này (loại từ 2,5 tấn -5,5 tấn) vận chuyển pháo lậu, hàng lậu với số lượng lớn từ vùng biên giới Tây Ninh (Campuchia) về T.HCM.
Đến khoảng 18h40 ngày 29-1, khi các xe tải tập kết tại một kho hàng trên đường Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh) chuẩn bị vận chuyển tiếp thì bị cơ quan chức năng kiểm tra bắt giữ.
Theo thông tin ban đầu, trên hai xe tải có khoản 20kg pháo lậu và nhiều hàng lậu khác với số lượng lớn. Hiện  cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xử lý vụ việc.
SƠN BÌNH

Bị bắt vì lẻn vào bệnh viện lúc rạng sáng 'chôm' điện thoại của bệnh nhân

https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-bat-vi-len-vao-benh-vien-luc-rang-sang-chom-dien-thoai-cua-benh-nhan-1048267.html
21:07 - 29/01/2019 0 Thanh Niên Online

Chiều 29.1, Cơ quan CSĐT Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa ra quyết định bắt giữ Bùi Trọng Hảo (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) để tiếp tục điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Khoảng 4 giờ ngày 27.1, Nguyễn Đắc Vượng (31 tuổi, quê Đắk Lắk) chở Bùi Trọng Hảo đến Bệnh viện Q.Thủ Đức (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM) để trộm cắp tài sản.
Khi vào trong bệnh viện, Hảo rảo dọc hành lang và các giường bệnh của bệnh nhân rồi lấy đi 3 điện thoại di động (ĐTDĐ). Sau đó Hảo rời khỏi bệnh viện và về phòng trọ của Vượng tại TX.Dĩ An (Bình Dương) để bẻ khóa điện thoại. Tuy nhiên, Vượng bẻ khóa không được nên cả 2 để tang vật trong phòng rồi đi ngủ.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Q.Thủ Đức tiến hành điều tra và đưa Hảo về trụ sở làm việc.
Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện 7 ĐTDĐ, trong đó có 3 ĐTDĐ trộm tại Bệnh viện Q.Thủ Đức và 1 ĐTDĐ của Hảo. Riêng 3 ĐTDĐ còn lại được tìm thấy trong phòng trọ, cả hai không chứng minh được nguồn gốc.
Cả 7 ĐTDĐ bị lực lượng chức năng thu giữ, phục vụ công tác điều tra.
Hiện, vụ việc đang được điều tra tiếp tục làm rõ.

Trần Tiến

Bắt nhân viên giám sát kế toán lừa đảo tài sản

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nhan-vien-giam-sat-ke-toan-lua-dao-tai-san-1048105.html
15:41 - 29/01/2019 0 Thanh Niên Online

Lợi dụng việc kiểm tra, giám sát hóa đơn thanh toán miễn phí của công ty thiếu chặt chẽ, Tân đã tự ý sửa đổi một số hóa đơn, chiếm đoạt của công ty này hơn 1,8 tỉ đồng.
Ngày 29.1, Phòng CSHS Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt giữ Đinh Công Tân (28 tuổi, quê Nam Định) theo quyết định truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra, Tân là nhân viên giám sát bộ phận kế toán nội bộ của Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm (Công ty Hồ Tràm) nên biết khách đến khách sạn The Grand Hồ Tràm đánh bài sẽ được ưu đãi thanh toán miễn phí một số dịch vụ.
Tân vào hệ thống máy tính nội bộ, tự ý chỉnh sửa một số hóa đơn thuê phòng khách sạn đã được khách thanh toán bằng tiền mặt thành hóa đơn khách hàng được miễn phí thanh toán.
Sau đó, Tân đến bộ phận lễ tân khách sạn rút tiền mặt tương ứng số tiền ghi trên hóa đơn đã chỉnh sửa để chiếm đoạt tiền.
Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 10.2017 - 1.2018, Tân đã nhiều lần gọi điện cho anh Nguyễn Long Nhân (hân viên lễ tân của Khách sạn The Grand Hồ Tràm) đề nghị được rút tiền mặt trả cho khách với lý do khách đã thay đổi hình thức thanh toán. Đồng thời, Nhân được bồi dưỡng 5% trong tổng số tiền được rút ra.
Do tin tưởng Tân nên Nhân đã nhiều lần rút tiền mặt do khách đã thanh toán đưa lại cho Tân.
Qua rà soát nội bộ, Công ty Hồ Tràm xác định với thủ đoạn nêu trên, Tân đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,8 tỉ đồng, chia cho Nhân 84 triệu đồng.
Ngày 7.2.2018, Công ty Hồ Tràm đã ra quyết định sa thải đối với Tân và Nhân, yêu cầu cả hai hoàn trả lại tiền cho công ty. Thời hạn chót trả tiền là ngày 31.5.2018.
Sau đó, Nhân đã hoàn trả đầy đủ số tiền hơn 84 triệu đồng cho Công ty Hồ Tràm như cam kết.
Tân chỉ trả lại hơn 1 tỉ đồng và hết khả năng chi trả nên Công ty Hồ Tràm đã gửi đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Tân đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Do Tân bỏ trốn nên ngày 2.1.2019, Cơ quan CSĐT Công an tình Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định truy nã đối với Tân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sau đó bắt giữ Tân khi nghi can này đang trốn tại Hà Nội

Nguyễn Long

Mỗi ngày có gần 50 vụ tai nạn giao thông ​
http://www.sggp.org.vn/moi-ngay-co-gan-50-vu-tai-nan-giao-thong-573584.html
SGGPO Thứ Ba, 29/1/2019 16:27

Trong vòng 1 tháng, từ ngày 15-12-2018 đến ngày 15-1-2019, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1.527 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 826 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 701 vụ va chạm giao thông, làm 731 người chết; 422 người bị thương và 715 người bị thương nhẹ.
Bình quân một ngày trong tháng, trên địa bàn cả nước xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 27 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 22 vụ va chạm giao thông, làm 24 người chết, 14 người bị thương và 23 người bị thương nhẹ.
Đáng lưu ý, trong tháng đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như vụ tai nạn giữa xe container và một loạt xe máy xảy ra ngày 2-1 tại Long An làm 4 người chết và 18 người bị thương; vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 6-1 tại Sa Pa, Lào Cai làm 1 người chết và nhiều người bị thương; vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 9-1 trên quốc lộ 1A, đoạn qua Bình Định làm 1 người chết và 5 người bị thương. Riêng vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 21-1 tại Hải Dương đã cướp đi sinh mạng của 8 người và làm 8 người bị thương.
Trước tình hình tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra do lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích và còn nhiều bất cập trong công tác đào tạo lái xe, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã áp dụng những biện pháp siết chặt việc kiểm tra tình hình tuân thủ pháp luật về giao thông để ngăn ngừa tai nạn xảy ra trong thời gian tới.
ANH PHƯƠNG
Công an “dỏm” lừa nữ công nhân, cướp tài sản
http://www.sggp.org.vn/cong-an-dom-lua-nu-cong-nhan-cuop-tai-san-573631.html
SGGPO Thứ Ba, 29/1/2019 21:09

Dù có vợ, con và đang làm công nhân nhưng Quyền lên mạng kết bạn xưng là công an dụ dỗ bạn gái. Sau đó, công an “dỏm” chở  bạn gái tới khu vắng đòi quan hệ, bị phản ứng không cho nên hắn cướp vàng, ĐTDĐ tẩu thoát.
Ngày 29-1, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Văn Quyền (36 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi giả danh công an lừa nữ công nhân, cướp tài sản.
Theo điều tra, thông qua mạng xã hội Zalo, Quyền quen biết với chị C. (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trú huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) là công nhân. Sau nhiều lần trờ chuyện, Quyền hẹn chị C. để đi chơi. Trong những lần nói chuyện, Quyền nói với chị C. là công an.
Chiều 13-1, Quyền đi tới phòng trọ của chị C. ở  ấp 5, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch gặp mặt lần đầu tiên. Sau khi gặp gỡ, Quyền rủ chị C. lên nhà người bạn ở TX.Dĩ An, Bình Dương chơi.
Tối cùng ngày, Quyền chở chị C. về tới đoạn đường vắng ở khu dân cư Long Thọ - Phước An, ấp 5, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch để tâm sự. Tại đây, Quyền đòi chị C. cho quan hệ tình dục nhưng chị C. chống trả.
Sau đó, Quyền khống chế chị C. lấy đi 5 vòng vàng ximen, nhẫn vàng, dây chuyền vàng và chiếc ĐTDĐ rồi tẩu thoát. Chị C. đã tới công an trình báo sự việc sau đó.
Công an đã vào cuộc điều tra truy xét. Nạn nhân sau khi bị Quyền lấy tài sản đã nhắn tin đòi lại tài sản, Quyền lấy danh công an thách thức dọa nạn nhân.
Chiều 15-1, bằng nghiệp vụ, công an đã bắt giữ Quyền. Tại công an, Quyền khai nhận là thợ cơ khí, đã có vợ, con.  Tài sản cướp được, Quyền mang bán được 7 triệu đồng để tiêu xài. Chiếc ĐTDĐ Quyền giữ để sử dụng. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
ĐAN NGUYÊN
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ
https://plo.vn/thoi-su/ky-luat-canh-cao-chu-tich-uy-ban-mttq-viet-nam-tp-can-tho-815351.html
Thứ Ba, ngày 29/1/2019 - 16:15

 (PLO)- Nữ Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam TP Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo vì có vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo điều hành, công tác cán bộ và quản lý tài sản.
Tin liên quan

·         Sắp có kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm chủ tịch MTTQ Cần Thơ

·         Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với chủ tịch UBMTTQ TP Cần Thơ

Ngày 29-1, nguồn tin của Pháp luật TP.HCM cho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Cần Thơ vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với bà Phan Thị Hồng Nhung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ bằng hình thức cảnh cáo.
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Cần Thơ kết luận bà Nhung có vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo điều hành, công tác cán bộ và quản lý tài sản.
Cụ thể, bà Nhung với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ, nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ có một số nội dung thiếu dân chủ, công khai, minh bạch trong tập thể. Bên cạnh đó, trong công tác cán bộ có trường hợp chưa thực hiện đúng quy trình, chưa đảm bảo tiêu chuẩn, chưa dân chủ.
Đáng chú ý, UBKT còn kết luận bà Nhung quản lý sử dụng tài chính chưa đúng quy định. Đến nay bà Nhung đã chủ động khắc phục những vi phạm và tự giác nhận hình thức kỷ luật. 
Ngày 28-1, Ban chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ đã họp xem xét, xử lý kỷ luật cán bộ. Sau khi xem xét tính chất nội dung, mức độ vi phạm đến mức phải có hình thức xử lý kỷ luật, Ban chấp hành Đảng Bộ thành phố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.
Trước đó, từ giữa năm 2018, UBKT Thành ủy Cần Thơ đã lập đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Phan Thị Hồng Nhung.
Theo tìm hiểu, đoàn kiểm tra tập trung làm rõ những ưu, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, quản lý; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ, quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cấp và các nguồn quỹ vận động từ tổ chức, cá nhân đóng góp… của bà Nhung. 
HẢI DƯƠNG
Trộm xe hết xăng, kẻ trộm chờ trời sáng mang đi sửa
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/trom-xe-het-xang-ke-trom-cho-troi-sang-mang-di-sua-815326.html
Thứ Ba, ngày 29/1/2019 - 14:44

 (PLO)- Trộm được xe, nhảy lên lái một đoạn thì xe hết xăng kèm hỏng bánh, nghi phạm cố gắng đợi trời sáng mang đi... sửa.
Tin liên quan

·         'Đặt hàng' cho kẻ trộm kiếm xe đẹp để đi chơi tết

·         Hiệp sĩ bắt nóng tên trộm đang mang xe bán sang Campuchia

·         Bình Dương: Trộm xe trong công ty mình bảo vệ

·         2 kẻ trộm làm gì khi xe máy vừa trộm được bị hết xăng?

Ngày 29-1, Công an huyện An Phú (An Giang) vừa có Quyết định khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuấn (21 tuổi, trú tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú) về tội Trộm cắp tài sản.
Theo công an, để có tiền sử dụng ma túy, khoảng 23 giờ đêm 11-12-2018, Tuấn đi tìm nhà nào sơ hở để trộm.
Tuấn thấy xe của anh Trần Văn Nghĩa dựng trong sân không ai trong coi nên lẻn vào lấy. Người này điều khiển xe máy đi đến khu vực phường Núi Sam, TP Châu Đốc thì xe bị thủng bánh và hết xăng nên đành dừng lại đợi trời sáng.
Đến khoảng 6 giờ, Tuấn bị lực lượng Công an phường Núi Sam trên đường tuần tra bắt giữ.
HẢI DƯƠNG
Triệt phá ổ nhóm sử dụng hàng chục "công ty ma" để mua bán hóa đơn
https://laodong.vn/phap-luat/triet-pha-o-nhom-su-dung-hang-chuc-cong-ty-ma-de-mua-ban-hoa-don-655275.ldo
LĐO | 29/01/2019 | 21:13
Bằng những thủ đoạn tinh vi, đối tượng Trương Văn Nhu và đồng bọn đã sử dụng hàng chục "công ty ma" để bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng, gây thiệt hại lớn đến ngân sách nhà nước.
Mới đây, Phòng An ninh điều tra - Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng cầm đầu Trương Văn Nhu (SN 1954, ở thôn Dưỡng Phú, xã An Hòa, huyện An Dương, TP.Hải Phòng), cùng 2 đồng bọn Chung Mỹ Thủy và Nguyễn Thị Thanh Huyền về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (theo Điều 203 BLHS).
Trước đó, đầu tháng 9.2018 Phòng An ninh điều tra nhận được đơn tố giác của quần chúng về một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Tiến hành xác minh các nguồn tin trên, Cơ quan điều tra thấy nổi lên đối tượng Trương Văn Nhu.
Mặc dù, vợ mắc bệnh nằm ốm liệt giường và nuôi 3 con ăn học, bản thân chỉ có nghề nấu rượu thủ công, thu nhập không ổn định nhưng gia đình Nhụ lại sống trong ngôi biệt thự sang trọng khác thường hơn so với những người dân lao động xung quanh và có biểu hiện bất minh về kinh tế.
Đi sâu vào xác minh điều tra, Cơ quan điều tra phát hiện đối tượng Nhu có quan hệ thân thiết với Chung Mỹ Thủy (SN 1976, ở 37/182 Đà Nẵng, phường Lạc Viên) và Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1973, ở 32/71 Lương Khánh Thiện, cùng quận Ngô Quyền), đều là nhân viên kế toán của một số Công ty tư nhân trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Qua các tài liệu thu thập được, các trinh sát điều tra đã xác định Trương Văn Nhu là đối tượng cầm đầu đường dây. Từ năm 2009 đến nay, đối tượng Nhu đã thành lập và mua lại 19 Công ty có đăng ký trụ sở trên địa bàn thành phố, nhằm thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT.
Được biết, Chung Mỹ Thủy và Nguyễn Thị Thanh Huyền làm kế toán với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Khám xét nơi ở của đối tượng Nhu và đồng bọn, Cơ quan điều tra thu giữ nhiều con dấu, chức danh Giám đốc của 7 "công ty ma", 2 máy tính xách tay lưu trữ dữ liệu cùng nhiều hóa đơn chứng từ liên quan.
Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Hằng ngày, dưới sự chỉ đạo của Nhu, Huyền và Thủy đã giúp sức viết hóa đơn, ghi khống nội dung hàng hóa, dịch vụ, soạn hợp đồng, lập báo cáo thuế, giao dịch ngân hàng,... Đến nay, các đối tượng đã bán trái phép hóa đơn GTGT với giá 1% trên 1 tỷ tiền hàng (chưa thuế) với số lượng khoảng 2.500 hóa đơn GTGT khoảng 1.200 tỷ đồng.
Nhằm che mắt cơ quan chức năng, đối tượng Nhu đã mua các hoá đơn GTGT ghi khống nội dung hàng hóa, dịch vụ của một số đối tượng chưa rõ địa chỉ, lai lịch để hợp thức hóa đầu vào cho các Công ty trên.
Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng.
P.Đ - Trần Khanh
Tài xế taxi bị cứa cổ tử vong trước cửa sân vận động Mỹ Đình
https://laodong.vn/phap-luat/tai-xe-taxi-bi-cua-co-tu-vong-truoc-cua-san-van-dong-my-dinh-655286.ldo
LĐO | 29/01/2019 | 21:02
Theo nhân chứng kể lại, khi tài xế taxi chạy đến trước cổng sân vận động Mỹ Đình thì nằm gục xuống đất và tử vong ngay sau đó.
Thông tin ban đầu, khoảng 20h tối 29.1, một số người dân tham gia giao thông trên đường Lê Quang Đạo, đoạn trước cửa sân vận động Mỹ Đình (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng nam tài xế điều khiển xe taxi mang biển số 30A - 909.37 đang dùng tay che máu ở cổ, chạy ra khỏi xe.
Theo nhân chứng, khi tài xế chạy được khoảng 5m, cách chỗ xe taxi thì nằm gục xuống đất, họ cho rằng nam tài xế đã bị cướp cứa cổ.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng khẩn trương đến hiện trường để phong tỏa hiện trường, phối hợp để nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.
Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Công an phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nạn nhân đã tử vong ngay tại chỗ. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.
Cường Ngô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét