Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Truyền thông nhà nước mô tả công an dùng chân 'tác động' nhân chứng, gây tranh cãi

Truyền thông nhà nước mô tả công an dùng chân 'tác động' nhân chứng, gây tranh cãi
31/01/2019
VOA

Trung tá Huỳnh Minh Lễ, Phó công an phường Phú Thạnh, dùng chân đạp người làm chứng đang nằm trên nền trụ sở công an phường. (Ảnh chụp màn hình Zing News)

Một cuộc tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội trong mấy ngày qua sau khi truyền thông nhà nước Việt Nam mô tả hành động một người mặc sắc phục công an đạp vào một người dân thường nằm trên sàn nhà trong một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên Facebook, là hành vi dùng chân ‘tác động’ vào người dân.

Truyền thông do Nhà nước quản lý hôm 30/1 đồng loạt đưa tin một phó trưởng công an phường ở tỉnh Phú Yên vừa bị tạm đình chỉ công tác do đã dùng chân đạp vào một nhân chứng trong vụ ẩu đả tại Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa. Trành cãi bùng ra sau khi tờ Tuổi Trẻ và một số báo, đài dùng từ “tác động” để tả hành vị bạo lực trên tiêu đề, mặc dù bài báo có đăng kèm video quay cảnh một công an đang đạp vào người dân.

Bắt đầu từ chiều tối 29/1, trên Facebook xuất hiện 2 đoạn video clip liên quan đến vụ việc này.

Tuổi Trẻ hôm 30/1 đăng tải một bài viết có tiêu đề “Tạm đình chỉ công an dùng chân ‘tác động’ vào người làm chứng” đi kèm với 1 clip ngắn khoảng 30 giây quay cảnh một người mặc trang phục cảnh sát, sau này được xác định là Trung tá Huỳnh Minh Lễ - phó công an phường Phú Thạnh, dùng chân phải đạp vào một người đàn ông đang nằm ngửa trong phòng làm việc.

Theo báo Tuổi Trẻ và Pháp Luật, người đàn ông bị đạp vào ngực là Lê Hữu Quốc, một nhân chứng trong một vụ ẩu đả tại địa phương.

Tuổi Trẻ trích lời đại tá Nguyễn Văn Dũng, trưởng Công an Tuy Hòa nói: "Theo báo cáo ban đầu, anh Quốc có uống bia rượu, nói lớn tiếng nên khi ông Lễ nhắc nhở thì nằm vạ. Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân ‘tác động’ vào người anh Quốc. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lễ để làm tường trình, xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định."

Nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ bài viết của Tuổi Trẻ cũng như của VTC và chỉ trích cách dùng từ trong tiêu đề của bài viết khi cho rằng đó là một cách để làm giảm nhẹ bản chất hung bạo của công an.

Một Facebooker có tên Thuan To Van viết “đạp thì nói là đạp sao lại gọi là tác động.’ Nhiều người dùng mạng xã hội khác cũng đưa ra những ý kiến tương tự.

Nguyễn Lê Bằng, cũng là một người dùng Facebook, cho rằng “báo lề đảng vắt óc moi tim mãi mới ra cụm (từ) lấy chân tác động để đánh tráo khái niệm.”

Một số nhà báo tự do cho rằng Tuổi Trẻ đã tự kiểm duyệt khi đưa tin về vụ việc này. Tuổi Trẻ Online bị đình bản 3 tháng hồi năm ngoái và bị phạt 220 triệu đồng sau khi “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết ‘Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình’” đăng ngày 19/6.

Việt Nam phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế về cách đối xử tàn bạo của công an trong những năm gần đây.

Tháng 11 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên phải điều trần trước Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sỹ. Theo đánh giá của các tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền quốc tế, tình trạng công an sử dụng bạo lực đối với người dân hiện đang trở nên tràn lan tại Việt Nam.


****************************


Tạm đình chỉ công an dùng chân 'tác động' vào người làm chứng
30/01/2019 13:21 GMT+7
Tuoitre

TTO - Ngay tại trụ sở công an phường, phó trưởng Công an P.Phú Thạnh (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã dùng chân đạp vào người một nhân chứng của vụ đánh lộn tại địa phương.

Current Time0:04
/
Duration0:30
Auto


Clip phó trưởng Công an phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đạp anh Lê Hữu Quốc được phát tán trên mạng 


Trưa 30-1, đại tá Nguyễn Văn Dũng - trưởng Công an TP Tuy Hòa - cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trung tá Huỳnh Minh Lễ - phó trưởng Công an P.Phú Thạnh - để xử lý việc vị công an này có hành vi không đúng mực đối với anh Lê Hữu Quốc, một người dân ở khu phố 3 thuộc phường này.

Vào chiều tối 29-1, trên Facebook xuất hiện 2 đoạn clip liên quan đến vụ việc này. 

Trong 1 clip ngắn khoảng 30 giây có hình ảnh một người tóc bạc, mặc trang phục cảnh sát, dùng chân phải đạp vào người một người đàn ông đang nằm ngửa trong phòng làm việc.


Trung tá Huỳnh Minh Lễ đạp vào người anh Lê Hữu Quốc - Ảnh cắt từ clip

Đến khi có 1 người mặc cảnh phục khác can ngăn thì người tóc bạc mặc cảnh phục mới thôi đạp người đàn ông nằm dưới sàn nhà.

Một clip tiếp theo dài hơn 40 phút có nội dung nhiều người mặc cảnh phục, mặc thường phục xưng là công an đến nhà người đàn ông bị đánh mời ông này về Công an TP Tuy Hòa làm việc. 

Tuy nhiên, người đàn ông bị đánh không chấp nhận đến trụ sở công an vì cho rằng trước đó mình đã được mời lên làm việc rồi bị đánh nên không đi nữa.Với hành vi đạp vào người làm chứng, ông Lễ đang bị tạm đình chỉ công tác để tường trình - Ảnh cắt từ clip

Vợ người đàn ông bị đánh trong tối 29-1 cũng livestream trên Facebook cá nhân bày tỏ lo sợ khi trước nhà có 3-4 người lạ mặt xuất hiện xuyên đêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 30-1, anh Lê Hữu Quốc ở khu phố 3 (P.Phú Thạnh) cho biết anh chính là người bị đạp trong clip tại trụ sở Công an P.Phú Đông. 

Anh Quốc cho biết người đầu bạc mặc cảnh phục đạp vào anh là trung tá Huỳnh Minh Lễ - phó trưởng Công an P.Phú Thạnh.

Theo lời kể của anh Quốc, chiều 29-1 gần nhà anh xảy ra vụ 2 thanh niên đánh nhau nên anh và một thanh niên khác vào can ngăn. Sau đó, Công an P.Phú Thạnh đến hiện trường đưa 2 thanh niên đánh nhau và 2 người can ngăn về trụ sở để làm việc.

"Đến công an phường, tôi và đứa em làm chứng khác được công an tổ chức lấy lời khai riêng. Một lúc sau, tôi thấy đứa em không mặc áo từ trong phòng đi ra rồi quay lại phòng ngay, tôi chạy theo hỏi thì em ấy nói là công an bảo cởi áo để chụp hình vết thương trên người do khi can ngăn bị thương. 

Khi tôi quay ra thì gặp ông Lễ bước vào, hỏi tôi đi đâu rồi ông ấy bóp cổ, xô tôi té, dùng chân đạp lên người tôi" - anh Quốc kể lại.

Trụ sở Công an phường Phú Thạnh, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: NHẬT TRẦN

Sau khi anh Quốc được người nhà đưa về thì có khoảng 10 người mặc cảnh phục và thường phục, có người mặc áo giáp chống đạn, có người mang súng, mang dùi cui đến nhà nói là mời anh về trụ sở Công an TP Tuy Hòa làm việc.

Anh Quốc cho biết anh không đồng ý vì không thể chấp nhận kiểu "mời" như thế. 

"Tôi chỉ là người can ngăn đánh nhau, là nhân chứng, mà công an đưa một lực lượng hùng hậu với đủ loại trang bị đến nhà như đi bắt tội phạm, ảnh hưởng danh dự của tôi. Hơn nữa, trước đó tôi đã được mời đến Công an P.Phú Thạnh rồi vô cớ bị phó công an phường đánh nên tôi không đi" - anh Quốc kể.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng cho biết bước đầu xác định anh Quốc và 1 người khác là nhân chứng trong vụ 2 người đánh nhau, Công an P.Phú Thạnh mời 4 người về trụ sở để làm việc là đúng.

"Theo báo cáo ban đầu là anh Quốc có uống bia rượu, nói lớn tiếng nên khi ông Lễ nhắc nhở thì nằm vạ. Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân tác động vào người anh Quốc. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lễ để làm tường trình, xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định" - ông Dũng cho biết.

Đại tá Lương Tấn Dĩnh - trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên - cho biết lãnh đạo công an tỉnh đã được báo cáo vụ việc và đã chỉ đạo Công an TP Tuy Hòa xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

DUY THANH - NHẬT TRẦN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét