Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng phải xin Visa vào Đức

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng phải xin Visa vào Đức
Đức vẫn đình chỉ Hiệp định miễn visa đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao — Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng phải xin Visa vào Đức
Hiếu Bá Linh, tổng hợp
26-2-2019 


Hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao là một phần của quan hệ đối tác chiến lược Đức – Việt. Trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, các nhân viên mật vụ Việt Nam và người cầm đầu là Trung tướng Đường Minh Hưng đã đến Đức bằng hộ chiếu ngoại giao.
Biện pháp không miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam rõ ràng là một biện pháp trừng phạt, nhưng không ảnh hưởng đến người dân. Trong chuyến công vụ tại Đức vừa qua (ngày 20 và 21.02.2019) Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cũng phải xin Visa vào Đức.
Ngày 04.11.2017, Bộ Ngoại giao CHLB Đức trả lời qua E-Mail với nội dung: Hiệp định về miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao được ký giữa chính phủ CHLB Đức và chính phủ nước CHXHCN Việt nam đã bị đình chỉ. Bắt đầu từ ngày 06.11.2017 mọi công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao đều phải có Visa khi nhập cảnh vào Đức.
Email của Bộ Ngoại giao CHLB Đức thông báo tạm đình chỉ Hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam
Mới đây trong chuyến thăm Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, vào chiều tối ngày 20.02.2019, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin. Theo thông cáo báo chí và bản tin của Bộ Ngoại giao Đức, hai Ngoại trưởng đã thảo luận về việc định hướng lại quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Đức – Việt.
Để tránh những tin tức sai lạc, kể cả của những Hãng thông tấn lớn như Reuters của Anh,  bạn đọc nên xem bản dịch của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tại đây: Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Heiko Maas (Thông cáo báo chí), và Bản tin của Bộ Ngoại giao Đức, để biết nội dung và kết quả của cuộc hội đàm.
Sau chuyến thăm Đức của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, một nguồn tin từ giới ngoại giao có thẩm quyền tại Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin đã cho trang Thời Báo biết rằng, Chính phủ Đức vẫn tiếp tục đình chỉ Hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao, nguyên văn như sau: “Nhập cảnh miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam hiện nay là không thể được”.
Như vậy là trong chuyến công vụ ở Đức vừa qua (ngày 20 và 21.02.2019), Ngoại trưởng Phạm Bình Minh vẫn phải xin visa vào Đức.
Ngày 11.10.2011 tại Hà Nội, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Tuyên bố chung Hà Nội, nâng tầm quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược. Và việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao là một phần trong Kế hoạch hành động chiến lược, được ghi trong Tuyên bố chung Hà Nội (thiết lập quan hệ đối tác chiến lược):
Gần một năm rưỡi sau đó, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao đã được đại diện Chính phủ hai nước ký kết vào ngày 13.03.2013 tại Berlin: Bà Cornelia Pieper, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức và đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh.
Tham dự lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Guido Westerwelle và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Như vậy, Hiệp định này đã được hoàn thành và là một phần của quan hệ đối tác chiến lược Đức – Việt.
Hậu quả của việc không miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam
Chính phủ Đức hiện nay vẫn tiếp tục đình chỉ Hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao, là một hạn chế lớn cho phát triển Kinh tế, Chính trị và Ngoại giao của Việt Nam vì tất cả các cán bộ, các quan chức từ Việt Nam khi tới Đức đều cần được nước này cấp Visa. Hàng trăm cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở các nước trên thế giới lập tức bị hạn chế các giao tiếp với Đức khi không thể cử cán bộ sang Berlin nếu chưa có sự cho phép của Chính phủ Đức.
Như vậy, tất cả những người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam không còn được miễn visa khi vào Đức. Trước đó, theo Điều 1 của Hiệp định miễn visa ký giữa hai nước năm 2013, những người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao có thể vào Đức trong vòng 90 ngày không cần xin visa, ngoại trừ những người được bổ nhiệm hoặc được cử sang công tác nhiệm kỳ trên lãnh thổ Đức.
Bị ảnh hưởng nặng nhất là Đại sứ và những nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Trước đây, họ cũng như thành viên gia đình họ, được miễn visa (theo Điều 2 khoản 2 của Hiệp định) trong suốt nhiệm kỳ công tác sau khi được bổ nhiệm. Nay họ, cũng như thành viên gia đình họ, sau khi được bổ nhiệm, không còn được miễn visa trong suốt nhiệm kỳ công tác như trước đây.
Hiệp định Đức – Việt miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao
Tại sao Chính phủ Đức vẫn tiếp tục đình chỉ Hiệp định miễn thị thực
Một câu hỏi được đặt ra, tại sao Chính phủ Đức vẫn tiếp tục đình chỉ Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, trong khi quan hệ đối tác chiến lược bị “đóng băng” từ một năm rưỡi nay, đang ngày càng có nhiều dấu hiệu được cải thiện?
– Ngay từ đầu, Chính phủ Đức đã chủ trương là cân nhắc chọn lựa các biện pháp trừng phạt nào mà ít làm thiệt hại cho người dân. Ông Jürgen Hardt, phát ngôn viên về chính sách đối ngoại của khối dân biểu đảng liên minh Thiên chúa giáo CDU/CSU kêu gọi, phải có những biện pháp chung của Liên minh châu Âu, các nhân viên tình báo liên quan là “những người không được hoan ngênh” ở đây và phải trục xuất họ ra khỏi đất nước này, cộng với trừng phạt kinh tế. Thế nhưng những biện pháp trừng phạt đó không được để ảnh hưởng đến người dân Việt Nam, ông Hardt nói thêm.
Biện pháp không miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam rõ ràng là một biện pháp trừng phạt, nhưng không ảnh hưởng đến người dân.
– Trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, các nhân viên mật vụ Việt Nam và người cầm đầu là Trung tướng Đường Minh Hưng đã đến Đức bằng hộ chiếu ngoại giao. Đây là một sự lạm dụng một cách trắng trợn Hiệp định miễn visa mà Chính phủ Đức không thể chấp nhận và không thể để chìm vào quên lãng. Từ khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra cho đến nay, trong tất cả những thông cáo báo chí và tất cả các lần phát biểu trước báo chí về quan hệ giữa hai nước, Bộ Ngoại giao Đức lúc nào cũng luôn luôn đề cập đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
– Về vụ Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc, Viện Công tố Liên bang đã đảm nhận công việc điều tra từ ngày 10/08/2017 vì nghi vấn hoạt động gián điệp nước ngoài (điều 99 Luật Hình sự) và tước đoạt tự do của con người (điều 239 Luật Hình sự). Và cuộc điều tra này cho đến nay vẫn chưa kết thúc, hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành.
Ngoài sự độc lập của Viện Công tố Liên Bang với Chính phủ, cũng cần biết vị thế pháp lý của Tổng công tố viên tại Toà án Tư pháp Liên bang được ghi rõ trên mạng chính thức của Viện Công tố Liên Bang: “Các cuộc điều tra của Tổng công tố viên tại Toà án Tư pháp liên bang có thể ảnh hưởng đến các mối quan tâm quan trọng về an ninh nội bộ của Cộng hoà Liên bang Đức và có tác động lâu dài trên quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác”.
German Embassy Hanoi is feeling wonderful at Auswärtiges Amt.
🇩🇪🤝🇻🇳PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO CHLB ĐỨC MAAS NHÂN DỊP CHUYẾN THĂM CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM PHẠM BÌNH MINH
Hôm nay (20.02) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Maas phát biểu nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh:
Việt Nam là một đối tác trung tâm của chúng tôi ở Đông Nam Á. Trong những năm qua đất nước này đã tiến hành những bước đi quan trọng hướng tới mở cửa kinh tế và thực hiện định hướng cải cách. Chính vì thế chúng tôi ủng hộ việc nhanh chóng ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam.
Trong quá khứ đúng là đã có những sự khác biệt nhận thấy được giữa Đức và Việt Nam – trước hết qua vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh tại Berlin. Hôm nay chúng ta muốn trao đổi với nhau là chúng ta có thể cân chỉnh mới Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và lại thực hiện quan hệ đó với thực chất như thế nào. Theo quan điểm của chúng tôi, một quan hệ đối tác chiến lược cũng bao gồm cả sự tôn trọng những giá trị chung, đặc biệt tôn trọng những quyền con người phổ quát.
Cũng như Đức, Việt Nam nỗ lực cho chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại. Đất nước này đảm nhận ngày càng tăng trách nhiệm quốc tế của mình và nỗ lực trong công cuộc bảo vệ khí hậu. Tất cả đó là những điểm mà Đức và Việt Nam trong tương lai có thể hợp tác chặt chẽ hơn.
Bối cảnh:
Hôm nay Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Maas sẽ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trong trụ sở Bộ Ngoại giao. Nội dung chủ yếu của cuộc hội đàm sẽ là mối quan hệ song phương, quan hệ hợp tác EU-ASEAN và cả khả năng hợp tác Đức-Việt trên các diễn đàn đa phương. Hai ngoại trưởng cũng sẽ trao đổi về những thách thức địa chính trị trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. http://t1p.de/mr9b


German Embassy Hanoi is feeling lovely at Auswärtiges Amt.
🇩🇪🤝🇻🇳VIỆT NAM VÀ ĐỨC BÀN BẠC VỀ ĐỊNH HƯỚNG MỚI CỦA QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA HAI NƯỚC
Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Heiko Maas nhấn mạnh mối quan tâm đến quan hệ hợp tác chặt chẽ dựa trên sự tôn trọng những giá trị chung.
Việt Nam trở thành một nhân tố ngày càng quan trọng cho an ninh và phát triển ở Đông Nam Á. Tầm quan trọng về kinh tế của đất nước gia tăng. Đồng thời Việt Nam hướng tới một sự kết nối mạnh mẽ hơn vào cộng đồng quốc tế và các tổ chức của cộng đồng quốc tế.
Trong cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh (20.02) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Heiko Maas đã ủng hộ một định hướng mới của Quan hệ Đôi tác chiến lược đã bị đình chỉ trong năm qua sau vụ bắt cóc một người Việt Nam tại Đức. Bộ trưởng Heiko Maas đã nêu rõ, một quan hệ đối tác chiến lược cũng phải „bao gồm cả việc tôn trọng những giá trị chung, đặc biệt tôn trọng những quyền con người phổ quát“:
Hôm nay chúng ta muốn trao đổi với nhau là chúng ta sẽ có thể cân chỉnh mới Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và lại thực hiện quan hệ đó với thực chất như thế nào. Theo quan điểm của chúng tôi, một quan hệ đối tác chiến lược cũng bao gồm cả sự tôn trọng những giá trị chung, đặc biệt tôn trọng những quyền con người phổ quát.
Bùng phát kinh tế thông qua mở cửa và cải cách
Trong hai thập niên qua, chính sách mở cửa kinh tế của đất nước và kiên trì định hướng cải cách đã dẫn đến một sự bùng phát kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam.Chỉ số tăng trưởng gần đây thường xuyên đạt được trên 8%. Những động lực tăng trưởng cơ bản là ngành kinh tế xuất khẩu được thúc đẩy bởi đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài và tiêu thụ gia tăng trên thị trường nội địa.
Việt Nam đã chủ đích mở cửa hướng tới một sự hội nhập ngày càng tăng vào thị trường thế giới. Một bước đi quan trọng trên con đường này là việc Việt Nam ra nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2007. Bên cạnh đó Việt Nam còn là thành viên Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Một hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sắp được ký kết. Chính phủ Liên bang ủng hộ việc nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về hiệp định này.
Nỗ lực cho chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và bảo vệ khí hậu
Bên cạnh đó Việt Nam cũng tăng cường tham gia về chính trị vào cộng đồng quốc tế. Hiện nay Việt Nam ra ứng cử vào một ghế ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020/2021. Cũng như Đức, Việt Nam nỗ lực cho chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và bảo vệ khí hậu. Những lĩnh vực này đem lại một khả năng hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước.
Quan hệ Đối tác chiến lược với thực chất 
Nhằm cùng theo đuổi những mối quan tâm của mình, năm 2011 Việt Nam và Đức đã ký kết thành lập một quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ Đối tác chiến lược này đã bị Đức đình chỉ vì những sự khác biệt nghiêm trọng, đặc biệt vì vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh mùa Hè năm 2017 tại Berlin.
Trong cuộc hội đàm, hai vị ngoại trưởng đã bàn bạc sẽ có thể cân chỉnh mới Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và thực hiện quan hệ đó với thực chất như thế nào. Hỗ trợ quá trình hiện đại hóa của Việt Nam, như thông qua một chương trình đối thoại thường xuyên về nhà nước pháp quyền và đề cập đến tình hình nhân quyền là những yếu tố trung tâm của Chính phủ Liên bang.

AUSWAERTIGES-AMT.DE
Außenminister Heiko Maas betont im Gespräch mit seinem Kollegen Pham Bình Minh das Interesse an einer engen Zusammenarbeit, die auf der Achtung gemeinsamer Werte beruht

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét