Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đặt chân đến Việt Nam

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đặt chân đến Việt Nam
2019-02-25
RFA


Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bước xuống tàu hỏa ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào sáng ngày 26/2/2019
Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bước xuống tàu hỏa ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào sáng ngày 26/2/2019
 AFP

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến ga xe lửa Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26/2 sau một hành trình hàng ngàn cây số từ Bắc Hàn đi qua Trung Quốc và đến biên giới Việt Nam. Sau khi xuống xe lửa, Chủ tịch Kim Jong Un cùng đoàn của mình đã lên xe hơi đi về Hà Nội.
Đón Chủ tịch Kim Jong Un ở ga Đồng Đăng là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Trưởng Ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng.
Đi cùng với Chủ tịch Kim Jong Un lần này đến Việt Nam còn có Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Triều Tiên, người đóng vai trò quan trọng trong đàm phán với Hoa Kỳ là ông Kim Yong Chol. Ngoài ra còn có bà Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un và là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.
Từ hôm 24/2, đoàn vệ sĩ của Chủ tịch Kim Jong Un đã đến Hà Nội. Vào ngày 25/2, các phóng viên báo chí túc trực bên ngoài khách sạn Melia ở Hà Nội đã chứng kiến đoàn vệ sĩ đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong Un đến khách sạn vào buổi chiều, chuẩn bị đón lãnh đạo của họ đến vào ngày hôm sau.
Ông Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thượng đỉnh lần hai giữa hai nước vào hai ngày 27 và 28/2 tới. Những vấn đề quan trọng được bàn thảo lần này sẽ liên quan đến vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân bán đảo Triều Tiên và tuyên bố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chấm dứt tình trạng chiến tranh đã kéo dài kể từ sau cuộc chiến Triều Tiên năm 1950 – 1953.
Hôm 23/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Chủ tịch Kim Jong Un sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, người hiện đang ở thăm Lào và Campuchia từ ngày 24 đến 26/2.
Bắc Hàn là nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao rất sớm với Việt Nam, kể từ tháng 1/1950, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô. Đây là chuyến thăm lần thứ ba của một Chủ tịch Bắc Hàn đến Việt Nam kể từ thời của lãnh tụ Kim Nhật Thành,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét