Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Mỹ-Bắc Triều Tiên: Lý do khiến thượng đỉnh Hà Nội thất bại

Mỹ-Bắc Triều Tiên: Lý do khiến thượng đỉnh Hà Nội thất bại
Thanh Hà
Đăng ngày 30-03-2019 Sửa đổi ngày 30-03-2019 13:40
RFI

mediaCố vấn John Bolton. Ảnh chụp tại Nhà Trắng ngày 28/01/2019REUTERS/Jim Young
Một tháng sau thượng đỉnh Mỹ-BắcTriều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, hãng tin Reuters ngày 30/03/2019 tiết lộ : Washington đòi Bình Nhưỡng nộp tất cả vũ khí nguyên tử và nhiên liệu hạt nhân cho Hoa Kỳ. Đây là lý do khiến phái đoàn của ông Kim Jong Un bỏ ngang đàm phán. Đối thoại Mỹ - Triều trong một tháng qua bị đóng băng.
Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton nhiều lần cho biết, tại khách sạn Metropole, Hà Nội, hôm 28/02/2019 tổng thống Mỹ đã trao tận tay nguyên thủ Bắc Triều Tiên một tờ giấy. Văn bản được soạn thảo bằng hai thứ tiếng Anh và Triều Tiên. Nhưng nhân vật diều hâu này trong chính quyền Mỹ chưa bao giờ để lộ về nội dung tài liệu đó.
Reuters trích dẫn một nguồn tin thông thạo và có được một bản thảo bằng tiếng Anh của tài liệu nói trên tiết lộ những thông tin sau đây. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên Donald Trump trực tiếp trao cho Kim Jong Un một văn bản nói rõ Hoa Kỳ định nghĩa như thế nào về cái gọi là "phi hạt nhân hóa". Thứ hai, Mỹ đòi Bắc Triều Tiên giao nộp vũ khí nguyên tử và nhiên liệu hạt nhân.
Điều khoản thứ hai này khiến lãnh đạo Bắc Triều Tiên phẫn nộ vì đã gợi lại kịch bản từng xảy ra cho Libya. Chính quyền của đại tá Mouammar Kadhafi năm 2003 đã đồng ý từ bỏ kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân, và đến năm 2011 chế độ Kadhafi sụp đổ. Nhân vật một thời quyền lực nhất tại Libya đã bị giết. Từ năm 2004, John Bolton đã chủ trương áp dụng mô hình Libya với Bắc Triều Tiên. Trong cương vị cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông lại một lần nữa khẳng định lập trường cứng rắn này và đã suýt khiến thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ nhất tại Singapore bất thành.
Ngoài ra, Hoa Kỳ đòi Bắc Triều Tiên dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân, ngừng các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực có thể phục vụ cho cả các mục tiêu dân sự lẫn quân sự, ngừng các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, xây dàn phóng tên lửa ...
Trước mắt, Nhà Trắng từ chối bình luận về tin trên. Bộ Ngoại Giao Mỹ thì giải thích tài liệu mà tổng thống Trump đã trao cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên thuộc diện hồ sơ mật, không thể phổ biến nội dung.
Về phần ông Donald Trump đang đi nghỉ tại bang Florida, hôm qua tổng thống Hoa Kỳ giải thích ông quyết định hủy một số những biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, vì động lòng trước những "khổ đau" của người dân Bắc Triều Tiên nhưng điều đó không có nghĩa là Hoa Kỳ từ bỏ cấm vận nhắm vào quốc gia Đông Bắc Á này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét