Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 3 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 3 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợpBBC


Người giỏi Việt Nam chỉ muốn đi ngoại quốc học sau đại học

Saigon ngày càng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc

Thanh tra phát hiện vi phạm về căn nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở Sóc Sơn

Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh bị đề nghị kỷ luật vì kiếm tiền chữa bệnh bằng thỉnh vong

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đề nghị xây dựng nghĩa trang cho cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn


Bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội tạm dẫn đầu

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thảTại sao 53 triệu dân Mỹ bầu cho Donald Trump?

Mỹ điều B-52 bay qua biển đông thách thức Trung Quốc

Lo lắng kinh tế đi xuống: Dow Jones giảm 459 điểm

Báo cáo của Mueller: Trump không ‘âm mưu và phối hợp’ với Nga

Dân chủ không hài lòng với bản báo cáo của Tổng chưởng lý Barr

 

 


Tin Tức: Thứ Hai, ngày 25/03/2019
Nước thải từ thành phố đổ ra biển Đà Nẵng
Chiều 24/3, sau trận mưa kéo dài 3 tiếng đồng hồ thì một nguồn nước thải từ hệ thống xả ven biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn, đã chảy tràn ra bãi cát một lượng lớn nước đen ngòm bốc mùi hôi thối. Mặc dầu Đà Nẵng đã chi ra trên 3.300 tỷ đồng để giải quyết vấn đề nước thải, nhưng cứ sau mỗi lần có mưa lớn thì tình trạng lại tái diễn, khiến bờ biển du lịch Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn. Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, cho biết ngay khi dự báo mưa, Sở đã chỉ đạo Công ty thoát nước và xử lý nước thải tăng cường bơm và thu gom triệt để phần nước tồn đọng trong hệ thống. Ông Hùng còn cho biết Đà Nẵng đang thực hiện dự án thu gom nước thải. Khi hoàn thành mới chấm dứt tình trạng này. Đầu tháng 3/2019, Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch thoát nước trên địa bàn thành phố, dự trù hoàn tất trong năm 2019. Trong đó, khu vực ven biển phía đông quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn sẽ được xây dựng thêm các công trình thoát nước với tổng kinh phí là 2.450 tỷ đồng.
Hoa Kỳ giúp Việt Nam gia tăng lực lượng an ninh biển
Hôm thứ Sáu, ngày 22/3/2019 một giới chức Hoa Kỳ, ông Patrick Murphy, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương nói trong cuộc họp báo qua điện thoại, rằng Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam một chiếc tàu lớn nhất trong đội tàu của Cảnh sát biển Việt Nam. Ông khẳng định là Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng khả năng phòng vệ biển cho Việt Nam. Vào tháng 5/2017, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam chiếc tàu USCGC Morgenthau đã qua sử dụng. Hiện chiếc tàu đã tham dự vào đội tàu của Cảnh sát biển Việt Nam.
Ông Patrick Murphy cũng nói đến cam kết của Mỹ là sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, những hoạt động này sẽ giúp cho các quốc gia được hưởng lợi từ tuyến đường thông thương trên biển. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thường xuyên cho tàu chiến và máy bay B52 bay qua khu vực Biển Đông, nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Chỉ riêng trong tháng 3, Mỹ đã cho máy bay B 52 bay qua khu vực đến 2 lần.
5 người Việt tử nạn tại Thái Lan
Hôm 23/3, 5 người Việt lao động tại Thái Lan đã thiệt mạng trong một tai nạn giao thông, khi đang trên đường đến tỉnh Kanchanaburi, cách Bangkok khoảng 150 km về hướng Tây, để xin gia hạn visa.
Vụ tại nạn xảy ra vào khoảng 11h30 trưa ngày 23/3, khi chiếc xe chở các lao công bị một chiếc xe tải đâm vào phía sau, khiến xe rơi xuống nước làm 10 người tử vong.  Trong số những nạn nhân người Việt, có 2 người quê ở Hà Tĩnh, 1 người quê ở Quảng Bình và 2 người khác chưa xác định được quê quán. Một trong số những người này là một phụ nữ đang mang thai 2 tháng. Người đại diện công ty vận chuyển hành khách CPS cho biết, công ty đang tìm thân nhân của các nạn nhân để trợ giúp gia đình. Số tiền hỗ trợ cho chi phí hậu sự được biết là 50.000 baht (tương đương khoảng 1,600 Mỹ kim). Những năm qua, nhiều người Việt Nam chủ yếu ở các tỉnh nghèo miền Trung, đã tìm đường sang lao động bất hợp pháp tại Thái Lan với visa du lịch, nhưng ở lại làm các công việc chân tay: như bán hàng trên phố, phục vụ quán ăn, giữ trẻ, xây dựng… Mỗi tháng một lần, họ phải ra các cửa khẩu giữa Thái với các nước láng giềng để đóng dấu hộ chiếu hầu gia hạn visa tiếp tục ở lại Thái Lan lao động không giấy phép.

Công tố viên Robert Mueller kết luận ông Donald Trump 'không đồng lõa với Nga'
Hôm Thứ Sáu, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã kết thúc cuộc điều tra về nghi án là ông Donald Trump thông đồng với Nga để dành cuộc thắng cử năm 2016. Ông Mueller đã trao bản đúc kết điều tra cho Bộ Tư Pháp, và kết luận là ông Trump và chiến dịch tranh cử đã không đồng lõa với Nga để gây ảnh hưởng về kết quả bầu cử năm 2016.
Bộ trưởng Tư pháp, William Barr, đã gửi thư tóm tắt cho Quốc hội. Trong thư, ông William Barr cho biết “không tìm thấy chiến dịch của TT Donald Trump hay bất kỳ ai liên quan đã âm mưu hay phối hợp với Nga, trong việc cố gắng gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016”. Tuy nhiên, về câu hỏi liệu TT Trump có gây cản trở công lý hay không thì lá thư bớt khẳng định hơn. Lá thư của Bộ Tư Pháp viết là công tố viên Mueller kết luận rằng "mặc dù báo cáo không kết luận là tổng thống phạm tội, nhưng không nói là ông vô tội".
Kết luận về cuộc điều tra của ông Mueller được xem là thắng lợi cho TT Trump. Tuy nhiên sự việc sẽ chuyển sang phía Quốc hội, nơi đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ tiếp tục điều tra TT. Trump nhiều việc, từ quan hệ với Nga đến các thỏa thuận làm ăn riêng của ông và gia đình nữa.
Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng nói trong thư là ông sẽ công bố phần lớn về nội dung báo cáo, nhưng một số chi tiết thì không thể công bố được.

Bầu cử ở Thái Lan – Quân Đội sẽ vẫn nắm quyền

Tin từ Bangkok, Thái Lan cho biết đã có hơn 50 triệu cử tri tham gia vào cuộc bầu cử hôm 24/3/2019. Người dân Thái đi bỏ phiếu bầu 500 thành viên quốc hội. Họ sẽ cùng với 250 thành viên của Thượng viện do phe quân nhân chỉ định để quyết định thủ tướng kế tiếp của Thái Lan. Quốc gia này liên tiếp bị xáo trộn bởi bất ổn chính trị trong nhiều năm, chủ yếu giữa những người ủng hộ quân đội và những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.
Đảng được phe quân nhân hậu thuẫn đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử đầu tiên ở Thái Lan, kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính vào năm 2014. Theo tin từ AP, kết quả sơ bộ cho thấy thủ lĩnh của phe quân nhân là Thủ tướng Prayuth Chan-ocha có thể tiếp tục tại vị. Với 92% số phiếu được kiểm, Đảng Palang Pracharat hiện dẫn đầu với 7.5 triệu phiếu. Con số này không đủ để đảng này giành đa số tuyệt đối tại quốc hội.
Pháp thúc đẩy chiến lược đối phó với Trung Quốc
Trong chuyến công du Âu Châu của tập Cận Bình trong tuần này, sau khi thăm nước Ý, họ Tập sẽ có cuộc gặp gỡ TT Pháp Emmanuel Macron, dự trù vào ngày 26/3/2019.
Để có một tiếng nói mạnh với người đương nhiệm Tàu Cộng, hôm 21/03/2019, Điện Elysée thông báo là ngày 26/03 tới đây trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Paris với ông Tập Cận Bình, ngoài TT Pháp còn có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. Điều này cho thấy mối quan tâm của Âu Châu đã được TT Pháp và Thủ tướng Đức chuẩn bị giữa lúc Anh quốc đang chuẩn bị rời khỏi khối này, làm cho Châu Âu rơi vào tình trạng suy yếu nhiều mặt. Thông báo về cuộc họp thượng đỉnh nói trên dĩ nhiên sẽ có lời lẽ hết sức ngoại giao để khỏi đụng chạm Trung Quốc, xác định rằng cuộc họp chỉ nhằm mục tiêu tìm kiếm « những điểm tương đồng » giữa Châu Âu và Trung Quốc và « giải thích » với Bắc Kinh về chiến lược của Châu Âu.
Ý chính thức tham gia "Con Đường Tơ Lụa Mới" của Trung Quốc
Hôm 23/03/2019 tại Roma, chính phủ Ý đã ký với Trung Quốc một nghị định thư về thỏa thuận xây dựng các cơ sở hạ tầng, trong dự án toàn cầu do Bắc Kinh chủ xướng gọi là “Con Đường Tơ Lụa Mới”.
Theo các nguồn tin từ chính phủ Ý, nhiều hợp đồng song phương đã được ký kết với tổng trị giá 20 tỉ Euro, con số cao hơn nhiều so với 5 tỉ Mỹ Kim được báo chí nêu ra. Ý là quốc gia đầu tiên của nhóm G7, gồm 7 quốc gia công nghiệp phát triển đã tham gia vào dự án khổng lồ nói trên của Bắc Kinh, bất chấp sự bất đồng của các đối tác phương Tây khác.
Việc làm của Ý đang tạo ra sự rạn nứt trong Liên Minh Châu Âu, quyết định này cũng sẽ ảnh hường đến cuộc thương thảo mậu dịch giữa Hoa Kỳ và khối Liên Âu  do sự bất đồng về Trung Quốc giữa Hoa Kỳ và Âu Châu.


·        Bước chân thần tốc của VinFast (Zing 23-3-18) -- Phụ trang quảng cáo của VinFast?
·         Choáng trước những siêu biệt thự dát vàng của giới nhà giàu Việt (DT 24-3-19) -- Than ôi, có những người chỉ biết khoe "đẳng cấp" bằng cách "dát vàng"!
·        Bài khen sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: Vietnam: No Economic Recession For Three Decades, Growth Supported By Increasing Population (Business Times 24-3-19)


BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·        Điểm tin
CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·        Nỗi đau MasanTôi thì trộm nghĩ khác: đó chả phải là chùa chiền gì cả mà chỉ là những bãi phân giữa thời mạt pháp. Ngày nào mà chế độ hiện hành vẫn còn hoành...

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam chưa được ký kết, phê chuẩn và Việt Nam mong muốn Chính phủ Đức khôi phục toàn diện quan hệ đối tác chiến lược, một câu...

Tuy nhiên, có điểm đáng băn khoăn ở đây là nếu ông Nguyễn Phú Trọng ở thời điểm đó, như tác giả nói, coi trọng vai trò của Quốc Hội đến mức ngay cả khi Bộ Chính trị đã quyết...

Điều đầu tiên phải nói đến đó là: không nên tỏ thái độ nôn nóng trong khi làm việc vì muốn kết thúc nhanh, hoặc muốn ra về sớm. Đây là điều nhiều người (trong đó có tôi) dễ...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Đằng sau vụ chùa Ba Vàng24/03/2019


Tô Nhuận Vỹ 23h ngày 24/3/2019CHUYỆN ĐAU LÒNG VỀ CHÂU HƯƠNG VIÊN  CỦA ƯNG BÌNH THÚC GIẠ THỊ Đã có quá nhiều phát biểu, bài viết trên các tờ báo lớn như SÀI GÒN GIẢI PHÓNG,TUỔI TRẺ,THANH NIÊN,SÔNG HƯƠNG,THỪA THIÊN HUẾ... và trên nhiều fb có nhiều bạn đọc như CLB CA HUẾ THÍNH PHÒNG,VÕ QUÊ... về nơi sống và nơi sinh nở các thi,ca...Đọc tiếp...
.
Toàn cảnh chùa Ba Vàng, Ảnh : Nguyễn Đức, báo Tuổi Trẻ. Hoàng Hải Vân22- 3 - 2019· AI BẢO KÊ CHO CHÙA BA VÀNG BUÔN TĂNG BÁN PHẬT ? Việc truyền bá mê tín dị đoan vong báo oán “mỗi năm thu trăm tỷ” của ngôi chùa Ba Vàng “kỷ lục Đông Dương” này là sự biến dị trơ tráo của tình trạng buôn tăng bán phật đang diễn ra khắp nơi. Việc lừa đảo...Đọc tiếp...
.
Chu Mộng LongSIÊU THƯƠNG MẠI TẠI NHÀ CHÙA Bài viết hay, phân tích dưới góc độ chuyên môn của ngành kinh tế thương mại. Chùa Ba Vàng được xem là một đặc khu kinh tế siêu thương mại. Nhìn dưới góc độ chuyên môn thì đúng nhà sư Thích Trúc Thái Minh là một thiên tài.Xem bài tại đây. Nhà nước không cấm nhà chùa kinh doanh, chẳng hạn như...Đọc tiếp...


Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nguyên Phó văn phòng Thành ủy TP HCM bị cách hết chức vụ trong Đảng
https://vnexpress.net/thoi-su/nguyen-pho-van-phong-thanh-uy-tp-hcm-bi-cach-het-chuc-vu-trong-dang-3899726.html
Thứ hai, 25/3/2019, 17:14 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Thông bị xác định sai phạm rất nghiêm trọng trong vụ 320.000 m2 đất bị bán rẻ cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Ngày 25/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố việc Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy, đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020).
Ông Thông bị cho là thiếu trách nhiệm trong việc giúp Chánh Văn phòng Thái Thị Bích Liên thực hiện nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu các doanh nghiệp của Đảng bộ thành phố - chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.
Hành vi này cũng vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản; vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản, quản lý doanh nghiệp của Đảng bộ thành phố.
Ông Thông còn được xác định là người ký chấp thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận thực hiện hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng 45% vốn góp là giá trị quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, quận 7.
Tại dự án Khu nhà ở phường An Phú (quận 2), nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy đã tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư, chuyển nhượng sai quy định. Với việc tăng vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn, ông Thông cũng có sai phạm tương tự khi cho nhóm người đại diện vốn của Thành ủy biểu quyết việc huy động vốn thông qua phát hành cổ phần.
Vi phạm của ông Thông được cơ quan Kiểm tra Thành ủy xác định là rất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Thành ủy và cá nhân ông.
Liên quan các sai phạm này, hồi tháng 7/2018, ông Thông đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo và đề nghị cho thôi chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CP Sài Gòn Công thương (Saigonbank). Còn Chánh Văn phòng Thành ủy Thái Thị Bích Liên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, sau đó chuyển công tác làm Phó bí thư Đảng uỷ khối dân chính đảng.
Riêng ông Tất Thành Cang bị cách chức Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM.
Khu đất được bán rẻ như thế nào
Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng Công ty Tân Thuận bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường.
Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5/12/2017 Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất. Theo Sở, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.
Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo chi tiết. Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.
Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc ký kết hợp đồng không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố (Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009).
Hôm 20/4, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân giao Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành uỷ trong việc chuyển nhượng đất; nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.
Trung Sơn

Thiếu tá công an bị tước quân tịch vì liên quan gian lận điểm thi

https://vnexpress.net/phap-luat/thieu-ta-cong-an-bi-tuoc-quan-tich-vi-lien-quan-gian-lan-diem-thi-3899684.html
Thứ hai, 25/3/2019, 17:03 (GMT+7)

Ông Đinh Hải Sơn là công an thứ hai ở Sơn La bị kỷ luật trong vụ bê bối gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Cựu công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La

Ngày 25/3, Công an tỉnh Sơn La công bố quyết định tước danh hiệu công an nhân dân với thiếu tá Đinh Hải Sơn (nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La). Ông Sơn bị kỷ luật vì liên quan sai phạm gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.
Trước đó, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 
Theo điều tra, ông Hưng được phân công bảo vệ phòng chứa các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La, tuy nhiên đã thông đồng mở khóa phòng để một số người sửa chữa điểm bài thi.
Ngày 23/3, Bộ Giáo dục dẫn kết luận điều tra của cơ quan an ninh và kết quả chấm thẩm định cho thấy, 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 cho ba môn. Bài thi bị giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.
Điểm chấm thẩm định này là điểm chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018; được sử dụng thay thế kết quả đã công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.
Trước đó, ngày 31/7, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, gồm: ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm); bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm); Lò Văn Huynh (Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký); Nguyễn Thanh Nhàn (42 tuổi, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Sơn La) để điều tra về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.
Nhà chức trách cáo buộc, ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho thí sinh, các bị can Nga, Huynh cùng bà Nhàn còn cung cấp khóa phách cho bộ phận chấm thi tự luận để chấm nâng điểm môn Ngữ văn.
Sơn La có hơn 10.300 thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán, Vật lý của tỉnh vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Cơ quan điều tra khi vào cuộc đã phát hiện nhiều bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi file dữ liệu bài gốc về Bộ Giáo dục.
Phạm Dự

Bắt chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh

https://tuoitre.vn/bat-chu-tich-hdqt-cong-ty-co-phan-nhiet-dien-quang-ninh-20190325141327294.htm
25/03/2019 14:30 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Duy Hạnh - chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh - để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Trước đó, ông Lê Duy Hạnh vắng mặt nhiều ngày tại phòng làm việc.
Ông Trần Ngọc Kiểm, chánh văn phòng Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, cho biết hiện tại công ty vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về việc ông Hạnh bị bắt.
"Công an tỉnh Quảng Ninh có giấy triệu tập ông Hạnh lên làm việc vào thứ 6 ngày 22-3" - ông Kiểm thông tin.
Kể từ ngày 22-3, ông Lê Duy Hạnh vắng mặt tại cơ quan cho đến nay. Mọi hoạt động điều hành, sản xuất của công ty vẫn diễn ra bình thường.
Ngày 25-3, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh xác nhận cơ quan điều tra vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Duy Hạnh.
Theo vị đại diện, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can liên quan hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn.
Ông Lê Duy Hạnh (56 tuổi) làm việc tại Công ty cô phần Nhiệt điện Quảng Ninh từ năm 2014 trên cương vị tổng giám đốc. Từ năm 2018 đến nay, ông được bổ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT.
Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh được đầu tư góp vốn bởi các cổ đông lớn như: Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO1); Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); Tổng công ty Điện lực TKV-CTCP (Vinacomin Power); Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC); Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE).
Công ty quản lý, vận hành nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh có tổng công suất 1.200MW (4 tổ máy), đấu nối vào hệ thống điện quốc gia qua trạm biến áp 500kV Quảng Ninh với cấp điện áp 500kV và 220kV, sản lượng bình quân thiết kế là 7,2 tỉ kWh/năm.
TIẾN THẮNG

Truy tố nguyên giám đốc Công ty lương thực Trà Vinh

https://tuoitre.vn/truy-to-nguyen-giam-doc-cong-ty-luong-thuc-tra-vinh-20190325163417013.htm
25/03/2019 19:31 GMT+7

TTO - Để che giấu việc kinh doanh thua lỗ, ông Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, báo cáo kinh doanh có lãi để được tổng công ty cấp vốn, bảo lãnh vay ngân hàng...

Ngày 25-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty lương thực Trà Vinh.
Các bị can Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc Công ty lương thực Trà Vinh), Nguyễn Tấn Vinh (trưởng phòng tài chính, kế toán), Phan Văn Hiệp (giám đốc Xí nghiệp chế biến lương thực Cầu Kè), Cao Minh Chiểu (nguyên kế toán Xí nghiệp chế biến lương thực Cầu Kè), Nguyễn Thống Nhất (trưởng phân xưởng chế biến lương thực Tân An Luông) và Cao Tấn Được (nguyên kế toán) cùng bị đề nghị truy tố hai tội danh cố ý làm trái và tham ô tài sản.
Riêng các bị can Lê Hoàng Minh (giám đốc Xí nghiệp chế biến lương thực Càng Long), Lê Châu Giang (nguyên kế toán, phó giám đốc Xí nghiệp), Nguyễn Vĩ Long (nguyên kế toán Xí nghiệp chế biến lương thực Càng Long), Võ Văn Sen (giám đốc Công ty Đại Phúc) và Hồ Phú Lộc (giám đốc Công ty TNHH chế biến lương thực Thanh Nhàn) cùng bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái.
Theo kết luận điều tra, từ năm 2012 đến tháng 10-2017, Công ty lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Để che giấu việc kinh doanh thua lỗ, ông Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, báo cáo công ty kinh doanh có lãi để tiếp tục được tổng công ty cấp vốn, bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng và duy trì hoạt động công ty. 
Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại do hành vi làm trái của bị can Tâm và các đồng phạm gây ra từ năm 2012 đến 2017 là hơn 216 tỉ đồng. 
Ông Tâm bị cáo buộc đã lập, ký khống 57 hợp đồng mua bán gạo và phụ phẩm các loại với hơn 20 doanh nghiệp, chỉ đạo giám đốc các xí nghiệp ký khống 46 biên bản thoả thuận, gây thiệt cho công ty số tiền trên. 
Ngoài ra, để chiếm hưởng 3,24 tỉ đồng thông qua việc bán nhà của công ty, ông Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các chứng từ lấy số tiền này hợp thức hoá mua 2 căn nhà. Để che giấu việc này, ông Tâm chỉ đạo nhân viên lập khống chứng từ chi mua gạo của các hộ dân.
Theo kết luận điều tra, ông Tâm có vai trò chủ mưu cầm đầu, những người liên quan có vai trò đồng phạm, giúp sức.
HOÀI THƯƠNG
Côn đồ hành hung phóng viên báo Người Lao Động tại Đà Nẵng
https://thanhnien.vn/thoi-su/con-do-hanh-hung-phong-vien-bao-nguoi-lao-dong-tai-da-nang-1064144.html
19:34 - 25/03/2019 1 Thanh Niên Online

Côn đồ hành hung phóng viên Vĩnh Quyên của báo Người Lao Động (Văn phòng miền Trung) khi phóng viên đang tác nghiệp hiện trường một vụ tai nạn giao thông vào chiều 25.3.
Chiều 25.3, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết đã phân công đội cảnh sát hình sự phối hợp với Công an P.Xuân Hà làm rõ vụ côn đồ hành hung phóng viên, xảy ra vào chiều cùng ngày.
Theo thông tin ban đầu, khi đang tác nghiệp tại hiện trường một vụ tai nạn, phóng viên Vĩnh Quyên của báo Người Lao Động bị một số côn đồ hành hung ngay trước mặt lực lượng công an đang xử lý hiện trường. 
Trước đó, khoảng 14 giờ cùng ngày, trước số nhà 555 Nguyễn Tất Thành (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) xảy ra vụ va chạm liên tiếp giữa ô tô Toyota Vios BS 92A - 138.12, ô tô bán tải Ford Ranger Wildtrak BS 43C - 125.74 và một xe máy (chưa rõ BS).
Cú va chạm cực mạnh giữa 2 ô tô khiến xe Toyota quay 90 độ, nằm ngang đường Nguyễn Tất Thành, còn xe Ford lao lên vỉa hè, đâm vào thân cây xanh, đầu xe bị chẻ đôi, hư hỏng nặng.
Vụ tai nạn khiến người phụ nữ đi xe máy bị thương khi đâm vào đuôi xe Ford.
Lúc này, phóng viên Vĩnh Quyên cùng một số phóng viên báo, đài đến tác nghiệp thì có một số người lạ xuất hiện ở hiện trường. Trong lúc chụp ảnh, phóng viên Vĩnh Quyên bị một số người lôi từ vỉa hè vào quán nhậu gần đó và đánh vào đầu, mặt, buộc phải xóa các hình ảnh trong máy.
Vụ côn đồ hành hung phóng viên diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tại hiện trường. Phóng viên Vĩnh Quyên đã trình báo sự việc tại trụ sở Công an P.Xuân Hà. Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, Công an TP.Đà Nẵng cũng đã đến trụ sở Công an P.Xuân Hà để phối hợp giải quyết vụ việc.
Bắt giữ cặp vợ chồng mua hơn 20 kg cây thuốc phiện về làm... quà biếu
https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giu-cap-vo-chong-mua-hon-20-kg-cay-thuoc-phien-ve-lam-qua-bieu-1064125.html
17:06 - 25/03/2019 0 Thanh Niên Online

Trong lúc đang vận chuyển hơn 20 kg cây thuốc phiện tươi, cặp vợ chồng bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm khai mua số cây thuốc phiện trên về để làm... quà biếu.
Chiều nay, 25.3, ông Bùi Thống Nhất, Trưởng Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai), cho biết đơn vị đang làm rõ vụ việc cặp vợ chồng mua 21,5 kg cây thuốc phiện tươi bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ tại xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn).
Theo đó, vào rạng sáng 16.3, tổ công tác tuần tra của Công an xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn) đang làm nhiệm vụ tại quốc lộ 279, đoạn qua địa bàn xã Tân Thượng thì phát hiện một người đàn ông điều khiển xe máy, phía sau chở theo 1 phụ nữ ôm 1 bao tải lớn. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Qua kiểm tra nhanh tại hiện trường, tổ công tác phát hiện trong bao tải chứa đầy cây thuốc phiện tươi, tổng trọng lượng 21,5 kg. Hai người này cùng tang vật đã được bàn giao để Công an huyện Văn Bàn tiếp tục đấu tranh, làm rõ.
Danh tính 2 người này được xác định là Trần Xuân Thắng (44 tuổi, trú tại tỉnh Thái Nguyên) và vợ là Vũ Thị Phấn (44 tuổi, quê gốc tại huyện Văn Bàn, Lào Cai).
Tại cơ quan công an, bước đầu vợ chồng Thắng khai mua số cấy thuốc phiện trên để mang về quê làm quà biếu. Sau khi vận chuyển bao tải chứa cây thuốc phiện về nút giao IC16 quốc lộ 279, thuộc địa phận huyện Văn Bàn, Thắng sẽ bắt xe khách để chở số cây thuốc phiện này về tỉnh Thái Nguyên. Vụ việc vẫn đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục làm rõ.
Tuấn “thần đèn” chỉ đạo đàn em bắn nhau trên phố
http://www.sggp.org.vn/tuan-than-den-chi-dao-dan-em-ban-nhau-tren-pho-583128.html
SGGPO Thứ Hai, 25/3/2019 16:05

Để giải quyết mâu thuẫn, Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn "thần đèn"), 45 tuổi, ở  Lê Hoàn, TP. Thanh Hóa và Nguyễn Ngọc Tuyên, 32 tuổi, ở CT3, chung cư Phú Sơn, phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa đã chỉ đạo đàn em nổ súng bắn nhau trên phố.
Chiều 25-3, Công an Thanh Hóa cho biết: đang tạm giữ hình sự Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Ngọc Tuyên. Đồng thời tiếp tục truy bắt và kêu gọi các đối tượng tham gia vụ nổ súng xảy ra vào lúc 22h00 ngày 18-3-2019, tại khu vực cầu Đông Hương ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật
Trước đó, khoảng 22h00 ngày 18-3, tại khu vực cầu Đông Hương, Đại lộ Lê Lợi (thuộc phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa) xảy ra vụ việc một nhóm đối tượng sử dụng súng bắn nhau gây náo loạn cả khu vực, khiến người dân hoang mang, lo sợ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Công an Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc, tổ chức khám nghiệm hiện trường và tập trung lực lượng tổ chức điều tra truy xét; đồng thời khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Quá trình điều tra, tiến thành thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 23-3-2019, ban chuyên án quyết định phá án, bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Ngọc Tuyên, đây là 2 đối tượng trực tiếp chỉ đạo đàn em gây ra vụ án nêu trên. Đồng thời, tiến hành khám xét nơi ở của 5 đối tượng tham gia gây án.
Tuấn "thần đèn" được biết đến là trùm giang hồ khét tiếng xứ Thanh bởi tính côn đồ, hung hãn, có nhiều tiền án, tiền sự chuyên hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, cố ý gây thương tích...
Tháng 10-2014, Nguyễn Anh Tuấn bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” do cùng một số người khác đã hành hung người vay tiền khiến nạn nhân chấn thương sọ não. Nhóm Tuấn còn ép người này bán doanh nghiệp với giá 25 tỷ đồng.
PHONG HẢI

Tạm dừng hoạt động một số website liên quan tới chùa Ba Vàng

http://www.sggp.org.vn/tam-dung-hoat-dong-mot-so-website-lien-quan-toi-chua-ba-vang-583105.html
SGGPO Thứ Hai, 25/3/2019 13:26
Ngày 25-3, thông tin từ Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã yêu cầu chùa Ba Vàng phải tạm dừng hoạt động website chuabavang.com.vn; trang thông tin cá nhân của đại đức Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến do mang tên miền quốc tế nhưng lại chưa hoàn thiện thủ tục báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin liên quan

·         “Thỉnh vong” và “oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng không đăng ký hoạt động tôn giáo

·         Thỉnh pháp “oan gia trái chủ” để khỏi bệnh là phản khoa học

·         Việc “bắt ma” tại chùa Ba Vàng từng được báo cáo từ năm 2015

·         Kỷ luật nghiêm những cá nhân sai phạm trong vụ thỉnh vong, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng

·         Bộ VH-TT-DL cử đoàn công tác làm việc về thông tin “thỉnh vong” ở chùa Ba Vàng

·         Quảng Ninh: Đề nghị xác minh vụ việc thỉnh vong, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng

Theo Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, trước đó vào ngày 23-3, đơn vị này phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí đã làm việc với chùa Ba Vàng về việc hoạt động của các kênh truyền thông của chùa này. Qua kiểm tra, website chùa Ba Vàng hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, 2 website cá nhân của trụ trì Thích Trúc Thái Minh với tên miền thichtructhaiminh.com và của bà Phạm Thị Yến là phamthiyen.com đã sử dụng tên miền quốc tế (.com) nhưng không thông báo với Bộ Thông tin - Truyền thông.
Trước sai phạm trên, Sở Thông tin  - Truyền thông chưa xử phạt hành chính chùa Ba Vàng mà mới chỉ nhắc nhở và hướng dẫn nhà chùa hoạt động đưa thông tin đúng quy định của nhà nước. Đồng thời yêu cầu chùa Ba Vàng phải khắc phục ngay các vi phạm và hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép hoạt động.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các website này đều đã tạm dừng hoạt động hoặc ở tình trạng không truy cập được.
MAI AN
Thuê 5 chiếc xe ô tô rồi mang đi cầm cố chiếm đoạt gần tỉ đồng
https://plo.vn/phap-luat/thue-5-chiec-xe-o-to-roi-mang-di-cam-co-chiem-doat-gan-ti-dong-823639.html
Thứ Hai, ngày 25/3/2019 - 11:10

(PLO)- Làm hợp đồng thuê xe xong Dũng đã mang cầm cố lấy 900 triệu đồng để tiêu xài cá nhân rồi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tin liên quan

·         Siêu lừa đi thuê ô tô để... cầm cố bị sa lưới

TAND tỉnh Lai Châu vừa xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vương Văn Dũng (SN 1995 trú tại huyện Tân Uyên, Lai Châu) 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo hồ sơ trong khoảng thời gian từ ngày 25-2-2018 đến ngày 5-4-2018, Vương Văn Dũng đã năm lần thực hiện việc hợp đồng thuê 5 xe ô tô tự lái (tổng giá trị các xe là hơn 2 tỷ đồng) tại TP Lai Châu và huyện Tân Uyên.
Làm hợp đồng thuê xe xong Dũng đã mang cầm cố lấy 900 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Sau đó Dũng không trả lại xe cho các chủ sở hữu và bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể ngày 25-2-2018, Dũng thuê xe ô tô nhãn hiệu Nissan có giá trị 450 triệu đồng của anh Q. ở TP Lai Châu. Hơn 10 ngày sau Dũng đi vay 50 triệu đồng và cắm xe.
Ngày 11-3-2018, Dũng hợp đồng thuê xe loại Innova có giá trị 280 triệu đồng của anh T. ở huyện Tân Uyên, đi cầm cố và viết giấy vay 250 triệu đồng.
Ngày 28-3-2018, Dũng thuê xe ô tô bán tải hiệu Cherolet trị giá 720 triệu đồng của chị N. ở TP Lai Châu, đi cầm cố lấy 300 triệu đồng.
Tiếp đó ngày 2-4-2018, Dũng thuê xe ô tô hiệu Gentra trị giá 150 triệu của anh H. ở huyện Than Uyên, đi cầm cố lấy 100 triệu đồng.
Ngày 5-4-2018, Dũng tiếp tục thuê xe ô tô hiệu Corolla Atis  giá trị 550 triệu đồng của anh Q. ở TP Lai Châu, đi cầm cố lấy 150 triệu đồng.
Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài mức án HĐXX còn buộc bị cáo Dũng phải còn bồi thường và hoàn trả cho các bị hại tổng số tiền 880 triệu đồng.
HẢI NGUYỄN
Trộm Vertu ở chùa Vĩnh Nghiêm để…mua tã, sữa cho con
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/trom-vertu-o-chua-vinh-nghiem-demua-ta-sua-cho-con-823734.html
Thứ Hai, ngày 25/3/2019 - 20:51

(PLO)- Nghi can thực hiện vụ trộm điện thoại Vertu tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) khai là vì nghèo nên đi trộm để mua sữa, bỉm cho con. 
Tin liên quan

·         Cặp vợ chồng lẻn vào chùa ở TP. HCM trộm Vertu 42 ngàn USD

·         Ngủ quên khóa cửa, một nhà ở quận 8 bị trộm dọn sạch xe

·         Trộm điện thoại trị giá 400 triệu rồi... quăng xuống hồ

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, Đội Hình sự đặc nhiệm (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) đã lấy lời khai với Nguyễn Thanh Hòa (48 tuổi) và để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Đây là nghi can trong vụ án tài sản tại chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3), chiếc túi bên trong có chứa 1 điện thoại Vertu trị giá 42.000 USD, 20.000 Yên Nhật, 500 USD và 50 triệu đồng.
Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đang giám định một số tang vật là tinh thể màu trắng được phát hiện tại nhà trọ của cặp vợ chồng này để phục vụ điều tra.
Hòa sa lưới trinh sát Hình sự đặc nhiệm chỉ sau chưa đến một ngày gây án.
Tại cơ quan điều tra, người này khai nhận hành vi và cho biết là đi trộm cắp vì cuộc sống quá khó khăn, hai con còn nhỏ dại, hai vợ chồng không kiếm ra tiền. Ý định ban đầu của người này là vào chùa trộm vài ba chục ngàn ở những thùng từ thiện trong chùa.
“Tại thiếu nợ, con nhỏ, ở nhà thuê nên tôi đánh liều đi trộm", nghi can khai.
Tuy nhiên, theo nguồn tin từ trinh sát, trước đó Hòa vừa bị bắt vì liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản nhưng được bảo lãnh tại ngoại. Vừa về được ít hôm, Hòa lại “ngựa quen đường cũ”.
Một nguồn tin cho hay, sợi giây chuyền nặng trên cổ Hòa là vàng thật, Hòa đi vay mượn tiền, mua để đeo.
NGUYỄN TRÀ
Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, chuyên môn của BS Phong đến đâu?
https://laodong.vn/xa-hoi/khuyen-benh-nhan-len-chua-chua-benh-chuyen-mon-cua-bs-phong-den-dau-664676.ldo
LĐO | 25/03/2019 | 19:00
TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong hiện đang đi học và không tham gia điều trị tại Khoa. Tuy nhiên, bác sỹ này vẫn đang là cán bộ của Khoa được cử đi học.

Truyền bá chuyện "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng

Bộ Công an trả lời về “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, chuyên môn của BS Phong đến đâu?

Bác sĩ khuyên người dân lên Ba Vàng chữa bệnh: "Tôi đã sai"

Chiều 25.3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã có những phát ngôn trong buổi pháp thoại vào tối 21.3 tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh).
Tại buổi họp báo, khi được hỏi về năng lực, trình độ của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi cho biết, bác sĩ Hồng Phong công tác tại khoa Nhi của bệnh viện được 6 năm. Hiện đang nghỉ để học cao học tại Đại học Y Hà Nội.
"Trong quá trình khám, chữa bệnh, những bệnh nhân và gia đình bệnh nhân được bác sĩ Hồng Phong thăm khám đều rất hài lòng, không có điều tiếng, hay phản ánh gì cả. Nam bác sĩ là người có y đức, chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản chuyên ngành Nhi khoa", TS Nguyễn Thành Nam cho hay.
"Trong buổi họp báo hôm nay, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong cũng đã xin lỗi về sơ xuất trong lời nói của mình. Chúng tôi khuyến cáo, khi bác sĩ khám, chữa bệnh thì phải thực hiện nghiêm chỉnh Luật Khám, chữa bệnh, đúng phác đồ điều trị", TS Nam khuyến cáo.
Trưởng khoa Nhi nói thêm, việc khám chữa bệnh phải dựa trên căn cứ khoa học. Người dân khi có bệnh phải đến bệnh viện, hoặc các cơ sở y tế được cấp phép. Việc tìm đến các chốn tâm linh chỉ giúp được về mặt tinh thần.
Giáo sư Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, khi người dân phát hiện bệnh thì nên đến bệnh viện điều trị. Hiện công nghệ kỹ thuật ở Việt Nam đã rất tiến bộ so với khu vực và thế giới. Cả những bệnh về tâm lý, tâm thần hiện nay đều có phác đồ điều trị khoa học với đội ngũ y bác sĩ có trình độ, chuyên môn.
"Việc đến chùa cúng bái, cầu xin không có ý nghĩa quyết định điều trị bệnh, mà chỉ giúp người bệnh an tâm hơn. Không ai đi chùa, cầu khấn mà chữa được bệnh cả", ông Thông nói.
Chia sẻ về việc bệnh viện có quy chế để tránh những phát ngôn “gây hiểu lầm” như vụ việc này không? GS Phạm Minh Thông cho hay, các bác sĩ cần hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
GS Thông cho rằng, có loại bệnh hoàn toàn điều trị bằng tâm lý liệu pháp, đi chùa cầu xin cũng nên coi là “biện pháp tâm lý”, nhưng nếu có bệnh phải đến bệnh viện để được khám, hội chẩn đánh giá. Từ đó, bác sĩ mới hiểu được bệnh gì, cần chữa bằng thuốc, bằng phẫu thuật, hay cần tâm lý liệu pháp.
Trước đó, những hoạt động "Truyền vong báo oán" tại chùa Ba Vàng đã được nhóm phóng viên Lao Động phản ánh. Sự việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận. 
Về hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, điều này không có trong giáo lý Phật giáo và đi ngược lại với tinh thần Phật pháp. 
Nhóm phóng viên
Công an Hưng Yên triệt phá sới bạc khủng, bắt 42 đối tượng
https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-hung-yen-triet-pha-soi-bac-khung-bat-42-doi-tuong-664602.ldo
LĐO | 25/03/2019 | 12:46
Ập vào một trang trại ngoài đê, lực lượng công an phát hiện 42 đối tượng đang đánh bạc, thu giữ gần 400 triệu đồng. Nhiều đối tượng nhảy sông để trốn nhưng không thoát.
Ngày 25.3, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, khoảng 14h ngày 22.3. phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với phòng Cảnh sát cơ động và Công an huyện Khoái Châu đột kích vào tụ điểm đánh bạc tại huyện Khoái Châu với quy lớn nhất từ nhiều năm nay, bắt giữ 42 đối tượng, thu tổng hơn 368 triệu đồng.
Địa điểm các đối tượng tham gia đánh bạc là một trang trại ngoài đê, cách xa khu dân cư thuộc thôn Xuân Đình, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu.
Quá trình đột kích, lực lượng công an đã phát hiện và bắt quả tang phía sau trang trại này có 42 đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, sát phạt nhau bằng tiền.
Bất ngờ bị lực lượng công an đột kích, các đối tượng đã nhảy xuống sông định tẩu thoát. Tuy nhiên, chỉ sau ít phút, toàn bộ các đối tượng đã bị Công an tỉnh Hưng Yên bắt gọn.
Khám xét tại chỗ và trong người các đối tượng, lực lượng công an thu giữ tổng số 368.400.000đ tiền mặt cùng toàn bộ vật chứng liên quan.
Đây là ổ nhóm đánh bạc với thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng tham gia đánh bạc, hầu hết là các con bạc chuyên nghiệp, trong đó có nhiều đối tượng đã có tiền sự về hành vi đánh bạc.
Có nhiều đối tượng cầm đồ có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen. Nhóm đối tượng này có khoảng gần 20 địa điểm đánh bạc, hoạt động lưu động tại các huyện Khoái Châu, Kim Động và Văn Giang.
Các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự kiểm soát của lực lượng công an.
Hiện Công an Hưng Yên đang tạm giữ các đối tượng, đẩy mạnh điều tra làm rõ vai trò của các đối tượng và mở rộng vụ án.
Cường Ngô


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét