Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH


RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-03-2019 Sửa đổi ngày 28-03-2019 15:56

media(AFP) – Trung Quốc phản đối Mỹ chỉ trích Bắc Kinh về hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ. Ngày 28/03/2019, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đánh giá lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ Pompeo là « vô cớ » và khẳng định tại Tân Cương, tất cả các sắc tộc đều chung sống trong một sự hài hòa. Một hôm trước, lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ lên án Trung Quốc « đẩy hơn một triệu người vào các trại tập trung ở Tân Cương » và coi đây « là một hành vi giả dối đáng khinh bỉ ».
(Reuters) – Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ kiểm duyệt Internet. Nhờ chính sách xiết chặt thêm kiểm duyệt từ năm ngoái, nhu cầu kiểm duyệt nội dung tăng vọt, và dịch vụ của people.cn được khách hàng hết sức tin tưởng. Cổ phiếu của công ty được yết giá trên thị trường Thượng Hải đã tăng giá khoảng 240% từ đầu năm 2019 đến nay.
(Reuters) – Tổng thống Đài Loan : Hoa Kỳ đồng ý giúp Đài Bắc tăng cường khả năng phòng thủ. Nhân chặng dừng tại Hawaii ngày 27/03/2019 sau một vòng công du trong vùng Thái Bình Dương, bà Thái Anh Văn cho biết Washington đồng ý bán chiến đấu cơ F16-V, chiến xa M-1Abrams của Mỹ. Theo tổng thống Thái Anh Văn, trong chiến lược phòng thủ, « Đài Loan không cô độc và (...) Mỹ quan tâm đến Đài Loan hơn bao giờ hết ».
(AP) – Liên Hiệp Quốc kêu gọi Lào bớt đầu tư xây đập và đường sắt. Theo giải thích của ông Philip Alston, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về tình trạng đói nghèo ngày 28/03/2019, Lào chỉ có thể phát triển mạnh nếu tập trung đầu tư nhiều vào giáo dục và chăm sóc cho người dân. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc vừa thực hiện một vòng thị sát các vùng nông thôn của Lào. Ông cho rằng những dự án lớn về thủy điện hay đường sắt đó tạo ra ít việc làm và nâng cao tỷ lệ mắc nợ.
(Reuters) – Mỹ kín đáo cho phép bán công nghệ hạt nhân cho Ả Rập Xê Út. Theo bản sao một tài liệu đọc được ngày 27/03/2019, Bộ trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ, Rick Perry đã thông qua sáu giấy phép mật cho phép các công ty Mỹ bán các công nghệ hạt nhân và cung ứng dịch vụ hỗ trợ cho Ả Rập Xê Út. Quyết định này được thông qua trong bối cảnh một cuộc đua giành thị trường điện hạt nhân tại Ả Rập Xê Út giữa nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nga. Tên quốc gia trúng thầu sẽ được chính quyền Riyad công bố vào cuối năm nay.
(Reuters) – Mỹ cảnh báo hiểm họa từ các vụ thử tên lửa phá hủy vệ tinh như Ấn Độ vừa thực hiện. Theo quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Shanahan ngày 27/03/2019, các vụ thử nghiệm này có nguy cơ tạo ra một mớ « hỗn độn » trên không gian với các mảnh vỡ để lại trên quỹ đạo. Mỹ hiện đang theo dõi hơn 250 mảnh vỡ xuất phát từ vụ thử vũ khí diệt vệ tinh của Ấn Độ.
(Reuters) – Cướp tàu hàng, để không bị trả về Libya. 108 người châu Phi vượt biển sang châu Âu đã được đón lên chiếc tàu Elhiblu 1 sát bờ biển Libya. Lo sợ bị đưa về Libya, họ quyết định buộc tàu chuyển hướng về phía nước Ý. Ngày 27/03/2019, quân đội Malta cho biết đã kiểm soát được chiếc tàu, cách bờ biển nước này khoảng 30 km.
(AFP) – Google bảo đảm trung thành với quân đội Mỹ. Tổng thống Trump ngày 27/03/2019 đã tiếp lãnh đạo tập đoàn Google, ông Sundar Pichai, tại Nhà Trắng. Cách đây hai tuần, nguyên thủ Mỹ cáo buộc tập đoàn tin học Mỹ đã « hỗ trợ Trung Quốc, và quân đội của nước này, chứ không phải Hoa Kỳ ». Sau cuộc gặp nói trên, tổng thống Trump cho biết lãnh đạo Google đã khẳng định rõ ràng là tập đoàn này « hoàn toàn đứng về phía quân đội Mỹ ».
(AFP) – Một công dân Pháp nhận giải « Nobel » về tin học. Ông Yann LeCun, cùng công dân Anh Geoffrey Hinton và công dân Canada Yoshua Bengio, ngày 27/03/2019, nhận giải Turing, trao tặng cho các đóng góp quan trọng trong lĩnh vực tin học. Giải thưởng Turing năm nay vinh danh đóng góp trong lĩnh vực « deep learning » (học sâu). Yann LeCun là giám đốc phòng thí nghiệm về trí tuệ nhân tạo của Facebook từ năm 2013, và giáo sư tại Đại học New York.
(RFI) – Tập đoàn Monsanto lãnh án phạt thứ hai về chất Roundup gây ung thư. Tòa án liên bang tại San Francisco ngày 27/03/2019 đã buộc tập đoàn hóa chất Mỹ (hiện nằm trong tay tập đoàn Đức Bayer) bồi thường 81 triệu euro cho một người về hưu bị mắc bệnh ung thư sau khi đã sử dụng chất diệt cỏ Roundup trong vòng nhiều năm. Đây là lần thứ hai tư pháp Mỹ buộc tội tập đoàn hóa chất Mỹ phải chịu trách nhiệm về chứng bệnh ung thư do sản phẩm của mình gây ra.
(AFP) – Phim Bohemian Rhapsody được khán giả Trung Quốc chiếu cố. Cho dù bị kiểm duyệt vì đề cập đến một chủ đề nhậy cảm tại Trung Quốc là cuộc sống của những người đồng tính, bộ phim về cuộc đời và sự nghiệp của ban nhạc Queen bất ngờ gặt hái nhiều thành công tuần qua. Bohemian Rhapsody lọt vào danh sách năm bộ phim ăn khách nhất. Có điều, cái giá phải trả là nhiều màn nhậy cảm nói về cuộc đời tình ái của ca sĩ Freddie Mercury đã bị kiểm duyệt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét