Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Thỏa thuận Brexit bị phủ quyết gồm những nội dung gì?

Thỏa thuận Brexit bị phủ quyết gồm những nội dung gì?
Tom EdgingtonBBC Reality Check
4 giờ trước


Thỏa thuận ra khỏi EU dài 585 trang,Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThỏa thuận ra khỏi EU dài 585 trang, trong khi tuyên bố chính trị chỉ vỏn vẹn 26 trang
Các dân biểu Anh biểu quyết lần ba chống lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May với 344 phiếu chống và 286 phiếu thuận, chênh lệch 58 phiếu.
Nhưng lần này có một điểm khác biệt chính: các nghị sĩ chỉ biểu quyết về thỏa thuận ra khỏi EU, chứ không bỏ phiếu đối với phần tuyên bố chính trị. Trước đó, cả hai nội dung này đều được đưa ra Hạ viện và đều bị bác bỏ.
Vậy các nội dung trong thỏa thuận Brexit gồm những gì?

Thỏa thuận rời EU

Đây là thỏa thuận mà chính phủ Anh đã đàm phán với Liên minh châu Âu trong suốt hơn 18 tháng qua, trong đó có các điều khoản về việc Anh rời khỏi EU.
Lần đầu tiên được công bố vào tháng Mười Một, thỏa thuận dài gần 600 trang và gồm một số lĩnh vực chính như sau:
Quá trình chuyển tiếp
Theo thỏa thuận ra khỏi EU, Vương quốc Anh sẽ bước vào gia đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng với EU sau Brexit.
Trong thời gian này, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU và tiếp tục ở trong thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan theo đó cho phép tiếp tục tiến hành thương mại không ma sát . Vương quốc Anh cũng sẽ mất tư cách thành viên trong các cơ quan điều hành, lãnh đạo EU.
Thời gian chuyển tiếp có thể được gia hạn, nhưng chỉ trong một hoặc hai năm.
Tiền
Được gọi là "hóa đơn ly hôn", đây là số tiền mà Vương quốc Anh cần phải trả cho EU để giải quyết các nghĩa vụ của mình.
Mặc dù không có số liệu nào được nêu trong thỏa thuận giữa EU và Anh, nhưng dự kiến Anh sẽ phải trả ít nhất 39 tỷ bảng trong vài năm.
Thỏa thuận Brexit của chính phủ Theresa May lại bị bác
Image captionThỏa thuận Brexit của chính phủ Theresa May bị bác lần ba hôm 29/3
'Chốt chặn' Ireland
Phần gây tranh cãi nhất của thỏa thuận là vấn đề 'chốt chặn' với Ireland, tức là việc thông thương hay không giữa biên giới Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland thuộc EU. Đây là lý do chính khiến thỏa thuận không đạt được đa số ủng hộ tại Quốc hội.
'Chốt chặn' được đưa ra nhằm bảo đảm ngăn chặn được việc phải có đường biên giới cứng với Ireland hậu Brexit.
Nó sẽ có hiệu lực khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, nếu như tới lúc đó EU và Anh không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện, là thỏa thuận sẽ không làm phát sinh nhu cầu phải có hoạt động kiểm tra tại biên giới giữa Vương quốc Anh với Ireland.
Sinh viên châu Á nghĩ gì về Brexit?
Các điều khoản về 'chốt chặn' về mặt hiệu lực pháp lý sẽ khiến nước Anh ở vị thế có liên minh thuế quan tạm thời với EU.
Giới chỉ trích lo ngại rằng Anh có thể mắc kẹt giữa thỏa thuận này trong nhiều năm, khiến Anh không thể theo đuổi chính sách thương mại độc lập của riêng mình (chẳng hạn như ký thỏa thuận thương mại với các nước khác như Hoa Kỳ).
Quyền công dân
Trong giai đoạn chuyển tiếp, công dân Vương quốc Anh tại EU và công dân EU tại Anh sẽ tiếp tục được quyền cư trú và hưởng các chế độ phúc lợi sau Brexit.
Thỏa thuận cũng cho phép các công dân cư trú tại một quốc gia EU khác trong thời kỳ chuyển tiếp (tất nhiên gồm cả nước Anh) được cho phép ở lại quốc gia đó sau khi thời kỳ chuyển tiếp kết thúc.

Tuyên bố chính trị

Tuyên bố chính trị - cũng được công bố vào tháng Mười Một - nói về mối quan hệ trong tương lai giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sau Brexit.
Tài liệu này ngắn hơn nhiều (chỉ gồm 26 trang) và, không như thỏa thuận ra khỏi EU, nó không ràng buộc về mặt pháp lý.
Một số lĩnh vực chính bao trong tài liệu này gồm:
Thương mại
Tài liệu yêu cầu quan hệ thương mại phải "càng gần gũi càng tốt" và tuyên bố rằng sẽ có một mối quan hệ hợp tác kinh tế "đầy tham vọng trên diện rộng và cân bằng".
Tuy nhiên, nó không đưa ra kết quả cuối cùng là thương mại Anh-EU sẽ như thế nào.
Bà May phát biểu kêu gọi dân biểu Anh thông qua thỏa thuậnBản quyền hình ảnhPA
Image captionBà May phát biểu kêu gọi dân biểu Anh thông qua thỏa thuận
Hải quan
Tuyên bố chính trị đề cập đến một "thỏa thuận hải quan đầy tham vọng". Một số người quan ngại rằng điều này có thể biến thành một thỏa thuận vĩnh viễn mà có thể ngăn cản Vương quốc Anh theo đuổi chính sách thương mại độc lập của riêng mình.
Chính phủ bác bỏ quan ngại này, và lập luận rằng không có gì sai khi muốn thỏa thuận hải quan đầy tham vọng trong tương lai.
Biên giới với Ireland
Công nghệ và các thỏa thuận thay thế khác sẽ được xem xét để giữ cho biên giới Ireland mở ngỏ thay vì có các rào cản vật lý trên thực tế (ví dụ như việc đặt các chốt biên phòng).
Tuy nhiên, hiện tại thì không có đường biên giới nào EU có chung với một quốc gia ngoài EU là hoàn toàn mở. Liệu công nghệ có giúp xử lý được vấn đề đường biên giới với Ireland không?
Tự do đi lại
Vương quốc Anh, theo giấy tờ, sẽ lấy lại quyền kiểm soát biên giới, và quyền tự do đi lại của công dân EU sang Anh (và công dân Anh sang EU) sẽ chấm dứt.
Tài liệu nói rằng cả hai bên đều muốn duy trì du lịch miễn thị thực cho các chuyến thăm ngắn hạn (đừng lo lắng về kỳ nghỉ của bạn) nhưng nó tỏ ý rằng việc cấp visa sẽ được áp dụng với các trường hợp muốn ở lưu trú dài ngày.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét