Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Tiếng Dân Bản tin ngày 1-4-2019

Tiếng Dân
Bản tin ngày 1-4-2019
01/04/2019
Tiengdan
Tin Biển Đông
Báo Thanh Niên có bài: Biển Đông vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong tranh chấp chủ quyền. Phát biểu tại hội nghi đối thoại ASEAN – Mỹ lần thứ 32 diễn ra ở thủ đô Washington của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao VN Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, Biển Đông “vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức bắt nguồn từ những tranh chấp chủ quyền, các hoạt động bồi đắp, quân sự hóa, nạn cướp biển, tội phạm xuyên quốc gia, đánh bắt cá trái phép, ô nhiễm môi trường biển, thiên tai”.
Ông Dũng tái khẳng định lập trường của ASEAN để giải quyết mâu thuẫn ở Biển Đông là “kiềm chế, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật Biển năm 1982”.
Hậu “nâng đỡ không trong sáng”
Cựu Phó chủ tịch Thanh Hóa “nâng đỡ không trong sáng” Quỳnh Anh sẽ về Sở Xây dựng, theo VietNamNet. Ông Ngô Văn Tuấn, người từng bị cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa do vụ bê bối “nâng đỡ không trong sáng” sẽ “được sắp xếp làm tổ trưởng tổ giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở. Đây là ban kiêm nhiệm do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa làm trưởng ban”.
Dù ông Tuấn đã “làm trái quy định của hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011”, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn “giao cho Sở Nội vụ tham mưu, sau đó được tỉnh đồng ý chủ trương để ông Ngô Văn Tuấn là chuyên viên thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác tại Sở Xây dựng”.
Độc giả Trinh Linh của báo VietNamNet bình luận:: “Không có chuyện lạ đời đến thế, chẳng có nhẽ Thanh hóa lại thiếu cấn bộ trầm trọng đến thế. Về chánh VP rồi lại lên PGĐ rồi GĐ. Khi đã kỷ luật mất hết chức vụ Đảng và chính quyền thì nên cho về nghỉ đi cho rồi“. Độc giả Vandunem viết: “Anh đã nói rồi, việc chú giúp anh cứ để báo chí lắng xuống rồi anh lại đưa em về vị trí. Trên không làm được gì đâu“.
Biếm họa “Nâng đỡ không trong sáng” của LAP/ internet
Loay hoay với nạn “chạy” chức, “chạy” quyền
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu vừa kỷ luật lãnh đạo huyện vi phạm trong đề bạt, giới thiệu cán bộ, VOV đưa tin. Ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình vừa bị kỷ luật khiển trách vì “vi phạm quy định của Đảng trong việc đề bạt, giới thiệu cán bộ ứng cử không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đối với một số trường hợp, quyết định cử một số cán bộ đi đào tạo sau đại học và đề xuất hỗ trợ kinh phí đào tạo từ ngân sách cho một số cán bộ không đúng quy định”.
Báo Lao Động có bài tổng hợp lời một số trí thức “lề đảng” bàn về giải pháp ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu: Không giao đặc quyền cho một nhóm người quyết định. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, “quy trình thực hiện công tác cán bộ từ đánh giá đến quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cần phải được dân chủ, công khai và không thuộc đặc quyền do một nhóm người quyết định”.
Rõ ràng, ông Phúc và nhiều trí thức “lề đảng” lại tự mâu thuẫn với chính họ và các nguyên tắc làm nên cấu trúc chế độ của họ. Ngay chuyện đảng CSVN độc quyền lãnh đạo, không cho đảng khác hoạt động, không cho dân bầu cử tự do đã là trao đặc quyền cho một nhóm người ở thượng tầng chế độ. Ông Nguyễn Phú Trọng giờ nắm giữ 2 trong 4 chức lãnh đạo cao nhất của chế độ, đó chẳng phải là trao quá nhiều đặc quyền cho một cá nhân?
Các vụ cướp nhà, “ăn” đất
Báo Tiền Phong có bài: Đi làm về, người dân “tá hỏa” phát hiện cả ngôi nhà biến mất. Người dân ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương “đang xôn xao về việc một căn nhà của hộ dân đang sinh sống nhiều năm”bỗng nhiên “biến mất sau khi chủ nhà đi làm. Trong khi đó, lãnh đạo xã này tỏ ra bối rối, thừa nhận cán bộ xã xuống phá nhà dân”.
Chủ nhà kể: “Tại sao căn nhà hiện hữu mấy năm nay cùng hàng trăm căn nhà khác trong khu vực lại bị phá mà không có một giấy tờ gì. Tài sản trong nhà không còn, trong khi tôi không nhận được văn bản tịch thu hay cưỡng chế nhà”.
Trang Tài Nguyên và Môi Trường viết: Sai phạm đất đai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn bị kỷ luật cảnh cáo. UBKT Tỉnh ủy Bắc Kạn vừa kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trịnh Đình Sính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn, vì đã “ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có đủ căn cứ và có diện tích vượt so với biên bản họp của hội đồng xét giao đất”, ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân trái quy định.
Tin nhân quyền
Liên Hiệp Quốc chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam, theo RFA. Ủy ban chuyên trách theo dõi nhân quyền của LHQ vừa kêu gọi VN “chấm dứt biện pháp bỏ tù những nhà hoạt động, nhà báo vì lên tiếng chỉ trích các chính sách của nhà nước. Ủy ban này cũng bày tỏ quan ngại về số lượng lớn các án tử hình và hành quyết áp dụng đối với những tội nhẹ hơn sau những phiên xử đầy sai phạm”.
Báo Người Việt đưa tin: Nhiều cá nhân, tổ chức chống nhà thầu Trung Quốc làm cao tốc Bắc-Nam. Theo đó, “hàng trăm cá nhân và tổ chức người Việt trong và ngoài nước thúc giục nhà cầm quyền CSVN không để nhà thầu Trung Quốc tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam”. Trên mạng xã hội đang lan truyền “một bản tuyên bố của bảy tổ chức xã hội dân sự và 443 cá nhân” kêu gọi chính quyền VN không để TQ can thiệp vào dự án cao tốc.
Bản tuyên bố trên xuất hiện ngày 31/3/2019, cùng ngày với cuộc biểu tình của giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh. Cuộc biểu tình kêu gọi người Việt không thờ ơ với vận mệnh đất nước, cảnh giác trước những thủ đoạn của TQ nhằm can thiệp vào VN.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ về nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Nguồn: FB Xuân Ly/NV
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, lột quần áo
Thêm vụ bạo hành tập thể mà các thủ phạm và nạn nhân đều là học sinh, vừa diễn ra ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, vụ này làm cả dư luận “lề đảng” và “lề dân” rúng động bởi nạn nhân bị làm nhục nặng nề, bị đánh hội đồng và lột quần áo trước máy quay của thủ phạm. Báo Dân Trí đưa tin: Nữ sinh lớp 9 bị bạn lột quần áo, đánh đập dã man.
Ông Nguyễn Văn Doanh, chú ruột của nạn nhân N.T.H.Y, là học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng, tố cáo với báo chí, “ngày 22/3, cháu Y. bị 5 học sinh cùng lớp lột quần áo, đánh đập dã man và quay video ngay tại Trường THCS Phù Ủng”. Theo ông Danh, nhóm thủ phạm gồm Đặng T.H., Đặng T.L., Nguyễn D.T, Nguyễn T.T.T và Nguyễn Thị M.Q.
Video Player
00:00
02:42
Trang An Ninh Thủ Đô viết: Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng vẫn điều trị tại bệnh viện tâm thần vì hoảng loạn. BV Tâm thần Hưng Yên cho biết, nữ sinh H.Y“nhập viện điều trị từ chiều 28/3, với chẩn đoán ban đầu là phản ứng stress cấp, sang chấn tâm lý. Bệnh viên cố gắng giúp em ổn định tinh thần để sớm trở lại trường”.
Báo Một Thế Giới dẫn lời kể của nữ sinh ở Hưng Yên: Em bị đánh nhiều lần nhưng cô giáo không can. Nữ sinh H.Y kể: “Không chỉ bị đánh vào buổi trưa 22/3 vừa qua mà em đã bị các bạn kiếm cớ đánh rất nhiều lần rồi, có những lần bị đánh cô giáo cũng biết, các bạn khác cũng biết khi em bị đánh ở học kỳ I nhưng không ai dám can ngăn”.
Video Player
00:00
00:51
Báo Thanh Niên đặt câu hỏi vụ nữ sinh bị lột quần áo, bạo hành trong lớp: Trách nhiệm giáo viên ở đâu? Bài viết lưu ý: “Một trong những điều khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ nhất trong vụ việc này có lẽ là cách xử lý của nhà trường. Hình thức kỷ luật là xin lỗi, đình chỉ học tập 5 nữ sinh một tuần; giáo viên còn buộc các học sinh phải xóa những đoạn video bạo lực đã quay”, nhiều người cho rằng đó là “giơ cao đánh khẽ”.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã cách chức Ban Giám hiệu, Chi ủy… vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, theo báo Pháp Luật TP HCM. Trong buổi làm việc sáng 31/3/2019 giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, lãnh đạo huyện Ân Thi và các cơ quan chức năng tỉnh với cán bộ Trường THCS Phù Ủng, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã “tuyên bố cách chức toàn bộ BGH, Chi uỷ, kỷ luật hội đồng Sư phạm, cô giáo chủ nhiệm”.
Báo Lao Động dẫn lời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bàn về vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Hội đồng kỷ luật xử lý du di, xuê xoa. Trong buổi làm việc tại trường THCS Phù Ủng, ông Nhạ cho rằng “đây là vụ việc nghiêm trọng, đau lòng, vượt quá bạo lực học đường thông thường”.
Từ ngày ông Nhạ lên làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đến nay, ngành Giáo dục VN xuống dốc không phanh, hết vụ tiêu cực này đến sai phạm nghiêm trọng khác xảy ra, cho thấy sự băng hoại đạo đức ở cả giáo viên, học sinh lẫn các quan chức giáo dục đến hồi báo động. Ông Nhạ vẫn chỉ biết nói suông, không có kế họahc hành động thực chất nào tương xứng với trách nhiệm Bộ trưởng ông ta.
Báo Tiền Phong dẫn lời ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, thuộc Bộ LĐ-TB&XH bàn về vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Bệnh thành tích khiến sự việc càng trầm trọng. Ông Nam cảnh báo: “Xu hướng ngày nay là các lớp học vì bệnh thành tích nên khi phát hiện sự việc thường muốn giữ lại để giải quyết nội bộ,  không có phối hợp với các đơn vị bên ngoài, kể cả trung tâm hỗ trợ nạn nhân là trẻ em, cũng như các cơ quan pháp luật để họ có biện pháp hỗ trợ xác minh, điều tra”.
Giáo dục VN: Bên bờ vực thẳm
Báo Tuổi Trẻ có bài: Từ Khá Bảnh, nghĩ về văn hóa băng đảng và mạng xã hội Bài viết tổng hợp nhiều dẫn chứng trong và ngoài nước để chứng minh luận điểm, xu hướng bạo lực của giới trẻ hiện nay chịu sự tác động từ mạng xã hội. “Rất nhiều băng đảng có website, fanpage với lượng người hâm mộ hùng hậu. Tại Việt Nam cũng thế, trong vòng 2 năm qua, nổi lên rất nhiều nhóm thanh niên thể hiện văn hóa băng đảng, được thanh niên, học sinh đặc biệt quan tâm”.
Khá Bảnh là biệt danh và tên fanpage của Ngô Bá Khá, một thanh niên có lý lịch bất hảo ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, từng đi tù khi mới 17 tuổi. Chuyện Khá Bảnh khoe có thu nhập hơn 100 triệu đồng/ 1 tháng từ việc đăng tải video trên YouTube, đã khiến không ít học sinh thán phục và ước ao làm được điều tương tự.
Ảnh minh họa từ báo Tuổi Trẻ
VietNamNet có bài: Gian lận điểm thi quốc gia là một hình thức tham nhũng. Bài viết phân tích: “Vụ này không đơn giản là chuyện gian lận thi cử mà thực chất là một hình thức tham nhũng. Hầu hết những thí sinh được nâng điểm đều lọt vào các trường top cao, đắt giá thuộc các ngành quân đội, công an”. Đó chính là cách các “đồng chí” CSVN bảo đảm cho các “hạt giống đỏ” của họ tiếp tục được làm việc trong các cơ quan trọng yếu của chế độ.
Chuyện quan chức ngành Giáo dục VN vẫn chưa dám công khai danh tính các thí sinh gian lận ở các tỉnh miền Bắc, báo Giáo Dục VN có bài: Đừng bao biện nữa, không dám nói tức là sợ, có thế thôi!  Theo bài viết, khả năng vụ bê bối này “chìm xuồng” là “hoàn toàn có thể xảy ra và biết đâu đó chỉ là kết quả của những cuộc vận động hậu trường?”
Bài viết thống kê, “có 222 thí sinh được nâng điểm, đồng nghĩa với việc có khoảng trên 200 phụ huynh có những liên hệ nào đó với kết quả chấm thi lần đầu của các thí sinh này”. Hơn nữa, ít nhất 200 thí sinh không gian lận đã bị những “hạt giống đỏ” cướp cơ hội.
Báo Người Đưa Tin đặt câu hỏi về vấn đề công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì? Một sinh viên chia sẻ: “Em nghĩ là nên công khai danh tính, bởi vì người Việt Nam mình vẫn còn tư tưởng xấu xa thì che đậy lại, như vậy sẽ không để mọi người biết rõ và sửa sai, tạo nên một lối mòn cũ. Mình cũng học và điểm của mình không phải là thấp nhưng vẫn bị trượt, còn những bạn ấy không học mà nhờ vào tiền và mối quan hệ của bố mẹ nên được điểm cao từ 1 lên 9 điểm”.
Báo Dân Trí đặt câu hỏi: Gần 300 GV Sóc Sơn “kêu cứu” vì có nguy cơ mất việc, lãnh đạo huyện nói gì? Vụ gần 300 GV hợp đồng có thể mất việc, bà Trần Thị Toàn, Phó trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, “hiện nay không chỉ Sóc Sơn, ở các quận, huyện khác ở Hà Nội đều có tình trạng này”, kết quả của chuyện ký hợp đồng vô tội vạ với nhiều GV mà không qua thi tuyển viên chức.
Người lớn nói dối lại muốn “làm gương” cho học sinh: Sở giáo dục tổ chức đi chơi, nói dối đi hội thảo, theo báo Lao Động. Hai Phó GĐ Sở GD&ĐT cùng hơn 30 hiệu trưởng các trường THPT tỉnh Sóc Trăng đã đi du lịch Côn Đảo ngày 29/3. Chuyến đi này được Sở GD&ĐT Sóc Trăng “hợp đồng trọn gói với một công ty du lịch, chi phí mỗi người trên 2 triệu đồng”. Vì chuyến du lịch diễn ra vào thứ Sáu, vẫn là ngày làm việc trong tuần, nên họ lấy lý do “dự hội nghị tại Côn Đảo”.
Vụ thầy giáo Phạm Quốc Đạt ở  trường THPT Võ Trường Toản, TP HCM cho học sinh đóng cảnh ân ái trong tiết Văn, VnExpress có bài: Đồng nghiệp lên tiếng về việc thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nhạy cảm. Hiệu trưởng Lương Văn Định cho biết: “Trước khi quyết định cảnh cáo, nhà trường đã nhắc nhở nhiều lần thầy Đạt. Nếu thầy lắng nghe chân tình và cầu thị thì sẽ không có hậu quả hôm nay”.
Người VN thờ ơ với môi trường ô nhiễm
Báo Lao Động có bài: Hàng trăm du khách bỏ tiền thuê thuyền Kayak vớt rác trên sông Thu Bồn. Dĩ nhiên, phần lớn du khách này là người nước ngoài. Bài báo cho biết: “Việc phải dậy từ sớm sau một đêm thức trắng cùng phố Hội đối với khách quốc tế là điều không dễ dàng”, họ không thờ ơ với môi trường như người dân bản địa.
Các du khách dùng thuyền Kayak bắt đầu di chuyển đến nơi nhặt rác. Nguồn: LĐ
Một du khách Ba Lan chia sẻ: “Dù thời tiết khá nóng cộng thêm công việc thật sự vất vả, tuy nhiên, chúng tôi nhặt rác không đơn thuần là làm sạch dòng sông rất đẹp này, bảo vệ môi trường sinh thái nơi đây; điều quan trọng là mỗi người phải hành động ngay từ bây giờ”.
Video Player
00:00
01:11
***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét